Hướng Dẫn Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Hiệu Quả

Thuốc tránh thai
Thuốc tránh thai hàng ngày loại vỉ 21 viên

Dùng thuốc tránh thai là một biện pháp rất được mọi người quan tâm, đặc biệt là những các bạn nữ để phòng tránh việc mang thai ngoài ý muốn. Chính vì vậy việc lựa chọn hình thức tránh thai cũng đặt biệt quan trọng vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bạn cùng như khả năng sinh sản sau này.

Bài viết hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai hiệu quả sẽ giúp hỗ trợ thêm một vài kiến thức hữu ít và cách sử dụng đúng cách. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé

1. Định nghĩa về thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai là tên gọi chung của các loại thuốc có chứa 2 loại hormone estrogen và hormone progesterone. Hormone ức chế quá trình rụng trứng, ngăn ngừa quá trình thụ tinh giữa trứng và tinh trùng, phòng tránh việc tại ra bào thai khi tiến hành quan hệ tình dục. Đây cũng là một phương pháp hiệu quả nhất nhằm ngăn ngừa việc mang thai ngoài ý muốn trong thời điểm hiện tại. 

Hiện trên thị trường có nhiều loại được sử dụng và mỗi loại được phân theo cơ chế, tác dụng của thuốc và hình thức sử dụng.

1.1. Dựa vào cơ chế, tác dụng để phân loại thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai được phân loại theo cơ chế và tác dụng được chia thành 3 loại như sau:

– Thuốc ức chế rụng trứng: Thuốc này có tác dụng ức chế cơ thể tiết ra ovestin, làm ức chế quá trình sản sinh FSH và metakentrin. Làm ngăn cản sự rụng trứng để phòng tránh thai hiệu quả.

– Thuốc làm biến đổi niêm dịch cổ tử cung: Hàm lượng hormone progestin trong thuốc này làm cho tuyến thể ở cổ tử cung đặc dính lại, ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng gặp trứng.

– Thuốc làm thay đổi hình thái màng trong tử cung: Thành phần thuốc có chứa 2 loại hormone estrogen và hormone progestin đưa vào cơ thể làm màng trong tử cung phát dục không tốt nên trứng không thể làm ổ trong tử cung.

1.2. Dựa vào hình thức sử dụng để phân loại:

Nó được sử dụng phổ biến mà nữ giới có thể lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình bao gồm:

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Loại này được đóng gói dưới dạng 1 viên hoặc 2 viên, trường hợp sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khi quan hệ tình dục không mang bao cao su, bao cao su bị rách hoặc các phương pháp thất bại. 

Thuốc tránh thai
Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên và loại 2 viên

Thuốc tránh thai hàng ngày

Đây là loại thuốc điều chỉnh nội tiết tố cho nữ giới kiểm soát kinh nguyệt và quá trình rụng trứng. Thuốc được đóng gói dưới dạng vỉ 21 viên hoặc vỉ 28 viên.  Thành phần của thuốc tương tự như loại khẩn cấp nhưng được dùng với liều lượng thấp hơn được sử dụng mỗi ngày. 

Thuốc tránh thai
Thuốc tránh thai hàng ngày loại vỉ 21 viên

2. Cách sử dụng thuốc tránh thai

Hướng dẫn sử dụng an toàn, đúng cách đối với thuốc tránh thai khẩn cấp và hàng ngày vào thời điểm nào để việc phòng hiệu quả, an toàn cho sức khỏe là điều rất quan trọng. Điều đầu tiên cần thực hiện khi sử dụng là đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để có được những lời khuyên hữu ích nhé

2.1. Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cho nữ giới

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp dùng để phòng tránh việc mang thai ngoài ý muốn trong quá trình quan hệ tình dục không an toàn, biện pháp thất bại hoặc các sự cố ngoài ý muốn. 

Thành phần trong thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa hormone progestin với hàm lượng cao hơn thuốc tránh thai hàng ngày. Thành phần làm đặc và dày chất dịch ở cổ tử cung, gây cản trở quá trình di chuyển của tinh trùng vào tử cung.

Trường hợp trứng đã được thụ tinh, thai đã làm tổ trong tử cung thì quá trình dùng thuốc khẩn cấp sẽ không còn hiệu quả nữa. 

Cách sử dụng

Việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp phải tuân theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để đạt hiệu quả phong ngừa tốt nhất, tránh những trường hợp không hay xảy ra đối với sức khỏe của bạn.

Ngoài ra nó không có tác dụng phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, vì vậy khuyến cáo tối nhất là nên sử dụng bao cao su để ngừa bệnh. 

thuốc tránh thai
Tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cũng đơn giản và được uống càng sớm thì hiệu quả càng cao vào các thời điểm sau:

 Nếu uống trong vòng 24 giờ đầu sau khi quan hệ thì hiệu quả tránh thai đạt tới 95%, nếu uống từ 24 – 48 giờ thì hiệu quả đạt 85% và nếu uống sau 49 – 72 giờ thì hiệu quả mang lại khoảng 58% hoặc thấp hơn.

Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên: Loại này có 1 viên và dùng 1 lần duy nhất, sau khi quan hệ nữ giới nên uống càng sớm càng tốt, tối đa 48 giờ sau khi quan hệ xong để không mang thai ngoài ý muốn

Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên: Loại này dùng 2 liều vì có 2 viên, viên đầu tiên dùng ngay sau khi quan hệ xong và viên thứ 2 dùng cách nhau 12 giờ để đạt được hiệu quả ngăn ngừa tốt

Một số lưu ý khi sử dụng

Đối với loại khẩn cấp mọi người nên sử dụng không quá 2 liều mỗi tháng để đảm bảo sức khỏe, nếu trong quá trình sử dụng có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường thì hãy đến các cơ sở y tế để được bác sĩ chuyên khoa hỗ trợ, xử lý kịp thời.

Nếu đang trong quá trình sử dụng các loại thuốc như thuốc an thần, thuốc an thần, thuốc tăng huyết áp,… thì phải tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để có phương pháp sử dụng thuốc đúng cách.

Trường hợp uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị nôn ra thì bạn phải uống bù lại liều khác.

2.2. Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày cho nữ giới

Định nghĩa

Thuốc tránh thai hàng ngày là loại phổ biến với hai loại hormone estrogen và hormone progesterone có tác dụng cản trở quá trình rụng trứng rất được nhiều nữ giới sử dụng. Ngoài ra thuốc còn một số công dụng như: Giúp điều hòa kinh nguyệt, ổn định chu kỳ, có tác dụng giảm mụn cám, mụn trứng cá, giảm thiểu các bệnh ung thư liên quan đến sinh sản.

Một vài ưu điểm của loại này như: Tiện lợi, an toàn sử dụng và giá thành rẻ. Khả năng ngừa thai cao đạt 99% nếu dùng điều đặn và đúng cách, thuốc không ảnh hưởng đến chất lượng tình dục cùng như khả năng mang thai của phụ nữ.

Lựa chọn

Việc lựa chọn sử dụng thuốc thì công việc quan trọng là bạn cần ghi nhớ thời gian dùng. Trên thị trường hiện nay có 2 loại hàng ngày là loại vỉ 28 viên và vỉ 21 viên với cách dùng rất đơn giản:

Thuốc tránh thai hàng ngày loại 21 viên: Thời gian bắt đầu dùng sau khi kinh nguyệt kết thúc, uống 1 viên/ ngày và đều đặn trong 21 ngày, sau đó bạn nghĩ 7 ngày rồi dùng lại.

Thuốc tránh thai hàng ngày loại 28 viên: Thời gian bắt đầu dùng thuốc sau khi kinh nguyệt kết thúc, uống liên tục và đều đặn mỗi ngày 1 viên trong 28 ngày, trong đó có 7 viên là thành phần thuốc bổ hoặc đường, 21 viên có thành phần giống như loại hằng ngày 21 viên.

Lưu ý khi sử dụng mà các bạn cần nhớ là phải uống đều đặn mỗi ngày vào khoảng thời gian cố định. Nếu bạn quên uống khoảng 2 viên thì có thể uống bù vào các ngày sau. Nếu bạn quên uống từ 3 viên trở lên thì hãy đến các cơ sở y tế để được tư vấn cách sử dụng lại gì để tránh trường họp không mong muốn xảy ra.

3. Tác hại của việc lạm dụng:

3.1 Tác hại

Việc lạm dụng sử dụng thuốc tránh thai quá mức không theo khuyến cáo của bác sĩ chuyên khoa thì sẽ ảnh hưởng nhiều để sức khỏe cùng như các hoạt động về tâm, sinh lý của bạn.

Những biến chứng khi dùng loại khẩn cấp quá nhiều gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe:

Ra huyết âm đạo kéo dài, đau nhức cơ thể, chóng mặt và khó chịu.

Khả năng mang thai ngoài tử cung, cảm giác buồn nôn, tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Gây rối loạn kinh nguyệt, khả năng vô sinh cao.

Dễ gây ra các bệnh ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung.

Những triệu chứng ngoài ý muốn khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn khi mới bắt đầu sử dụng thuốc như:

Dễ bị stress khi mới bắt đầu dùng.

Căng tức ngực do thay đổi nội tiết tố đột ngột, cơ thể bạn chưa thích nghi được với thuốc.

Hormone progesterone trong thuốc tránh thai hàng ngày gây ra hiện tượng giảm ham muốn tình dục tạm thời cho nữ giới.

Thị lực yếu, mắt mờ và đau đầu thường xuyên.

Ở tháng đầu dụng thuốc bạn sẽ không thấy kinh nguyệt xuất hiện do hiện tượng tắc kinh.

thuốc tránh thai
Căng tức ngực khi mới sử dụng thuốc tránh thai

3.2 Cách phòng ngừa

Ngoài ra để phòng tránh hiệu quả bằng cách sử dụng thuốc tránh thai thì nữ giới cần áp dụng các biện pháp sau đây để có tỷ lệ ngừa cao như là:

Sử dụng bao cao su là biện pháp an toàn mà không ảnh hưởng đến sức khỏe vẫn đạt được cảm xúc cho cả hai.

Chọn ngày có chu kỳ kinh nguyệt bình thường để quan hệ an toàn

Vòng tránh thai cũng là một biện pháp được nhiều nữ giới sử dụng vì độ an toàn cho sức khỏe, hiệu quả tránh thai dài.

thuốc tránh thai
Phương pháp thay thế hiệu quả không cần dùng thuốc

4. Khuyến cáo trước khi dùng

Thuốc tránh thai có chứa các nội tiết tố có tác dụng ảnh hưởng đến toàn cơ thể vì vậy việc dùng thuốc phải thật cẩn thận. Cần tuân theo chỉ định của hướng dẫn sử dụng và khuyến cáo của bác sĩ, tránh lạm dụng thuốc. Nên uống càng sớm càng tốt sau khi quan hệ tình dục, uống đúng liều và đúng thời gian.

5. Kết luận

Bài viết chia sẻ hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai hiệu quả giúp mọi người có thể hiểu rõ hơn. Đặt biệt là nữ giới cần trang bị kiến thức để sử dụng đạt được hiệu quả và an toàn cho sức khỏe. Những trường hợp xảy ra dị ứng hoặc tác dụng phụ của thuốc thì phải đến các cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời nhé. Chúc các bạn nhiều sức khỏe.

0/5 (0 Reviews)