Hướng Nội – Nguyên Nhân Và Cách Phân Biệt Người Hướng Nội

hướng nội

Khi bạn nghe đến từ hướng nội, bạn có thể nghĩ ngay những người nhút nhát, ít nói hoặc ở một mình. Mặc dù nó có thể đúng với một số người nhưng đó chưa phải là tất cả đối với họ. Nó còn phụ thuộc vào các bạn xử lý thế giới xung quanh.

Người hướng nội là người có những phẩm chất của kiểu tính cách nội hướng. Có nghĩa là họ cảm thấy thoải mái hơn khi tập trung vào những suy nghĩ và ý tưởng bên trong của mình hơn là những gì đang xảy ra bên ngoài. Họ thích dành thời gian chỉ với một hoặc hai người, hơn là các nhóm lớn hoặc đám đông.

Hai kiểu tính cách hướng nội và hướng ngoại này sắp xếp mọi người theo cách họ nhận hoặc sử dụng năng lượng của họ. Những người hướng nội hướng về tâm trí của họ để nạp năng lượng, trong khi những người hướng ngoại tìm kiếm những người khác để đáp ứng nhu cầu năng lượng của họ.

1. Dấu hiệu nhận biết

hướng nội
Dấu hiệu bạn có thể là người hướng nội
 • Cần yên tĩnh để tập trung.
 • Tự nhận thức.
 • Dành thời gian đưa ra quyết định.
 • Cảm thấy thoải mái khi ở một mình.
 • Không thích làm việc nhóm.
 • Họ thích viết hơn là nói chuyện.
 • Cảm thấy mệt mỏi và khó chịu sau khi ở trong một đám đông.
 • Có ít tình bạn nhưng lại rất thân với những người bạn này.
 • Mơ mộng hoặc sử dụng trí tưởng tượng của họ để giải quyết một vấn đề.

Một cách để biết bạn có thuộc loại người này hay không là làm một bài kiểm tra, chẳng hạn như Myers-Briggs (MBTI) hoặc dự án SAPA.

2. Nguyên nhân

hướng nội
Nguyên nhân dẫn đến tính cách này

Các nhà khoa học không biết chắc chắn liệu có nguyên nhân dẫn đến hướng nội hay hướng ngoại hay không. Những gì họ biết là bộ não của hai loại tính cách này hoạt động hơi khác nhau. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người hướng nội có lưu lượng máu đến thùy trán cao hơn những người hướng ngoại. Đó là phần não giúp bạn ghi nhớ mọi thứ, giải quyết vấn đề và lập kế hoạch trước.

Não hướng nội cũng phản ứng với dopamine khác với não hướng ngoại. Đó là một chất hóa học giúp kích hoạt sự khen thưởng và tìm kiếm niềm vui trong não của bạn. Cả hai loại người đều có cùng lượng chất hóa học này. Nhưng bộ não của người hướng ngoại nhận được sự phấn khích từ trung tâm khen thưởng của họ. Mặt khác, những người hướng nội có xu hướng chỉ cảm thấy chán nản vì điều đó.

3. Các tuýp người hướng nội

hướng nội
Các tuýp người hướng nội

Người hướng nội thường có một vài đặc điểm hướng ngoại xen lẫn với những đặc điểm của họ và ngược lại. Có rất nhiều cách để phân loại các tuýp người này. Một nghiên cứu chỉ ra rằng người hướng nội có xu hướng rơi vào một trong bốn kiểu sau đây:

 • Xã hội: Đây là kiểu người hướng nội “cổ điển” đặc điểm của họ là thích các nhóm nhỏ và không gian yên tĩnh trước đám đông.
 • Suy nghĩ: Những người thuộc nhóm này là những người mơ mộng vì họ dành nhiều thời gian để suy nghĩ và có xu hướng tưởng tượng sáng tạo.
 • Lo lắng: Họ tìm kiếm thời gian ở một mình không chỉ vì họ thích nó mà còn vì họ thường cảm thấy lúng túng hoặc ngại ngùng khi ở bên mọi người.
 • Bị kiềm chế/ức chế: Những người này suy nghĩ trước khi hành động, vì họ không có khả năng đưa ra quyết định theo ý thích. Thông thường, họ mất nhiều thời gian hơn để thực hiện một hành động nào đó của mình.

Tính cách hướng nội của bạn có thể thay đổi theo thời gian và trong cách bạn cài đặt chúng như thế nào. Bạn không có khả năng chuyển từ hướng nội sang hướng ngoại, nhưng ít nhiều gì bạn cũng có thể làm nó trở nên tốt hơn tùy thuộc vào những gì đang diễn ra trong cuộc sống của bạn.

4. Hướng nội so với nhút nhát

Nhiều người nghĩ người hướng nội là người nhút nhát nhưng cả hai không có mối liên hệ với nhau. Vì đây là một kiểu tính cách trong khi nhút nhát lại là một cảm xúc.

Những người nhút nhát thường có xu hướng cảm thấy khó xử hoặc không thoải mái khi ở trong các tình huống xã hội, đặc biệt là khi họ ở gần người lạ. Họ cảm thấy rất lo lắng, đổ mồ hôi, tim có thể đập nhanh hơn và họ có thể bị đau bụng. Họ có xu hướng bỏ qua các sự kiện xã hội bởi vì họ không thích những cảm giác tiêu cực chiếm lấy suy nghĩ và cơ thể khi họ phải đi dự tiệc hoặc các hoạt động đông người khác.

Còn đối với người hướng nội, họ cũng thích bỏ qua các sự kiện xã hội vì họ cảm thấy đó không mang lại lợi ích họ. Thay vào đó họ cảm thấy tràn đầy năng lượng hoặc thoải mái hơn khi làm việc riêng hoặc với một hoặc hai người khác. Người hướng nội không chọn bỏ qua các sự kiện xã hội bởi vì họ có phản ứng tiêu cực mạnh mẽ đối với các cuộc tụ họp lớn như cách mà những người nhút nhát làm. 

Đối với một con người bạn cần có chút gì đó hướng nội trong cơ thể nó cực kỳ tốt cho bản thân. Hơn 60% những người có tính cách này đạt được thành công trong cuộc sống, chính vì thế bạn cần rèn luyện để có thể có chút tính cách này nhé.