Huyết Trắng Là Bệnh Gì? Cách Chăm Sóc Và Điều Trị Thế Nào?

bệnh huyết trắng

Huyết trắng sinh lý là hiện tượng tự nhiên ở các chị em phụ nữ. Tuy nhiên nếu huyết trắng ra nhiều và có mùi hôi và biểu hiện lạ thì bạn cần phải chú ý. Tìm hiểu rõ về căn bệnh để có hướng giải quyết đúng cho căn bệnh nhé!

1. Bệnh huyết trắng là gì?

Huyết trắng là tên gọi khác của Dịch tiết âm đạo. Huyết trắng có chức năng quản lý quan trọng đối với bộ phận sinh sản của phụ nữ . 

Chất lỏng được tạo ra bởi các tuyến bên trong âm đạo và cổ tử cung. Các chất lỏng này mang đi các tế bào chết và vi khuẩn. Điều này giữ cho âm đạo sạch sẽ và giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Chất lỏng đó được gọi là Dịch tiết âm đạo hay gọi tắt là Huyết trắng. 

bệnh huyết trắng
Bệnh huyết trắng

Đối với phụ nữ, huyết trắng được sinh ra trong cơ thể là hoàn toàn bình thường. Số lượng có thể thay đổi, cũng như mùi và màu sắc (có thể từ trong đến trắng sữa), tùy thuộc vào thời gian trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Ví dụ, sẽ tiết ra nhiều hơn khi bạn đang rụng trứng , cho con bú hoặc kích thích tình dục. Nó có thể có mùi khác khi bạn đang mang thai?! hoặc ảnh hưởng bởi việc vệ sinh cá nhân của bạn.

Cơ thể tiết huyết trắng thường là hiện tượng bình thường và thường xuyên. Tuy nhiên, có một số loại tiết dịch huyết trắng có màu bất thường! có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng.

Tiết dịch bất thường có thể có màu vàng hoặc xanh, đặc quánh hoặc có mùi hôi. Nhiễm trùng nấm men hoặc vi khuẩn thường gây tiết dịch bất thường.

Bạn nhận thấy bất kỳ dịch tiết nào trông bất thường hoặc có mùi hôi? Hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị.

2. Các loại bệnh lý

Có một số loại huyết trắng âm đạo khác nhau. Các loại này được phân loại dựa trên màu sắc và tính chất của chúng. Bạn có thể dựa trên màu sắc, mùi và các triệu chứng để dự đoán tính trạng bệnh.

2.1. Huyết trắng bình thường

Dịch tiết ra một chút màu trắng! đặc biệt là vào đầu hoặc cuối chu kỳ kinh nguyệt là bình thường.

Tuy nhiên, nếu dịch tiết ra kèm theo ngứa và có dạng đặc giống như phô mai thì đó không phải là hiện tượng bình thường. Bạn cần đến gặp bác sĩ và cần được điều trị. Loại tiết dịch này có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng nấm men.

2.2. Huyết trắng trong và chảy nước

Âm đạo tiết dịch trong và chảy nước là hoàn toàn bình thường. Nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong tháng. Nó có thể đặc biệt nhiều sau khi bạn tập thể dục.

Đôi khi dịch tiết ra trong suốt nhưng co giãn và giống như nhầy chứ không phải như nước. Điều đó cho thấy bạn có khả năng đang rụng trứng. Đây là một kiểu phóng điện bình thường.

2.3. Huyết trắng màu nâu hoặc máu

bệnh huyết trắng
Các bệnh lý của huyết trắng

Tiết dịch huyết trắng có màu nâu hoặc giống máu thường là bình thường! đặc biệt là khi nó xảy ra trong hoặc ngay sau chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Dịch tiết ra muộn vào cuối kỳ kinh có thể có màu nâu thay vì màu đỏ. Bạn cũng có thể bị chảy một ít máu giữa các kỳ kinh. Nếu huyết trắng này xuất hiện trong thời gian bình thường của kỳ kinh. Gần đây bạn đã quan hệ tình dục mà không có biện pháp bảo vệ? Đây có thể là dấu hiệu mang thai.

Ra máu trong giai đoạn đầu của thai kỳ có thể là dấu hiệu của sẩy thai. Vì vậy bạn nên gặp và trao đổi với bác sĩ sản phụ khoa.

Một số trường hợp, tiết dịch màu nâu hoặc có máu có thể là dấu hiệu của ung thư. Nó có thể là các vấn đề khác như u xơ tử cung hoặc các khối u bất thường khác.

Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải khám phụ khoa hàng năm. Bác sĩ phụ khoa của bạn sẽ kiểm tra các bất thường ở cổ tử cung.

2.4. Huyết trắng màu vàng hoặc xanh lá cây

Nếu huyết trắng màu vàng hoặc xanh lá cây. Đặc biệt là khi nó đặc, dai hoặc kèm theo mùi khó chịu là không bình thường. Loại tiết dịch này có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng trichomonas. Nó thường lây lan qua quan hệ tình dục.

3. Nguyên nhân tiết dịch

Tiết huyết trắng là một chức năng bình thường của cơ thể khỏe mạnh. Đó là cách cơ thể bạn làm sạch và bảo vệ âm đạo. Ví dụ: tiết dịch huyết trắng tăng lên khi có kích thích tình dục và rụng trứng là điều bình thường.

Tập thể dục, sử dụng thuốc tránh thai và căng thẳng về cảm xúc cũng có thể dẫn đến sản sinh huyết trắng. Tuy nhiên, huyết trắng bất thường thường là do nhiễm trùng. Đâu là những nguyên nhân tiết dịch mà bạn nên biết để phòng tránh?

3.1. Viêm âm đạo do vi khuẩn

Viêm âm đạo do vi khuẩn là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn khá phổ biến. Nó gây ra tăng tiết huyết trắng, có mùi hôi, nồng và đôi khi tanh!! mặc dù nó không gây ra triệu chứng trong một số trường hợp.

Phụ nữ quan hệ tình dục bằng miệng hay người có nhiều bạn tình có nguy cơ mắc bệnh lây nhiễm này cao hơn.

3.2. Trichomonas

Trichomonas là một loại nhiễm trùng khác. Nó do một sinh vật đơn bào hoặc sinh vật đa bào gây ra. Nhiễm trùng thường lây lan qua quan hệ tình dục. Nó cũng có thể bị lây nhiễm khi dùng chung khăn tắm hoặc quần áo tắm. Nó dẫn đến tiết dịch huyết trắng có màu vàng hoặc xanh lá cây có mùi hôi.

Đau, viêm và ngứa cũng là các triệu chứng phổ biến. Mặc dù một số người không gặp bất kỳ triệu chứng nào. Triệu chứng viêm, ngứa xảy ra ở âm đạo, khiến người bệnh vô cùng khó chịu. 

3.3. Nhiễm trùng nấm men

Nhiễm trùng nấm men là một bệnh nhiễm trùng do nấm tạo ra. Chất dịch màu trắng, giống như pho mát với cảm giác ngứa và rát. Sự hiện diện của nấm men trong âm đạo là bình thường.

Nhưng sự phát triển của nó có thể nhân lên ngoài tầm kiểm soát! trong một số trường hợp nhất định. Những điều sau đây có thể làm tăng khả năng nhiễm trùng nấm men:

 • Stress, lo lắng kéo dài có liên quan đến bệnh lý huyết trắng
 • Bệnh tiểu đường
 • Sử dụng thuốc tránh thai
 • Đang trong thai kỳ
 • Sử dụng thuôsc kháng sinh, đặc biệt là sử dụng kéo dài trên 10 ngày

3.4. Bệnh lậu và chlamydia gây bệnh huyết trắng

bệnh huyết trắng
Huyết trắng gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh

Bệnh lậu và chlamydia là những bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs). Đây có thể là nguyên nhân tiết dịch bất thường. Nó thường có màu vàng, xanh lục hoặc có màu đục.

3.5. Bệnh viêm vùng chậu (PID)

Bệnh viêm vùng chậu (PID) là một bệnh nhiễm trùng thường lây lan khi quan hệ tình dục. Nó xảy ra khi vi khuẩn lan lên âm đạo và vào các cơ quan sinh sản khác. Nó có thể tiết dịch nặng, có mùi hôi. Đây cũng là nguyên nhân khá phổ biến ở những bệnh nhân bị huyết trắng.

3.6. Vi rút u nhú ở người (HPV) hoặc ung thư cổ tử cung 

Nhiễm trùng papillomavirus ở người (HPV) lây lan qua quan hệ tình dục. Nó có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung. Mặc dù có thể không có triệu chứng nhưng loại ung thư này có thể gây tiết huyết trắng có máu, màu nâu hoặc mùi khó chịu.

Ung thư cổ tử cung có thể dễ dàng được tầm soát bằng xét nghiệm. Các phương pháp đó là Pap smear hàng năm và xét nghiệm HPV.

4. Khi nào cần đi khám phụ khoa?

Bạn tiết dịch huyết trắng bất thường cùng với một số triệu chứng khác? Hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Các triệu chứng cần chú ý bao gồm:

 • Sốt
 • Đau ở bụng
 • Giảm cân, sút cân không giải thích được
 • Luôn mệt mỏi
 • Thường xuyên đi tiểu
 • Ngứa râm ran vùng kín

Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về việc liệu huyết trắng có bình thường hay không? Hãy hẹn gặp bác sĩ.

Khi đến gặp bác sĩ vì tiết dịch âm đạo bất thường. Bạn sẽ được khám sức khỏe tổng quát, bao gồm cả khám phụ khoa. Bác sĩ cũng sẽ hỏi bạn về các triệu chứng chu kỳ kinh nguyệt và hoạt động tình dục của bạn. Trong nhiều trường hợp, nhiễm trùng có thể được phát hiện bằng cách khám sức khỏe hoặc vùng chậu.

Nếu bác sĩ của bạn không thể chẩn đoán vấn đề ngay lập tức, họ có thể yêu cầu một số xét nghiệm. Bác sĩ có thể muốn lấy một phần cổ tử cung của bạn để kiểm tra HPV hoặc ung thư cổ tử cung.

Dịch tiết huyết trắng của bạn cũng có thể được kiểm tra dưới kính hiển vi. Cách này dùng để xác định tác nhân lây nhiễm. Bác sĩ sẽ cho bạn biết nguyên nhân tiết dịch và đưa ra các lựa chọn điều trị.

5. Chăm sóc bệnh huyết trắng tại nhà

5.1. Vệ sinh cơ thể

vệ sinh cơ thể
Vệ sinh đúng cách để hạn chế bệnh huyết trắng
 • Để ngăn ngừa nhiễm trùng, hãy thực hành vệ sinh tốt và mặc đồ lót bằng vải cotton thoáng khí. Giữ vùng kín sạch sẽ đặc biệt là khi có kinh nguyệt hằng tháng, sau khi quan hệ tình dục. 
 • Sử dụng các sản phẩm rửa chuyên dụng phụ khoa, có tính chất dịu nhẹ. Độ cân bằng pH từ 4-6.
 • Các loại nước rửa phụ khoa có chứa thành phần trà xanh,  bạc hà hoặc nano bạc. Các sản phẩm này giúp hạn chế xâm nhập của các loại vi khuẩn gây bệnh huyết trắng. Chúng cũng giúp cho vùng kín sạch và không có mùi hôi.
 • Không thụt rửa vùng kín: chúng có thể khiến tình trạng tiết dịch huyết trắng trở nên tồi tệ hơn. Do trong quá trình thụt rửa vùng kín, bạn vô tình loại bỏ vi khuẩn hữu ích của âm đạo.
 • Thực hành tình dục an toàn và sử dụng biện pháp bảo vệ . Việc này nhằm để tránh bệnh lây qua đường tình dục.
 • Nếu biết mình bị nhiễm trùng nấm men, bạn cũng có thể điều trị bằng thuốc bôi. Đồng thời dùng kem chống nhiễm trùng nấm men không kê đơn.

5.2. Thực phẩm 

 • Để giảm khả năng nhiễm trùng nấm men khi dùng thuốc kháng sinh, bạn hãy ăn sữa chua có chứa vi khuẩn sống và có hoạt tính. Những thực phẩm giàu probiotic như thực phẩm lên men như kim chi và sữa chua không chỉ tốt cho đường ruột của bạn mà còn cân bằng độ pH và giúp tránh nhiễm trùng.
 • Rau xanh ngoài việc làm tăng sức khỏe âm đạo còn có rất nhiều lợi ích sức khỏe khác. Rau xanh đậm giúp lọc máu và tăng cường lưu thông do có nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm cả nitrat trong chế độ ăn uống giúp ngăn ngừa khô âm đạo. Những loại rau xanh này cũng rất giàu vitamin E, magie và canxi có lợi cho sức khỏe cơ – bao gồm cả cơ âm đạo.
 • Hạn chế các chất kích thích, các loại thực phẩm không lành mạnh khi bạn đang bị bệnh huyết trắng. Lối sống không lành mạnh sẽ khiến cho bệnh huyết trắng của bạn tồi tệ thêm đấy!

Bệnh huyết trắng là căn bệnh khó nói, và ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống thường. Tìm hiểu sớm về căn bệnh giúp bạn có biện pháp chủ động phòng tránh cho mình. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe!