Kiêu Hãnh Và Định Kiến – Cuốn Tiểu Thuyết Bạn Nên Đọc

kiêu hãnh và định kiến

Kiêu hãnh và định kiến là một cuốn tiểu thuyết đáng đọc. Một tác phẩm kinh điển được viết với sự dí dỏm sâu sắc và cách miêu tả nhân vật tuyệt vời, cuốn tiểu thuyết đã mang lại thành công lớn cho văn học Anh và được nhiều độc giả yêu mến.

1. Thông tin về tiểu thuyết Kiêu hãnh và định kiến

Kiêu hãnh và Định kiến là một cuốn tiểu thuyết lãng mạn được viết bởi Jane Austen vào năm 1813. Cuốn tiểu thuyết được xây dựng dựa theo sự phát triển nhân vật của Elizabeth Bennet – nhân vật chính năng động của cuốn sách. Cô là người được học về hậu quả của những phán xét vội vàng. Đồng thời coi trọng những khác biệt giữa lòng tốt thật sự và lòng tốt giả dối. Sự hài hước của nó nằm ở chỗ miêu tả chân thực về cách cư xử, giáo dục, hôn nhân và tiền bạc trong thời kỳ Nhiếp chính ở Vương quốc Anh.

kiêu hãnh và định kiến
Cuốn tiểu thuyết là đại diện cho văn học Anh thời bấy giờ

Cuốn sách liên tục xuất hiện trong danh sách “những cuốn sách được yêu thích nhất”, được giới học giả văn học và công chúng yêu thích. Cuốn sách đã trở thành một trong những tiểu thuyết nổi tiếng nhất trong văn học Anh, với hơn 20 triệu bản được bán ra. Tác phẩm này đã truyền cảm hứng cho nhiều tác phẩm phái sinh trong văn học hiện đại. 

Trong hơn một thế kỷ, các bản chuyển thể kịch tính, tái bản, phim và phiên bản truyền hình của Kiêu hãnh và định kiến đã khắc họa các nhân vật và chủ đề đáng nhớ của cuốn tiểu thuyết. Điều đó giúp tiếp cận khán giả đại chúng. Bộ phim năm 2005 cùng tên là bộ phim chuyển thể gần đây nhất đại diện cho cuốn sách. 

2. Lịch sử xuất bản

Egerton xuất bản ấn bản đầu tiên của cuốn tiểu thuyết trong ba tập bìa cứng vào ngày 28 tháng 1 năm 1813. Cuốn tiểu thuyết được quảng cáo trên tờ The Morning Chronicle. Các đánh giá thuận lợi cho thấy ấn bản này đã được bán hết, với ấn bản thứ hai được xuất bản vào tháng 10 năm đó. Một ấn bản thứ ba được xuất bản vào năm 1817.

kiêu hãnh và định kiến
Cuốn tiểu thuyết được xuất bản ở nhiều nước trên thế giới

Các bản dịch tiếng nước ngoài lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1813 bằng tiếng Pháp. Sau đó được xuất bản bằng tiếng Đức, tiếng Đan Mạch và tiếng Thụy Điển. Cuốn tiểu thuyết được xuất bản lần đầu tiên tại Hoa Kỳ vào tháng 8 năm 1832 với tên gọi Elizabeth Bennet. 

3. Các phản hồi về Kiêu hãnh và Định Kiến

Học giả người Mỹ Claudia Johnson đã bảo vệ cuốn tiểu thuyết khỏi những lời chỉ trích rằng nó mang chất cổ tích phi thực tế. Năm 2003, BBC đã tiến hành một cuộc bình chọn cho ” Cuốn sách được yêu thích nhất của Vương quốc Anh “, trong đó Kiêu hãnh và Định kiến đứng thứ hai, sau Chúa tể của những chiếc nhẫn.

kiêu hãnh và định kiến
Cuốn sách đã mang về được nhiều giải thưởng cao quý

Trong một cuộc khảo sát năm 2008 với hơn 15.000 độc giả Úc, cuốn tiểu thuyết này đứng đầu trong danh sách 101 cuốn sách hay nhất từng được viết.. Lễ kỷ niệm 200 năm ra mắt cuốn tiểu thuyết vào ngày 28 tháng 1 năm 2013 đã được tổ chức trên toàn cầu bởi các mạng truyền thông như Huffington Post, The New York Times và The Daily Telegraph, cùng nhiều mạng khác.

Kiêu hãnh và Định kiến là một trong những cuốn sách được đề xuất nhiều nhất trong Năm cuốn sách với các triết gia, học giả văn học, tác giả và nhà báo trích dẫn nó như một văn bản có tầm ảnh hưởng lớn.

4. Văn phong

Kiêu hãnh và định kiến giống như hầu hết các tác phẩm của Austen, sử dụng kỹ thuật tường thuật của lời nói gián tiếp tự do. Đó không phải những lời thực sự được nói bởi một nhân vật, mà là những lời nói đánh dấu những suy nghĩ của nhân vật, hoặc cách mà nhân vật sẽ nghĩ hoặc nói. 

kiêu hãnh và định kiến
Chủ đề của cuốn sách được tác giả thể hiện một cách độc đáo

Tác giả Austen đã tạo ra các nhân vật của mình với tính cách và lời thoại độc đáo. Bằng cách sử dụng câu chuyện kể thông qua giọng điệu và từ vựng của một nhân vật cụ thể (trong trường hợp này là Elizabeth), Austen mời người đọc theo dõi các sự kiện từ quan điểm của Elizabeth, chia sẻ những định kiến ​​và hiểu lầm của cô ấy. 

Ngoài ra người đọc được hiểu thêm về cảm xúc của các nhân vật khác qua những lá thư trao đổi trong cuốn tiểu thuyết. Bức thư đầu tiên của Darcy gửi Elizabeth là một ví dụ về điều này. Vì thông qua bức thư của anh, người đọc và Elizabeth đều sẽ hiểu thêm về nhân vật này. Austen đã sử dụng sự mỉa mai trong suốt cuốn tiểu thuyết, đặc biệt là từ quan điểm của nhân vật Elizabeth Bennet. 

Một trong các chủ đề của tác giả Austen là tầm quan trọng của môi trường và sự giáo dục trong việc phát triển nhân cách, đạo đức của giới trẻ. Địa vị xã hội và sự giàu có không phải là các yếu tố quan trọng trong các chủ đề của cô.

5. Kết

Trong Kiêu hãnh và Định kiến, sự thất bại của ông bà Bennet với tư cách là cha mẹ được cho là nguyên nhân khiến Lydia thiếu phán xét đạo đức. Darcy đã được dạy để trở nên nguyên tắc và nghiêm túc nhưng anh ta cũng tự cao và hống hách. Kiêu hãnh và định kiến là cuốn tiểu thuyết hay và độc đáo. Đồng thời mang lại những giá trị về ứng xử và cuộc sống qua các nhân vật và tình tiết trong câu chuyện. Bài viết trên là một số thông tin liên quan đến cuốn tiểu thuyết này.