Lạc Nội Mạc Tử Cung Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

lạc nội mạc tử cung là gì

Lạc nội mạc tử cung là vấn đề có thể xảy ra khi với phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản, khoảng 10% có thể gặp tình trạng này. Lạc nội mạc tử cung là gì? Tất tần tật thông tin về căn bệnh này sẽ được chúng mình đem đến cho bạn qua bài biết này.

1. Lạc nội mạc tử cung là gì?

Lạc nội mạc tử cung xảy ra khi nội mạc tử cung, mô thường nằm bên trong tử cung của phụ nữ, phát triển bên ngoài nó.

Mô này hoạt động giống như mô tử cung thông thường trong kỳ kinh nguyệt. Vào cuối chu kỳ, nó sẽ vỡ ra và chảy máu. Nhưng máu  ày không có nơi nào để chảy đi. Các khu vực xung quanh có thể bị sưng tấy hoặc viêm. Bạn có thể có mô sẹo và tổn thương.

Đây là là triệu chứng phổ biến nhất trên buồng trứng của bạn.

1.1. Các loại lạc nội mạc tử cung

Dựa trên vị trí mà có thể phân ra ba loại lạc nội mạc tử cung chính:

 • Tổn thương phúc mạc bề ngoài. Đây là loại phổ biến nhất, bạn sẽ phát hiện các tổn thương trên phúc mạc, một màng mỏng lót khoang chậu.
 • U nội mạc tử cung (tổn thương buồng trứng). Những u nang sẫm màu, chứa đầy chất lỏng này, còn được gọi là u nang sôcôla, hình thành sâu trong buồng trứng của bạn. Chúng không đáp ứng tốt với điều trị và có thể làm hỏng các mô khỏe mạnh.
 • Xâm nhập sâu vào nội mạc tử cung. Loại này phát triển dưới phúc mạc và có thể liên quan đến các cơ quan gần tử cung, chẳng hạn như ruột hoặc bàng quang. Khoảng 1% đến 5% phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung mắc bệnh này.

1.2. Các triệu chứng lạc nội mạc tử cung

lạc nội mạc tử cung là gì
Hình ảnh minh họa căn bệnh này

Bạn có thể không phát hiện ra bất kỳ triệu chứng nào. Khi bạn có chúng, chúng có thể bao gồm:

 • Đau lưng thời gian dài
 • Đau bụng kinh dữ dội 
 • Đau khi đi tiểu hoặc đi tiểu, đặc biệt là trong kỳ kinh
 • Chảy máu bất thường hoặc nhiều trong kỳ kinh
 • Máu trong phân hoặc nước tiểu của bạn
 • Tiêu chảy hoặc táo bón
 • Quan hệ tình dục đau đớn
 • Mệt mỏi sẽ không biến mất
 • Khó mang thai

2. Nguyên nhân gây bệnh

Các bác sĩ không biết chính xác nguyên nhân gây ra bệnh lạc nội mạc tử cung. Một số chuyên gia cho rằng máu kinh có chứa các tế bào nội mạc tử cung có thể đi ngược lại qua ống dẫn trứng và vào khoang chậu, nơi các tế bào này bám vào các cơ quan của bạn. Đây được gọi là kinh nguyệt ngược dòng.

Các gen cũng có thể là một nguyên nhân gây bệnh. Nếu mẹ hoặc chị gái của bạn bị lạc nội mạc tử cung thì tỉ lệ mắc bệnh của bạn sẽ cao hơn. Nghiên cứu cho thấy đây là bệnh có xu hướng trở nên tồi tệ hơn từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Một số phụ nữ mắc bệnh cũng bị rối loạn hệ thống miễn dịch. Nhưng các bác sĩ không chắc liệu có liên kết hay không.

3. Biến chứng lạc nội mạc tử cung

Đau do lạc nội mạc tử cung nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Một số phụ nữ phải vật lộn với chứng trầm cảm hoặc lo âu. Các phương pháp điều trị y tế và chăm sóc sức khỏe tâm thần có thể giúp ích rất nhiều trong trường hợp này.

Khoảng 40% phụ nữ khó mang thai bị bệnh. Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng tình trạng viêm sẽ làm hỏng tinh trùng, trứng hoặc khiến chúng khó di chuyển hơn. Hoặc mô sẹo có thể làm tắc ống dẫn trứng của bạn. Phẫu thuật có thể tăng khả năng sinh sản của bạn.

lạc nội mạc tử cung là gì
Lạc nội mạc tử cung có thể dẫn đến khó mang thai

Căn bệnh này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng hoặc một bệnh ung thư khác được gọi là ung thư biểu mô tuyến liên quan đến bệnh.

4. Chẩn đoán lạc nội mạc tử cung

Bác sĩ có thể nghi ngờ bạn mắc bệnh dựa trên các triệu chứng của bạn. Để xác nhận điều đó, họ có thể thực hiện các bài kiểm tra bao gồm:

 • Khám vùng chậu: Bác sĩ có thể sờ thấy u nang hoặc sẹo phía sau tử cung của bạn.
 • Các xét nghiệm hình ảnh. Siêu âm, chụp CT hoặc MRI có thể tạo ra hình ảnh chi tiết về các cơ quan của bạn.
 • Nội soi ổ bụng:  Bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ trong bụng của bạn và chèn một ống mỏng có gắn camera ở đầu (gọi là nội soi ổ bụng). Họ có thể nhìn thấy vị trí và mức độ tổn thương lớn. Đây thường là cách duy nhất để hoàn toàn chắc chắn rằng bạn mắc bệnh.
 • Sinh thiết: Bác sĩ của bạn sẽ lấy một mẫu mô, thường là khi nội soi ổ bụng và một chuyên gia sẽ xem xét nó dưới kính hiển vi để xác định chẩn đoán.

5. Các giai đoạn lạc nội mạc tử cung

Các bác sĩ sử dụng bốn giai đoạn lạc nội mạc tử cung của Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ:

 1. Giai đoạn I (tối thiểu). Bạn có một vài tổn thương nhỏ nhưng không có mô sẹo.
 2. Giai đoạn II (nhẹ). Có nhiều tổn thương hơn nhưng không có mô sẹo. Ít hơn 2 inch của bụng của bạn là liên quan.
 3. Giai đoạn II (vừa phải). Các tổn thương có thể sâu. Bạn có thể bị u nội mạc tử cung và mô sẹo xung quanh buồng trứng hoặc ống dẫn trứng.
 4. Giai đoạn IV (nặng). Có nhiều tổn thương và có thể là u nang lớn trong buồng trứng của bạn. Bạn có thể có mô sẹo xung quanh buồng trứng và ống dẫn trứng hoặc giữa tử cung và phần dưới của ruột.

Các giai đoạn không tính đến đau hoặc triệu chứng. Ví dụ, bệnh ở giai đoạn I có thể gây đau dữ dội, nhưng một phụ nữ ở giai đoạn IV có thể không có triệu chứng gì.

6. Điều trị lạc nội mạc tử cung

Hiên nay, người ta vẫn chưa tìm ra cách chữa khỏi lạc nội mạc tử cung. Điều trị thường bao gồm phẫu thuật hoặc thuốc. Các bác sĩ sẽ cho bạn thử nhiều phương pháp điều trị khác nhau để tìm ra cách giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

Thuốc giảm đau: Bác sĩ có thể chỉ định một loại thuốc giảm đau không kê đơn. Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như  ibuprofen (Advil,  Motrin) hoặc naproxen (Aleve) có hiệu quả với nhiều người. Nếu những cách này không làm giảm cơn đau của bạn, hãy hỏi về các lựa chọn khác.

Một số việc khác bạn có thể làm tại nhà có thể giúp giảm đau:

 • Tắm nước ấm.
 • Đặt một chai nước nóng hoặc miếng đệm nóng lên bụng.
 • Tập thể dục thường xuyên.

Một số phụ nữ nhận thấy rằng các liệu pháp điều trị thay thế như châm cứu, thay đổi chế độ ăn uống hoặc vi lượng đồng căn có hiệu quả với họ. Trước khi bắt đầu, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để chắc chắn rằng nó sẽ không ảnh hưởng đến việc điều trị khác.

6.1. Nội tiết tố

Liệu pháp nội tiết tố làm giảm lượng estrogen mà cơ thể bạn tạo ra và có thể làm kinh nguyệt ngừng. Điều này giúp các vết thương ít chảy máu hơn, do đó bạn sẽ không bị viêm, sẹo và hình thành u nang. Hormone thông thường bao gồm:

 • Thuốc tránh thai, miếng dán và vòng âm đạo
 • Thuốc chủ vận và chất đối kháng hormone giải phóng gonadotropin (Gn-RH) như elagolix natri ( Orilissa ) hoặc leuprolide (Lupron)
 • Thuốc tránh thai chỉ có thành phần progestin 
 • Danazol  ( Danocrine )

6.2. Phẫu thuật

Bác sĩ có thể khuyên bạn nên phẫu thuật để loại bỏ càng nhiều mô bị ảnh hưởng càng tốt. Trong một số trường hợp, phẫu thuật giúp giảm  các triệu chứng  và có thể khiến bạn dễ mang thai hơn. Bác sĩ của bạn có thể sử dụng nội soi hoặc phẫu thuật tiêu chuẩn sử dụng các vết cắt lớn hơn. Các cơn đau đôi khi trở lại sau khi phẫu thuật.

Trong trường hợp nghiêm trọng nhất, bạn có thể cần một cuộc phẫu thuật gọi là cắt bỏ tử cung để loại bỏ buồng trứng, tử cung và cổ tử cung. Nhưng không có chúng, bạn không thể có thai sau này.

Hy vọng bài viết của chúng mình về lạc nội mạc tử cung đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích.