Lâu Đài Di Động Của Howl – Bộ Phim Đạt Giải S&P 2005

Lau đài di động của Howl

Lâu đài di động của Howl, hay được biết tới nhiều hơn với cái tên Howl’s Moving Castle, là một bộ phim top đầu trong danh mục những bộ phim Phải Xem của nhà làm phim hoạt hình huyền thoại Hayao Miyazaki. Tuy là phim hoạt hình nhưng chúng mang những triết lý kể cả người lớn khi xem cũng phải ngẫm sâu về nó.

Tiếp nối Spirit Away (Vùng đất linh hồn), bộ anime nhận giải Oscar bộ phim hoạt hình xuất sắc nhất 2003 cùng với 30 giải thưởng lớn khác, Lâu đài di động của Howl đã giúp cho hãng làm phim Ghibli Studio gặt hái thêm nhiều thành công lớn khác, nâng tầm và tên tuổi của hãng phim lên một bậc mới.

Bối cảnh mở đầu

Sophie (Emily Mortimer lồng tiếng) là một cô gái 18 tuổi nhút nhát và siêng năng làm việc trong cửa hàng mũ của gia đình cô. Người chị quyến rũ của cô, Lettie (Jena Malone), lo ngại rằng cô đang bỏ lỡ cuộc sống. Một ngày nọ khi đang đi bộ về nhà, cô bị chặn lại bởi hai người lính đang cố gắng gây ấn tượng với cô bằng sức mạnh và tình dục của họ. Khi một chàng trai bí ẩn và đẹp trai đến giúp cô, Sophie nhận ra anh ta là Howl (Christian Bale), một phù thủy được đồn đại là đã nuốt chửng trái tim của rất nhiều phụ nữ trẻ đẹp. Bị một số con quỷ tấn công, Howl bay cùng Sophie. Sau khi đặt nhẹ cô lên ban công, Howl bay đi, để lại cô trong trạng thái vô cùng kinh ngạc và vui sướng.

Lau đài di động của Howl

Khi cuộc phiêu lưu đã thật sự bắt đầu

Đây chỉ là bước khởi đầu trong cuộc phiêu lưu của Sophie. Sự tồn tại nhàm chán của cô ấy càng bị đẩy lùi khi Phù thủy chất thải (Lauren Bacall) đến cửa hàng mũ và đặt một câu thần chú vào cô ấy. Sophie nhìn vào gương và thấy rằng mình đã trở thành một bà lão 90 tuổi. Khi mẹ cô ghé thăm, Sophie (Jean Simmons) từ chối cho cô vào phòng ngủ của mình, giả vờ bị ốm. Có cách nào thoát khỏi tình trạng khó khăn này không? Sophie quyết định rời khỏi nhà và tìm kiếm sự giúp đỡ của Howl.

Nhờ sự trợ giúp thân thiện của một con bù nhìn mà cô đặt tên là Turnip (Crispin Freeman), Sophie vào được lâu đài di động của Howl, một nơi xập xệ khổng lồ nằm xuyên qua vùng nông thôn trên bốn bàn chân có màng. Với một quyết tâm mãnh liệt không giống với thời trẻ của mình, Sophie nhất quyết trở thành quản gia của Howl. Cô dọn dẹp lâu đài và mang theo đôi cánh của mình là Markl (Josh Hutcherson), người học việc trẻ của thầy phù thủy. Cô cũng phải đối phó với những trò hề hài hước và điên rồ xen kẽ của quỷ lửa Calcifer (Billy Crystal), người có mối quan hệ bí ẩn với Howl.

Lau đài di động của Howl

Cổ vũ cho sự chiến thắng nỗi sợ

Mình thật sự rất là vui khi được trải nghiệm một tác phẩm hoạt hình khác của Hayao Miyazaki, đạo diễn người Nhật Bản, người cũng là người đứng sau bộ phim hoạt hình đoạt giải Oscar 2003, Spirited Away. Những bộ phim của ông luôn có góc nhìn tâm linh. Trong phần này, dựa trên một cuốn tiểu thuyết của Diana Wynne Jones, không có sự phân chia thế giới đơn giản ai là kẻ tốt và ai là kẻ xấu, không có trận chiến giữa các phe mà chúng ta cổ vũ cho các anh hùng và hò reo khi những kẻ phản diện xuất hiện trên màn hình. Con người, ác quỷ, phù thủy và phù thủy đều thể hiện những khoảnh khắc của lòng tốt, sự ích kỷ và sự điên rồ.

Đối với thành tích này, Miyazaki xứng đáng được khen ngợi vì đã thúc đẩy một cách thần bí về mối quan hệ của chúng ta với tất cả những người khác, bất kể ban đầu chúng có vẻ kỳ lạ hay không hấp dẫn. Không ai có thể bị loại khỏi trái tim của chúng ta. Ví dụ, trong một trong những diễn biến táo bạo nhất của câu chuyện, bà Sophie lớn tuổi tình nguyện chăm sóc Phù thủy phế thải đã bị đánh bại, cũng chính là người đã khiến Sophie trở nên già nua khốn khổ.

Kết luận

Cả Howl và Sophie đều học được một bài học đã được bậc thầy Phật giáo vĩ đại Chogyam Trungpa tuyên bố: “Sự không sợ hãi thực sự là sản phẩm của sự yếu đuối của chúng ta. Nó đến từ việc để thế giới đánh lừa trái tim nguyên vẹn và đẹp đẽ của bạn.” Howl’s Moving Castle là một trong những bộ phim hay nhất của năm đó và cho đến nay vẫn là một bộ phim kinh điển được nhiều người yêu thích.