Lịch Sử Của Màu Hồng Và Các Thông Tin Thú Vị Về Màu Sắc Này

màu hồng

Rất ít màu có tính chính trị cao như màu hồng. Mặc dù ngày nay nó được coi là biểu tượng của sự nữ tính trên khắp thế giới. Cách những ý nghĩa thay đổi đằng sau màu sắc này phản ánh những thay đổi văn hóa rộng lớn hơn có thể khiến bạn ngạc nhiên.

1. Nguồn gốc lịch sử của màu hồng

Màu hồng đầu tiên trở nên nổi bật là màu sắc ưa thích của Madame de Pompadour, tình nhân của vua Louis XV. Một tông màu cụ thể đã được tạo ra và đặt tên cho cô ấy bởi công ty đồ sứ Sevres. Đồ sứ cao cấp của họ là một biểu tượng địa vị được đánh giá cao vào thế kỷ 18. Và màu hồng đậm đà này có liên quan đến sự sang trọng của triều đình thời bấy giờ.

Trong thời kỳ này, không có gì lạ khi các bài xã luận về thời trang và cửa hàng bách hóa đăng những câu chuyện về màu sắc và cách sử dụng chúng. Một số người mô tả màu hồng là màu đỏ, cho rằng nó về cơ bản là nam tính và do đó phù hợp nhất với các bé trai. Đặc biệt khi lựa chọn khác duy nhất là màu xanh lam, một màu nhẹ nhàng và là biểu tượng của sự trinh trắng. 

Các ấn phẩm khác khuyến cáo trẻ sơ sinh mắt xanh nên quấn khăn màu xanh lam vì nó đẹp hơn và những người khác cho rằng trẻ sơ sinh ngăm đen trông đẹp nhất với màu sắc hồng. Mặc dù không có lý do thuyết phục nào cho sự thay đổi được các nhà sử học giải quyết. Nhưng có một vài sự kiện lịch sử thú vị có thể đóng một vai trò nào đó trong sự thay đổi hoặc ít nhất đã giúp hình thành cách hiểu và sử dụng màu hiện đại của chúng ta.

2. Ý nghĩa của màu hồng ở một số quốc gia 

màu hồng
Màu sắc này thời nay đại diện cho sự dịu dàng và nữ tính

Ở phương Tây, màu hồng đã chuyển từ thái cực này sang thái cực khác trong ba thế kỷ qua. Thời trang thế kỷ 18 đã giúp phổ biến hơn màu sắc này. Đây vốn là màu sắc ưa thích của tầng lớp tư sản châu Âu yêu màu phấn. 

Màu hồng hiếm khi xuất hiện trong tự nhiên, điều này có thể giải thích tại sao màu chỉ được sử dụng trong ngôn ngữ tiếng Anh như một danh từ vào cuối thế kỷ 17. Ý nghĩa văn hóa của màu này cũng có thể rất khác nhau giữa các quốc gia. Trong văn hóa đương đại của Nhật Bản, màu hồng được coi là một màu nam tính và thê lương đại diện cho “những chiến binh trẻ tuổi đã ngã xuống trong trận chiến khi đang trong giai đoạn nở rộ của cuộc sống”. Ở Đức, màu hồng là một màu tươi sáng, mềm mại, yên bình, ngọt ngào và vô hại. 

3. Màu hồng trong nghệ thuật

màu hồng
Màu sắc này và các biến thể của nó được sử dụng trong các lĩnh vực nghệ thuật

Cho đến thời kỳ Phục hưng, các nghệ sĩ mới bắt đầu thảo luận rõ ràng về màu hồng như một phần của bảng màu của họ. Họa sĩ người Ý Cennino Cennini đã mô tả bóng râm là sự pha trộn giữa màu đỏ của Venetian và màu trắng của St. John, sử dụng nó để cung cấp sắc thái rực rỡ của các nhân vật tôn giáo cũng như quý ông đĩnh đạc.

Tuy nhiên, phải đến những năm 1700, màu này mới được phổ biến rộng rãi trong thế giới thời trang và thiết kế nội thất. Màu hồng phấn được cả nam giới và phụ nữ của giai cấp tư sản châu Âu ưa chuộng. Được các nhà tâm lý học ủng hộ vào cuối thế kỷ 18 ca ngợi, màu sắc này được đề xuất là màu phòng ngủ lựa chọn cho quý ông có đầu óc kinh doanh để phục hồi và nâng cao tinh thần cho ngôi nhà. 

4. Ý nghĩa trong khoa học tự nhiên

Trong quang học, từ “hồng” có thể tham khảo bất cứ nhạt sắc thái của màu sắc giữa xanh đỏ sang màu đỏ trong màu sắc. Mặc dù màu hồng thường được coi là một sắc thái đỏ. Một vài biến thể của màu hồng, chẳng hạn như màu cá hồi, nghiêng về màu cam.

Lúc bình minh và hoàng hôn, khi đường đi của ánh sáng mặt trời qua bầu khí quyển đến mắt dài nhất. Ánh sáng mặt trời hơi hồng còn lại cũng có thể bị phân tán bởi các giọt mây và các hạt tương đối lớn khác, làm cho bầu trời phía trên đường chân trời phát sáng màu hồng hoặc hơi đỏ.

Dù sở thích của bạn về nghệ thuật hay quần áo là gì, vẫn có một màu hồng dành cho bạn. Một tuyên bố chính trị (hoặc phi chính trị) đi kèm với nó vì màu sắc mang tính tích điện này tiếp tục phát triển với nền văn hóa luôn thay đổi của chúng ta.