Liệt Dương Là Gì? Các Nguyên Nhân Dẫn Đến Tình Trạng Này

liệt dương

Liệt dương là một bệnh thuộc về nam giới nó còn được gọi là bất lực. Bất lực thường có ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống tình dục của bạn, có thể gây ra trầm cảm, căng thẳng thêm. Hiểu được những nguyên nhân sẽ giúp bạn xác định lý do bạn gặp phải tình trạng này.

1. Liệt dương là gì?

Liệt dương hay bất lực là một vấn đề phổ biến ở nam giới với đặc điểm là không có khả năng duy trì sự cương cứng đủ để quan hệ. Hoặc không có khả năng xuất tinh nhiều người còn mắc cả hai tình trạng này. Nó có thể được hiểu và thay thế cho chứng rối loạn cương dương (ED).

Bất lực có thể có sự khác nhau ở mỗi người đàn ông. Nó có thể liên quan đến việc hoàn toàn không có khả năng đạt được cương cứng hoặc xuất tinh. Ngoài ra khả năng làm như vậy không nhất quán hoặc xu hướng chỉ duy trì cương cứng rất ngắn.  Một số yếu tố có thể góp phần vào tình trạng này như rối loạn cảm xúc và thể chất.

Nguy cơ bị liệt dương sẽ tăng lên theo tuổi tác. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tiết niệu (2000; 163: 460-463), tỷ lệ này cao hơn 4 lần nếu nam giới ở độ tuổi 60 so với độ tuổi 40. Tỷ lệ này thậm chí còn cao hơn ở những người đàn ông đã được chẩn đoán mắc một hoặc nhiều yếu tố nguy cơ liên quan đến tim mạch.

Đối với nam giới có lối sống kém lành mạnh, ăn uống kém lành mạnh, uống nhiều rượu và ít tập thể dục thì rất dễ bị liệt dương. Tập thể dục có xu hướng làm giảm nguy cơ liệt dương mà bạn nên thực hành để tránh tình trạng này xảy ra.

liệt dương
Liệt dương là gì? và nguyên nhân xảy ra tình trạng này

2. Nguyên nhân liệt dương

Liệt dương hay bất lực có thể có nguyên nhân từ cảm xúc nhưng thường là do vấn đề thể chất. Các nguyên nhân vật lý của chứng bất lực bao gồm các bệnh như tiểu đường và cao huyết áp. Chấn thương chẳng hạn như phẫu thuật tuyến tiền liệt, tác dụng phụ của thuốc. Và các rối loạn như xơ vữa động mạch làm suy máu chảy trong dương vật. 

Liệt dương có thể điều trị được ở mọi lứa tuổi của nam giới. Các phương pháp điều trị bao gồm liệu pháp tâm lý, thiết bị hút chân không, phẫu thuật và thường xuyên nhất hiện nay là điều trị bằng thuốc. Quảng cáo cho các loại thuốc điều trị chứng bất lực đã phổ biến rộng rãi vấn đề được biết đến nhiều hơn. Trong các quảng cáo thường sẽ có tên gọi khác của nó là rối loạn cương dương.

2.1. Các bệnh nội tiết

Hệ thống nội tiết của cơ thể sẽ sản xuất các hormone để điều chỉnh sự trao đổi chất. Ngoài ra chúng tiết hormone để sử dụng chức năng tình dục, sinh sản, tâm trạng và cảm xúc,… Bệnh tiểu đường chính là một ví dụ về bệnh nội tiết sẽ khiến bạn có nguy cơ bị liệt dương rất cao. Bởi vì bệnh tiểu đường tác động đến khả năng sử dụng hormone insulin của cơ thể bạn.

Một biến chứng quan trọng và liên quan đến bệnh tiểu đường mãn tính là tổn thương dây thần kinh. Điều này cực kỳ làm ảnh hưởng đến các cảm giác của dương vật chúng có quan hệ mật thiết với nhau. Các biến chứng khác có trong bệnh tiểu đường như suy giảm lưu lượng máu và nồng độ hormone đều có thể góp phần gây ra chứng liệt dương hay là bất lực.

liệt dương
Các bệnh liên quan đến liệt dương

2.2. Rối loạn thần kinh

Một số bệnh lý liên quan đến thần kinh nam giới có thể làm tăng dần nguy cơ bị liệt dương.

Tình trạng này bạn có thể được hiểu là dây thần kinh sẽ ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp của não với hệ thống sinh sản. Điều này có thể sẽ là rào cản ngăn chặn và khiến bạn không đạt được sự cương cứng.

Những rối loạn thần kinh liên quan đến tình trạng liệt dương gồm có

 • Bệnh Alzheimer: một bệnh làm suy giảm trí nhớ của một người ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành vi của người đó.
 • Bệnh Parkinson: bệnh do thoái hóa dây thần kinh gây ảnh hưởng đến việc vận động mất khả năng cân bằng và kiểm soát của bản thân.
 • Xuất hiện khối u não hoặc bệnh về cột sống.
 • Bị bệnh đột quỵ và động kinh thùy thái dương.
 • Nếu bạn đã phẫu thuật tuyến tiền liệt, rất dễ gây tổn thương dây thần kinh dẫn đến tình trạng liệt dương hay bất lực.
 • Những người đi xe đạp đường dài có thể bị liệt dương tạm thời. Bởi vì áp lực lặp đi lặp lại lên mông và bộ phận sinh dục ảnh hưởng đến chức năng của các dây thần kinh.

2.3. Dùng thuốc trị bệnh

liệt dương
Dùng thuốc trị bệnh có thể liệt dương

Dùng một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu và dẫn đến rối loạn cương dương bệnh giống với liệt dương. Nhiều trường hợp bạn không bao giờ được ngừng dùng thuốc khi có sự cho phép của bác sĩ, ngay cả khi bạn được biết là chúng gây ra chứng bất lực.

Dưới đây là một số loại thuốc được biết đến gây ra liệt dương

 • Thuốc chẹn alpha-adrenergic như tamsulosin (Flomax).
 • Thuốc chẹn beta bao gồm như carvedilol (Coreg) và metoprolol (Lopressor).
 • Thuốc hóa trị ung thư như cimetidine (Tagamet).
 • Thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương (CNS) bao gồm alprazolam (Xanax), diazepam (Valium) và codeine.
 • Chất kích thích thần kinh trung ương bao gồm cocaine và amphetamine.
 • Thuốc dùng cho lợi tiểu gồm furosemide (Lasix) và spironolactone (Aldactone).
 • Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) như fluoxetine (Prozac) và paroxetine (Paxil).

2.4. Các tình trạng liên quan đến tim 

Các tình trạng trong cơ thể nam giới làm ảnh hưởng đến tim và khả năng bơm máu tốt có thể gây ra bất lực. Bởi vì chúng không có đủ lưu lượng máu đến dương vật do đó bạn không thể cương cứng được.

Ngoài ra, bệnh xơ vữa động mạch là một tình trạng làm cho các mạch máu bị tắc nghẽn cũng có thể gây ra bất lực. Cholesterol cao và tăng huyết áp cũng có liên quan đến nguy cơ liệt dương rất lớn.

2.5. Yếu tố lối sống và rối loạn cảm xúc 

liệt dương
Yếu tố lối sống và rối loạn cảm xúc có nguy cơ tăng sự bất lực

Giai đoạn đầu tiên để nam giới có thể đạt được sự cương cứng là trải qua giai đoạn hưng phấn. Giai đoạn này như một phản ứng cảm xúc mà nếu nam giới bị rối loạn cảm xúc sẽ ảnh hưởng đến khả năng hưng phấn tình dục của họ..

Trầm cảm và lo lắng có thể làm tăng nguy cơ liệt dương lên nhiều lần. Trầm cảm là cảm giác buồn bã, mất hy vọng hoặc bất lực. Công việc làm bạn mệt mỏi liên quan đến trầm cảm cũng có thể gây ra liệt dương. Suy nghĩ và lo lắng quá về hiệu suất cũng có thể gây ra bất lực. 

Nếu trước đây bạn không thể cương cứng, bạn luôn có tâm lý sợ rằng mình sẽ không thể cương cứng được nữa trong tương lai. Điều này lại tiếp tục chồng chất lên suy nghĩ và làm bạn càng bất lực hơn nữa.

Nhiều trường hợp bạn không thể đạt được sự cương cứng với một bạn tình nhất định. Và nếu bạn đã được chẩn đoán mắc RLCD chứng lo lắng về hiệu suất. Điều này có thể hiểu rằng bạn có thể cương cứng hoàn toàn khi thủ dâm hoặc khi ngủ, nhưng không thể duy trì cương cứng trong khi làm tình.

Lạm dụng các loại thuốc như cocaine và amphetamine và lạm dụng rượu hay nghiện rượu cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng đạt được cũng như duy trì sự cương cứng của bạn. Hãy đi khám bác sĩ nếu bạn nghi ngờ mình có vấn đề về lạm dụng chất kích thích.

3. Các phương pháp điều trị liệt dương

Các phương pháp điều trị cho chứng bất lực đều có sẵn bao gồm sự can thiệp y tế, các biện pháp tự nhiên và thay đổi lối sống.

3.1. Can thiệp y tế về bệnh liệt dương

Có nhiều phương pháp có thể được sử dụng để điều trị chứng bất lực hay liệt dương. Các phương pháp điều trị theo toa bao gồm

 • Alprostadil (Caverject, Edex, MUSE): có sẵn dưới dạng tiêm hoặc dưới dạng thuốc viên.
 • Avanafil (Stendra)
 • Sildenafil (Viagra)
 • Tadalafil (Cialis)
 • Vardenafil (Staxyn, Levitra)
 • Liệu pháp thay thế testosterone (TRT)

Nếu bạn muốn, bạn cũng có thể xem xét phẫu thuật mạch máu để cải thiện lưu lượng máu trong dương vật hoặc phẫu thuật cấy ghép dương vật.

3.2. Điều trị liệt dương bằng biện pháp tự nhiên

Nếu bạn muốn tránh dùng thuốc theo toa, có rất nhiều biện pháp tự nhiên được biết đến để giúp điều trị liệt dương. Nên nhớ trước khi bạn sử dụng bất kỳ biện pháp tự nhiên nào, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ trước.

liệt dương
Tăng cường thể dục thể thao chống liệt dương

3.2.1. Dưới đây là một số phương pháp tự nhiên cho bạn áp dụng

Mua thực phẩm bổ sung nhân sâm đỏ hoặc Panax Hàn Quốc, nước ép lựu và thực phẩm chức năng yohimbe.

Máy bơm dương vật cũng là một lựa chọn nếu bạn muốn điều trị bằng phương pháp không xâm lấn, không độc hại. Chúng có thể đạt hiệu quả cao nhất nếu bạn bị ED (rối loạn cương dương) vừa phải.

Thay đổi lối sống: chứng liệt dương của bạn cho dù là do nguyên nhân thể chất hay tình cảm. Nhưng vẫn có nhiều trường hợp nếu bạn thay đổi lối sống có thể làm giảm các vấn đề với ED.

Những thay đổi về lối sống và hành vi này gồm

 • Không hút thuốc và uống ít rượu bia hơn
 • Tăng cường giao tiếp, tiếp xúc và hâm nóng mối quan hệ lãng mạn với bạn gái của bạn.
 • Tập thể dục nhiều hơn và tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh; giảm lo lắng và căng thẳng.
 • Nếu được bạn cũng có thể xem xét tư vấn từ bác sĩ để giải quyết mọi nguyên nhân tâm lý có thể xảy ra với bạn.

3.2.2. Phòng ngừa liệt dương

Để dẫn đến chứng liệt dương có rất nhiều nguyên nhân xảy ra. Tuy nhiên, vẫn có biện pháp bạn có thể thực hiện để ngăn ngừa nó. Bạn hãy tập làm thói quen trước khi chúng xảy ra với bạn.

 • Tham gia các bài tập thể dục giúp giảm nguy cơ liệt dương.
 • Tránh hút thuốc, ma túy hoặc lạm dụng rượu.
 • Ngủ đủ giấc và ăn uống theo một chế độ lành mạnh.
 • Giảm căng thẳng, lo lắng và trầm cảm.

Mặc dù lão hóa thường liên quan đến rối loạn cương dương (ED), nhưng già đi không phải là một nguyên nhân góp phần lớn nhất gây ra chứng liệt dương. ED không được coi là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa vì lão hóa chỉ là một yếu tố rủi ro. Và một số đàn ông họ không bao giờ bị liệt dương.

Liệt dương có thể thay đổi cuộc sống của bạn và cũng có thể ảnh hưởng đến lòng tự trọng của bạn. Nó ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống tình dục của bạn, nhưng cuối cùng đây vẫn là một tình trạng có thể điều trị được. 

Có nhiều biện pháp can thiệp có thể giúp bạn lấy lại chức năng tình dục. Và vì liệt dương có thể báo hiệu bạn đang gặp phải một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, nên hãy hẹn gặp bác sĩ nếu nó trở thành một vấn đề khó khăn đối với bạn.