Lợi Nhuận Ròng Là Gì? Nó Có Ý Nghĩa Gì Đối Với Doanh Nghiệp

lợi nhuận ròng

Lợi nhuận ròng là một chỉ số quan trọng đối với các doanh nghiệp thương mại điện tử và bán lẻ đo lường. Lợi nhuận ròng cho biết lợi nhuận thực sự của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp đang phát triển có thể sử dụng yếu tố này để tiết kiệm cho các chi phí trong tương lai.

1. Lợi nhuận ròng là gì? 

Lợi nhuận ròng (lợi nhuận sau thuế) ảnh hưởng đến lợi nhuận của một công ty. Nó được sử dụng để tính toán tỷ suất lợi nhuận, đặt thước đo giá trị cho một công ty. Vì lý do này, đây là hai yếu tố rất hữu ích cho các nhà đầu tư và chủ sở hữu.

Lợi nhuận sau thuế cũng được gọi là điểm mấu chốt, hay được gọi là thu nhập ròng. Được tìm thấy ở dòng cuối cùng của báo cáo thu nhập, con số này đại diện cho số tiền mà một công ty có sau khi tất cả các chi phí được thanh toán. Đó là số tiền còn lại sau khi trừ đi tất cả các khoản thuế và phúc lợi. 

lợi nhuận ròng
Khái niệm của lợi nhuận ròng

2. Cách tính lợi nhuận ròng

Bản thân việc tính toán lợi nhuận ròng khá đơn giản. Vì nó bằng tổng doanh thu sau chi phí, nên để tính, bạn chỉ cần lấy tổng doanh thu của mình trong một khoảng thời gian và trừ tổng chi phí trong cùng khoảng thời gian đó.

Lợi nhuận ròng không phải là thước đo số tiền doanh nghiệp kiếm được trong một khoảng thời gian nhất định. Đó là bởi vì báo cáo thu nhập có thể bao gồm nhiều chi phí không phải tiền mặt, chẳng hạn như khấu hao và khấu trừ.

Lợi nhuận ròng bao gồm cả  chi phí cố định và chi phí biến đổi. Chi phí biến đổi – còn được gọi là giá vốn hàng bán – thay đổi dựa trên số lượng sản phẩm được sản xuất hoặc bán và phát sinh do kết quả trực tiếp của việc tạo ra hoặc mua sản phẩm.

3. Lợi nhuận ròng bao gồm các chi phí nào? 

Lợi nhuận ròng bao gồm cả chi phí cố định và chi phí biến đổi. Chi phí biến đổi còn được gọi là giá vốn hàng bán thay đổi dựa trên số lượng sản phẩm được sản xuất hoặc bán. Và phát sinh do kết quả trực tiếp của việc tạo ra hoặc mua sản phẩm. Chúng có thể bao gồm:

 • Nguyên vật liệu
 • Bao bì
 • Vận chuyển
 • Máy móc để tạo ra một sản phẩm
 • Tiền lương cho những người tạo ra sản phẩm
 • Khấu hao thiết bị được sử dụng để tạo ra sản phẩm
 • Tiện ích cho không gian nơi sản phẩm được tạo ra 

Đối với các chủ doanh nghiệp thương mại điện tử không tự sản xuất sản phẩm thì đơn giản hơn. Đó là chi phí biến đổi chỉ là số tiền doanh nghiệp phải trả để mua sản phẩm đang kinh doanh. 

Chi phí cố định ổn định hơn và không có khả năng thay đổi đáng kể theo thời gian. Chúng có thể bao gồm:

 • Chi phí văn phòng
 • Tiền lương cho nhân viên không tham gia vào việc tạo ra sản phẩm
 • Thuế
 • Chi phí tiếp thị
 • Chi phí phúc lợi cho nhân viên

4. Tầm quan trọng

 Lợi nhuận ròng giúp bạn hiểu không chỉ số tiền bạn đang mang lại mà còn là lợi nhuận cuối cùng của bạn. Đó là một số liệu quan trọng mà các chủ doanh nghiệp phải hiểu. Nếu doanh nghiệp đang mang lại doanh thu nhưng không có lợi nhuận (hoặc đủ sinh lời). Các nhà quản trị có thể cần phải đánh giá mô hình và chiến lược kinh doanh của mình để xem đang thiếu hụt ở đâu. Hoặc phát triển một kế hoạch rõ ràng để tăng trưởng.

Nếu doanh nghiệp đã có lãi, các nhà quản trị sẽ phải suy nghĩ về cách họ có thể sử dụng số tiền còn lại để phát triển doanh nghiệp của mình hơn nữa. Cho dù đó là tăng ngân sách tiếp thị, đầu tư vào cơ hội mới hay thuê thêm người. 

lợi nhuận ròng
Đây là yếu tố quan trọng cần quan tâm trong doanh nghiệp

5. Cách cải thiện lợi nhuận ròng

5.1. Xem lại giá cả

Định giá sản phẩm một cách cạnh tranh, với tỷ suất lợi nhuận chấp nhận được là thách thức đối với nhiều doanh nghiệp. Ngay cả một mức tăng giá nhỏ cũng có thể tạo ra tác động tích cực đáng kể đến lợi nhuận ròng của doanh nghiệp. Nhưng đừng quên các chiến lược định giá thông minh nên tính đến những gì thị trường sẽ hỗ trợ về nguồn cung và giá cả. Cũng như sẽ tiếp tục thúc đẩy thu hút và giữ chân khách hàng.

5.2. Ngưng các sản phẩm và dịch vụ không sinh lời

Điều quan trọng là phân tích dữ liệu sản phẩm của công ty để xác định cả hàng hóa sinh lời cao nhất và hàng hóa không sinh lời. Sau đó, các nhà quản trị có thể quyết định xem các sản phẩm không sinh lời có nên bị loại bỏ hoàn toàn, giảm giá để di chuyển nhanh hơn hoặc xem xét các lĩnh vực cần cải thiện.

5.3. Kiểm soát hàng tồn kho

Quản lý cẩn thận hàng tồn kho có thể tăng dòng tiền và cải thiện lợi nhuận ròng. Một số sản phẩm chắc chắn sẽ có tỷ suất lợi nhuận cao hơn những sản phẩm khác. Theo dõi chặt chẽ hàng tồn kho trong khi lưu ý đến chi phí sẽ giúp doanh nghiệp đặt hàng đúng số lượng sản phẩm phù hợp vào đúng thời điểm. 

Bài viết trên là những thông tin liên quan đến lợi nhuận ròng cho bạn tham khảo. Hãy hiểu rõ những chiến lược và thông tin để có thể tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.