Lối Sống Tối Giản Giúp Cuộc Sống Thú Vị Và Thành Công Hơn

lối sống tối giản

Lối sống tối giản là một cách để ngăn chặn sự phức tạp của thế giới xung quanh chúng ta. Nó đối lập với mọi quảng cáo mà chúng ta thấy dán trên radio và TV. Chúng ta đang sống trong một xã hội tự hào về sự tích lũy và hỗn hợp của rất nhiều thứ.

Lối sống tối giản sẽ mang lại cho chúng ta nhiều lợi ích. Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra những điều thú vị nhỏ nhoi trong cuộc sống mà trước đây chúng ta bỏ lỡ khi quá bận rộn bởi sự vội vàng, tấp nập của cuộc sống. Lối sống tối giản cũng giúp chúng ta chỉ chú ý đến những điều đơn giản, cốt lõi, bỏ qua những điều râu ria, không quan trọng từ đó giúp chúng ta dễ dàng thành công hơn. Sau đây là 8 lợi ích lớn mà lối sống tối giản mang lại:

1. Tạo không gian cho những gì quan trọng

Khi dọn sạch các ngăn kéo và tủ đựng quần áo, chúng ta tạo ra không gian và sự yên bình. Trong cuộc sống ngày nay, ta dần mất đi cảm giác ngột ngạt và thực sự khó thở trong không gian sống. Vì vậy hãy tạo ra một căn phòng để lấp đầy cuộc sống của chúng ta bằng ý nghĩa thay vì đồ đạc. 

lối sống tối giản
Dọn dẹp là một cách để tạo nên lối sống tối giản

2. Lối sống tối giản giúp bạn tự do hơn

Sự tích tụ của nhiều căng thẳng giống như một cái neo, nó buộc chúng ta xuống. Chúng ta luôn sợ hãi khi mất tất cả “đồ đạc” của mình. Thế nên hãy bớt đi những suy nghĩ và bạn sẽ trải nghiệm một sự tự do hơn bao giờ hết. Đó là một sự tự do khỏi sự tham lam, nợ nần, ám ảnh và làm việc quá sức.

3. Tập trung vào sức khỏe và sở thích

Để có một lối sống tối giản, bạn hãy tạo ra cơ hội để làm những điều mình yêu thích, những việc mà bạn dường như không bao giờ có thời gian để làm. Mọi người luôn nói rằng họ không có đủ thời gian, nhưng có bao nhiêu người thực sự dừng lại và nhìn xem họ đang dành thời gian để làm gì? 

Bạn có thể tận hưởng một ngày với con cái, tập thể dục, tập yoga, đọc một cuốn sách hay hoặc đi du lịch. Bất cứ điều gì bạn yêu thích bạn có thể làm để có thể tận hưởng được hương vị cuộc sống.

lối sống tối giản
Dành thời gian cho sở thích cũng là một lối sống tối giản

4. Ít tập trung vào sở hữu vật chất

Tất cả những thứ bao quanh chúng ta chỉ là một sự phân tâm, chúng ta đang lấp đầy một khoảng trống. Tiền không thể mua được hạnh phúc, nhưng nó có thể mua được sự thoải mái. Sau khi sự thoải mái ban đầu được thỏa mãn, đó là nơi mà nỗi ám ảnh về tiền bạc của chúng ta sẽ chấm dứt.

Chúng ta bị tấn công bởi các phương tiện truyền thông đưa ra những lời hứa về hạnh phúc thông qua các biện pháp vật chất. Không có gì lạ khi chúng ta phải vật lộn hàng ngày. Hãy chống lại những thúc giục đó. Đó là một con đường trống, nó sẽ không làm cho bạn hạnh phúc.

Thật khó để không bị sa vào bẫy chủ nghĩa tiêu dùng. Bạn có thể mua sắm nhiều món đồ mà thực sự không cần dùng đến. 

5. Lối sống tối giản giúp bạn yên tâm hơn

Khi bám vào của cải vật chất sẽ tạo ra căng thẳng vì chúng ta luôn sợ mất những thứ vô thường này. Bằng cách đơn giản hóa cuộc sống, bạn có thể mất đi sự ràng buộc với những vật chất và cuối cùng tạo ra một tâm trí bình tĩnh, thanh thản. Càng ít việc phải lo, bạn càng có nhiều bình yên, và đơn giản như vậy thôi. 

6. Hạnh phúc hơn

Khi cuộc sống của bạn trở nên lộn xộn, hạnh phúc sẽ tự nhiên đến vì bạn hướng về những điều quan trọng nhất. Bạn nhìn thấy rõ ràng những lời hứa hão huyền trong mớ hỗn độn, nó giống như một tấm khiên bị vỡ chống lại bản chất thực sự của cuộc sống. Bạn cũng sẽ thấy hạnh phúc khi làm việc hiệu quả hơn, bạn sẽ tìm thấy sự tập trung khi dành thời gian cho các ưu tiên của mình, bạn sẽ tìm thấy niềm vui khi tận hưởng việc sống chậm lại. Đây là lợi ích của việc tạo cho mình một lối sống tối giản

7. Ít sợ thất bại

Khi bạn nhìn vào các nhà sư Phật giáo, họ không sợ hãi vì họ không có gì để mất. Trong bất cứ điều gì bạn muốn theo đuổi, bạn có thể trở nên xuất sắc, nếu bạn không vướng bận với nỗi sợ mất tất cả tài sản thế gian của mình. Rõ ràng là bạn cần thực hiện các bước thích hợp để che đi nỗi sợ, nhưng cũng nên biết rằng bạn không phải lo sợ gì cả ngoại trừ nỗi sợ hãi. Thực hiện lối sống tối giản sẽ giúp bạn dần nhận ra cách để không sợ các thất bại. 

8. Lối sống tối giản giúp bạn tự tin hơn

Toàn bộ lối sống tối giản đề cao tính cá nhân và tính tự lập. Điều này sẽ khiến bạn tự tin hơn trong việc theo đuổi hạnh phúc của mình. 

Bài viết là một số lợi ích cho lối sống tối giản. Hãy thực hiện và tạo lập ngay cho mình một lối sống đơn giản để cảm thấy hạnh phúc hơn trong cuộc sống.