Mạng 5G Và Những Ứng Dụng Tuyệt Vời Trong Cuộc Sống

Mạng 5G

Mạng 5G là thế hệ mạng tiếp nối sau công nghệ mạng 4G, hoạt động trong phạm vi băng tần giữa 30 GHz và 300 GHz. Vậy mạng 5G là gì? Có gì điểm gì nổi bật và ứng dụng của nó như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1. Mạng 5G là gì?

1.1. Tổng quan về mạng 5G

5G là từ viết tắt của 5th Generation. Đây là thuật ngữ sử dụng để diễn tả thế hệ thứ năm của công nghệ mạng di động. Các nhà phát minh nhận định rằng mạng 5G sẽ có tốc độ nhanh hơn gấp khoảng 100 lần so với mạng 4G đang được sử dụng hiện nay, điều này sẽ mở ra nhiều khả năng mới và ứng dụng tuyệt vời. Mạng 5G được cho là chiếc chìa khóa để chúng ta mở ra thế giới mạng lưới vạn vật kết nối Internet (IoT)

1.2. Mạng 5G nhanh như thế nào?

Những năm gần đây các nhà phát triển mạng 5G đã đưa ra nhiều ước tính về tốc độ mạng. Samsung khẳng định tốc độ của họ đạt khoảng 7.5Gbps trong khi đối thủ Nokia lại cho rằng tốc độ có thể đến 10Gbps. Trong cùng kỳ năm ngoái, đại học Surrey đã phát triển mạng 5G đạt được tốc độ gần 1Tbps, công suất này tương đương với cáp quang – mạng không dây.

Trong tháng 10 năm 2015, công ty Huawei của Trung Quốc và Japan’s NTT Docomo đã báo cáo kết quả những thử nghiệm đối với mạng 5G mà họ đã tiến hành. Kết quả đạt được tốc độ dữ liệu tối đa của 3.6Gbps sử dụng một sub-6GHz band. So sánh với mạng LTE-A của EE, bạn sẽ thấy tốc độ tăng gấp 12 lần so với 4G. Mạng này cung cấp lên đến 300Mbits/giây. Thực tế còn cho thấy con số cuối cùng của 5G có thể đạt được 10Gbps.

1.3. Mạng 5G có độ trễ thấp và công suất lớn

Bên cạnh tốc độ siêu nhanh thì 5G còn cho những ích lợi khác như là độ trễ thấp và công suất lớn. Độ trễ thấp được hiểu là không chỉ người dùng có tốc độ tải về và tải lên cực nhanh, mà thời gian chờ đợi phản ứng truyền tải dữ liệu ngắn. Giữa những lần ấn “xem” trên các nền tảng Youtube hay Netflix sẽ bị dừng lại ít hơn và cho trải nghiệm sắc nét hơn.

Mạng 5G
Mạng 5G có nhiều ưu điểm vượt trội

Một ưu điểm khác của mạng 5G liên quan đến vấn đề lớn nhất về các tiêu chuẩn gần đây đó là sự thiếu hụt trầm trọng băng thông. Băng tần của mạng 3G và mạng 4G hiện nay đang cho thấy sự quá tải.

Trong khoảng thời gian hơn năm năm tới 5G sẽ có thể là công nghệ mạng khởi đầu cho ứng dụng ô tô không người lái và một vài ứng dụng quan trọng cho cuộc sống khác. Người dùng đang rất mong chờ công nghệ mạng 5G sẽ đem lại một trải nghiệm hoàn toàn mới hoặc cách sử dụng thông minh hơn cho những điều mà chúng ta đang có.

2. 7 điều khó tin về công nghệ mạng 5G

2.1. Phẫu thuật

Lợi ích lớn nhất khi nói tới 5G chính là tốc độ, điều này dẫn đến độ trễ thấp giữa thiết bị ping mạng và khả năng nhận nhận phản hồi. 4G LTE hiện nay gần như không thể so sánh và đã tụt hậu, 5G kỳ vọng sẽ đem lại ý nghĩa to lớn trong tương lai bác sĩ phẫu thuật sẽ không cần thiết tự tay phải ở cùng phòng với bệnh nhân và phẫu thuật cho bệnh nhân mà có thể hoàn toàn sử dụng máy móc ứng dụng công nghệ mạng 5G.

Một vài thử nghiệm mạng 5G trong phẫu thuật đã được thực hiện: Ericsson cộng tác với NeuroDigital Technologies cùng những bác sĩ trong Học Viện Hoàng Gia London. Nghiên cứu họ thực hiện hình nộm thay thể bệnh nhân trong cuộc phẫu thuật và sử dụng ống nghe VR cùng chiếc găng tay vô cùng đặc biệt để điều khiển cánh tay robot và thực hành quá trình mổ ở một nơi khác.

Chiếc găng tay đặc biệt này được gắn động cơ phản hồi Haptic và nó sẽ rung khi bác sĩ chạm vào nội tạng của hình nộm, điều này tạo cảm giác như thật như trong thực tế. Nhiều công ty trên thế giới đang kêu gọi với ý tưởng “Internet of skills”. Ý tưởng này sẽ cho phép thực hiện công việc chuyên ngành ở khoảng cách xa trong thời gian thực tế bằng việc sử dụng robot và phản hồi haptic.

2.2. Internet chạm và cảm nhận

Ứng dụng của ca phẫu thuật với chiếc găng tay trên chính là một ví dụ điển hình của việc chạm cảm nhận được với mạng 5G. Một mô phỏng khác của công ty Ericsson chính là: họ sẽ đặt người dùng vào chiếc ghế lái của chiếc ô tô chạy tốc độ khoảng 50km từ Fira. Nhờ vào hệ thống phản hồi được gắn trong ghế của chiếc xe, bạn sẽ nhận được cảnh báo va chạm ngay lập tức và có thể kịp thời xử lý đối với các tình huống.

Mạng 5G
Ứng dụng của mạng 5G

Giám đốc chiến lược của hãng công nghệ này cho biết “Để chạm và cảm nhận được vật ở xa hàng trăm dạm, bạn cần có độ trễ chậm”. Không chỉ thế hãng này còn cho rằng 5G là công nghệ mạng sẽ xử lý nhanh hơn não. Điều này cũng tạo ra nhiều ứng dụng trong lĩnh vực công nghiệp như việc giám sát và tự động lắp ráp bằng máy móc và robot.

2.3. Ô tô tự lái

Với việc các công ty như Google và Uber đang đầu tư vào ô tô tự lái trong khi thì nhiều ý kiến khác trong ngành công nghiệp này tin rằng phải cần tới mạng 5G ứng dụng phương tiện tự động mới khả thi. Những chiếc ô tô sẽ phải liên lạc với những ô tô khác và các bộ cảm biến phải được lắp đặt xung quanh khắp thành phố, từ những chiếc đèn tín hiệu giao thông cho đến các nhà ga bởi mạng phải được phủ sóng và phản hồi ngay tức khắc để kịp thời xử lý được các tình huống.

Adam Koeppe, phó giám đốc kế hoạch mạng của Verizon cho biết: 5G không chỉ phải chỉ nói về ô tô mà điều này nói tới công nghệ và thiết kế đô thị.

Tương tự, mạng 5G cũng có sẽ mở ra bước tiến mới cho máy bay không người lái. Về vấn đề này, ông Lynn Comp, giám đốc phát triển thị trường của Intel đã trích dẫn ví dụ về những chiếc máy bay không người lái bay qua dàn khoan dầu bằng việc lắp đặt camera video và kết nối với mạng 5G, điều này cho phép điều khiển chính xác máy bay và cho khả năng quan sát ghi hình tốt hơn.

2.4. Ứng dụng mạng 5G với công nghệ Virtual reality (Thực tế ảo)

Thực tế ảo VR là công nghệ có khả năng giúp con người có thể cảm nhận được không gian ảo một cách chân thực nhất nhờ vào các thiết bị hỗ trợ. Ngoài việc tạo ra không gian ảo chân thực nhất, công nghệ VR còn có thể tương tác thực tế với người sử dụng thông qua cử chỉ các giác quan khác nhau như: thính giác, khứu giác và xúc giác.

AR có khả năng cho phép hiển thị nội dung số trong môi trường thực tế thông qua máy ảnh của sản phẩm. Để sử dụng được VR, thiết bị của bạn cần phải được trang bị hệ thống nhận biết vật thể, bao gồm khả năng phân tích, mô tả vật thể là gì, hình dạng của vật thể, nhận biết vị trí của vật thể trong không gian 3 chiều. Sau đó, sử dụng các thuật toán cùng những công nghệ khác đi kèm để tái lập hình ảnh của vật thể vào môi trường không gian thực.

Chẳng hạn như việc bạn tạo ra một chiếc ghế ảo, thiết bị cần phải tính toán và làm việc sao cho đặt chiếc ghế đó vào không gian thật như trong nhà ở hay văn phòng để có thể chuẩn xác nhất theo kích thước thực tế. Các nhà phát triển tin rằng mạng 5G sẽ làm cho công nghệ thực tế ảo phát triển hơn cả trong và ngoài ngành công nghệ. Điều này phù hợp với sự phổ biến ngày càng cao của AR như ứng dụng trong các video game.

Mạng 5G
Mạng 5G trong công nghệ VR

Pokemon GO là một trò chơi điển hình về ứng dụng công nghệ AR vào game. Nếu bạn để ý,trò chơi này từng gây sốt toàn cầu và nó cũng mang về cho nhà phát triển doanh thu hàng tỷ USD Mỹ. Điều mang đến thành công cho Pokemon GO chính là việc áp dụng AR giúp người dùng nâng cao trải nghiệm và thú vị. 

Tuy nhiên với tốc độ mạng 4G như hiện tại, việc truyền tải dữ liệu sẽ thấp hơn và độ trễ cao hơn, điều này xảy ra hiện tượng lag khi chơi người dùng trải nghiệm các game AR. Trong khi đó, ứng dụng mạng 5G đáp ứng được các yêu cầu này nhờ vào khả năng truyền tải dữ liệu lớn nhanh chóng cũng như với độ trễ thấp. Độ trễ của công nghệ 5G chỉ là 1 mili giây, điều này tốt hơn gấp 10 lần so với công nghệ 4G. Điều này cho thấy việc phản hồi gần như tức thời và đem đến trải nghiệm chơi mượt mà hơn trong khi chơi các trò chơi AR.

3. Mạng 5G và vấn đề bảo mật

3.1. Vấn đề bảo mật

Vấn đề bảo mật là gì? Với các công nghệ trước đây như 3G, 4G có rất nhiều lỗ hổng từ đó gây ra các vấn đề về bảo mật cũng như an ninh mạng. Môi trường kết nối toàn cầu nhưng khả năng bảo mật kém dẫn đến việc kiểm soát thông tin ngày càng khó khăn và phức tạp. Khả năng này cũng tương tự với sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống thông tin mạng 5G.

Với việc hỗ trợ truy cập đa nền tảng và khả năng siêu kết nối, 5G cũng chứa đựng nhiều nguy cơ về an ninh. Dữ liệu mạng lưới hoàn toàn có thể sẽ bị các đối tượng xấu lấy cắp thông qua việc kiểm soát truy cập tại các thiết bị đầu cuối.

Đối với mạng 5G, các mối nguy cơ đe dọa có thể xảy ra ở bất kỳ nút nào trong mạng lưới và nó cũng có khả năng đe dọa tới toàn bộ mạng lưới và gây ra các sự cố lớn trên diện rộng. Khi số lượng các nút mạng gia tăng điều này đồng nghĩa các kho dữ liệu mà tin tặc có thể xâm nhập cũng từ đó tăng theo, đồng thời nguy cơ tấn công và mất cắp dữ liệu với quy mô lớn sẽ gia tăng cũng như trong thời gian ngắn.

Mạng 5G
Mạng 5G và vấn đề bảo mật

Ngoài mạng 5G đặc trưng là kết cấu hạ tầng mạng phức tạp và còn tiềm ẩn nhiều kẽ hở, dẫn tới các dịch vụ trọng yếu có khả năng bị đối tượng xấu kiểm soát thông và phá hoại kết cấu hạ tầng mạng viễn thông, gây nên tình trạng gián đoạn, làm giảm chất lượng đường truyền cũng như ảnh hưởng lớn đến vấn đề an ninh kinh tế và an ninh quốc phòng. Điều này không chỉ riêng một quốc gia mà có thể là cả một nhóm quốc gia hay thậm chí quy mô toàn cầu. 

3.2. Giải pháp

Người dùng có thể thực hiện theo các hướng dẫn bảo mật theo hệ thống thông tin di động toàn cầu (GSMA). Việc cài đặt bảo mật đối với các thiết bị cũng phải được cập nhật thường xuyên hay khi bất cứ khi nào thiết bị mạng nào được thêm vào hay trải qua quá trình sửa đổi.

Thiết lập và theo dõi các tín hiệu cảnh báo. Để thiết lập điều này, người dùng các thiết bị di động có thể sử dụng các hệ thống, chương trình giúp phát hiện mối đe dọa đặc biệt là để phân tích lưu lượng, tín hiệu trong thời gian thực cũng như giúp phát hiện các kiểu hoạt động của các máy chủ từ bên ngoài.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn và biết mạng 5G là gì cũng như những khả năng và ứng dụng của nó mang lại cho cuộc sống.