Màng Trinh Là Gì? Những Vấn Đề Bạn Cần Biết Về Màng Trinh

màng trinh
màng trinh

Màng trinh được xem là một điều thiêng liêng đối với chị em phụ nữ. Đối với quan niệm của người xưa! Thì màng trinh còn là thước đo đánh giá con người. Vậy màng trinh là gì? Hãy cùng tìm hiểu về nó trong bài viết sau đây nhé!

1. Màng trinh là gì?

Màng trinh là một mô thịt mỏng, nằm ở cửa âm đạo của bạn .

Nhiều người nghĩ rằng mô thịt này bao phủ hoàn toàn lỗ âm đạo của bạn cho đến khi nó mở ra, nhưng điều đó không chính xác. Nếu bạn nghĩ rằng màng trinh là một lớp  da mỏng, kín che chắn cho lỗ âm đạo. Vậy thì máu kinh hằng tháng sẽ thoát ra bằng đường nào??!

Từ trước đến nay, màng trinh tự nhiên có một lỗ đủ lớn để máu kinh chảy ra và bạn có thể thoải mái sử dụng băng vệ sinh. 

Một số người được sinh ra với mô quá ít đến mức dường như họ không có màng trinh. Trong một số trường hợp hiếm hoi, những người có màng trinh bao phủ toàn bộ cửa âm đạo hoặc lỗ trên màng của họ rất nhỏ – họ có thể cần đến gặp bác sĩ để thực hiện một thủ thuật nhỏ nhằm loại bỏ các mô thừa. 

màng trinh
Màng trinh là gì?

Màng trinh của bạn có thể bị giãn ra trong lần đầu tiên bạn quan hệ tình dục qua đường âm đạo, điều này có thể gây đau hoặc chảy máu . Nhưng điều này không xảy ra với tất cả mọi người. Và có những cách khác để màng trinh có thể bị giãn ra hoặc rách: đi xe đạp, tập thể thao hoặc đặt vật gì đó vào âm đạo của bạn (như tampon, ngón tay hoặc đồ chơi tình dục). Một khi màng của bạn bị rách, nó không thể tự phục hồi trở lại.

2. Quá trình hình thành 

Trong quá trình phát triển của bào thai, nó bắt đầu như một ống mô rắn nằm giữa bên ngoài cơ thể và cơ quan về cơ bản trở thành tử cung. Theo thời gian, bên trong ống này mới phân hủy để tạo thành đường sinh sản. Nhưng nó thường không rỗng hoàn toàn— một màng mỏng vẫn còn sót lại ở đầu ngoài của ống. Và đó là màng trinh

Trong vòng vài ngày sau khi sinh, lớp màng này thường phát triển một hoặc nhiều lỗ trong đó, kích thước và hình dạng chính xác của chúng có thể khác nhau. Tuy nhiên, thông thường, màng trinh chỉ kết thúc bằng một lớp màng, chỉ che một phần cửa âm đạo.

Một số người thậm chí sinh ra đã hoàn toàn không có màng trinh, điều này dường như không có vấn đề gì. Vì theo như mọi người có thể nói, lớp màng này không có mục đích sinh học. Trên thực tế, có một màng hoàn toàn không có lỗ thủng có thể là một chút vấn đề. Bởi vì khi tuổi dậy thì, nó không cho dịch kinh nguyệt ra ngoài. May mắn thay, điều này rất hiếm – màng trinh không hoàn hảo được ước tính chỉ xảy ra ở 1 trong 1.000 đến 1 trong 10.000 người có âm đạo.

3. Chức năng của của lớp màng mỏng

Mục đích của việc phụ nữ sinh ra đã có màng trinh vẫn còn là một bí ẩn trong giới y học. Nhưng các bác sĩ phụ khoa trên toàn cầu tin rằng lớp màng này bảo vệ âm đạo khỏi một số vi trùng và bụi bẩn. Nó phục vụ mục đích bảo vệ ở trẻ sơ sinh, trẻ em và trong tuổi dậy thì bằng cách hạn chế các thứ bị đẩy vào bên trong âm đạo. 

Mặc dù ‘nguyên vẹn’ được coi là dấu hiệu của sự trong trắng ở một số nền văn hóa, khái niệm này vẫn còn là một huyền thoại. Màng trinh bị rách hay còn nguyên không thay đổi vì mỗi cơ địa mỗi người khác nhau về hình dạng, kích thước và độ dày. 

4. Các hình dạng  

Cũng giống như các bộ phận khác của cơ thể chúng ta, màng trinh mỗi người sẽ có hình dạng khác nhau.

4.1 Màng trinh không lỗ thủng

Đây là loại màng trinh không hoàn thiện là nơi cửa âm đạo bị che phủ hoàn toàn và do đó là nghiêm trọng nhất. Theo Trung tâm Sức khỏe Phụ nữ Trẻ, máu kinh nguyệt bị dồn ngược trở lại âm đạo và có thể phát triển thành khối hoặc cục và dẫn đến đau bụng hoặc lưng. Phụ nữ hoặc trẻ em gái có màng trinh không hoàn hảo có thể gặp khó khăn khi đi vệ sinh, nhưng phẫu thuật chỉnh sửa có thể khắc phục vấn đề bằng cách loại bỏ mô thừa.

4.2 Màng trinh hình tròn

Đây là dạng thường thấy ở chị em phụ nữ. Màng bao phủ xung quanh lỗ âm đạo, có vòng tròn nhỏ ở giữa. Màng sẽ rách theo theo đường ly tâm. Những nhường có dạng thế này, khi quan hệ lần đầu sẽ hơi đau do máu chảy nhiều.

màng trinh
Các hình dạng của màng trinh

4.3 Màng trinh hình cầu hay vách ngăn

Hình dáng rất với cây cầu, phân cách lỗ màng thành hai ngăn. Màng dạng này có nhiều trường hợp quan hệ lần đầu mà vẫn chưa rách. Nếu bạn tình có dương vật lớn thì chắc chắn màng sẽ bị rách. Nếu bạn tình có dương vật nhỏ thì khi quan hệ, màng trinh bị đẩy qua một bên. Do đó, có nhiều trường hợp, sau khi quan hệ nhiều lần mà màng vẫn chưa rác. Thậm chí, có người đang mang thai nhưng xét nghiệm vẫn còn trinh.

4.4 Màng trinh dạng lỗ

Đúng như tên gọi thì trên lớp màng ở âm đạo này sẽ có những lỗ li ti. Lớp màng này thường rất cứng, khiến cho việc quan hệ lần đầu gặp khó khăn. Đôi khi cần phải can thiệp phương pháp phẫu thuật để mở rộng lỗ âm đạo. Tin tốt là tỷ lệ người có màng dạng lỗ thế này rất thấp.

5. Nguyên nhân gây rách màng trinh

 Có một số điều có thể khiến màng trinh của bạn bị rách hoặc mòn. Ví dụ, một số hoạt động thể chất và thể thao có thể làm căng màng và khiến nó mỏng đi. Điêu nay bao gôm:

  • cưỡi ngựa
  • đi xe đạp
  • leo cây hoặc phòng tập thể dục trong rừng
  • chơi trên các chướng ngại vật
  • thể dục
  • khiêu vũ

Điều quan trọng cần nhớ là không phải tất cả sự xâm nhập âm đạo đều là quan hệ tình dục!

Màng trinh của bạn cũng có thể bị mòn trong các hình thức thâm nhập khác, chẳng hạn như:

  • Chèn băng vệ sinh hoặc cốc nguyệt san
  • Làm xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung
  • Nhận được một siêu âm qua ngã âm đạo

Đôi khi màng trinh chảy máu khi nó bị rách. Lượng máu sẽ khác nhau ở mỗi người, cũng có thể bạn sẽ không bị chảy máu khi bị rách. Cũng như có thể bạn sẽ không bị chảy máu trong lần đầu tiên quan hệ tình dục qua đường âm đạo. Nhiều người không.

6. Cách sửa chữa “ trinh tiết”

Tùy thuộc nhu cầu và tín ngưỡng của mỗi người mà họ tìm đến phương pháp vá màng trinh. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ dùng chỉ để kéo các mép màng bị rách lại với nhau

sau đó khâu chúng lại. Việc phẫu thuật dùng chỉ y khoa chuyên dụng, tự tiêu sau một thời gian. Khi vết khâu lành lại thì chỉ cũng biến mất. Do đó, không ai biết bạn đã tùng làm phẫu thuật vá màng trinh. Khi đó bạn sẽ được sát trùng và tiến hành theo dõi tại chỗ. Nếu không có vấn đề gì thì bạn có thể về và tự chăm sóc vết thương tại nhà. 

màng trinh
Phẫu thuật vá trinh tiết

7. Những ai cần đến phương pháp phẫu thuật này? 

Phẫu thuật tạo hình màng trinh là một phương pháp thẩm mỹ dành cho những phụ nữ. Người có mong muốn sửa chữa hoặc tái tạo lại màng trinh của mình. Lý do của họ để tìm kiếm thủ tục này rất đa dạng, và có thể là thể chất hoặc tâm lý .

7.1 Do tâm lý tình cảm

Trong trường hợp bị tấn công tình dục, có thể hiểu được là một người phụ nữ dễ bị các vấn đề tâm lý sang chấn. Cô ấy có thể cảm thấy rằng mình không chỉ bị cướp mất sự trong trắng mà còn cả cơ hội được trao món quà trinh nguyên cho người mà cô ấy chọn.

Phẫu thuật “ trinh tiest” có thể không chỉ giúp phục hồi thể chất mà cô ấy đang tìm kiếm, mà còn có thể mang lại sự thoải mái và chữa lành một phần tâm lý.

7.2 Che giấu quá khứ 

Sự tò mò và thử nghiệm tình dục là một phần tự nhiên của quá trình phát triển, đặc biệt là ở tuổi vị thành niên khi những thay đổi và tăng đột biến về nội tiết tố xảy ra.

Áp lực từ bạn bè thường có thể buộc một cô gái trẻ không chịu nổi hoạt động tình dục trước khi cô ấy chuẩn bị tâm lý cho tác động tình cảm liên quan đến sự gần gũi thể xác như vậy. 

Khi trưởng thành, cô ấy có thể cảm thấy hối hận vì đã quá thích thú với sự tò mò đó quá sớm hoặc quá thường xuyên, và có thể tìm cách chôn vùi bằng chứng về những gì cô ấy có thể, khi nhìn lại, coi đó là sự lăng nhăng hoặc phán xét tồi. Sự hồi sinh về mặt tâm lý có thể cho phép cô ấy quay ngược đồng hồ và bắt đầu lại.

7.3 Tín ngưỡng văn hóa 

Bởi vì sự hiện diện của một “trinh tiết” nguyên vẹn vẫn còn quan trọng trong nhiều nền văn hóa. Một người phụ nữ đã quan hệ trước khi cưới bị mọi người chê bai và bị coi là thất tiết.

màng trinh
Trinh tiết quan trọng với nhiều người

7.4 Một món quà cho người yêu 

Nhiều phụ nữ đã có quan hệ tình dục có thể muốn cho bạn đời của mình một trải nghiệm trinh nguyên. Cho dù đó là một điều bất ngờ, cho một dịp đặc biệt, hoặc trong đêm tân hôn của họ.

7.5 Vỡ hoặc rách do tai nạn 

Đối với một số phụ nữ, việc màng trinh bị rách khi đi xe đạp hoặc cưỡi ngựa, trượt trên băng hoặc chèn băng vệ sinh đơn giản là không thể chấp nhận được.

Và họ chọn phẫu thuật khâu vá màng trinh để khôi phục những gì đã bị tổn thương ngoài ý muốn.

7.6 Tăng cường khoái cảm tình dục 

Sau khi sinh con , các cơ âm đạo có thể yếu đi. Sự mềm mỏng cũng xảy ra theo thời gian với tuổi tác. Nâng cơ cũng thắt chặt các cơ này, mang lại lợi ích bổ sung là trải nghiệm tình dục kích thích hơn.

7.7 Do bẩm sinh màng trinh không có lỗ thủng 

Đây là tình trạng toàn bộ cửa âm đạo bị màng trinh che lấp. Nó thường không được phát hiện cho đến khi một cô gái trẻ bước vào tuổi dậy thì và kinh nguyệt bị tắc nghẽn.

Phương pháp để khắc phục điều này được gọi là phẫu thuật cắt bỏ 1 phần của màng, và một lỗ nhỏ được tạo ra trên màng để cho phép máu lưu thông.

7.8 Màng trinh có lỗ nhỏ 

Điều này tương tự như màng trinh không có lỗ và được sửa lại theo cách tương tự. Màng trinh siêu nhỏ chỉ có một lỗ nhỏ đủ để cho phép kinh nguyệt chảy qua. Nó thường không gây ra vấn đề hoặc yêu cầu mở rộng trừ khi phụ nữ muốn sử dụng băng vệ sinh, tampon.

Hy vọng với những thông tin bổ ích trên thì bạn đa có thể hiểu rõ màng trinh là gì! Và những hình dạng cũng như các vấn đề cần quan tâm phải không nào!