Na Tra Ma Đồng Giáng Thế – Hoạt Hình Kinh Điển

na tra ma đồng giáng thế

Na Tra ma đồng giáng thế là bộ phim hoạt hình 3D bán chạy nhất của Trung Quốc từ trước đến nay. Với nội dung đặc sắc cùng sự dàn dựng đỉnh cao, Na Tra ma đồng giáng thế trở thành một tác phẩm hoạt hình kinh điển và mang lại thành công lớn. 

1. Giới thiệu phim Na Tra ma đồng giáng thế 

1.1. Thông tin phim Na Tra ma đồng giáng thế 

Na Tra ma đồng giáng thế là phim hoạt hình máy tính 3D Trung Quốc ra mắt năm 2019. Bộ phim thuộc thể loại phiêu lưu giả tưởng do Dương Vũ làm đạo diễn và viết kịch bản. Việc sản xuất hoạt hình của bộ phim được thực hiện bởi Chengdu Coco Cartoon.

Nội dung của Na tra ma đồng giáng thế xoay quanh nhân vật thần thoại Trung Quốc phổ biến Na Tra. Cốt truyện của phim dựa trên cuốn tiểu thuyết kinh điển của thế kỷ 16 “Phong thần diễn nghĩa”.

Na Tra ma đồng giáng thế được phát hành độc quyền tại Trung Quốc. Tại các rạp IMAX và China Film Giant Screen vào ngày 13 tháng 7 năm 2019. Tiếp theo là các rạp khác vào ngày 26 tháng 7, do Beijing Enlight Pictures phân phối. Đây là phim hoạt hình do Trung Quốc sản xuất đầu tiên được phát hành ở định dạng IMAX. 

na tra ma đồng giáng thế
Là bộ phim hoạt hình mang lại tiếng vang lớn cho điện ảnh Trung Quốc

Mặc dù là phim đầu tay của đạo diễn và xưởng phim hoạt hình và không có diễn viên nào được biết đến rộng rãi trong dàn diễn viên lồng tiếng. Nhưng Na Tra ma đồng giáng thế đã mang lại một thành công thương mại lớn nhất của điện ảnh Trung Quốc.

Bộ phim có hơn 1.318 cảnh quay hiệu ứng đặc biệt. Và phải mất hơn 20 xưởng hiệu ứng đặc biệt của Trung Quốc. Ngoài ra còn sử dụng hơn 1.600 người để hiện thực hóa bối cảnh câu chuyện cổ tích của bộ phim. Chỉ một cảnh quay đã mất hai tháng để hoàn thành.

1.2. Thành công của phim Na Tra ma đồng giáng thế 

Bộ phim lập nhiều kỷ lục về doanh thu phòng vé. Bộ phim đã thu về 600 triệu nhân dân tệ (ước tính 84 triệu USD) chỉ trong ba ngày đầu tiên công chiếu.

  • Tính đến tháng 8 năm 2019, Na Tra ma đồng giáng thế là phim hoạt hình có doanh thu cao nhất ở Trung Quốc
  • Là bộ phim hoạt hình không phải Hoa Kỳ sản xuất có doanh thu cao nhất trên toàn thế giới. Là phim không nói tiếng Anh có doanh thu cao thứ hai trên toàn thế giới mọi thời đại. 
  • Với tổng doanh thu hơn 725 triệu đô la đây là phim hoạt hình có doanh thu cao thứ tư trong năm. Và là phim có doanh thu cao thứ hai mọi thời đại ở Trung Quốc.

Phim bắt đầu phát hành tại Bắc Mỹ vào ngày 29 tháng 08 năm 2019 tại các rạp IMAX 3D chọn lọc. Trước khi phát hành trên toàn quốc vào ngày 06 tháng 09. Phim được chọn là tác phẩm Trung Quốc cho Phim truyện quốc tế hay nhất tại Lễ trao giải Oscar lần thứ 92.

2. Nội dung phim Na Tra ma đồng giáng thế 

2.1. Tóm tắt sơ lược và đánh giá nội dung chính

Cốt truyện của Na Tra ma đồng giáng thế bắt đầu bằng cách kể lại hoàn cảnh ra đời của Na Tra. Vì mưu đồ của kẻ phản diện đầy tham vọng Thân Công Báo, Na Tra đã bị gán cho là “yêu quái” và sẽ bị sét hủy diệt ba năm sau khi sinh ra. 

Tuy nhiên, cha mẹ Na Tra quyết tâm cho cậu một tuổi thơ tuyệt vời nhất mà họ có thể. Họ đã chăm sóc Na Tra bằng tình yêu và tình cảm chân thành. Bất chấp những nỗ lực của họ, cậu bé vẫn bị tẩy chay. Ngay cả khi cậu cố gắng giành được sự chấp nhận từ người dân thị trấn bằng cách sử dụng sức mạnh của mình để cứu ngôi làng.

Các yếu tố kịch tính và cảm động mạnh mẽ của câu chuyện được xen kẽ với những khoảnh khắc hài hước. Các tham chiếu văn hóa đại chúng trong một câu chuyện được kết hợp rất tốt với nhau. 

na tra ma đồng giáng thế
Ngay từ khi sinh ra Na Tra đã phải chịu sự phán xét từ mọi người

2.2. Hoàn cảnh ra đời của Na Tra

Một viên ngọc được sinh ra từ những tinh chất nguyên thủy của trời đất đang bắt đầu hút năng lượng của mặt trời và mặt trăng. Vì vậy Thiên Tôn đã phái các đệ tử của mình là Thái Ất Chân Nhân và Thân Công Báo đến để thu phục nó. Tuy nhiên, do khả năng hấp thụ năng lượng quá lớn nên cả hai đồ đệ của Thiên Tôn không thể chiếm thế thượng phong. 

Cuối cùng, Thiên Tôn đã tách viên ngọc thành hai thành phần đối lập nhau là Linh Châu và Ma Hoàn. Ngoài ra, Thiên Tôn còn đặt một lời chú lên viên Ma Hoàn là trong thời gian ba năm, nó sẽ bị Thiên Lôi dùng sét phá hủy. Sau đó Thiên Tôn đã dặn dò vị đồ đệ lớn của mình là Thái Ất lấy viên Linh Châu để đầu thai làm con trai thứ ba của Lý Tịnh, được đặt tên là Na Tra.

Tuy nhiên, có một vấn đề lớn đã xảy ra làm ảnh hưởng đến sự ra đời của Na Tra. Thân Công Báo – vị đồ đệ thứ hai của Thiên Tôn vì ganh tị với huynh trưởng Thái Ất nên đã làm nên chuyện xấu. Hắn đã âm mưa đánh cắp viên Linh Châu và đánh tráo bằng viên Ma Hoàn. Điều đó đã khiến phu nhân của Lý Tịnh sinh ra một đứa trẻ mang bản chất của Ma Hoàn. 

Quá buồn bã, Lý Tịnh đi đến Thiên đường với Thái Ất Chân Nhân cùng với một nỗ lực cầu xin sự sống cho Na Tra. Nhưng chỉ nhận lại câu trả lời là kết quả sẽ không thể thay đổi. 

na tra ma đồng giáng thế
Na Tra không được đối xử như những đứa trẻ bình thường

2.3. Cuộc sống của Na Tra trong ba năm

Sau khi đánh tráo hai viên Linh Châu Và Ma Hoàn, tên Thân Công Báo đã đem viên Linh Châu cho Long Vương tái sinh thành con trai của ông ta, Ngao Bính. Dòng tộc của Long Vương, những con rồng đang vô cùng phẫn nộ với vai trò cai ngục dưới sự cai trị của Thiên đình. Họ đã bị giam giữ trong một địa ngục dưới đáy đại dương. 

Long Vương luôn ấp ủ hy vọng rằng thông qua đứa con trai được sinh ra từ Linh Châu, dòng tộc rồng sẽ được Thiên đình coi là xứng đáng cho phép loài rồng được rời khỏi đại dương. Long Vương đã cho phép Thân Công Báo nhận Ngao Bính làm học trò.

Về phía Na Tra, để chế ngự bản chất yêu ma của cậu và để cậu được lớn lên như bao đứa trẻ khác. Vợ chồng Lý Tịnh đã nói dối rằng Na Tra được sinh ra từ Linh Châu và mang định mệnh sẽ trở thành người hùng của thiên hạ. Vì vậy, dưới sự dạy dỗ của Thái Ất Chân Nhân, Na Tra có được những kỹ năng và sức mạnh tuyệt vời.

Vì không ai dám đối xử với cậu như một đứa trẻ bình thường nên Na Tra luôn tìm cách phá phách mọi người trong trấn. Trong khi đuổi theo một con quỷ nước, Na Tra đã đốt cháy một làng chài. Tại đây, cậu gặp được Ngao Bính. Cả hai đã cùng chiến đấu với con quỷ và cứu được bé gái bị bắt cóc. Thế nhưng khi dân làng đến chỉ nhìn thấy Na Tra và hiểu lầm cậu. Trong cơn thịnh nộ, Na Tra đã ra tay với dân làng, khiến nhiều người trong số họ bị thương.

2.3. Cái kết đầy bất ngờ của Na tra ma đồng giáng thế

Sắp đến thời hạn ba năm, vợ chồng Lý Tịnh đã tổ chức một bữa tiệc sinh nhật xa hoa cho Na Tra. Thế nhưng, tên Thân Công Báo đã tiết lộ cho Na Tra biết rõ bản chất thực sự của cậu trước bữa tiệc. Tức giận và buồn bã, Na Tra đã giải phóng hình dạng yêu quái thực sự của mình và suýt giết chết Lý Tịnh. Cảm thấy bị phản bội, Na Tra bỏ đi để chờ đợi số phận của mình.

Thân Công Báo nói rằng nếu sự thật bị Thiên Tôn biết thì không chỉ hắn ta sẽ bị trừng phạt mà tất cả Long tộc sẽ bị kết án mãi mãi. Thế là Ngao Bính vì không muốn phản bội dòng tộc của mình nên đã quyết định chôn sống thị trấn dưới một tảng băng khổng lồ để xóa sạch dấu vết. 

Trong khi đó, Na Tra biết được rằng cha đã sử dụng một tấm bùa xin được ở Thiên Đình để có thể thay thế cậu bị trừng phạt. Cảm động trước sự hy sinh của cha mình, Na Tra trở về làng để ngăn chặn Ngao Bính. Cuối cùng, với sức mạnh của mình, Na Tra đã cứu được dân làng. Nhưng vì nhận Ngao Bính làm bạn nên đã không ra tay giết cậu bạn đó.

Khi các tia sét bắt đầu đến gần, Na Tra đầu hàng số phận của mình. Nhưng không ngờ lại được Ngao Bính giúp đỡ ngăn chặn. Cuối cùng họ đã liên kết để giải phóng sức mạnh chống lại Thiên Lôi. Thế nhưng kết quả, họ đã bị phá hủy chỉ còn lại phần linh hồn. 

na tra ma đồng giáng thế
Số phận của ta do chính ta quyết định

3. Một vài nhận định về bộ phim 

3.1. Phát triển nhân vật tốt

Bộ phim hoạt hình Na Tra ma đồng giáng thế là câu chuyện kể lại về nguồn gốc của Na Tra. Sau câu chuyện đó là kể về một cậu bé phải chịu sự phân biệt đối xử và định kiến ​​do hoàn cảnh sinh ra của mình. Na Tra là tái sinh của một viên Ma Hoàn khiến cậu được sinh ra với những sức mạnh và bản chất độc ác, tàn phá. Bộ phim đã xây dựng hoàn chỉnh nhân vật Na Tra. Từ khi là một cậu bé không hiểu chuyện đến người đã cứu được mạng sống cho cha mẹ và dân làng. 

Chủ đề chính của bộ phim là chỉ có bạn mới có thể quyết định số phận của mình dù bạn tốt hay xấu chứ không phải các yếu tố số phận hay hoàn cảnh như tổ tiên, huyết thống, địa vị hay nguồn gốc sinh ra. Vượt lên trên những gì mọi người nghĩ về mình và trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình là một con đường khó khăn mà Na Tra phải chịu đựng trong suốt bộ phim.

na tra ma đồng giáng thế
Na Tra không vì hoàn cảnh mà thay đổi bản chất tốt trong mình

3.2. Điểm nhấn là một số cảnh hài hước

Chất hài trong bộ phim cũng là một điểm nhấn khác của Na Tra ma đồng giáng thế. Hầu hết những tiếng cười không chỉ đến từ Na Tra nổi tiếng mà còn của cả những nhân vật khác. Sự mập mạp lười biếng của Thái Ất, sự độc ác ngây ngô của Thân Công Báo và cả sự ngờ nghệch của con yêu quái vùng biển,…

Ngoài ra, người xem có thể thấy rõ từng chuyển động của các nhân vật trong trận chiến. Vũ đạo phức tạp và là một cảnh đáng để xem. Khi Na Tra và những người khác chiến đấu một cách chuyên nghiệp như Kung Fu Panda của Dreamwork. 

Hãy nhớ rằng, đây là những vị thần hoặc những anh hùng. Những nhân vật huyền thoại chiến đấu với nhau, dẫn đến những cảnh quay khiến bạn mãn nhãn. Chúng không chỉ đơn giản là những trận đấu mà còn thể hiện được nhiều giá trị nhân văn trong cuộc sống. 

Bài viết trên là một số thông tin liên quan đến bộ phim hoạt hình Na Tra ma đồng giáng thế. Hãy tham khảo và dành thời gian để thưởng thức trọn vẹn để có được trải nghiệm tốt hơn nhé.