Nam Tính Là Gì? Vì Sao Phụ Nữ Thích Người Đàn Ông Nam Tính?

nam tính

Nam tính là phẩm chất mà hầu hết các quý ông đều khao khát. Thế nhưng định nghĩa về sự nam tính lại khiến nhiều người cảm thấy mơ hồ. Đàn ông nam tính không chỉ thể hiện ở hàm lượng testosterone, nó được quyết định bởi phong cách sống.

1. Nam tính là gì?

Theo khái niệm về “giới” trong sinh học, nam tính là định nghĩa được dùng để phân biệt nam giới so với nữ giới.

Trong nhận thức xã hội, nam tính là một tập hợp các thuộc tính được gán cho các chàng trai. Đó là một khái niệm trừu tượng rất rộng và được nhận định tùy theo nhận thức, kinh nghiệm và thế giới quan của mỗi người.

nam tính
Nam tính không đơn thuần chỉ là khác biệt về giới sinh học

2. Những nhận định sai lầm về một người đàn ông nam tính

2.1. Nam tính không thể được quyết định bởi ngoại hình

Nhiều người, thậm chí gồm cả những người đàn ông, thường chỉ quan tâm và đánh giá sự nam tính qua ngoại hình. Ví dụ như để râu, cơ bắp, cơ bụng sáu múi, thân hình cao to, giọng trầm,… Nhưng đó chỉ là một phần nổi của tảng băng trôi.

Những đặc điểm này chỉ là những thay đổi về lượng để phân biệt một người trưởng thành so với một cậu bé chưa dậy thì. Và thực chất, chúng góp một phần rất mờ nhạt trong việc kết luận rằng người đàn ông này nam tính.

nam tính
Cứ 6 múi và cơ bắp cuồn cuộn chưa chắc đã nam tính

2.2. Rượu bia không chứng tỏ nam tính

Nhiều người còn cho rằng những chàng trai không hút thuốc và uống rượu bia là những kẻ thiếu nam tính. Họ dè bỉu, chê bai người khác nhưng thực chất, những chàng trai sử dụng các chất kích thích trên mới thiếu nam tính hơn cả. Họ thể hiện mình là một người đàn ông thiếu trách nhiệm với gia đình, xã hội. Quan trọng hơn, họ vô trách nhiệm với chính bản thân họ.

Những người đàn ông đích thực rởm cũng thường hay rêu rao nhận định “việc nhà là của phụ nữ”. Đã qua rồi cái thời săn bắt hái lượm. Đã qua rồi cái thời nữ thì chỉ được tề gia nội trợ. Vật chất, của cải được tạo ra trong xã hội hiện nay có một phần đóng góp không nhỏ của những người phụ nữ. Và những người đàn ông rởm thì luôn muốn phủ nhận sạch trơn những đóng góp đó. Họ luôn tự đề cao vai trò của mình và cho mình cái quyền được sai khiến người khác.

Nam tính thậm chí còn chẳng phụ thuộc vào giới tính. Một chàng trai ở “thế giới thứ 3” vẫn có thể được coi là nam tính, mạnh mẽ như thường.

3. Thế nào là một người đàn ông nam tính thực thụ?

Một người đàn ông nam tính sẽ thể hiện điều đó qua phong cách, lối sống và thái độ. Nó là cách họ suy nghĩ và hành động. Nó thể hiện qua thái độ làm việc, thái độ ứng xử, giao tiếp với mọi người xung quanh. Và đặc biệt là thái độ ứng xử với phụ nữ.

Những yếu tố kể trên phải xuất phát từ bên trong con người họ. Không ngụy tạo, không cố gắng giả dối. Một người đàn ông nam tính thực thụ sẽ hội tụ đủ những yếu tố sau đây:

3.1. Người đàn ông nam tính luôn nhận trách nhiệm

Một người đàn ông nam tính thực thụ sẽ không bao giờ lảng tránh trách nhiệm và nghĩa vụ mà mình phải gánh vác. Thay vào đó, họ luôn chủ động đón nhận những thách thức và cố gắng hoàn thành nó. Họ là những người đầy tinh thần trách nhiệm và sẽ thực hiện nghĩa vụ của mình.

Họ luôn ý thức được sức nặng của những lời nói mà họ nói ra; vì thế họ rất hiếm khi nặng lời. Họ rất đáng tin cậy và tạo được cho người khác cảm thấy tin tưởng vào họ. Một người đàn ông nam tính luôn là chỗ dựa vững chắc cho người khác.

Những người đàn ông nam tính luôn chủ động đứng ra chịu trách nhiệm về những lỗi lầm của mình. Họ hiểu rằng là con người thì đều phải mắc lỗi và không che đậy hay thoái thác trách nhiệm cho một ai khác. Đồng thời, họ cũng luôn cố gắng để sửa chữa lỗi lầm và cải thiện bản thân.

Mô phỏng những hình mẫu tiêu biểu, đậm chất nam tính thì họ là những người có trách nhiệm trong sự nghiệp cá nhân và cả cuộc sống gia đình.

nam tính
Nghiêm túc, chủ động và có trách nhiệm

3.2. Một người đàn ông thực thụ là một người đàn ông tử tế

Tử tế không đồng nghĩa với một người đàn ông cục mịch và hiền như cục đất. Đó lại là một phạm trù khác.

Đàn ông thực thụ luôn có tấm lòng bao dung với người khác. Họ đối xử với người khác theo cách mà họ muốn được người khác đối xử với mình. Họ luôn là người có ích, khoan dung và giàu lòng vị tha. Họ cũng luôn dành sự tôn trọng với những người mà họ tiếp xúc; điều này khiến người tiếp xúc với họ cảm thấy mình được trân trọng và có giá trị.

Đó là bởi họ quan tâm và chú ý đến bản thân mình. Họ cho rằng giúp đỡ người khác chính là nghĩa vụ của mình; giúp đỡ người khác đôi khi cũng là họ đang giúp chính mình. Những việc như vậy sẽ khiến họ cảm thấy hạnh phúc và có nhiều năng lượng hơn trong cuộc sống.

3.3. Có cuộc sống riêng và không phán xét

Những người đàn ông nam tính luôn sống và quan tâm đến cuộc đời riêng của bản thân mình. Họ có công việc, ước mơ và những người bạn riêng.

Đến khi yêu một ai đó, họ cũng hiểu rằng bản thân người kia cũng có cuộc sống của riêng. Họ sẽ không áp đặt, không hà khắc với những người mình yêu thương. Thay vì cứ suốt ngày lồng lộn lên rằng em đang ở đâu, làm gì, với ai thì họ sẽ dành khoảng thời gian đó để phát triển bản thân.

Phán xét chỉ là một cách nói giảm nói tránh của việc nói xấu sau lưng. Và một người đàn ông nam tính tất nhiên sẽ không làm việc đó bao giờ. Vì họ hiểu rằng, ai cũng có một cuộc đời để sống. Và người ta có quyền được quyết định, được sống như những gì họ mong muốn. Sống thật với những giá trị mà họ luôn theo đuổi.

3.4. Độc lập và tự tin

Những người đàn ông nam tính luôn toát lên phong thái tự tin và độc lập. Họ thường tự lo cho bản thân. Tự chủ về tài chính, tự chủ về suy nghĩ. Mẫu đàn ông nam tính luôn có những ước mơ và tham vọng của riêng họ. Họ cũng khát khao sự chinh phục, độc lập và làm chủ bản thân. Và họ sẽ hoàn toàn tự quyết định cách họ sống mà không cần phải có sự cho phép của bất cứ ai. Luôn tự tin và tự chịu trách nhiệm với những quyết định của mình. Họ cũng sẽ không đổ lỗi cho bất cứ ai về những sai lầm trong quyết định của họ.

Ngược lại, những vấn đề dù nhỏ nhặt trong cuộc sống cũng sẽ trở thành khó khăn nan giải với một người đàn ông nhu nhược. Những vấn đề đó lâu dần sẽ biến thành những gánh nặng đè lên vai người phụ nữ. Vì thế, họ sẽ ngày càng trở nên dựa dẫm và thậm chí không thể tự vượt qua khó khăn.

nam tính
Luôn độc lập và tự tin trong mọi quyết định

3.5. Thẳng thắn

Thẳng thắn và vô duyên là hai khái niệm khác nhau một trời một vực. Nhiều cậu chàng dù thốt ra những câu không có miếng duyên nào nhưng lại rất hay đánh đồng mình với những người thẳng tính.

Đàn ông nam tính thường thích sự thẳng thắn và nhanh chóng. Đừng do dự, cũng đừng nói vòng vo, cứ đi thẳng vào nội dung câu chuyện. Đó mới chính là những gì một người đàn ông nam tính nên làm.

4. Vì sao đàn ông nam tính lại quyến rũ trong mắt các cô gái?

4.1. Họ muốn người phụ nữ là người đồng hành

Những người đàn ông nam tính không xem người phụ nữ của mình là một người hầu. Họ xem người phụ nữ của mình là người bạn đồng hành trong quá trình đạt được mục tiêu. Họ tạo cho người bạn gái, người vợ của mình cảm giác được coi trọng, sự thích thú với những viễn cảnh mà cả hai sẽ cùng nhau đạt được.

4.2. Không phán xét người khác

Điểm khiến đàn ông nam tính khác biệt với những người đàn ông thiếu nam tính đó chính là họ không để ý đến các tiểu tiết, các khuyết điểm trên cơ thể của đối phương, họ chỉ quan tâm đến ngoại hình tổng thể. Ngoại hình xấu hay đẹp không có nhiều ảnh hưởng đối với họ.

Họ tập trung vào nét đẹp tâm hồn thay vì chỉ chú trọng đến những nét đẹp bên ngoài. Nét đẹp tạm thời sẽ bị mất đi theo thời gian.

4.3. Cho họ cảm giác an tâm

Phụ nữ khi yêu thường có xu hướng trở nên yếu lòng hơn. Yêu một người đàn ông nam tính luôn chủ động trong mọi việc cho họ cảm giác được che chở, được săn sóc. Những người đàn ông nam tính, mạnh mẽ sẽ mang lại được cảm giác ấm áp cho người phụ nữ của mình. Họ thường rất tâm lý và sâu sắc. Là chỗ dựa tinh thần vững chắc của người mình yêu sau ngày làm việc mệt mỏi.

nam tính
Mang đến cho những người xung quanh cảm giác tin tưởng và an tâm

4.4. Đàn ông nam tính không để bụng

Khi yêu một người đàn ông nam tính, phụ nữ sẽ không phải “mệt não” vì luôn sợ bị xét nét, bị săm soi những điều nhỏ nhặt. Dù đôi khi họ có vẻ lạnh lùng, nghiêm túc và cứng nhắc, thậm chí là lạnh nhạt, thế nhưng mỗi khi có xung đột, họ sẽ giải quyết ngay lập tức và tha thứ hoặc quên những chuyện vừa xảy ra chỉ sau ít phút.

4.5. Họ lãng mạn

Những người đàn ông nam tính nhìn thì có vẻ khô khan và cứng nhắc. Nhưng khi đã xác định yêu ai thì họ sẽ làm tất cả những điều có thể để người mình yêu cảm thấy hạnh phúc.

Thoạt đầu, họ có vẻ khó tiếp cận và không thể đoán trước. Một khi đã mở lòng với ai đó, họ sẽ bắt đầu chia sẻ những cảm xúc chân thực với nửa còn lại. Họ sẽ dần bộc lộ những khía cạnh khác ẩn dấu trong vỏ bọc của mình và rất chung thủy.

5. Làm thế nào để trở thành một người đàn ông nam tính

5.1. Đối xử với mọi người, đặc biệt là phụ nữ bằng sự tôn trọng

Để ghi điểm trong mắt mọi người, đặc biệt là các cô gái, điều bạn cần làm là cư xử với phong thái của một quý ông.

Học cách lắng nghe nhiều hơn thay vì cắt lời hay áp đặt suy nghĩ lên người khác. Tôn trọng quan điểm của đối phương ngay cả khi bạn không đồng ý với chúng. Quan trọng nhất là bạn phải đối xử bình đẳng với phái nữ, vì họ hoàn toàn xứng đáng.

5.2. Trau dồi sự hiểu biết

Tập trung nâng cao trình độ bản thân là những gì một chàng trai nam tính nên làm. Người nam tính luôn có quan điểm riêng của họ về mọi thứ. Nhưng quan điểm của họ sẽ không thể sở hữu đầy đủ thông tin, chắc chắn và chính xác nếu họ không mở lòng cho việc học hỏi. Quan điểm của người nam tính thường khá chính xác, kiên định và khó thay đổi.

Hãy trở nên giỏi giang hết mức có thể. Những kiến thức đó sẽ giúp bạn có thể thương lượng trong kinh doanh, xoa dịu sự tranh cãi trong gia đình, đưa ra quyết định đúng đắn hơn, và quan trọng nhất là, giúp bạn có thể sống một cuộc sống đầy đủ và trọn vẹn hơn.

nam tính
Tập trung nâng cao năng lực bản thân

5.3. Cải thiện sức khỏe tinh thần

Bạn nên họ cách kiểm soát cảm xúc cá nhân. Người khôn ngoan luôn biết cách đưa ra những quyết định linh hoạt dựa trên điều kiện thực tế. Không hành động theo cảm tính.

Anh ta làm những việc cần làm để chắc chắn rằng cảm xúc của anh ta luôn sẵn sàng để chịu trách nhiệm chi phối cuộc sống của anh ấy.

5.4. Hãy là chính mình

Và điều cuối cùng, quan trọng nhất, một người đàn ông nam tính luôn hạnh phúc vì được là chính mình. Họ yêu bản thân mình và không khao khát trở thành bất cứ ai khác. Nuôi dưỡng phong cách riêng và mọi người sẽ không bao giờ nhầm lẫn bạn với người khác. Cách bạn ăn mặc, nói chuyện, và cư xử sẽ để lại ấn tượng lâu dài trong mắt người khác. 

6. Kết

Điều quan trọng là bạn phải xem những điều trên là một phần trong tính cách của mình. Không cố gắng che đậy con người thật, không cố diễn để tròn vai một người đàn ông nam tính. Bạn hành động thế vì đó là những gì bạn muốn. Không gượng ép, không giả tạo. Và người nam tính không bao giờ chà đạp người khác để vươn lên.