Nghị Luận Về Vấn Đề Bạo Lực Học Đường

bạo lực học đường

Bạo lực học đường là một trong những vấn đề gây nhức nhối cho ngành giáo dục khắp nơi. Nó ảnh hưởng tiêu cực đến học sinh và tâm lý của phụ huynh. Dưới đây là dàn bài và bài viết nghị luận về chủ đề này. Bạn có thể tham khảo, tự tạo một bài viết riêng cho mình.

1. Dàn ý nghị luận về vấn đề Bạo lực học đường

1.1. Mở bài

Quãng thời gian được ngồi trên ghế nhà trường là thời gian đẹp nhất trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Thế nhưng hiện nay, những điều tốt đẹp đó đang dần bị mai một dần. Các bạn không còn trong sáng, hồn nhiên như cái tuổi đáng có nữa. Thay vào đó là những lời nói và hành động bạo lực học đường thô bạo, lỗ mãng. Thậm chí có những bạn còn đánh nhau trong trường học hay đánh bạn giữa đường đi học về. Sau đó dùng điện thoại rồi quay lại, tung lên mạng xã hội, Những hành động đó có còn đẹp nữa không? Hay đáng để lên án và ngăn chặn ngay lập tức?

bạo lực học đường
Vấn nạn này tạo ra nỗi ám ảnh rất lớn cho nạn nhân

1.2. Thân bài nghị luận bạo lực học đường

Thế nào là bạo lực học đường?

 • Bạo lực học đường là những hành vi cực kỳ thô bạo, xâm phạm đến thân thể của bạn mình trong trường học.
 • Đó là cách cư xử thiếu giáo dục và không văn minh của thế hệ học sinh ở hiện tại.
 • Việc làm này đã xúc phạm đến thân thể cũng như tinh thần của những người khác.
 • Đây là hành vi ngày càng trở nên phổ biến cần được loại bỏ khỏi xã hội.

Hiện trạng bạo lực học đường ngày nay

 • Hành động chửi bới, lăng mạ đến người khác, dùng những lời lẽ thô tục.
 • Làm cho tinh thần của bạn bè, người cùng trong trường, lớp bị tổn thương về mặt tinh thần.
 • Những học sinh có thái độ không đúng mực đối với thầy cô của mình.
 • Thầy cô đánh đập, có lời lẽ xúc phạm đến học sinh.
 • Thành lập các nhóm chuyên đi đánh các bạn khác.

Nguyên nhân dẫn đến vấn nạn

 • Ảnh hưởng từ môi trường thiếu văn hóa, bạo lực.
 • Gia đình không quan tâm theo sát các bạn về mặt tinh thần.
 • Nhà trường chưa giáo dục học sinh một cách đúng đắn.
 • Xã hội ngó lơ những hành động bạo lực học đường từ các học sinh.
 • Học sinh phát triển chưa toàn diện, nhận thức không đúng đắn, ý thức kém.

Hậu quả của vấn nạn

bạo lực học đường
Nhà trường không kiểm soát tốt
 • Đối với người bị bạo lực
 • Bị ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt thể xác và tinh thần.
 • Khiến cho gia đình họ đau lòng, phẫn nộ.
 • Làm cho xã hội loạn, rối ren.
 • Đối với người gây ra bạo lực
 • Quá trình phát triển không toàn diện.
 • Bị mọi người chỉ trích, chê bai.
 • Mất hết tương lai và sự nghiệp sau này.

Biện pháp khắc phục bạo lực học đường

 • Nhà trường cần có biện pháp giáo dục và nâng cao nhận thức của học sinh, sinh viên.
 • Bậc phụ huynh nên dành nhiều thời gian để quan tâm và chăm lo cho con em của mình.
 • Tự mỗi học sinh cần có ý thức tránh xa và nói không với bạo lực học đường.

1.3. Kết bài

 • Hãy nêu cảm nghĩ của bạn về bạo lực học đường.
 • Khẳng định đây là hành vi xấu, cần được loại trừ.
 • Nêu biện pháp và đề xuất của bản thân nên làm gì để ngăn chặn bạo lực học đường.

2. Bài văn mẫu Nghị luận về vấn đề bạo lực học đường

2.1. Mở bài

Bao nhiêu lâu nay, bạo lực học đường đã trở thành một vấn đề vô cùng nan giải với nhà trường và toàn xã hội. Khi xã hội chúng ta càng phát triển thì đồng nghĩa với việc kiểm soát bạo lực học đường trở nên khó khăn hơn. Chính vì mức độ nghiêm trọng của nó càng ngày càng cao. Vậy tại sao vấn nạn này lại trở thành vấn đề nghiêm trọng đến vậy. Làm cách nào để thay đổi tư duy và giáo dục cho học sinh hiểu tác hại của nó? Đây quả thực là một câu hỏi khó trả lời.

2.2. Thân bài nghị luận bạo lực học đường

Đầu tiên chúng ta cần phải biết bạo lực học đường là gì? Bạo lực học đường là một hành vi thô bạo, ngang ngược xúc phạm đến thân thể và tinh thần của người khác ngay trong môi trường giáo dục. Khi nhắc đến vấn nạn này, người ta sẽ liên tưởng ngay đến những cuộc ẩu đả, đánh dập của học sinh với nhau. Nếu nhỏ thì chỉ giữa người này với người khác, còn lớn hơn là nhóm này với nhóm khác. Điều đáng nói là nó lại diễn ra ngay trước cổng trường hay thậm chí là đường về nhà. 

Những hình ảnh ấy khiến cho phụ huynh không khỏi lo lắng, xã hội đặt ra câu hỏi: “Ngành giáo dục đang làm gì?”. Một điều đáng buồn là những người được nhắc đến ở đây lại có thái độ vô cùng dửng dưng, không bận tâm đến. Họ coi đó là điều hiển nhiên hay cố tình tránh né câu chuyện. Nguyên nhân là gì? Có phải rằng xã hội ngày nay đã quá ỷ lại vào việc chỉ giao con cho nhà trường mà không theo sát con mình. 

Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực học đường là gì? Càng ngày vấn đề này càng trở nên khó kiểm soát. Mức độ xảy ra và hậu quả mà vấn nạn này để lại ngày càng nghiêm trọng hơn. Ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho những việc này? Ai mới ngăn chặn được bạo lực học đường? Nhiều câu hỏi đặt ra nhưng vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng. Rất nhiều lần nó được đem ra để bàn luận, trở thành chủ đề nóng nhất. Nhưng phương án để khắc phục vẫn không thỏa đáng cho chúng ta.

bạo lực học đường
Tuyên truyền, phòng chống vấn nạn bạo lực học đường

Tuổi vị thành niên là tuổi mà các bạn bắt đầu có nhwungx nhận thức sâu sắc về bản thân mình. Thay đổi tâm sinh lý cũng như hình thành tính cách của mỗi người. Đây là giai đoạn mà chúng ta nhạy cảm với tất cả mọi thứ xung quanh. Chúng sẽ có xu hướng phát triển tính cách theo hướng “tập làm người lớn”. Và “cái tôi” lúc này được đề cao ngút ngàn, trong mắt họ sẽ chỉ có bản thân họ là tốt nhất.

Chính vì vậy, trong giai đoạn này, gia đình và nhà trường cần phải chú trọng quan tâm đến các bạn. Cần có những biện pháp và dành sự quan tâm đặc biệt đến con em mình. Để các bạn có sự định hình tư tưởng và hướng đi đúng đắn nhất.

Trong xã hội ngày nay, guồng quay công việc khiến cho bố mẹ trở nên bận rộn hơn. Đồng nghĩa với việc họ sẽ dành ít sự quan tâm hơn cho con cái của mình. Khiến cho chúng chỉ biết phụ thuộc vào các thiết bị công nghệ để bày tỏ cảm xúc. Mạng xã hội lại là con dao hai lưỡi. Nó vừa đem lại lợi ích cũng vừa có những góc tối riêng. Nó tuyên truyền và thể hiện những mặt xấu của xã hội. Trẻ em học theo những thứ đó, chúng ăn sâu vào tiềm thức làm cho quá trình định hình tư tưởng bị thất bại. Ngoài ra, một số bạn còn nghiện game, dẫn đến tình trạng bỏ học, bị bạn bè xấu ngoài xã hội lôi kéo. 

Từ đó sẽ vừa làm ảnh hưởng đến kết quả học tập của các bạn lại vừa gây lêu lổng. Nhớ lại khoảng thời gian trước đây, khi công nghệ chưa phát triển như bây giờ, vấn nạn này chỉ xảy ra trên quy mô nhỏ. Chỉ là những xung đột giữa học sinh với nhau. Thế nhưng bây giờ còn có tình trạng bị đánh hội đồng.

Hiện nay, chỉ cần một tin nhắn điện thoại khiêu khích hay một lời nói mỉa mai cũng dẫn đến những trận ẩu đả. Điều đó dễ làm ta bất ngờ, vì sự kiềm chế cảm xúc của các bạn ấy quá kém. Cái tôi lại được đặt lên quá cao, khiến cho họ chỉ muốn hành động theo cảm tính mà không suy nghĩ gì. Nếu không được người lớn can ngăn hoặc xoa dịu, các bạn sẽ có xu hướng bạo lực. Và hậu quả mà nó để lại rất lớn, khiến cho nhiều người phải đau lòng.

Có lẽ sẽ chẳng ngạc nhiên chút nào khi mà tội phạm ở Việt Nam đang có xu thế bị trẻ hóa. Lứa tuổi vị thành niên phạm tội đang ngày càng tăng lên, mà nguyên nhân chính là do bạo lực học đường. Giá như nó chỉ dừng lại ở mức phạm vi trong nhà trường thì hậu quả cũng chẳng đi xa đến vậy. Những nạn nhân của vấn nạn này phải chịu sự hành hạ nhiều về thể xác và tinh thần. Một điều đáng lo ngại là nó không chỉ diễn ra nhất thời mà sẽ đeo bám theo các em cả thời gian sau này. Đó là nỗi ám ảnh cực kỳ lớn, ít ai có thể quên để mà vượt qua được. 

Không dừng lại ở việc đánh đập, bạo lực, họ còn dùng điện thoại để quay lại rồi tung những hình ảnh ấy lên mạng xã hội, bêu xấu nạn nhân. Khiến cho các em bị những lời lẽ cay độc làm tổn thương, suy nghĩ tiêu cực. Nặng hơn là các em sẽ nghĩ đến cái chết, chấm dứt một tương lai đang còn dang dở. Đó thật sự là một hậu quả vô cùng thương tâm, không đáng có một chút nào.

bạo lực học đường
Xây dựng tinh thần đoàn kết cho học sinh

Vậy câu hỏi đặt ra là liệu có biện pháp nào để ngăn chặn tình trạng này được không? Trên thực tế, để có thể ngăn chặn hành vi này cực kỳ khó. Tuy nhiên, chỉ cần cố gắng thì tình trạng và mức độ cũng sẽ giảm dần. Câu trả lời nằm ở nhà trường và các bậc phụ huynh. Xin đừng thờ ơ và bỏ mặc con em của mình cho nhà trường. 

Mỗi bố, mẹ cần phải dành thời gian để tâm sự, chia sẻ khó khăn mà các con đang gặp phải. Sau đó đưa ra những lời khuyên tích cực, hướng con trẻ đi đúng hướng. Khi con có những suy nghĩ lệch lạc, hãy điều chỉnh và giải thích cái sai cho con hiểu. Từ đó việc định hình tư tưởng tuổi vị thành niên mới có hiệu quả, ai cũng hiểu thấu đáo thì sẽ chẳng có ai hành xử thô lỗ nữa.

Còn trên cương vị của nhà trường, thay vì đặt nặng vấn đề thành tích thì hãy tổ chức nhiều buổi học ngoại khóa, để dạy kỹ năng sống cho các em. Như vậy sẽ giúp các em biết xây dựng tinh thần đoàn kết với bạn bè. Đó chính là tiền đề vững chắc cho việc định hình tính cách của các bạn. 

2.3. Kết bài nghị luận vấn nạn bạo lực học đường

Còn đối với xã hội, cần phải bổ sung thêm những điều luật để răn đe, ngăn chặn hành vi bạo lực học đường. Cần phát hiện và kiểm soát kịp thời để không gây ra hậu quả quá lớn. Một điều quan trọng hơn hết, chính là gia đình, nhà trường và xã hội cần phải phối hợp với nhau để các bạn luôn cảm thấy an toàn, thoải mái, cảm nhận được tình yêu thương và sống đúng với lứa tuổi.

Bạo lực học đường hiện nay không chỉ là vấn đề nghiêm trọng nữa mà còn chính là vấn nạn. Đó là bài toán nan giải khi đưa ra giải pháp triệt để. Nhưng hy vọng rằng, tình trạng này sẽ nhanh chóng kết thúc để xã hội lành mạnh, tốt đẹp hơn.