Ngưng Thở Khi Ngủ – Thông Tin Cơ Bản Và Cách Điều Trị

ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ (OSA) là một chứng rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng xảy ra khi hơi thở của một người bị gián đoạn trong khi ngủ. Dưới đây là một số câu trả lời cho những câu hỏi thường gặp về chứng bệnh này để giúp bạn hiểu hơn về nó.

1. Ngưng thở khi ngủ chỉ là ngáy?

Ngưng thở khi ngủ không phải là ngáy. Ngáy có thể là một triệu chứng của rối loạn giấc ngủ, nhưng có một sự khác biệt lớn giữa hai loại này. Những người mắc chứng này thực sự ngừng thở tới 400 lần trong suốt đêm. Những lần tạm dừng này kéo dài từ 10 đến 30 giây và chúng thường kèm theo một tiếng khịt mũi khi bắt đầu thở lại. Điều này phá vỡ chu kỳ giấc ngủ của bạn và có thể khiến bạn mệt mỏi trong ngày.

2. Ngưng thở khi ngủ không có gì to tát?

ngưng thở khi ngủ
Cho rằng chứng ngưng thở khi ngủ không có gì to tát là một sai lầm

Chứng này trong ngắn hạn không gây nguy hiểm gì đến sức khỏe. Tuy nhiên, trong dài hạn tình trạng này có thể dẫn đến những tác hại nghiêm trọng. Tất cả những khoảng nghỉ trong giấc ngủ đều ảnh hưởng đến cơ thể và tâm trí của bạn. Khi tình trạng này không được điều trị, nó có thể dẫn đến chấn thương liên quan đến công việc, tai nạn xe hơi, đau tim và đột quỵ.

3. Nó chặn nhịp thở của bạn?

Điều này là đúng. Loại rối loạn phổ biến nhất là chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, hoặc OSA. Nó xảy ra khi lưỡi, amidan hoặc các mô khác ở phía sau cổ họng chặn đường thở của bạn. Khi bạn cố gắng hít vào, không khí không thể đi qua. Chứng ngưng thở khi ngủ trung ương ít phổ biến hơn OSA. Nó có nghĩa là não không phải lúc nào cũng ra hiệu cho cơ thể thở khi cần.

4. Chỉ những người lớn tuổi mới mắc chứng này?

Không phải, tất cả mọi người đều có thể bị ngưng thở khi ngủ. Các bác sĩ ước tính rằng hơn 18 triệu người Mỹ mắc phải chứng này. Nó phổ biến hơn sau 40 tuổi, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi. Bạn có nhiều khả năng mắc bệnh này hơn nếu bạn thừa cân, là nam giới, người Mỹ gốc Phi hoặc người Latinh. Rối loạn cũng có xu hướng gia đình.

5. Rượu sẽ giúp bạn ngủ?

Không hẳn. Một ly rượu có thể khiến bạn buồn ngủ, nhưng nó sẽ không giúp bạn có được sự nghỉ ngơi chất lượng cần thiết. Rượu làm giãn các cơ ở phía sau cổ họng của bạn. Điều đó dễ khiến đường thở bị tắc nghẽn ở những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ. Thuốc ngủ cũng có tác dụng tương tự.

6. Ngưng thở khi ngủ hiếm gặp ở trẻ em?

Không đúng. Đây là chứng bệnh thường gặp ở trẻ em. Trung bình, ước tính 1 trong 10 trẻ em sẽ mắc chứng bệnh này. Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng nhẹ và cuối cùng trẻ sẽ phát triển nặng hơn. Nhưng một số có thể bắt đầu gặp rắc rối về hành vi hoặc các vấn đề y tế nghiêm trọng vì nó.

7. Giảm cân có thể có ích?

Chính xác. Bạn có thể cải thiện các triệu chứng ngưng thở khi ngủ khi giảm được một tỷ lệ nhỏ trọng lượng cơ thể. Nếu bạn đang thừa cân, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc bắt đầu một chương trình giảm cân. Bỏ hút thuốc cũng có tác dụng tương tự. Vì vậy hãy tìm sự tư vấn về các phương pháp điều trị hay cai thuốc có thể hữu ích.

8. Nằm nghiêng có tránh được chứng bệnh này không?

ngưng thở khi ngủ
Nằm nghiêng có thể giảm thiểu chứng ngưng thở khi ngủ

Nằm nghiêng có thể giúp bạn tránh chứng bệnh này. Nếu bạn nằm ngửa khi ngủ, trọng lực có thể kéo các mô trong cổ họng xuống, nơi chúng có nhiều khả năng làm tắc đường thở của bạn. Thay vào đó, hãy ngủ nghiêng để mở cổ họng. Một số loại gối có thể giúp bạn nằm nghiêng. Một số người thậm chí còn đi ngủ trong những chiếc áo sơ mi với những quả bóng tennis được may sau lưng.

9. Một ống ngậm có thể giúp ích?

Đúng vậy. Nha sĩ hoặc bác sĩ chỉnh nha có thể lắp cho bạn ống ngậm hoặc thiết bị răng miệng để giảm bớt chứng ngưng thở nhẹ khi ngủ. Thiết bị được thiết kế riêng cho bạn và nó điều chỉnh vị trí của hàm dưới và lưỡi của bạn. Bạn đặt nó trước khi đi ngủ để giúp giữ cho đường thở của bạn thông thoáng khi bạn ngủ.

10. CPAP là một phương pháp điều trị hiệu quả

Đúng vậy. Nó là viết tắt của áp lực đường thở dương liên tục. Máy CPAP thổi một luồng không khí ổn định vào đường thở của bạn. Bạn có thể điều chỉnh dòng không khí cho đến khi đủ mạnh để giữ cho đường thở của bạn mở khi bạn ngủ. Đây là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho người lớn bị OSA từ trung bình đến nặng.

11. Phẫu thuật là cách chắc chắn nhất khắc phục chứng ngưng thở khi ngủ?

Không đúng. Đối với một số người, một cuộc phẫu thuật có thể chữa khỏi bệnh OSA. Một ví dụ điển hình là một đứa trẻ có amidan lớn làm tắc nghẽn đường thở. Các bác sĩ có thể cắt bỏ amidan để giải quyết vấn đề. Một số người lớn có thể cải thiện các triệu chứng của họ bằng cách phẫu thuật để thu nhỏ hoặc làm cứng các mô mềm. Nhưng đó không phải là một lựa chọn tốt cho tất cả mọi người. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về ưu và nhược điểm của một cuộc phẫu thuật trước khi bạn đi theo lộ trình đó.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về chứng ngưng thở khi ngủ này.