Nhà Lãnh Đạo Cần Có Tố Chất Gì – Sự khác Biệt Với Ông Chủ

lãnh đạo

Một nhà lãnh đạo giỏi thì trong chính con người bạn cần có những tố chất nào? Và những phẩm chất nào mà cần bạn phải rèn luyện mỗi ngày. Bên cạnh đó, bài viết dưới đây cũng sẽ chia sẻ về sự khác biệt giữa người lãnh đạo và ông chủ là như thế nào?

1. Nhà lãnh đạo là gì?

lãnh đạo
Định nghĩa về nhà lãnh đạo

Từ “lãnh đạo” có thể gợi cho bạn nhớ đến nhiều hình ảnh khác nhau. Ví dụ như

  • Một nhà lãnh đạo chính trị, theo đuổi một mục đích đam mê, cá nhân.
  • Một nhà thám hiểm, cắt một con đường xuyên qua khu rừng để những người còn lại trong nhóm đi theo.
  • Một giám đốc điều hành, đang phát triển chiến lược của công ty để đánh bại đối thủ.

Các nhà lãnh đạo này giúp bản thân và những người khác làm những điều đúng đắn. Họ định hướng, xây dựng tầm nhìn đầy cảm hứng và tạo ra một cái gì đó mới. Lãnh đạo là việc vạch ra nơi bạn cần đến để “chiến thắng” với tư cách là một đội hoặc một tổ chức và nó năng động, thú vị và truyền được cảm hứng cho mọi người.

Tuy nhiên, trong khi các nhà lãnh đạo đưa ra định hướng, họ cũng phải sử dụng các kỹ năng quản lý để hướng dẫn mọi người đến đúng đích, một cách suôn sẻ và hiệu quả.

2. Những tố chất cần có của một nhà lãnh đạo giỏi

lãnh đạo
Những tố chất cần có của nhà lãnh đạo

2.1. Trung thực và chính trực

Tổng thống thứ 34 của Hoa Kỳ, Dwight.D.Eisenhower từng nói “Phẩm chất tối cao của lãnh đạo là sự chính trực không thể nghi ngờ. Nếu không có nó thì không có thành công thực sự nào có thể xảy ra. Bất kể đó là trong một băng nhóm, một sân bóng, trong quân đội hay trong một văn phòng. ” 

Trung thực và liêm chính là hai phẩm chất quan trọng để tạo nên một nhà lãnh đạo giỏi và tài ba. Làm sao bạn có thể mong đợi những người đi cùng mình trung thực khi bản thân bạn thiếu những phẩm chất này? Các nhà lãnh đạo thành công khi họ gắn bó với các giá trị và niềm tin cốt lõi của họ, và nếu không có đạo đức, điều này sẽ không thể thực hiện được.

2.2. Sự tự tin

Để trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả, bạn cần có đủ tự tin để đảm bảo rằng những người khác tuân theo mệnh lệnh của bạn. Nếu bạn không chắc chắn về quyết định của bản thân, thì cấp dưới của bạn sẽ không bao giờ làm theo bạn. 

Là một nhà lãnh đạo, bạn phải tự tin, tỏ ra vênh váo và quyết đoán để có được sự tôn trọng của cấp dưới. Điều này không có nghĩa là bạn nên quá tự tin, nhưng ít nhất bạn nên phản ánh mức độ tự tin cần thiết. Để đảm bảo rằng những người theo dõi bạn tin tưởng bạn.

2.3. Truyền cảm hứng cho mọi người

Có lẽ công việc khó khăn nhất đối với một nhà lãnh đạo là thuyết phục người khác làm theo những mong muốn của mình. Điều đó chỉ có thể thực hiện được nếu bạn truyền cảm hứng cho những người theo dõi mình bằng cách nêu gương tốt. 

Khi tình hình trở nên khó khăn, họ sẽ nhìn vào bạn và xem cách bạn phản ứng với tình huống. Nếu bạn xử lý tốt, họ sẽ làm theo bạn. Là một nhà lãnh đạo, nên suy nghĩ tích cực và cách tiếp cận tích cực này nên được thể hiện qua hành động của bạn. Hãy bình tĩnh trước áp lực và giữ động lực tăng dần. 

Như John Quincy Adams đã nói, “Nếu hành động của bạn truyền cảm hứng cho người khác để họ mơ ước nhiều hơn, học hỏi nhiều hơn, làm nhiều hơn và trở nên nhiều hơn, bạn là một nhà lãnh đạo.” Nếu thành công trong việc truyền cảm hứng cho cấp dưới, bạn có thể dễ dàng vượt qua mọi thử thách hiện tại và tương lai một cách dễ dàng.

lãnh đạo
Nhà lãnh đạo phải biết truyền cảm hứng cho mọi người

Chia sẻ tầm nhìn, ý tưởng rõ ràng về nơi bạn muốn đến, làm thế nào để đạt được điều đó và thành công trông như thế nào. Đảm bảo bài trình bày tầm nhìn của bạn một cách rõ ràng và say mê. Để nhóm của bạn hiểu được nỗ lực cá nhân của họ đóng góp như thế nào cho các mục tiêu cấp cao hơn. Cá nhân làm việc hướng tới tầm nhìn của bạn với sự kiên trì, bền bỉ và nhiệt tình sẽ truyền cảm hứng và khuyến khích những người khác cũng làm như vậy.

2.4. Có sự cam kết và đam mê

Các đội của bạn đang trông đợi vào bạn và nếu bạn muốn họ cống hiến hết mình. Trước hết, đam mê trong bạn cần phải có và đang chạy rực lên. Đến một lúc mà khi đồng đội của bạn thấy bạn bị bẩn tay, họ cũng sẽ tung ra những cú đánh tốt nhất. 

Nó cũng sẽ giúp bạn có được sự tôn trọng của cấp dưới và truyền năng lượng mới cho các thành viên trong nhóm, giúp họ hoạt động tốt hơn. Nếu họ cảm thấy rằng bạn không hoàn toàn cam kết hoặc thiếu đam mê, thì đó sẽ là một nhiệm vụ khó khăn đối với người lãnh đạo khi thúc đẩy những người theo dõi bạn đạt được mục tiêu.

2.5. Giao tiếp tốt

Lời nói có sức mạnh thúc đẩy mọi người và khiến họ làm được những điều không tưởng. Nếu bạn sử dụng chúng một cách hiệu quả, bạn cũng có thể đạt được kết quả tốt hơn mong đợi của ban.

Cũng như việc truyền đạt không rõ ràng tầm nhìn của mình cho nhóm của bạn và cho họ biết chiến lược để đạt được mục tiêu, bạn sẽ rất khó đạt được kết quả như mong muốn. Nói một cách đơn giản, nếu bạn không thể truyền đạt thông điệp của mình một cách hiệu quả cho nhóm của mình, bạn không bao giờ có thể trở thành một nhà lãnh đạo giỏi.

2.6. Khả năng ra quyết định

Ngoài việc có tầm nhìn tương lai, một nhà lãnh đạo cần có khả năng đưa ra quyết định đúng đắn vào đúng thời điểm. Những quyết định của họ có tác động sâu sắc đến quần chúng. Một nhà lãnh đạo nên suy nghĩ rất lâu và kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định nhưng một khi quyết định đã được đưa ra, hãy đứng vững. 

Mặc dù, hầu hết các nhà lãnh đạo đều tự đưa ra quyết định, nhưng bạn nên tham khảo ý kiến ​​của các bên liên quan chính trước khi đưa ra quyết định. Suy cho cùng, họ mới là người được lợi hoặc chịu thiệt hại từ những quyết định của bạn.

3. Sự khác biệt giữa nhà lãnh đạo và ông chủ (Boss)

lãnh đạo
Sự khác biệt giữa nhà lãnh đạo và ông chủ

“Hãy nhớ sự khác biệt giữa ông chủ và nhà lãnh đạo. Ông chủ nói “Go” – Nhà lãnh đạo nói “Let’s go” theo lời E.M. Kelly.

Câu nói này chỉ là một trong số rất nhiều điểm nhấn về sự khác biệt giữa sếp và người lãnh đạo. Các thuật ngữ thường có thể được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng nếu bạn bắt đầu phân tích điều gì tạo nên sếp và người lãnh đạo, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy sự khác biệt.

3.1. Định nghĩa về ông chủ (Boss – sếp)

Sếp là một từ có xu hướng gợi lên những phản ứng tiêu cực. Trở thành sếp là một địa vị cụ thể và người đó sẽ giữ vị trí cao hơn những người đang phụ trách những nhiệm vụ khác trong tổ chức. Theo một cách nào đó, trở thành ông chủ đề cập đến một vị trí quyền lực cụ thể và cho dù bạn muốn hay không, ông chủ sẽ có quyền lực đối với cấp dưới của mình.

Ông chủ thông qua vị trí quyền lực của mình, nói với cấp dưới phải làm gì và mong đợi cấp dưới hành động theo. Ra lệnh và giám sát mọi người, đảm bảo những người do mình phụ trách sẽ thực hiện công việc theo yêu cầu. Làm sếp là một vị trí đòi hỏi khả năng cung cấp các hướng dẫn và mệnh lệnh, đảm bảo mọi người làm những việc mà sếp yêu cầu họ làm. 

3.2. Những khác biệt giữa nhà lãnh đạo và ông chủ

3.2.1. Khác biệt 1: Trọng tâm

Khi nói đến một tổ chức, sự cân nhắc chính thường là trọng tâm của tổ chức. Nó để làm gì và tại sao? Trọng tâm cơ bản là những gì thúc đẩy một tổ chức cũng như là cá nhân để thực hiện các nhiệm vụ được yêu cầu. Trọng tâm đưa ra định hướng và quyết định phần lớn cách tiếp cận công việc. Vậy, trọng tâm cho cả hai là gì?

3.2.1.1. Đối với một ông chủ 

Mục tiêu cuối cùng của một người sếp là lợi nhuận. Người sếp có vai trò đảm bảo cho tổ chức những kết quả tài chính tốt nhất sẽ giúp đảm bảo sự tiếp tục của doanh nghiệp. Đó là lý do đằng sau sự quan tâm của sếp trong việc giám sát mọi việc đang hoàn thành. Sếp không quan tâm đến việc cấp dưới đi từ điểm A đến điểm B như thế nào vì kết quả mới là vấn đề. 

Nếu bạn có thể đạt được các mục tiêu và thực hiện nó một cách hiệu quả, thì ông chủ rất vui vì điều này đảm bảo tổ chức được hưởng lợi nhuận. Nếu sếp không thể khiến cấp dưới của mình hoàn thành nhiệm vụ và cung cấp kết quả tài chính, thì vị trí của họ có thể gặp nguy hiểm. Nói tóm lại, sếp quan tâm nhiều hơn đến kết quả chứ không phải quá trình.

3.2.1.2. Đối với một nhà lãnh đạo 

Họ tập trung vào việc thay đổi con người và tổ chức. Tình huống lý tưởng cho một nhà lãnh đạo là đạt được sự thay đổi, chuyển đổi tổ chức từ A thành B. Đối với nhà lãnh đạo, mục tiêu luôn là đạt được tầm nhìn mà họ đã đặt ra cho công ty một cách cụ thể.

Tầm nhìn luôn biến đổi và việc tạo ra kết quả tài chính tốt hơn không bao giờ là kết thúc. Nó luôn có thể xảy ra trong quá trình này. Nhà lãnh đạo quan tâm đến việc giúp cấp dưới phát triển với tư cách là nhân viên và mọi người. Thay vì đặt sự chú ý vào kết quả, người lãnh đạo sẽ quan tâm hơn đến quá trình và những người đứng sau.

3.2.2. Sự khác biệt 2: Động lực

lãnh đạo
Tạo động lực của ông chủ và nhà lãnh đạo
3.2.2.1. Đối với ông chủ

Động lực bắt nguồn từ việc tập trung dựa vào các tiêu chuẩn và nó được xác định bởi khả năng nâng cao năng suất và lợi nhuận trong tổ chức. Một tổ chức có thể sử dụng quy trình A vì nó có bằng chứng rằng điều này giúp duy trì mức năng suất cao và do đó, mang lại cho tổ chức nhiều lợi nhuận nhất. 

Sếp quan tâm đến việc tìm ra các tiêu chuẩn tốt nhất và sau đó duy trì việc thực hiện chúng phù hợp. Vai trò giám sát này đối với sếp phải cực kỳ cẩn thận trong việc đảm bảo cấp dưới tuân thủ các tiêu chuẩn đã đặt ra trong hoạt động của họ.

Nỗ lực của ông chủ để kiểm soát và thúc đẩy lực lượng lao động là về phần thưởng và hình phạt. Thông thường, xu hướng tập trung vào khía cạnh trừng phạt, với việc cấp dưới bị giám sát chặt chẽ để đảm bảo họ không làm những việc ngoài tiêu chuẩn được cung cấp. 

3.2.2.2. Đối với nhà lãnh đạo

Người lãnh đạo nhấn mạnh cảm hứng như một công cụ tạo động lực. Người lãnh đạo muốn cấp dưới cảm thấy được thúc đẩy bởi cùng một tầm nhìn hướng dẫn hành động của họ, biến tầm nhìn trở thành thứ mà mọi người trong nhóm đều hy vọng đạt được. 

Một nhà lãnh đạo có thể sử dụng các chiến thuật truyền cảm hứng khác nhau, nhưng thường phần thưởng là cốt lõi cùng với các kế hoạch phát triển cá nhân. Một nhà lãnh đạo muốn cung cấp một điều gì đó tích cực cho cấp dưới là một cơ hội để người đó phát triển nhờ vào tầm nhìn. Thay vì đe dọa và khiến cấp dưới phải hành động, nhà lãnh đạo muốn đưa ra thử thách và đưa ra phần thưởng tích cực như một phần của thỏa thuận.

Trong thế giới cạnh tranh ngày nay, trở thành một nhà lãnh đạo thay vì một ông chủ có thể thúc đẩy hiệu suất của nhóm và đảm bảo thành công cho tổ chức. Nhưng điều quan trọng là bạn phải nghiên cứu sự khác biệt của các yếu tố cốt lõi. Để bạn biết được bạn muốn trở thành ông chủ hay nhà lãnh đạo.