Nhạc Đồng Quê – Nguồn Gốc Và Lịch Sử Phát Triển

Nhạc đồng quê

Nhạc đồng quê là một thể loại nhạc đã có nguồn gốc từ lâu đời và tồn tại cho tới ngày nay. Sự phát triển của thể loại này ở mỗi thời điểm sẽ mang những đặc trưng khác nhau. Là dòng nhạc mang âm hưởng nhẹ nhàng, dễ nghe nên thể loại nhạc này rất được ưa chuộng. 

1. Nguồn gốc của nhạc đồng quê

Nhạc đồng quê là phong cách âm nhạc nổi tiếng bắt nguồn từ các vùng nông thôn của miền Nam và Tây nước Mỹ đầu thế kỷ 20. Thuật ngữ này đã được thông qua bởi các ngành công nghiệp ghi âm vào năm 1949 để thay thế cho các định nghĩa trước đó.

Cuối cùng, nguồn gốc của thể loại này nằm trong các bản nhạc ballad, các bài hát dân ca và các bài hát nổi tiếng của người Anh, Scotland và những người Ireland định cư ở Appalachians. Vào đầu những năm 1920, loại nhạc truyền thống của miền núi phía Nam Mỹ bắt đầu được thu âm thương mại. 

Nhạc đồng quê
Nguồn gốc của dòng nhạc này được bắt nguồn từ đâu? 

Nguồn gốc của nhạc đồng quê được tìm thấy trong âm nhạc dân gian của tầng lớp lao động Mỹ. Nó được lấy cảm hứng từ âm nhạc đại chúng và âm nhạc dân gian Mỹ có nguồn gốc từ nhạc Celtic, các bản ballad truyền thống của Anh, các bài hát cao bồi, nhạc Mỹ gốc Phi, nhạc dân gian Pháp và các truyền thống âm nhạc dân gian khác.

Sức sống và tính hiện thực của các bài hát đồng quê cùng nhiều ca từ trong những bài hát đó trái ngược hẳn với những chủ đề thường thấy của hầu hết các loại nhạc phổ biến ngày nay.

2. Sự hình thành tên gọi của nhạc đồng quê

2.1. Được tạo nên từ hỗn hợp các thể loại nhạc

Nhạc đồng quê là kết quả của nhiều thể loại âm nhạc. Cho đến bây giờ, dòng nhạc này có thể vẫn chưa thực sự được định nghĩa. Trên thực tế, có thể nói rằng nhạc được tạo nên từ một loạt các thể loại nhạc khác nhau, cuối cùng sẽ hội tụ lại để tạo ra dòng nhạc này. 

Hầu hết lịch sử và cội nguồn của thể loại này thực sự trải dài qua cả Đại Tây Dương. Mỹ là đất nước của những người nhập cư và họ có xu hướng luôn mang theo một phần quê hương của mình đến bất cứ đâu. Những người nhập cư Ireland và Scotland đặc biệt quan trọng bởi vì âm nhạc của họ liên quan đến fiddle, một loại nhạc cụ tạo nên âm thanh của thể loại âm nhạc này ngày nay. 

Trước khi phát minh ra đài phát thanh, nếu ai đó ở Atlanta muốn nghe nhạc từ New York, họ sẽ phải thực hiện một chuyến đi dài hoặc đợi nghệ sĩ lưu diễn hiếm hoi ghé qua. Các chuyến du lịch ở các vùng nông thôn thậm chí còn ít phổ biến hơn, vì vậy các truyền thống âm nhạc hình thành riêng lẻ và độc lập.

Nhạc đồng quê
Được đặt tên dựa theo những nơi dòng nhạc này được sinh ra

2.2. Cái tên “nhạc đồng quê” được tạo nên trong quá trình phát triển

Đối với những người sáng tác, các bài hát mà họ đang chơi không nhất thiết phải có tên gọi. Đó là âm nhạc mà cha mẹ họ nghe, âm nhạc mà bạn bè của họ chơi, và nhạc nền cho cuộc sống của họ nói chung. Và chính những người nghe nhạc đã đặt tên cho dòng nhạc mà họ đã nghe thấy. 

Sự phổ biến của nhạc đồng quê đã đòi hỏi sự ra đời của một thuật ngữ mới. Vào những năm 1930, dòng nhạc này đã phát triển, cuối cùng đã vượt ra khỏi nơi sinh ra nó. Khi âm nhạc lan rộng, người ngoài bắt đầu nhìn nó với con mắt mới, tìm kiếm thứ gì đó để gọi nó. 

Các DJ của đài phát thanh, giám đốc điều hành công ty thu âm và các nhà lịch sử âm nhạc sẽ xem xét âm nhạc đến từ vùng nông thôn nước Mỹ và đưa ra nhiều tên gọi khác nhau. Có nhạc dân gian miền Nam, miền Tây, nhạc Hillbilly, và cuối cùng là nhạc đồng quê. 

2.3. Nhạc đồng quê không ngừng thay đổi và phát triển

Cho đến ngày nay, thể loại nhạc này vẫn tiếp tục phát triển và thay đổi. “Đồng quê” được đặt tên để gợi ý rằng đó là âm nhạc của vùng nông thôn. Ở những thành phố thì có những thể loại âm nhạc như cổ điển, jazz, và rock and roll. Sau đó là nhạc đồng quê.

Nhưng bất cứ ai nghe nhạc đồng quê ngày nay đều biết rằng sự khác biệt này không rõ ràng như ngày xưa. Ngày nay nhạc sĩ đồng quê đã chịu ảnh hưởng của nhạc sĩ thành phố và ngược lại. Sau ngần ấy năm, sức mạnh của dòng nhạc này là cách nó kết hợp các yếu tố âm nhạc với nhau từ mọi thành phần trong xã hội.

Trước đó chúng ta đã nói về cách nhạc blues cùng với dân gian Celtic và Appalachian đóng vai trò như những gốc rễ hỗ trợ cây nhạc đồng quê. Ngày nay, bạn có thể thấy thể loại này tiếp tục phát triển như thế nào bằng cách phân nhánh theo nhiều hướng khác nhau. Dòng nhạc này đang hòa nhập với mọi thể loại khác khi các nghệ sĩ, nhạc sĩ biến tấu tạo ra vẻ đẹp khác biệt. 

3. Sự phát triển của nhạc đồng quê

Người ta tin rằng nhạc đồng quê là một thể loại đã trải qua nhiều thế hệ phát triển. Tác phẩm đầu tiên thuộc về Bristol Sessions với những bản hòa âm phức tạp. Giai đoạn này tập trung vào nhạc phúc âm và ballad với chủ đề về di sản văn hóa. Thế hệ tiếp theo của dòng nhạc này được hình thành từ nền tảng của Grand Ole Opry. Khi radio phát triển mạnh, thể loại nhạc này lan rộng đến mọi nơi. 

Nhạc đồng quê
Dòng nhạc này vẫn tồn tại và phát triển trong hàng trăm năm

3.1. Những năm 1920 

 Vào những năm 1920, các studio ở Bristol, Johnson City và Knoxville đã sản xuất những buổi thu âm đầu tiên, ghi lại những âm thanh hấp dẫn. Đồng thời, một sân khấu âm nhạc sôi động ở Atlanta rộn ràng với âm nhạc của những cư dân Appalachian trước đây. Họ đã tạo thành một lượng khán giả khá lớn, những người muốn nghe thứ “âm nhạc đỉnh cao” mà họ đã để lại. 

Các nhà quảng bá âm nhạc giờ đây đã có những công cụ để thương mại hóa nhạc đồng quê. Khi một nhà quảng bá “phát hiện ra” John Carson của Fiddlin, nhạc đồng quê đã trở thành một thể loại chính thức trong bối cảnh âm nhạc.

Jimmie Rodgers, được gọi là “Cha đẻ của nhạc đồng quê”, là một thành công ngay lập tức trên toàn quốc. Ông được ghi nhận với đĩa đơn bán chạy hàng triệu USD đầu tiên. Danh mục các bài hát của ông, tất cả được thu âm từ năm 1927 đến năm 1933, giúp ông trở thành giọng ca ưu việt đầu tiên trong dòng nhạc này. 

3.2. Những năm 1930

Đến những năm 1930, các đài phát thanh AM trên khắp đất nước bắt đầu phát các thể loại nhạc khác nhau. Được phát sóng trên một tín hiệu mạnh mẽ đến khắp đất nước, Grand Ole Opry đóng một vai trò khác biệt trong việc phổ biến thể loại nhạc này đến những khán giả mới. Thể loại này chủ yếu xuất hiện trên các đài phát thanh AM nông thôn cho đến những năm 1980.

Khi trở nên phổ biến hơn, dòng nhạc này đã phát triển bao gồm các thể loại khác trong khu vực như honky tonk, country boogie và rockabilly. Một số ngôi sao đầu tiên của dòng nhạc này, chẳng hạn như Jimmie Rodgers đã kết hợp nhạc phúc âm, jazz, pop, cao bồi, blues và dân gian. 

Nhạc đồng quê
Ở mỗi thời điểm, nhạc đồng quê lại phát triển theo cách riêng

Nhạc cụ và hình thức thường là yếu tố để phân biệt nhạc đồng quê với các nhạc truyền thống khác. Các nhạc cụ dây như banjos, guitar acoustic và guitar điện, dobros, fiddles và harmonicas đi kèm các hòa âm đơn giản với độ chính xác nhịp nhàng. Các nhạc sĩ đồng quê thời đó đã không sử dụng trống, vì tin rằng chúng quá ồn ào. Tuy nhiên, đến giữa những năm 1930, các nhạc sĩ swing phương Tây, chẳng hạn như trưởng ban nhạc Bob Wills đã thêm trống trong các bản nhạc thể loại này.  

3.3. Những năm 1950

Bắt đầu từ những năm 1950, nhạc đồng quê tách biệt khỏi các giai điệu của dân tộc và chuyển sang cái mà ngày nay được gọi là Rockabilly. Tích hợp thêm Rhythm và Blues, dòng nhạc này được thống trị bởi các nghệ sĩ như Johnny Cash và Elvis Presley. Everly Brothers và Buddy Holly đã làm theo, và cuối cùng thể loại nhạc này được phân nhánh thành Rock and Roll hiện đại. 

Nhạc đồng quê
Dòng nhạc này mang một giai điệu và âm hưởng đặc sắc

Vào những năm 1960, các nghệ sĩ tiến bộ bắt đầu một cuộc phục hưng cho thể loại nhạc này. Họ bắt đầu viết những bài hát phản đối để đối phó với tình trạng hỗn loạn chính trị và xã hội. Tuy nhiên, hầu hết các nghệ sĩ nhạc đồng quê đều hiểu rằng khán giả của họ là những người bảo thủ về văn hóa, vì vậy nhiều người đã né tránh các chủ đề về chính trị.

3.4. Những năm 1970

Trong gần một thế kỷ qua, thể loại nhạc này vẫn là một dòng nhạc phổ biến vì khả năng thích ứng của nó. Cũng giống như các nghệ sĩ đã làm trong những năm 1920 và 1930, các nhạc sĩ từ những năm 1970 đã không giới hạn mình trong một dòng nhạc cụ thể. 

Trong những năm 1970, các bài hát đồng quê đã phá vỡ top 40 đài phát thanh và nhạc rock đồng quê, được tạo ra như một sự trở lại của rock n ‘roll và đã định hình lại thể loại nhạc này. Nhạc đồng quê nổi lên với các bản hit của các nhạc sĩ như Kenny Rogers và Glen Campbell. Các nghệ sĩ nhạc rock đồng quê bao gồm ban nhạc Marshall Tucker, anh em nhà Allman và Eagles.

Những năm 1970 đã chào đón sự bùng nổ của các nhánh nhạc khác từ nhạc đồng quê. Các nghệ sĩ đồng quê đã kết hợp Rock and Roll, Pop, Disco và Folk để tạo ra một số bản kết hợp thành công. Các nghệ sĩ như Willie Nelson, The Eagles và Dolly Parton đã chiếm lĩnh các bảng xếp hạng nhạc đồng quê. Đây là thời gian để khám phá và thử nghiệm trong lịch sử của dòng nhạc này.

3.5. Thời hiện đại 

Sự lai tạo của thể loại nhạc này đã tiếp tục kéo dài sang thế kỷ XXI, với các nghệ sĩ nhạc đồng quê đã đứng đầu bảng xếp hạng. Là “một liên hợp các phong cách, thay vì một phong cách nguyên khối”, nhạc đồng quê tiếp tục thu hút lượng lớn khán giả bằng sự kết hợp đầy mê hoặc vượt qua các ranh giới âm nhạc. 

Nhạc đồng quê
Thể loại nhạc độc đáo này vẫn tồn tại cho đến nay

Nhạc đồng quê ngày nay đang phát triển mạnh. Thiên về Pop và Hip-Hop hơn là Rock and Roll, nó được áp dụng một giai điệu vui tươi hơn bao giờ hết trong lịch sử. Các nghệ sĩ như Taylor Swift, Kenny Chesney và Florida Georgia Line đã dành thời gian phá kỷ lục trong danh sách Billboard Hot 100 và được báo trước cho sự nổi tiếng của họ. 

Bài viết trên là những thông tin về nguồn gốc và sự phát triển của dòng nhạc đồng quê. Thể loại nhạc này đã và đang phát triển cho đến thời buổi hiện đại ngày nay với nhiều bản hit được thể hiện bởi những ca sĩ nổi tiếng được nhiều người ưa chuộng.