Nhạc Indie Và Những Thông Tin Về Dòng Nhạc Này

nhạc indie

Nhạc indie là thể loại hẳn nhiều người đã từng được nghe đến. Thế nhưng có lẽ đa số trong chúng ta vẫn chưa hiểu rõ được hết về dòng nhạc này. Indie là một thuật ngữ ban đầu dùng để chỉ sản xuất phim, nhưng vào những năm 1970, indie dùng để chỉ một dòng nhạc mới. 

1. Định nghĩa nhạc indie

Nhạc indie (thường được gọi là nhạc độc lập hoặc indie) là âm nhạc được sản xuất độc lập từ các hãng thu âm thương mại hoặc các công ty con của họ. Một quy trình có thể bao gồm tự tiếp cận, tự làm để thu âm và xuất bản. Thuật ngữ nhạc indie đôi khi được sử dụng để mô tả một thể loại (chẳng hạn như nhạc indie rock và nhạc indie pop).

Và như một thuật ngữ về các thể loại, nhạc indie có thể bao gồm âm nhạc không được sản xuất độc lập. Thuật ngữ nhạc indie hoặc “nhạc độc lập” có thể bắt nguồn từ những năm 1920 sau khi nó lần đầu tiên được sử dụng để chỉ các công ty điện ảnh độc lập. Nhưng sau đó được sử dụng như một thuật ngữ để phân loại ban nhạc độc lập hoặc nhà sản xuất thu âm.

nhạc indie
Định nghĩa về dòng nhạc này như thế nào?

2. Lịch sử

Modern Lover, Suicide và The New York Dolls đều là những nhóm hoàn toàn khác biệt và xuất sắc. Họ là những người được coi là khai sinh ra dòng nhạc indie. Các bảng xếp hạng âm nhạc indie đã tồn tại ở Vương quốc Anh từ đầu những năm 80. Như ở Mỹ, nơi có các bảng xếp hạng cho Pop, R&B,..

Tuy nhiên, âm thanh của nhạc indie đã trở nên rộng rãi và đa dạng như âm thanh của thị trường thương mại. Ngoài ra, những nghệ sĩ vẫn hoạt động trong giới underground được gọi là nhạc indie. Từ “indie” thường được dùng để chỉ các thể loại hoặc âm thanh khác nhau trong lĩnh vực âm nhạc chạy song song với âm nhạc thương mại. 

Trong những năm 1990, âm nhạc indie trở nên mở rộng và thành lập hơn, khi ngày càng nhiều nhạc sĩ và người hâm mộ bắt đầu tìm kiếm những lựa chọn thay thế cho dòng nhạc chính thống. Gần đây hơn,  nhạc indie được sử dụng như một từ đồng nghĩa với tất cả nhạc underground. 

Nhạc Indie chưa bao giờ đề cập đến một phong cách hoặc âm thanh âm nhạc cụ thể. Các nghệ sĩ nhạc indie ở bất kỳ thời điểm cụ thể nào thường đi ngược lại các xu hướng thịnh hành.

nhạc indie
Dòng nhạc này có nguồn gốc từ lâu 

3. Nhạc indie trong thời buổi hiện đại

Các nghệ sĩ đã từng phụ thuộc vào các công ty có vốn vì chi phí cho một nghệ sĩ tự sản xuất và phân phối một album quá cao. Do đó, các lựa chọn cung cấp âm nhạc cho công chúng đều do các công ty thu âm quyết định. Ngày nay, công nghệ phát triển đã giảm thiểu mức chi phí cho một nghệ sĩ tự sản xuất và phân phối album mà không cần sự hỗ trợ của hãng.

Với sự xuất hiện của các thiết bị và dụng cụ ghi âm mới không quá đắt tiền, ngày càng nhiều cá nhân có thể tham gia vào việc tạo ra âm nhạc hơn bao giờ hết. Kết quả của công nghệ mới này là bất kỳ ai cũng có thể sản xuất âm nhạc chất lượng từ chính phòng thu của họ. Mọi bản ghi âm do nhà sản xuất đều có thể được coi là một bản thu âm độc lập.

Khi việc sản xuất trở nên dễ dàng hơn, việc phân phối và quảng cáo cũng trở nên dễ dàng hơn nhờ những tiến bộ hiện đại trong công nghệ, cụ thể là thông qua internet. Công nghệ Internet cho phép các nghệ sĩ giới thiệu âm nhạc của họ với một lượng lớn khán giả tiềm năng với chi phí thấp mà không nhất thiết phải liên kết với bất kỳ hãng thu âm nào. 

Trang web được cá nhân hóa giúp nghệ sĩ kết nối trực tiếp hơn với người hâm mộ của họ. Các cộng đồng Internet làm cho âm nhạc đến gần hơn với mọi người, chỉ đơn giản là tải xuống từ internet và ai ai cũng có thể nghe được. 

nhạc indie
Indie đang có xu hướng ngày càng phát triển

4. Lời khuyên về nhạc indie

Nếu bạn là một nghệ sĩ nhạc indie muốn lấn sân sang lĩnh vực âm nhạc, bạn phải xem xét loại nghệ sĩ bạn muốn trở thành, bạn muốn đi bao xa và liệu bạn có cần giúp đỡ hay tự mình làm tất cả. Dưới đây là một số lời khuyên để đưa âm nhạc của bạn ra thế giới nếu bạn muốn theo đuổi phong cách nhạc indie. 

4.1. Cộng tác với nghệ sĩ nhạc indie hoặc ban nhạc indie 

Là một nghệ sĩ nhạc indie, hợp tác với ban nhạc indie khác hay nghệ sĩ khác có thể được đánh giá cao và thuận lợi hơn. Kết nối với các nghệ sĩ nhạc indie khác, ngay cả khi âm nhạc của họ khác với âm nhạc của bạn, có thể làm tăng cơ hội thành công. Việc hợp tác trong các hợp đồng biểu diễn cũng có lợi cho cả nghệ sĩ, vì mỗi người có được sự tiếp xúc từ cơ sở người hâm mộ của người kia và tăng doanh thu.

Nếu bạn là một nghệ sĩ nhạc indie tự sản xuất âm nhạc mà không cần sự trợ giúp của nhà sản xuất chuyên nghiệp, đồng sản xuất có thể là một cách dễ dàng để giúp nâng cao chất lượng âm nhạc của bạn. Bằng cách mời một nghệ sĩ đồng sản xuất âm nhạc, bạn có thể khai thác kinh nghiệm và ý tưởng của họ. 

Họ có thể cung cấp phản hồi có thể mang lại cho bản nhạc sự hoàn thiện hơn. Việc phối lại với các nhà sản xuất của một thể loại khác có thể rất tuyệt vời, vì nó đưa âm nhạc của bạn đến với một nhóm khán giả hoàn toàn mới. Các video cộng tác như các bản cover có thể được đăng lên phương tiện truyền thông xã hội và tạo ra sự thu hút đối với khán giả.

nhạc indie
Việc hợp tác có thể giúp mang lại hiệu quả cao

4.2. Phân phối nhạc Indie

Đây có thể là một trong những yếu tố khó nhất đối với một nghệ sĩ nhạc indie. Không dễ để tự mình làm được. Phân phối âm nhạc là quá trình đưa âm nhạc từ nghệ sĩ đến người tiêu dùng thông qua các cửa hàng hoặc dịch vụ phát trực tuyến. Nếu bạn đang làm việc với một nhãn hiệu lớn, họ sẽ lo quá trình này và trả tiền bản quyền cho bạn. Là một nghệ sĩ nhạc indie, rất có thể bạn sẽ làm việc với một công ty phân phối để đưa âm nhạc của mình ra ngoài thị trường. 

Không nên nhầm lẫn các nhà phân phối với các hãng thu âm độc lập hay còn gọi là các công ty thu âm. Khi các nhà phân phối ép đĩa CD của bạn và đưa chúng vào các cửa hàng, cũng như tải nhạc của bạn lên các nền tảng kỹ thuật số. Bạn vẫn là một nghệ sĩ độc lập và giữ quyền đối với âm nhạc của mình. 

Các nhà phân phối làm công việc chân tay cho bạn và thu tiền bản quyền của bạn. Bạn trả tiền cho các dịch vụ của họ và họ trả tiền cho bạn khi nhạc của bạn được mua hoặc được phát trực tuyến. Nếu bạn mới bắt đầu tham gia thị trường âm nhạc ngày nay, bạn có thể chỉ muốn nghe nhạc của mình trên các trang web phát trực tuyến.

4.3. Cấp phép âm nhạc

Hợp pháp có thể không phải là yếu tố quan trọng nhất của việc tạo ra âm nhạc, nhưng điều quan trọng là phải làm đúng. Việc cấp phép đảm bảo rằng bất kỳ người đóng góp nào cho một bản nhạc đều được trả tiền cho tác phẩm của họ bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào nó được sử dụng. 

Việc cấp phép bao gồm hai phần là quyền sáng tác và quyền chủ sở hữu. Quyền sáng tác liên quan đến lời bài hát và sáng tác. Quyền chủ sở hữu đề cập đến bản ghi và bản nhạc. Nếu bạn là một nghệ sĩ nhạc indie, rất có thể bạn đã viết và biểu diễn ca khúc của mình. 

Trong trường hợp này, tất cả các quyền vẫn thuộc về bạn. Cũng có thể bạn đã hợp tác với ai đó về lời bài hát, ghi âm,… Trong trường hợp đó, bạn và bên đóng góp cần thảo luận về cách phân chia quyền. 

nhạc indie
Các quyền liên quan đến cấp phép trong âm nhạc là điều quan trọng

4.4. Xuất bản âm nhạc

Một nghệ sĩ nhạc indie có hai lựa chọn:

  • Tự đại diện cho âm nhạc của bạn, thực hiện tất cả công việc và giữ 100% tiền bản quyền.
  • Sử dụng một nhà xuất bản âm nhạc thực hiện công việc đó cho bạn và bạn chia tiền bản quyền. 

Các nhà xuất bản âm nhạc có thể thực hiện tốt về mặt pháp lý của việc lưu hành âm nhạc. Họ có những địa chỉ liên hệ quan trọng và sẽ có thể đưa ra phạm vi tiếp cận âm nhạc của bạn. Nếu bạn muốn đưa âm nhạc của mình vào TV hoặc một bộ phim, một nhà xuất bản âm nhạc sẽ tăng cơ hội cho bạn rất nhiều. Nó cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và nghiên cứu.

Điều quan trọng là chọn một nhà xuất bản có thể cung cấp dịch vụ mà bạn đang tìm kiếm, sau đó lập hợp đồng để phân chia tiền bản quyền. 

4.5. Quảng cáo âm nhạc 

Quảng cáo âm nhạc về cơ bản là nghệ thuật truyền bá âm nhạc và đảm bảo rằng nó đến được với mọi người. Có những công ty có thể giúp bạn làm việc này, hoặc bạn có thể tự mình thực hiện.

Là một nghệ sĩ nhạc indie, bạn có thể kết nối miễn phí với người hâm mộ và khán giả qua mạng xã hội, nhưng mạng xã hội không phải là tất cả các giải pháp. Có những dịch vụ sẽ giúp bạn thực hiện điều đó:

  • Quảng cáo truyền hình.
  • Quảng cáo danh sách phát trên Spotify.
  • Quảng cáo DSP.
  • Quảng cáo video trên Youtube.
  • Báo chí kỹ thuật số và đài phát thanh trực tuyến.

Đó là những phương pháp thực sự sẽ thúc đẩy âm nhạc của bạn phát triển hơn nữa. Khi phát hành nhạc mới, phải luôn có một chiến lược. Nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia, những người đã chứng minh được thành công trong lĩnh vực này. Để tạo ra một sản phẩm âm nhạc không phải là chuyện dễ dàng, vì vậy hãy quảng bá sản phẩm của mình theo cách đúng đắn và hiệu quả nhất. 

Âm nhạc tồn tại hoàn toàn bên ngoài lĩnh vực ngôn ngữ. Khi ngôn từ không nắm bắt được cảm xúc, âm nhạc sẽ bước vào. Sức mạnh của âm nhạc vượt ra ngoài những gì ngôn ngữ có thể mô tả. Tuy nhiên, hiểu được bối cảnh lịch sử của các nhạc sĩ ngày nay có thể cho chúng ta hiểu sâu hơn về những bài hát mà chúng ta vô cùng yêu thích. 

Ngày nay, nhạc indie không chỉ đơn giản có nghĩa là âm nhạc được phát hành độc lập, cũng như không mô tả bất kỳ thể loại âm nhạc nào. Đó là một thuật ngữ tổng hợp mô tả sự phản kháng chung đối với văn hóa đại chúng và chính thống, gợi lên chủ nghĩa hiện thực, tính độc lập và tính xác thực. Bài viết trên là những thông tin hữu ích về nhạc indie hiện nay.