Những Cuốn Sách Hay Nhất Mọi Thời Đại Bạn Nên Đọc

những cuốn sách hay nhất mọi thời đại

Trong cuộc sống, có những điều bạn có thể làm, những điều bạn nên làm và những điều bạn phải làm. Đây là danh sách những cuốn sách hay nhất mọi thời đại mà bạn nên đọc qua. Bạn có thể đọc bất kỳ sách nào trong danh sách dưới đây để mở rộng thêm vốn văn học của mình. 

1. 2666 – Roberto Bolaño là một trong những cuốn sách hay nhất mọi thời đại

1.1. Giới thiệu về tác giả

Roberto Bolaño Ávalos (28 tháng 4 năm 1953 – 15 tháng 7 năm 2003) là một tiểu thuyết gia, nhà văn, nhà thơ và nhà tiểu luận người Chile. Năm 1999, Bolaño đã giành được Giải thưởng Rómulo Gallegos cho cuốn tiểu thuyết Los thám tử Salvajes (Những thám tử hoang dã ). 

Và năm 2008, ông đã được trao Giải thưởng Hội Nhà phê bình Sách Quốc gia về Tiểu thuyết cho cuốn tiểu thuyết 2666. Được thành viên ban giám đốc Marcela Valdes mô tả là một “tác phẩm phong phú và chói lọi đến mức chắc chắn sẽ lôi cuốn độc giả và học giả nhiều thời đại”. Tác phẩm này xứng đáng được xem là một trong những cuốn sách hay nhất mọi thời đại

1.2. Về tác phẩm 2666

những cuốn sách hay nhất mọi thời đại
2666 từng lọt top 8 cuốn sách hay nhất năm 2008

2666 là cuốn tiểu thuyết cuối cùng của tác giả Roberto Bolaño. Nó được phát hành vào năm 2004, một năm sau cái chết của Bolaño. Chủ đề của cuốn sách này rất đa dạng, nó xoay quanh một tác giả người Đức khó nắm bắt và những vụ giết phụ nữ chưa được giải quyết đang diễn ra ở Santa Teresa – một thành phố bạo lực được lấy cảm hứng từ Ciudad Juárez và nạn dịch giết phụ nữ.

2666 khám phá sự thoái hóa của thế kỷ 20 thông qua một loạt các nhân vật, vị trí, khoảng thời gian và câu chuyện trong tác phẩm. Cuốn tiểu thuyết chủ yếu liên quan đến bạo lực và chết chóc. Năm phần của cuốn tiểu thuyết được liên kết với các mức độ quan tâm khác nhau với những vụ giết người chưa được giải quyết của hơn 300 phụ nữ Mexico trẻ, nghèo, hầu hết là thất học ở thị trấn biên giới hư cấu Santa Teresa. 

2666 không chỉ là kiệt tác mà còn là một trong những cuốn tiểu thuyết hay nhất và quan trọng nhất của thế kỷ 21. Đó là một thế giới – không giống như của chúng ta – tràn ngập kinh dị, sự bỏ mặc, sa đọa, rực rỡ và đẹp đẽ. 2666 kết hợp nhiều thể loại và phong cách khác nhau để tạo ra một tác phẩm độc đáo và khó quên của tiểu thuyết đương đại. 

2. To Kill a Mockingbird – Harper Lee

2.1. Tác giả Harper Lee

Nelle Harper Lee (28 tháng 4 năm 1926 – 19 tháng 2 năm 2016) là một tiểu thuyết gia người Mỹ nổi tiếng với cuốn tiểu thuyết “To Kill a Mockingbird” năm 1960 của bà. Cuốn sách này đã giành được giải thưởng Pulitzer năm 1961 và đã trở thành tác phẩm kinh điển của văn học Mỹ hiện đại. Harper Lee chỉ xuất bản hai cuốn sách, nhưng bà đã được trao tặng Huân chương Tự do của Tổng thống vào năm 2007 vì những đóng góp to lớn cho văn học. 

Vào những năm 1950, bà chuyển đến thành phố New York, sau một thời gian ngắn làm nhân viên đặt vé máy bay, bà quyết định tập trung hoàn toàn vào công việc viết lách của mình. Bà chuyển đến một căn hộ và bắt đầu viết To Kill a Mockingbird. 

Năm 1957, bà nộp bản thảo cho Công ty JB Lippincott và được cho biết rằng cuốn tiểu thuyết của bà đọc quá giống một loạt truyện ngắn bình thường. Bà đã dành hai năm rưỡi tiếp theo để sửa đổi cuốn sách và vào năm 1960, cuốn sách được xuất bản với sự hoan nghênh rộng rãi, giành được giải thưởng Pulitzer và hàng nghìn độc giả hâm mộ.

2.2. Tác phẩm To Kill a Mockingbird

những cuốn sách hay nhất mọi thời đại
Cuốn sách này thuộc loại bán chạy nhất thế giới với hơn 10 triệu bản

Mặc dù đề cập đến các vấn đề nghiêm trọng như hiếp dâm và bất bình đẳng chủng tộc, cuốn tiểu thuyết này vẫn nổi tiếng bởi sự ấm áp và hài hước. Là một trong những cuốn sách hay nhất mọi thời đại, To Kill a Mockingbird đã được dịch ra hơn bốn mươi thứ tiếng, bán được hơn ba mươi triệu bản trên toàn thế giới. 

Được dùng làm nền tảng của một bộ phim điện ảnh cực kỳ nổi tiếng và được bình chọn là một trong những tác phẩm hay nhất thế kỷ XX của các thủ thư trên cả nước. Nội dung là một câu chuyện hấp dẫn, đau lòng. 

Đáng chú ý là truyện kể về một đứa trẻ tuổi mới lớn ở miền Nam bị đầu độc bởi định kiến ​​độc ác, nó nhìn một thế giới tồn tại những bất bình đẳng man rợ qua con mắt của một cô gái trẻ. Và cha cô – một luật sư địa phương mạo hiểm mọi thứ để bào chữa cho một người da đen bị buộc tội một cách vô cớ bởi một tội ác khủng khiếp.

3. Things Fall Apart – Chinua Achebe

3.1. Tác giả Chinua Achebe 

Chinua Achebe (ngày 16 tháng 11 năm 1930 – 21 tháng 3 năm 2013) là một tiểu thuyết gia, nhà thơ, giáo sư, và nhà phê bình người Nigeria. Cuốn tiểu thuyết đầu tiên Things Fall Apart (1958), được coi là kiệt tác của ông và là cuốn sách được đọc nhiều nhất trong văn học châu Phi hiện đại.

Ông lớn lên ở ngôi làng lớn Ogidi, một trong những trung tâm đầu tiên của công tác truyền giáo Anh giáo ở miền Đông Nigeria, và tốt nghiệp Đại học College, Ibadan. Chinua Achebe đã xuất bản tiểu thuyết truyện ngắn, tiểu luận và sách dành cho trẻ em. 

Achebe được gọi là “cha đẻ của văn học hiện đại châu Phi” và người kể chuyện vĩ đại nhất của châu Phi. Và đã có nhiều cuốn sách và tiểu luận đã được viết về tác phẩm của ông trong năm mươi năm qua.

3.2. Tác phẩm Things Fall Apart – một trong những cuốn sách hay nhất mọi thời đại

những cuốn sách hay nhất mọi thời đại
Là tác phẩm nổi tiếng được dịch ra hơn 50 thứ tiếng

Trước khi Things Fall Apart được xuất bản vào năm 1958, có rất ít tiểu thuyết bằng tiếng anh mô tả cuộc sống của người châu Phi theo quan điểm của người châu Phi. Và cuốn sách này đã mở đường cho vô số tác giả kể từ đó. Tác phẩm của Chinua Achebe vẫn là một tác phẩm kinh điển của văn học châu Phi hiện đại. 

Dựa trên lịch sử và phong tục được truyền lại cho mình, Achebe kể câu chuyện về Okonkwo, một thành viên có ý chí mạnh mẽ của một ngôi làng Nigeria cuối thế kỷ 19. Khi theo dõi câu chuyện của Okonkwo, chúng ta sẽ có được cái nhìn thoáng qua về những phức tạp của cuộc sống làng quê và những cấu trúc xã hội phức tạp xuất hiện. 

Sau đó, chúng ta thấy những tác động tàn phá của việc thuộc địa hóa châu Âu đối với khu vực và đối với chính Okonkwo, người mà sự thăng trầm của họ trở nên đan xen với các động lực thay đổi quyền lực. Cuốn sách này là cách đọc cần thiết cho bất kỳ ai muốn hiểu biết nhiều sắc thái hơn về những cách sống khác, về những va chạm văn hóa, về những gì mà văn minh thực sự đòi hỏi. Được xem là một trong những cuốn sách hay nhất mọi thời đại

4. Giovanni’s Room – James Baldwin 

4.1. Tác giả

James Arthur Baldwin (2 tháng 8 năm 1924 – 1 tháng 12 năm 1987) là một tiểu thuyết gia, nhà viết kịch, nhà tiểu luận, nhà thơ và nhà hoạt động người Mỹ. Các tiểu thuyết, truyện ngắn và vở kịch của Baldwin đã hư cấu hóa các câu hỏi và tình huống cá nhân cơ bản giữa những áp lực xã hội và tâm lý phức tạp. 

Các chủ đề về nam tính, tình dục, chủng tộc và giai cấp đan xen với nhau để tạo ra những câu chuyện phức tạp chạy song song với một số phong trào chính trị lớn hướng tới sự thay đổi xã hội ở Mỹ giữa thế kỷ XX, chẳng hạn như phong trào dân quyền và phong trào giải phóng người đồng tính.

Năm 1953, cuốn tiểu thuyết đầu tiên của Baldwin, Go Tell It on the Mountain được xuất bản. Ông tiếp tục thử nghiệm các loại hình văn học trong suốt sự nghiệp của mình, xuất bản thơ, kịch cũng như tiểu thuyết và tiểu luận.

Cuốn tiểu thuyết thứ hai của Baldwin, Giovanni’s Room đã gây ra tranh cãi lớn khi nó được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1956 do nội dung rõ ràng là đồng tính luyến ái. Baldwin một lần nữa chống lại các nhãn hàng với việc xuất bản tác phẩm này. 

4.2. Những cuốn sách hay nhất mọi thời đại: Giovanni’s Room

những cuốn sách hay nhất mọi thời đại
Tác phẩm tiên phong trong các vấn đề đồng tính

Bất chấp kỳ vọng của công chúng rằng ông sẽ xuất bản các tác phẩm đề cập đến trải nghiệm của người Mỹ gốc Phi, tuy nhiên Giovanni’s Room chủ yếu nói về các nhân vật da trắng.

Giovanni’s Room là một tiểu thuyết năm 1956 của James Baldwin. Cuốn sách tập trung vào những sự kiện trong cuộc đời của một người đàn ông Mỹ sống ở Paris và những cảm xúc cùng nỗi thất vọng của anh ta với những mối quan hệ với những người đàn ông khác trong cuộc đời. Đặc biệt là một người pha chế người Ý tên là Giovanni, người mà anh ta gặp tại một quán bar đồng tính ở Paris.

Giovanni’s Room đáng chú ý vì đã đưa những đại diện phức tạp của đồng tính và lưỡng tính đến với công chúng đọc với sự đồng cảm và tính nghệ thuật, từ đó thúc đẩy một cuộc thảo luận rộng rãi hơn về các vấn đề liên quan đến ham muốn đồng tính.

Danh sách tiểu thuyết chính thống đề cập đến vấn đề đồng tính một cách chân thành và mạnh mẽ vẫn còn rất hạn chế. Nhưng đáng chú ý là cuốn tiểu thuyết này của Baldwin, một trong những bài kiểm tra phức tạp nhất về nhân vật đồng tính (bây giờ chính xác hơn được coi là một nhân vật lưỡng tính), xứng đáng là một trong những cuốn sách hay nhất mọi thời đại

5. The Left Hand of Darkness – một trong những cuốn sách hay nhất mọi thời đại

5.1. Tác giả

Ursula Kroeber Le Guin (21 tháng 10 năm 1929 – ngày 22 tháng một năm 2018) là một tác giả người Mỹ nổi tiếng. Tác phẩm của bà được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1959, và sự nghiệp văn học của bà kéo dài gần sáu mươi năm. Cho ra đời hơn hai mươi tiểu thuyết và hơn một trăm truyện ngắn. Ngoài thơ, phê bình văn học, dịch giả và sách dành cho trẻ em bà thường xuyên được gọi là một tác giả của khoa học viễn tưởng.

Nhân học văn hóa, Đạo giáo, nữ quyền đều có ảnh hưởng mạnh mẽ đến tác phẩm của Le Guin. Nhiều câu chuyện của cô sử dụng các nhà nhân chủng học hoặc các nhà quan sát văn hóa làm nhân vật chính. Và những ý tưởng của Đạo giáo về sự cân bằng và mất cân bằng đã được xác định trong một số tác phẩm.

5.2. Những cuốn sách hay nhất mọi thời đại: Tác phẩm The Left Hand of Darkness

những cuốn sách hay nhất mọi thời đại
Là tác phẩm tiêu biểu của thể loại khoa học viễn tưởng

Tác phẩm của Le Guin có ảnh hưởng to lớn trong lĩnh vực tiểu thuyết đầu cơ, và là chủ đề thu hút sự chú ý của giới phê bình. Tác phẩm này đã giúp bà nhận được nhiều giải thưởng, và vào năm 2003 đã trở thành người phụ nữ thứ hai được vinh danh như một võ sư của khoa học viễn tưởng. 

Là một tác phẩm khoa học viễn tưởng đột phá, The Left Hand of Darkness kể về câu chuyện của một sứ giả đơn độc đến Winter, một thế giới ngoài hành tinh mà cư dân có thể thay đổi giới tính của họ. Mục tiêu của ông là tạo điều kiện cho Winter hòa nhập vào một nền văn minh giữa các thiên hà đang phát triển. 

Nhưng để làm như vậy, anh ta phải thu hẹp khoảng cách giữa quan điểm của mình và quan điểm của nền văn hóa hoàn toàn khác biệt mà anh ta gặp phải. Đề cập đến các khía cạnh tâm lý, xã hội và cảm xúc của con người trong một thế giới xa lạ, The Left Hand of Darkness được coi là một thành tựu mang tính bước ngoặt trong biên niên sử của khoa học viễn tưởng trí tuệ.

Đọc sách là một thói quen rất tốt và mang lại nhiều lợi ích. Vì vậy hãy đọc sách nhiều hơn để mở mang thêm kiến thức và tốt cho tâm hồn. Bài viết trên là danh sách những cuốn sách hay nhất mọi thời đại mà bạn nên đọc.