Những Đặc Trưng Trong Lối Sống Tối Giản Của Người Nhật

lối sống tối giản của người Nhật

Lối sống tối giản của người Nhật là một chủ đề gây chú ý và nổi tiếng trên toàn thế giới. Đây cũng là một nét độc đáo trong văn hóa và là biểu tượng khi nhắc đến đất nước Nhật Bản. Vậy đặc điểm cụ thể trong lối sống tối giản đó và ý nghĩa của chúng là gì? 

1. Loại bỏ những thứ tiêu cực

Chìa khóa cho sự hiệu quả nổi tiếng của Nhật Bản là gì? Nếu điều gì đó làm họ chậm lại hoặc không ‘khơi dậy niềm vui’ (có thể là thói quen, thức ăn, con người) thì họ đơn giản là từ bỏ nó. Đây chính là điều đầu tiên trong lối sống tối giản của người Nhật. Để làm được điều đó, hãy lập một danh sách bao gồm điều gì làm bạn chậm lại, tiêu hao năng lượng của bạn, khiến bạn mất tinh thần,… 

Và bạn sẵn sàng bỏ qua cái nào? Bí quyết là phải thực tế, không duy tâm. Chắc chắn, chúng ta muốn kiêng caffeine, rượu, đường hoặc Internet,… nhưng chúng ta đều là con người và đều có những điểm yếu của mình. Thay vào đó, mỗi chúng ta nên tập trung vào việc cắt giảm các điều trở ngại lớn để tạo nên những thói quen tốt hơn.

2. Yêu thích sự trống trải là một lối sống tối giản của người Nhật

Ở Nhật Bản, phong cách thẩm mỹ có thể dễ dàng được gọi là tình yêu của sự trống rỗng. Bởi vì đó là điều thúc đẩy khái niệm văn hóa được gọi là “Ma Ma” (phát âm là “maah”) . Đó không phải là sự vật, mà là không gian giữa chúng. Được hiểu là không gian âm, khoảng trống, trống rỗng. Và nó được yêu thích trong mọi thứ từ nội thất, kiến ​​trúc và thiết kế sân vườn cho đến âm nhạc, cắm hoa và thơ ca. Và thực sự hơn thế nữa nó có thể được tìm thấy trong hầu hết các khía cạnh của cuộc sống Nhật Bản. 

lối sống tối giản của người Nhật
Không gian sống của người Nhật được tối giản tối đa

3. Lối sống tối giản của người Nhật: Hạn chế các chi tiết

Tinh khiết, sạch sẽ, gọn gàng và cân bằng là tất cả những từ có thể được dùng để mô tả nội thất phong cách Nhật Bản với sự tinh tế tối giản. Chẳng còn nơi nào tốt hơn trong nhà của bạn để áp dụng những vẻ ngoài và cảm xúc này hơn là trong nhà bếp – một nơi trong nhà của mọi người có thể bận rộn, bừa bộn, nóng nực và lộn xộn hàng ngày. 

Bạn có thể sẽ không có cảm hứng nấu ăn vì không thể dễ dàng tìm thấy dụng cụ cần thiết trong bếp. Gọn gàng trong từng ngóc ngách của căn bếp chính là một điều trong lối sống tối giản của người Nhật.

4. Ăn tối giản là một lối sống tối giản của người Nhật

Ở Nhật Bản, thực phẩm không phải là một phương trình toán học hay một công cụ thương lượng. Họ chỉ đơn giản là ăn ba bữa ăn đầy đủ và đầy đủ mỗi ngày. Và bạn không bao giờ nhìn thấy bất cứ ai ăn uống trên đường phố hoặc trên các phương tiện giao thông công cộng (trên thực tế, nó thậm chí còn bị coi là bất lịch sự). 

Nấu ăn tối giản gần đây đang là xu hướng, với số lượng ngày càng tăng của các blog và sách dạy nấu ăn dành cho nghệ thuật này. Cùng tôn trọng các nguyên tắc của Chủ nghĩa tối giản Nhật Bản, những người ủng hộ phong cách nấu ăn này kêu gọi sự gọn gàng trong nhà bếp, loại bỏ thực phẩm đã qua chế biến. Chỉ ưu tiên các nguyên liệu tươi và chọn các công thức nấu ăn đơn giản mang lại hương vị đậm đà, độc đáo.

lối sống tối giản của người Nhật
Một lối sống tối giản của người Nhật được thể hiện trong bữa ăn

Tất nhiên, đây là tất cả những điều mà các đầu bếp Nhật Bản đã biết (và thực hành) trong nhiều thế kỷ. Thông qua việc sử dụng kỹ thuật chính xác, nguyên liệu tươi ngon, chế biến tối giản và hương vị đậm đà, ẩm thực Nhật Bản thể hiện trọn vẹn lý tưởng của sự tối giản.

5. Thời trang

Nếu áp dụng những nền tảng chính của thẩm mỹ Nhật Bản vào quần áo chúng ta đang mặc, kết quả sẽ là những bộ quần áo thoải mái, trang nhã và tự nhiên. Vay mượn từ cùng một bảng màu trung tính được sử dụng trong thiết kế nội thất, thời trang tối giản được làm từ các loại vải tự nhiên, chẳng hạn như bông, len hoặc lụa. Chúng không có chất tổng hợp hoặc xử lý quá mức.

Như với tất cả những thứ tôn trọng thẩm mỹ này, nguyên tắc xác định với thời trang tối giản là sự đơn giản. Để phù hợp với lối sống tối giản của người Nhật, tủ quần áo của bạn nên được sắp xếp hợp lý với những thứ cần thiết nhất, chỉ với một số lựa chọn màu sắc trung tính và trang phục tối thiểu.

Nhật Bản luôn là một đất nước có nền văn hóa độc đáo và phát triển trong các lối hành xử lịch sự. Lối sống tối giản của người Nhật đã được nghiên cứu và được nhiều người áp dụng trong cuộc sống.