Những Lợi Ích Tuyệt Vời Mà Nước Mía Đem Lại Cho Sức Khỏe

nước mía

Nước mía là loại thức uống dân dã phổ biến ở khắp thế giới. Chính những hàm lượng dinh dưỡng mà nước mía đem lại đã khiến cho nó trở thành một loại đồ uống nhiều dinh dưỡng. Uống nước mía cũng là một cách giải khát cho những ngày trời nắng nóng.

1. Tổng quan về nước mía

Mía là một trong những cây trồng chính được sử dụng trong việc sản xuất đường : 70% của thế giới đường được làm từ mía và 30% còn lại đến từ các cây trồng củ cải đường. Tuy nhiên, đây không phải là trường hợp của mía được trồng ở Ấn Độ, vốn là nước sản xuất mía lớn thứ hai, sau Brazil. 

nước mía
Nước mía là loại nước uống dễ chế biến

Rất nhiều mía được trồng ở Ấn Độ đầu tiên được sử dụng để làm đường thốt nốt, sau đó là đường chưa tinh chế hoặc đường nâu, và cuối cùng là đường được chế biến bằng hóa chất và lưu huỳnh. Khối sợi còn lại có thể được sử dụng làm nhiên liệu, hoặc để làm giấy hoặc bảng cách âm và ở một số quốc gia, nó thậm chí còn được sử dụng để sản xuất rượu.

Giá trị dinh dưỡng của cây mía: mỗi khẩu phần (28,35 gram) chứa Carbohydrate 27,51g, Protein-0,27g, Canxi 11,23 mg (1%), Sắt 0,37mg (3%), Kali 41,96 mg (1%), Natri 17,01 mg (1%),…

Lợi ích của nước mía là rất nhiều và nó cũng được coi là cực kỳ bổ dưỡng và được coi là mỏ vàng thực sự cho sức khỏe theo các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng và trường học y học cổ truyền Ấn Độ.

2. Lợi ích của nước mía

Nếu bạn tìm kiếm những lợi ích của loại thức uống này, bạn sẽ thấy rằng nó được coi là một phương thuốc tự nhiên cho một số vấn đề. Nó giàu chất chống oxy hóa nên giúp chống lại nhiễm trùng và tăng cường miễn dịch. Nó giàu sắt, magie, canxi và các chất điện giải khác nên rất tốt cho tình trạng mất nước. 

nước mía
Nước mía cực kỳ giàu khoáng chất giúp ngăn ngừa sâu răng và hôi miệng

Nó giúp chữa cảm lạnh thông thường và các bệnh nhiễm trùng khác, đồng thời chống sốt vì nó làm tăng lượng protein trong cơ thể. Bên cạnh những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của nước mía mà bạn phải tìm hiểu:

2.1. Nước mía tốt cho thận 

Một trong những lợi ích sức khỏe quan trọng nhất của nước mía là vì nó là một chất lợi tiểu. Có nghĩa là nó giúp điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi thận và đảm bảo chức năng của thận.

2.2. Tăng cường chức năng gan

Nước mía giúp tăng cường gan của bạn và do đó được gợi ý như một phương thuốc chữa bệnh vàng da. Vàng da là tình trạng bạn thấy da và màng có sắc tố vàng do mức độ cao của một chất được gọi là bilirubin trong dịch cơ thể và được kích hoạt bởi gan hoạt động kém. Nó còn có tác dụng gì là bổ sung cho cơ thể bạn lượng protein và chất dinh dưỡng cần thiết để phục hồi nhanh chóng.

2.3. Bổ sung các chất dinh dưỡng

Một lợi ích sức khỏe quan trọng khác của nước mía là do nó rất giàu các loại carbohydrate, protein, sắt, kali và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác khiến nó trở thành thức uống năng lượng lý tưởng. Đặc biệt là trong những tháng hè, một ly nước ép mía mát lạnh và thực sự sống lại cả sức khỏe lẫn mức độ cạn kiệt năng lượng của bạn. Nó tích tụ huyết tương và chất lỏng trong cơ thể, giúp chống lại sự thiếu nước và mệt mỏi.

2.4. Tốt cho dạ dày

Nước mía thể hiện đặc tính nhuận tràng do đó cải thiện chuyển động của ruột và giảm táo bón. Nó cũng có tính kiềm, có nghĩa là nó rất tốt để điều trị độ chua và bỏng dạ dày.

2.5. Hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường

Nó có chỉ số đường huyết (GI) thấp nên rất được khuyến khích cho bệnh nhân tiểu đường. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống nước mía không làm thay đổi đáng kể lượng đường huyết của bệnh nhân tiểu đường nhưng bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu tự uống.

Vì vậy, bây giờ bạn đã biết tại sao loại đồ uống này rất phổ biến trong những tháng mùa hè nóng nực. Mỗi khi bạn cảm thấy cần bổ sung nước cho cơ thể và tái cung cấp nước trong mùa hè, hãy lấy một ly nước mía ướp lạnh đó và tận hưởng những lợi ích của nó.