Những Mạng Xã Hội Trung Quốc Phổ Biến Nhất Hiện Nay

mạng xã hội trung quốc

Chắc hẳn, bạn đã từng nghe đến việc người dùng Trung Quốc không hề sử dụng những ứng dụng như Youtube, Google, Facebook. Vậy đất nước hơn tỷ dân này đang sử những nền tảng nào để thay thế những ông lớn trên. Cùng tìm hiểu những mạng xã hội Trung Quốc lớn nhất nhé.

1. Wechat

WeChat là mạng xã hội Trung Quốc lớn nhất, đây là một ứng dụng miễn phí, đa nền tảng như gửi tin nhắn, phương tiện truyền thông xã hội kết hợp thanh toán di động phát triển bởi tập đoàn Tencent. Ứng dụng này được phát hành vào năm 2011, với cái tên ban đầu là Weixin. 

mạng xã hội trung quốc
Wechat – một trong những mạng xã hội Trung Quốc lớn nhất

Đến năm 2012, số lượng người dùng đã tăng lên đến con số 100 triệu, nó được đổi tên thành Wechat. Việc được mệnh danh là “siêu hứng dụng” , không bất ngờ gì khi Wechat Quốc đã có hơn 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng (2019) con số đáng mơ ước đối với bất kỳ mạng xã hội nào.

2. Youku

Youku là nền tảng dịch vụ video trực tuyến cho phép người dùng đăng tải, xem và chia sẻ các video với độ dài tùy đến tất cả mọi người. Nói một cách đơn giản, tính năng của Youku chẳng khác gì so với Youtube, bạn có thể thưởng thức các bộ phim, video, phim tài liệu truyện tranh,… của Trung Quốc trên nền tảng này. 

mạng xã hội trung quốc
Youku nền tảng chia sẻ video trực tuyến lớn nhất Trung Quốc

Đặc biệt hơn, với khả năng kết nối với nhiều ứng dụng mạng xã hội khác với nhau cùng với nhiều tính năng độc đáo khác, số lượng người sử dụng Youku không ngừng tăng lên với tốc độ chóng mặt. Bên cạnh đó với việc có cả phiên bản dành cho cả PC và điện thoại cũng là một lợi thế thu hút người dùng không hề nhỏ. Ra mắt năm 2012, đến nay Youku đã sở hữu số lượng người dùng khổng lồ với hàng tỷ lượt xem video hằng ngày.

3. QQ

QQ hay Tencent QQ, cũng giống như Wechat cả hai đều được phát triển bởi tập đoàn Tencent. QQ ban đầu là một dịch vụ phần mềm nhắn tin kết hợp cổng thông tin web. Sau này nó còn cung cấp các dịch vụ như trò chơi trực tuyến, âm nhạc, mua sắm, tiểu blog, phim ảnh và phần mềm trò chuyện nhóm và hộp thư thoại,…

mạng xã hội trung quốc
Biểu tượng của ứng dụng QQ – ứng dụng của mạng xã hội Trung Quốc phổ biến

Năm 2018, QQ là trang web có lượng truy cập đứng thứ 7 thế giới (theo Alexa), điều này cho thấy sức hút khổng lồ của ứng dụng này, hiện nay ứng dụng với biểu tượng là một chú chim cánh cụt nháy mắt đeo khăn quàng đỏ trở nên không thể thiếu trong các thiết bị điện tử của người Trung Quốc.

4. Sina Weibo

Sina Weibo hay cái tên rút gọn đơn giản hơn là Weibo, đây là một trong những trang mạng xã hội Trung Quốc lớn nhất. Tự như Facebook hay Twitter trên thế giới, Weibo được mệnh danh là “tiểu blog” của Trung Quốc và được tập đoàn ra mắt ngày 14 tháng 8 năm 2009 bởi tập đoàn Sina Corporation. Chỉ hơn 3 năm sau, Weibo đã sở hữu 503 triệu người dùng đăng ký và hơn 100 triệu tin nhắn được gửi mỗi ngày (12 năm 2012). 

mạng xã hội trung quốc
Weibo – một trong những mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc

Đến nay, mạng xã hội Trung Quốc này sở hữu số lượng người sử dụng cao nhất  khi đã đã thu hút 30% người dùng trên mạng. Nguyên nhân bởi vì, ứng dụng sở hữu nhiều tình năng hiện đại, ưu việt nhất, như sự đồng nhất của 2 mạng xã hội phổ biến là Twitter và Facebook.

Theo thống kê, năm 2016, có Weibo có đến gần 800 triệu người theo dõi và 700 triệu người dùng mạng xã hội này hàng ngày. ượng tin nhắn trên Weibo mỗi ngày cũng lên đến con số 670 triệu tin, chiếm trên 40% người dùng Internet tại Trung Quốc và không ngừng gia tăng trong những năm sau đó.

5. Douyin 

Douyin hay còn biết đến với tên Tik Tok được phát triển bởi Bytedance. Nền tảng mạng xã hội và video âm nhạc nổi tiếng của Trung Quốc. Cũng giống như trên thế giới, Douyin có sức hấp dẫn vô cùng lớn. Dù chỉ mới ra mắt năm 2017, tuy nhiên hiện nay nếu không tính ở thị trường Trung Quốc, ứng dụng này đã cán mốc hơn một tỷ người dùng. Douyin cho phép người dùng tự sản xuất, theo dõi video ngắn dưới 15s được lòng các bản nhạc từ kho âm nhạc khổng lồ. 

mạng xã hội trung quốc
Douyin ứng dụng được yêu thích nhất hiện nay

Không những thế khi người dùng sản xuất video, ứng dụng của mạng xã hội Trung Quốc này còn cung cấp nhiều công cụ chỉnh sửa, thiết kế, hiệu ứng cho phép người dùng thỏa sức sáng tạo Kèm theo rất nhiều hiệu ứng để chỉnh sửa, cho phép bạn tạo cho riêng mình. 

6. Renren

Renren là một mạng xã hội Trung Quốc vô cùng phổ biến đối với đại đa số học sinh, sinh viên. Có thể nói Renren như Facebook tại Trung Quốc vậy. Ban đầu, để khuyến khích người dùng sử dụng danh tính thật, họ chỉ có thể sử dụng trang web từ các địa chỉ IP cụ thể thuộc các trường cao đẳng để đăng ký sử dụng ứng dụng này. Sau này người dùng Renren phải sử dụng danh tính thực của họ để đăng ký tài khoản, từ đó giúp kiểm soát tình trạng lừa đảo và tăng tính bảo mật.

7. Baidu

Baidu là công cụ tìm kiếm lớn thứ 2 trên thế giới chỉ đứng sau gã khổng lồ Google. Nó cung cấp cho người dùng một danh mục hơn 740 triệu trang web và 80 triệu hình ảnh cũng như 10 triệu tập tin đa truyền thông. Baidu Baike cũng tương tự như Wikipedia. Tuy nhiên, chỉ có những thành viên đã đăng ký mới có quyền sửa đổi nội. 

mạng xã hội trung quốc
Baidu công cụ tìm kiếm tương tự Google

Tháng 12 năm 2007, Baidu trở thành công ty Trung Quốc đầu tiên có tên trong chỉ số NASDAQ-100. Tháng 05 năm 2018, vốn hóa thị trường của Baidu đạt tới con số 99 tỷ USD. Năm 2018, Baidu lần đầu tham gia vào tổ chức Partnership on AI của Mỹ.

Trên đây là 7 mạng xã hội Trung Quốc phổ biến nhất. Còn rất nhiều thông tin hữu khác đang chờ bên trên chuyên trang tin tức cho giới trẻ blogtuoitre.vn.