Những Sai Lầm Thường Gặp Khi Học Đàn Piano Dễ Mắc Phải

học đàn piano

Khi học đàn piano cần chú ý những vấn đề nào? Dù ở bất cứ khía cạnh, môn học nào, bạn cũng cần phải chú ý vào các khía cạnh liên quan đến việc mình muốn thực hiện. Vì vậy hãy chú ý những sai lầm dưới đây khi học đàn piano mà ai cũng có thể sẽ mắc phải. 

1. Chú ý đến tư thế khi học đàn piano

Khi học đàn piano, nhiều người có thể sẽ không chú ý nhiều đến cách ngồi vào cây đàn piano. Thế nhưng tư thế khi chơi piano là một trong những điều cơ bản quan trọng nhất. Ngồi quá thấp hoặc quá cao, quá gần hoặc quá xa có thể khiến vai và lưng của bạn có thể bị đau. 

Thật dễ dàng để tránh tất cả những điều này nếu bạn dành một chút thời gian để ý đến cách ngồi để học đàn piano. Bắt đầu bằng cách giữ cả hai chân đặt trên mặt đất song song với nhau. Ngồi ở tư thế thẳng lưng và thoải mái. Tiếp theo, thả lỏng cánh tay và khuỷu tay sang hai bên. Giữ cẳng tay của bạn song song với sàn. Bạn sẽ có thể chạm tới các phím đàn mà không cần cúi người về phía trước hoặc nâng vai lên. 

Trước khi bắt đầu chơi đàn và gõ phím, đây là cách bạn định vị bàn tay của mình. Chỉ đặt đầu ngón tay của bạn trên các phím. Làm điều này bằng cách cong các ngón tay và thả lỏng khi đánh đàn. 

học đàn piano
Ngồi đúng tư thế sẽ mang lại kết quả tốt hơn

2. Thời gian học quá dài

Thời gian đầu, chỉ cần tập khoảng 10 phút mỗi ngày là đủ. Cơ bắp của bạn cần phải thích nghi với các chuyển động mới. Do vậy, nếu tập luyện quá nhiều sẽ khiến các cơ tay của bạn cứng và đau nhức. Các đợt tập ngắn mỗi ngày sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều.

Khi bạn chơi đàn ngày càng tốt hơn, bạn sẽ có thể luyện tập lâu hơn. Ngay cả những nhạc sĩ chuyên nghiệp cũng cần nghỉ ngơi trong buổi tập của họ. Hầu hết không bao giờ tập lâu hơn 40 phút cùng một lúc. Đối với người lớn 30 phút mỗi ngày là thời lượng luyện tập hợp lý. Đối với học sinh nhỏ tuổi hoặc trẻ em, 2-3 buổi học 10-15 phút có thể hiệu quả hơn.

3. Không tạo nên thói quen khi học đàn piano

Tóm lại, bạn sẽ không trở thành một người chơi giỏi nếu không tạo thói quen luyện tập khi học đàn piano. Thực tế cho thấy sau một vài tuần học, các buổi luyện tập của người học thường trở nên ít thường xuyên hơn. Đến một lúc nào đó, họ có thể đã không chạm vào cây đàn piano của mình trong nhiều tuần. 

Để giữ cho bản thân đi đúng hướng, hãy thực hành thành một phần thói quen hàng ngày (giống như đánh răng). Sau một vài tuần, bạn sẽ thực sự nhận thấy kết quả từ việc đó. Tất cả những gì bạn cần ít nhất là 10 phút mỗi ngày cho việc tập đàn. 

4. Chọn sai ngón tay

Một điều nữa mà nhiều người không chú ý lắm khi bắt đầu học đàn piano là ngón tay khi đàn. Vấn đề ở đây là ngón tay dường như hiển nhiên, không phải lúc nào cũng hợp lý nhất. Thường thì chúng ta không nhận ra cho đến sau này rằng ngón tay làm cho ta khó chơi một bài hát ở nhịp độ thích hợp của nó. 

Tệ hơn nữa, việc thay đổi ngón tay sau này khá khó khăn. Tại sao? Bởi vì cơ của chúng ta đã học cách chơi các nốt nhạc một cách cụ thể. Cách duy nhất là bắt đầu lại từ đầu với một ngón tay khác và thực hiện lại tất cả các bước luyện tập. 

học đàn piano
Các ngón tay bạn sẽ tạo nên một bản nhạc hay nếu sử dụng đúng chỗ đúng cách

Vì vậy, khi bạn bắt đầu học đàn piano và một bản nhạc mới, hãy dành thời gian xem xét ngón tay nào chơi nốt nào. Khi luyện tập với các video về phím đàn, hãy chú ý xem nghệ sĩ piano của chúng ta sử dụng ngón tay nào. Họ là những người chuyên nghiệp và đã dành thời gian để tìm ra cách bấm ngón lý tưởng cho từng tác phẩm. Nếu bạn là một người chơi đàn cao cấp hơn, bạn cũng có thể ghi chú ngón tay của riêng bạn theo từng bản nhạc.

Bài viết trên là một số sai lầm có thể bạn sẽ mắc phải khi học đàn piano. Hãy chú ý và khắc phục các lỗi đó để ngày một tiến bộ hơn, bạn nhé!