Những Sức Mạnh Giúp Bạn Tự Tin Hơn Trong Cuộc Sống Này

tự tin

Sự tự tin sẽ luôn dẫn bước bạn dễ dàng đến với thành công hơn trong cuộc sống này. Và điều này không phải ai vừa sinh ra là đã có được ngay đâu nhé. Phải rèn luyện rất nhiều mới có được tính cách này. Và bài viết dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện điều đó.

1. Tự tin là gì?

1.1. Định nghĩa

Tự tin đó là một từ thể hiện sự mạnh mẽ và thậm chí còn mang lại cảm giác mạnh mẽ hơn cho bản thân. Bạn có thể nhớ một thời điểm trong đời khi bạn cảm thấy tự tin không? Một thời điểm mà bạn cảm thấy không một ai hay điều gì đó có thể ngăn cản được bạn? Và bây giờ hãy tưởng tượng bạn có thể có cảm giác như vậy một cách thường xuyên hơn. Làm những điều này sẽ có tác động gì đến sức khỏe và hạnh phúc, sự nghiệp, các mối quan hệ của bạn?

tự tin
Sự thiếu tự tin xuất phát từ đâu?

Sự tự tin không chỉ mang lại cảm giác tốt mà còn giúp bạn nắm bắt các cơ hội tiềm năng, tận dụng nhiều cơ hội hơn. Tạo ra sự thay đổi lớn hoặc thực hiện bước tiếp theo trong cuộc sống và sự nghiệp của bạn. Cuộc sống thật điên cuồng, bận rộn và tươi đẹp và tìm ra cách để tự tin hơn chỉ là một phần của cuộc hành trình.

1.2. Sự thiếu tự tin có thể xuất phát từ đâu?

Có lẽ khi lớn lên, bố mẹ sẽ nói với bạn một nghề nghiệp nào đó có thể nằm ngoài tầm với của bạn, nhưng bạn lại suy nghĩ rằng chắc là không bao giờ làm được điều đó. Hoặc có thể bạn luôn có một suy nghĩ một niềm tin nói rằng “Tôi không bao giờ có thể bắt đầu kinh doanh cho riêng mình, tôi không phải là doanh nhân”.

Nếu Bạn đang có suy nghĩ như vậy chắc hẳn bạn đã có một trải nghiệm tồi tệ nào đó làm cho cánh cửa của sự nghi ngờ bản thân từ từ len lỏi vào. Hoặc có thể sự tự phê bình từ bên trong đang nói với bạn rằng “bạn không thể” hoặc “bạn không đủ tốt”. Bạn đang so sánh mình với người khác là bạn bè, đồng nghiệp hoặc vợ/chồng. Hoặc có lẽ bạn cảm thấy thiếu thứ gì đó trong cuộc sống của mình, một mối quan hệ, công việc mơ ước, con cái, bằng cấp hay chức danh.

Tất cả chúng ta đều có những khủng hoảng về niềm tin. Những lúc chúng ta tự ý thức và những lúc thiếu tự tin. Và nếu sự thiếu tự tin đang khiến bạn rơi vào tình trạng công việc tồi tệ hoặc mối quan hệ kém. Khiến bạn không thể tiến lên trong cuộc sống hoặc sự nghiệp của mình.

2. Cách trở nên tự tin hơn dành cho bạn

tự tin
Cách trở nên tự tin hơn dành cho bạn

2.1. Hãy tự hỏi bản thân bạn không tự tin về điều gì?

Để chế ngự được khuyết điểm bạn phải đặt tên cho khuyết điểm đó trước. Hiểu nó để khắc phục nó, muốn hiểu nó hãy đặt câu hỏi cho nó. Bạn thiếu tự tin ở đâu? Khi nào bạn cảm thấy thiếu chúng và để cảm xúc tiêu cực len lỏi vào? Bạn cảm thấy kỹ năng hoặc khả năng của mình đang hạn chế và kìm hãm bạn đang ở đâu? Bạn muốn có thêm sự tự tin ở chỗ nào?

Một khi bạn nắm được thông tin cụ thể, bạn sẽ không cảm thấy quá choáng ngợp vì bạn sẽ có thứ gì đó hữu hình để giải quyết. Chứ không còn mơ hồ và làm mất phương hướng. Có lẽ bạn muốn tự tin ra ngoài và bắt đầu một công việc kinh doanh mới? Hoặc có thể bạn muốn quay lại trường học để có được tấm bằng mà bạn hằng mong muốn? 

Có lẽ bạn muốn có được sự tự tin để tham gia một cuộc phiêu lưu hoặc thực hiện một chuyến đi mà bạn đã nghĩ đến từ lâu. Hãy dành một chút thời gian, xác định và đưa ra một tuyên bố hoàn chỉnh: Bạn muốn tự tin hơn ở đâu?

2.2. Khám phá điều gì mang lại cho bạn sự tự tin

Điều này là cá nhân là riêng biệt vì vậy nó sẽ có sự khác nhau ở mỗi người. Không có một thước đo nào phù hợp với tất cả các phương pháp tiếp cận sự tự tin. Và không phải điều gì phù hợp với người này thì lúc nào cũng hiệu quả với người khác.

Làm thế nào bạn có thể tìm ra điều gì mang lại cho bạn sự tự tin? Hãy nghĩ về một vài lần trong đời khi bạn cảm thấy bản thân tự tin nhất. Và hãy nghĩ về những khoảng thời gian khiến bạn cảm thấy được tiếp thêm sức mạnh. Ví dụ như đó có phải là môi trường bạn đã ở? Bạn đã làm gì đó? Hoặc một cảm giác bạn đã từng có? Bạn càng hiểu rõ về điều này về bản thân thì bạn càng dễ dàng khai thác khi cần.

2.3. Hãy sống thật với bản thân

Một trong những cách dễ làm bản thân đánh mất sự tự tin chính là cố gắng trở thành một người khác. Một trong những cách tốt nhất để xây dựng tính cách này là hãy sống thật với chính mình.

Khi bạn cố gắng trở thành một người không giống như bạn, mọi bộ phận trong bạn đều chống lại điều đó. Bạn không phải ai khác bạn là bạn. Bạn càng hiểu rõ mình là ai và bạn coi trọng điều gì thì bạn sẽ càng mạnh mẽ hơn. Khi bạn khác xa với con người của mình bạn sẽ trở nên tự ti hơn bởi vì đó “không phải là bạn”. Hãy nghĩ về những gì tạo nên bạn duy nhất là bạn và viết nó ra. Nghĩ về những gì bạn coi trọng và những gì quan trọng đối với bạn thì hãy viết nó ra.

2.4. Ngừng so sánh bản thân với người khác

tự tin
Ngừng so sánh bản thân với người khác

Không gì làm giảm sự tự tin của bạn hơn là so sánh bạn với người khác. Đặc biệt là bây giờ, với phương tiện truyền thông xã hội là cơ hội tuyệt vời để đánh giá bản thân so với rất nhiều người khác. Sự tự ti đến từ khoảng cách về nơi bạn nhìn thấy bản thân và nơi bạn nghĩ rằng mình nên có.

Hãy tưởng tượng bạn đang chuẩn bị cho một bài thuyết trình hoặc bài phát biểu lớn. Bạn thực hiện các nghiên cứu của mình, bao gồm cả việc xem một số diễn giả giỏi nhất trên thế giới thực hiện bài Ted Talks của họ. Và tất nhiên là bạn sẽ cảm thấy thấp kém hơn rất nhiều.

Hãy dừng so sánh bản thân với người khác đi. Nếu bạn vẫn cảm thấy cần phải so sánh thì hãy so sánh bản thân với chính mình. Xem bạn đã đi được bao xa, bạn đã cải thiện được bao nhiêu. Cuối cùng là thừa nhận những chiến thắng và thành công của bạn.

2.5. Nhận ra rằng bạn đã “đủ”

Điều này nghe có vẻ hơi ngô nghê nhưng hãy thử nó. Lời khẳng định tích cực này sẽ cộng hưởng ở mức độ sâu sắc và có tác động mạnh mẽ đến tiềm thức của bạn. Vậy bạn phải làm thế nào để khẳng định được nó. Mỗi ngày trong 21 ngày tiếp theo lặp lại câu thần chú này “Tôi đủ rồi”. Đừng chỉ nói mà hãy cảm nhận nó một cách sâu sắc cốt lõi về con người của bạn.

Còn nếu bạn muốn cụ thể hơn hãy thay thế ‘đủ’ bằng bất kỳ từ nào bạn muốn thành ‘được’. Điều gì sẽ mang lại cho bạn sự tự tin nhất? Tôi dũng cảm, tôi mạnh mẽ, tôi thông minh, tôi đẹp, tôi tự tin hay tôi hiểu rồi,…

2.6. Có được các kỹ năng mới

Vì sự tự tin thường liên quan trực tiếp đến khả năng, nên một trong những cách tốt nhất để xây dựng sự tự tin của bạn là học các kỹ năng hoặc kinh nghiệm mới và bước ra khỏi vùng an toàn của bạn.

Phát triển kỹ năng của bạn sẽ đến lượt sự tự tin của bạn phát triển. Và khi bạn đang nỗ lực xây dựng các kỹ năng và chuyên môn của mình thì đừng nhầm lẫn sự thiếu hoàn hảo với việc thiếu khả năng vì không ai là hoàn hảo. Nhưng nếu bạn có một bộ xương cầu toàn trong cơ thể, điều đó có thể khiến bạn nghĩ rằng chỉ vì bạn không phải là người giỏi nhất, nên bạn cảm thấy mình không giỏi chút nào.

Hãy chắc chắn kiểm tra bản thân mình rằng: Tôi thực sự không giỏi trong việc này, hay tôi chưa giỏi như mong muốn? Hãy tự hỏi bản thân: Có lĩnh vực cụ thể nào mà bạn đang thiếu tự tin không? Làm thế nào bạn có thể mở rộng chuyên môn của mình trong lĩnh vực này?

2.7. Thay đổi trạng thái của bạn

Thay đổi ‘trạng thái’ thể chất và tinh thần của bạn là một trong những cách nhanh nhất để đạt được cảm giác tự tin. Để làm được điều này, bạn cần biết trạng thái ‘tự tin’ trông như thế nào, cảm thấy như thế nào đối với bạn.

Dưới đây là một số chiến lược bạn có thể sử dụng để truy cập vào đó

  • Ghi nhớ: Nghĩ về một thời điểm cụ thể, gắn liền với cảm giác tự tin. Đắm chìm vào cảm giác đó thật sâu và từng giây từng phút hồi tưởng lại từng chi tiết.
  • Tưởng tượng: Hãy tưởng tượng bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu bạn tự tin. Bạn sẽ hành động như thế nào?
  • Làm mẫu: Hãy nghĩ về một người mà bạn biết là người tự tin. Hãy tưởng tượng những gì người đó sẽ làm.

2.8. Tìm cho mình một đội cổ vũ

tự tin
Bạn bè khiến bạn tự tin hơn

Vâng, mặc dù sự tự tin là một trạng thái đến từ bên trong con người. Nhưng bạn cũng có thể tăng cường sự tự tin của mình bởi những người bạn chọn dành thời gian của mình. Cố gắng phối hợp để bao quanh bạn với những người khác, những người cung cấp sự khuyến khích, tích cực và truyền cảm hứng.

Dành nhiều thời gian hơn cho những người ‘có được bạn’ và thấy được tất cả sự tuyệt vời của bạn. Và sử dụng ít thời gian hơn cho những người làm giảm sự tự tin của bạn hoặc khiến bạn cảm thấy thiếu tự tin.

2.9. Just Do It

Khi Nike đưa ra khẩu hiệu này vào cuối những năm 80, họ chỉ biết cách làm thế nào để khiến dân số nói chung thoát khỏi tình trạng mông lung và mơ hồ. Hóa ra, đây là một chiến lược tuyệt vời để tự tin hơn.

Khi bạn đứng ở mép nước chờ đợi, băn khoăn, lo lắng không biết mình có làm được gì không, khiến bạn mất tự tin. Nỗi sợ hãi của bạn len lỏi và bạn bắt đầu nghi ngờ bản thân. Nhưng khi bạn có một bước nhảy vọt về niềm tin, nhảy vào và bắt đầu, sự tự tin của bạn sẽ ngay lập tức hình thành.

Hành động xây dựng sự tự tin và mỗi bước bạn thực hiện sẽ xây dựng nó hơn nữa. Hãy nghĩ về một bước bạn có thể thực hiện ngay bây giờ sẽ giúp bạn đi đúng hướng. Sau đó chỉ cần làm điều đó và xem điều gì sẽ xảy ra. Một điều đáng kinh ngạc về bộ não con người là một khi nó nhận ra điều gì đó đang hoạt động, nó sẽ tiếp tục duy trì động lực đó.

Có rất nhiều người trên thế giới có được sự tự tin, nếu bạn cố gắng vượt qua bản thân bạn sẽ là một trong những người đó. Hãy rèn luyện bản thân, nắm vững các kỹ năng giúp bạn tự tin hơn. Và hãy thực hiện những công việc đó như hôm nay là ngày cuối cùng của cuộc đời bạn.