Pha Lê – Món Quà Xinh Đẹp Và Kỳ Diệu Đến Từ Thiên Nhiên

pha lê

Bạn nghĩ gì về pha lê? Nhiều người hình dung những vật thể đẹp đẽ, khoáng đạt với mặt nhẵn trong các mẫu hình học thông thường. Những người khác có thể tưởng tượng đồ thủy tinh thanh lịch. Đối với các nhà đá quý, định nghĩa khoa học của một tinh thể đi đúng với cấp độ nguyên tử.

1. Pha lê là gì?

Pha lê là một chất rắn có các nguyên tử được sắp xếp theo một kiểu lặp lại “có trật tự cao”. Những mẫu này được gọi là hệ tinh thể. Nếu một khoáng chất có các nguyên tử được sắp xếp thành một trong số chúng, thì khoáng chất đó là một pha lê. Bất kỳ vật liệu rắn nào trong đó các nguyên tử thành phần được sắp xếp theo một mô hình xác định và có độ đều bề mặt phản ánh tính đối xứng bên trong của nó gọi là pha lê. 

pha lê
Các đơn vị cơ bản của pha lê là nguyên tử hoặc nguyên tử đã kết hợp thành phân tử

2. Nguồn gốc của pha lê

Hầu hết các tinh thể pha lê có nguồn gốc tự nhiên. Chúng có thể hình thành thông qua các phương tiện vô cơ; chẳng hạn như các quá trình địa chất bên trong trái đất. Những loại khác hình thành thông qua các quá trình hữu cơ bên trong các sinh vật sống. 

Các phòng thí nghiệm cũng có thể tạo tinh thể một cách nhân tạo. Ví dụ, zirconia khối, một  vật liệu đá quý tổng hợp, hình thành với cấu trúc tinh thể lập phương khi zirconi và zirconi đioxit bị quá nhiệt. Vật liệu kết quả thường được sử dụng làm chất giả kim cương hoặc chất mô phỏng.

3. Hệ thống tinh thể pha lê

Tất cả các khoáng chất hình thành ở một trong bảy hệ tinh thể pha lê. Bao gồm đẳng phương, tứ giác, trực tâm, đơn tà, tam giác, lục giác và tam giác. Mỗi loại được phân biệt bởi các thông số hình học của ô đơn vị của nó. Sự sắp xếp của các nguyên tử lặp đi lặp lại khắp chất rắn để tạo thành vật thể tinh thể mà chúng ta có thể nhìn thấy và cảm nhận được.

Ví dụ, một tinh thể đẳng phương hoặc lập phương có một hình lập phương là ô đơn vị của nó. Tất cả các cạnh của nó có độ dài bằng nhau và tất cả các góc của nó là góc vuông. Các loại pha lê và đá quý nổi tiếng trong hệ thống này bao gồm kim cương, ngọc hồng lựu và Spinels.

Mặt khác, một tinh thể pha lê tam giác có tất cả các cạnh có độ dài khác nhau và không có góc nào của nó là góc vuông. Những biến thể hình học này có nghĩa là các tinh thể triclinic có thể có nhiều hình dạng phức tạp. Các loại đá quý nổi tiếng trong hệ thống triclinic bao gồm labradorite và ngọc lam.

pha lê
Các loại đá quý cũng được xem là một tinh thể pha lê

3.1. Chất rắn không tinh thể

Bằng mắt thường, một số đối tượng có thể là tinh thể pha lê. Nhưng hình dáng bên ngoài có thể đánh lừa. Đối với các nhà đá quý, cấu trúc nguyên tử của vật thể là yếu tố quyết định. Không phải tất cả các vật thể có mặt hình học đều là tinh thể pha lê, cũng không phải tất cả các vật liệu rắn đều là tinh thể pha lê.

3.2. Chất rắn vô định hình

Ví dụ, thủy tinh có cấu trúc nguyên tử không kết tinh, vô định hình. Mặc dù các nhà sản xuất thủy tinh có thể rót và làm cứng thủy tinh thành các hình dạng hình học, nhưng cấu trúc nguyên tử của nó vẫn không thay đổi.

3.3. Chất rắn đa tinh thể

Trên thực tế, nước đông cứng lại thành một bông tuyết lớn là một tinh thể pha lê. Nó kết tinh khi nguội đi, đóng băng và di chuyển trong khí quyển.

Tuy nhiên, nước đông cứng lại thành khối trong khay đá của tủ đông không phải là tinh thể pha lê. Các khối băng, đá và kim loại thông thường là những ví dụ về vật liệu đa tinh thể. Chúng có thể chứa nhiều vật thể kết tinh. Trong trường hợp là đá viên, chúng có thể chứa các tinh thể đá thực tế. Tuy nhiên, bạn không thể mô tả toàn bộ khối nước đá là có cấu trúc tinh thể đồng nhất.

Đá tinh thể hoặc đá vi tinh thể bao gồm các tinh thể cực nhỏ. Nhưng một lần nữa, những loại đá này thiếu cấu trúc tinh thể đồng nhất. Một số vật liệu tinh thể mật mã chẳng hạn như chalcedony được sử dụng làm vật liệu đá quý trong đồ trang sức hoặc đồ vật trang trí.

Bài viết trên là một số thông tin về pha lê. Hy vọng sẽ cho bạn thông tin hữu ích và các kiến thức cần thiết.