Phi vụ Tiền Giả – Bộ Phim Hành Động Không Thể Bỏ Lỡ

Phi vụ tiền giả

Những bộ phim hành động có nội dung về những phi vụ đặc biệt thường thu hút rất nhiều người xem. Một bộ phim tiêu biểu trong số đó chính là Phi vụ tiền giả. Với những cảnh hành động đặc sắc cùng dàn diễn viên nổi tiếng, bộ phim sẽ là đề xuất tuyệt vời cho bạn. 

1. Thông tin phim Phi vụ tiền giả

Phi vụ tiền giả là một bộ phim hành động Hồng Kông-Trung Quốc năm 2018 do Trang Văn Cường viết kịch bản và đạo diễn, với sự tham gia của Châu Nhuận Phát và Quach Phú Thành. Phim Phi vụ tiền giả bắt đầu quay vào ngày 15 tháng 5 năm 2017. Được công chiếu tại rạp vào ngày 30 tháng 9 năm 2018 tại Trung Quốc và vào ngày 4 tháng 10 năm 2018 tại Hồng Kông. 

Phi vụ tiền giả là một tác phẩm thành công về mặt thương mại. Bộ phim đã thu về tổng cộng 158,88 triệu đô la Mỹ trên toàn thế giới, và giành được bảy giải thưởng tại Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông lần thứ 38. Bao gồm Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất và Kịch bản xuất sắc nhất.

1.1. Sản xuất phim Phi vụ tiền giả

Phi vụ tiền giả
Bộ phim thuộc thể loại hành động tội phạm 

Quá trình sản xuất cho phim Phi vụ tiền giả đã bắt đầu tại Hồng Kông vào ngày 15 tháng 5 năm 2017. Vào ngày 18 tháng 5 năm 2017, cũng là sinh nhật lần thứ 62 của nam diễn viên chính Châu Nhuận Phát, buổi quay phim đã diễn ra tại Xưởng phim Shing Fung ở Ho Chung. Ngoài Hồng Kông, những cảnh quay cũng diễn ra ở Vancouver, Canada và Thái Lan.

Đạo diễn Trang Văn Cường tiết lộ rằng vì câu chuyện xoay quanh một tổ chức làm tiền giả. Và sẽ liên quan đến quá trình in tiền giả nên ban đầu kịch bản có 8 bước mô tả quá trình in ấn. Nhưng sau đó đã được tăng lên thành 20 bước để mang lại nhiều hứng thú cho khán giả. 

Trang Văn Cường cũng có được một máy ép tiền thật nặng 7 tấn, trị giá 100.000 đô la Hồng Kông, có thể tạo ra đồng tiền giả trông giống như thật và phải được báo cáo với Cơ quan tiền tệ. 

1.2. Phát hành phim Phi vụ tiền giả

Emperor Motion Pictures đồng phân phối bộ phim ở Hồng Kông cũng như xử lý quyền phân phối của nó trên toàn châu Á. Trong khi A Really Happy Film cũng đồng phân phối ở Hồng Kông. Bộ phim Phi vụ tiền giả đã được cấp phép cho GSC Movies để phân phối rạp ở Malaysia. Shaw Renters và Mm2 Entertainment để phân phối rạp ở Singapore. Celestial Tiger Entertainment cho truyền hình ở Singapore, Malaysia, Indonesia và Brunei. 

Ngoài ra, phim Phi vụ tiền giả cũng sẽ đăng ký bản quyền cho các vùng lãnh thổ khác tại Liên hoan phim Cannes 2017. Vào ngày 17 tháng 5 năm 2018, bộ phim đã phát hành đoạn giới thiệu đầu tiên của mình. Vào ngày 22 tháng 8 năm 2018, đoạn giới thiệu thứ hai đã được phát hành, với ngày phát hành mới là 4 Tháng 10 năm 2018. 

2. Diễn viên trong phim Phi vụ tiền giả

2.1. Châu Nhuận Phát trong vai Họa Gia 

Phi vụ tiền giả
Diễn viên gạo cội Châu Nhuận Phát trong vai một ông trùm đứng đầu tổ chức làm tiền giả

Châu Nhuận Phát (sinh ngày 18 tháng 5 năm 1955) là một nam diễn viên Hồng Kông nổi tiếng. Anh được biết đến với sự hợp tác của anh với nhà làm phim John Woo trong các bộ phim hành động anh hùng đẫm máu A Better Tomorrow, The Killer, và Hard Boiled. Ngoài ra ở phương Tây với vai diễn Lý Mộ Bạch trong Ngọa hổ tàng long. 

Anh chủ yếu đóng phim chính kịch và đã giành được ba giải thưởng. Bao gồm Điện ảnh Hồng Kông cho Nam diễn viên chính xuất sắc nhất và hai Giải Kim Mã cho Nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại Đài Loan. 

2.2. Quách Phú Thành trong vai Lý Vấn

Phi vụ tiền giả
Thiên vương của Hồng Kông vào vai một người họa sĩ bất đắc dĩ bị lôi kéo vào con đường tội phạm 

Quách Phú Thành (sinh ngày 26 tháng 10 năm 1965) là một ca sĩ, vũ công và diễn viên người Hồng Kông. Hoạt động từ những năm 1980, Quách Phú Thành là một trong “Tứ thiên vương” của Hong Kong. Vũ điệu trên sân khấu của anh bị ảnh hưởng bởi Michael Jackson. 

Trong khi hầu hết các bài hát thuộc thể loại dance-pop, anh ấy đã thử nghiệm với rock and roll, ballad, rock, R&B, soul, electronica và nhạc truyền thống Trung Quốc. Anh đã nhận được giải thưởng là một trong “Mười người trẻ xuất sắc nhất” vào năm 2003.

2.3. Trương Tịnh Sơ trong vai Nguyễn Văn

Phi vụ tiền giả
Mỹ nhân Trương Tịnh Sơ là chất xúc tác cho bộ phim

Trương Tịnh Sơ sinh ngày 2 tháng 2 năm 1980 là một nữ diễn viên điện ảnh Trung Quốc. Cô được biết đến với giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất của China Film Media Award cho bộ phim Peacock năm 200, được chiếu tại Liên hoan phim quốc tế Berlin.

Trong phim Phi vụ tiền giả, cô vào vai người tình của họa sĩ vô danh Lý Vấn. Cô là một nhân vật có vai trò như nguyên nhân đẩy Lý Vấn vào con đường tội lỗi. 

3. Nội dung phim Phi Vụ Tiền Giả

3.1. Mở đầu phim 

Mở đầu phim Phi vụ tiền giả là phân cảnh một họa sĩ vô danh tên Lý Vấn bị dẫn độ đến Hồng Kông từ một nhà tù ở Thái Lan. Các Lực lượng Cảnh sát Hồng Kông đang điều tra một loạt các vụ giết người và cướp liên quan đến tiền giả. Kẻ chủ mưu đằng sau những tội ác này là một nhân vật bí ẩn chỉ được biết đến với cái tên “Họa Gia”. 

Họa sĩ Lý Vấn từ chối tiết lộ tung tích của “Họa Gia” và khẳng định rằng tính mạng của anh ta sẽ gặp nguy hiểm. Nhưng thanh tra Ho (Catherine Chau) phản đối. Cô tuyên bố có bằng chứng liên kết Lý Vấn với các vụ giết người. 

Quá trình tố tụng bị gián đoạn bởi sự xuất hiện của nghệ sĩ nổi tiếng Nguyễn Văn, người cố gắng để Lý Vân được tại ngoại. Một thỏa thuận đã đạt được trong đó Lý Vấn sẽ được thả vào quyền bảo vệ nhân chứng để đổi lấy việc tiết lộ danh tính của “Họa Gia” và kể lại lịch sử hoạt động tội phạm của họ. 

3.2. Nguyên nhân dẫn Lý Vấn vào con đường phạm tội

Trong những năm 1990, Lý Vấn và Nguyễn Văn sống cùng nhau ở Vancouver như một cặp tình nhân họa sĩ. Tuy nhiên họ lại không bán được bất kỳ tác phẩm nghệ thuật nào và phải vật lộn để kiếm sống. Tuy nhiên vận may đã đến với họ khi một đặc vụ tìm thấy tác phẩm nghệ thuật của Nguyễn Văn. Từ đó tài năng nghệ thuật của cô đã được nhận ra. 

Tuy nhiên, tác phẩm gốc của Lý Vấn bị chỉ trích vì chỉ bắt chước phong cách của các bậc thầy vĩ đại. Anh vô tình nhận ra kỹ năng bắt chước của mình và miễn cưỡng trở thành một thợ rèn nghệ thuật để kiếm sống, nhưng Nguyễn Văn không đồng ý.

Công việc giả mạo của Lý Vấn được chú ý bởi Họa Gia – người đã mời Lý Vấn tham gia hoạt động làm giả tiền giấy của mình. Thất vọng vì nghệ thuật của mình không thành công, Lý Vấn đồng ý rời Canada với mục tiêu sẽ trở lại và chiến thắng Nguyễn Văn. 

Phi vụ tiền giả
Phân cảnh ông trùm Họa Gia lôi kéo Lý Vấn tham gia tổ chức tiền giả trong phim Phi vụ tiền giả

Họa Gia cũng đề nghị giúp Lý Vấn thực hiện tham vọng lãng mạn của mình. Thế là anh bắt đầu làm việc với nhóm của Họa Gia để vượt qua các tính năng bảo mật của tờ 100 đô la Mỹ năm 1996. Trong khi đó Lý Vấn đã tìm thấy được thành công trong vai trò mới của mình. 

Tuy nhiên anh lại miễn cưỡng hợp tác với các phương pháp thất thường và bạo lực của Họa Gia. Đặc biệt là sau một vụ cướp xe bọc thép dữ dội ở Canada gây nên cái chết của tất cả các vệ binh.

3.3. Quá trình phạm tội 

Với hàng loạt hóa đơn mới, nhóm của Họa Gia đến Thái Lan để thương lượng lại hợp đồng với trùm tội phạm. Một vài cuộc tấn công đã xảy ra. Trong quá trình phá hủy khu nhà, Lý Vấn đã giải cứu một chuyên gia làm hàng giả của chính Tướng quân. Trong khi đó, Nguyễn Văn đã có là một họa sĩ có sự nghiệp thành công. 

Chuyên gia làm hàng giả được Lý Vấn cứu trước kia đã gia nhập đội của Họa Gia sau khi hồi phục vết thương. Khách hàng tiếp theo của Họa Gia là một nhân viên thực thi pháp luật bí mật của cảnh sát Canada. Tại đây, một cuộc tranh chấp và đã xảy ra nổ súng. Họa Gia đã bắt buộc Lý Vấn phải ra tay sát hại người đặc vụ. 

Thế nhưng, Lý Vấn do dự và không thể ra tay. Vì vậy Họa Gia tức giận và tự mình bắn đặc vụ. Hầu hết mọi người đều bị giết trong sự hỗn loạn sau đó. Chỉ còn Lý Vấn, người được anh cứu trước kia và Nguyễn Văn là những người sống sót duy nhất. Các tờ báo đưa tin rằng thi thể của Họa Gia không được tìm thấy, và Lý Vấn cuối cùng bị cảnh sát Thái Lan bắt giữ sau khi được tìm thấy với tiền giấy giả. 

3.4. Kết thúc bất ngờ

Thêm một tình tiết độc đáo nữa chính là mô tả của Lý Vấn về Họa Gia là bịa đặt và bản thân Lý Vấn cũng là Họa Gia. Nguyễn Văn thật đang ở Trung Quốc, trong khi Nguyễn Văn ở Hong Kong thực sự là người mà Lý Vấn cứu trước kia. 

Cô đã được phẫu thuật thẩm mỹ để trông giống Nguyễn Văn sau những vết bỏng mà cô nhận được trong cuộc đột kích vào dinh thự của tên trùm tội phạm. Cô đã có tình cảm với Lý Vấn, nhưng sau đó nhận ra rằng anh chỉ lợi dụng cô như một bản sao của Nguyễn Văn thật. Vì vậy cô đã giao Lý Vấn cho cảnh sát ở Thái Lan vì tội làm hàng giả. 

Trong khi ở trong tù, Lý Vấn đã viết thư cho cô cầu xin sự tha thứ. Và cô ấy giúp anh ta trốn thoát. Hai người sau khi giết lính canh đã trốn khỏi Hồng Kông bằng thuyền. Khi cảnh sát bao vây họ, cô ấy đã kích hoạt một ổ chứa chất nổ trên thuyền.

Khi đó ở Trung Quốc, thanh tra Ho đến thăm Nguyễn Văn để thông báo với cô rằng Họa Gia đã bị giết. Khi được hỏi liệu cô có nhận ra bức ảnh của Lý Vấn không, cô chỉ đơn giản nói rằng người đàn ông đó từng là hàng xóm của cô. Vì vậy một phần câu chuyện của Lý Vấn về nơi anh sống cùng với Nguyễn Văn là bịa đặt,và tất cả chỉ là một mối tình đơn phương của anh với cô. 

Bộ phim Phi vụ tiền giả là sự kết hợp hoàn hảo của hai gương mặt kinh điển của điện ảnh Hồng Kông – Quách Phú Thành và Châu Nhuận Phát. Với những tình tiết đầy bất ngờ cùng với quá trình làm tiền giả chi tiết, bộ phim đã mang lại thành công lớn. Đây là một bộ phim rất đáng xem mà bạn nên xem qua.