Phỏng Vấn Xin Việc Chỉ Là “Chuyện Nhỏ” Nếu Biết Mẹo Trả Lời

phỏng vấn xin việc

Phỏng vấn xin việc là quá trình mà bất cứ ai cũng sẽ trải qua. Nhà tuyển dụng sẽ đưa ra các câu hỏi để đánh giá về thái độ, năng lực của người tìm việc có phù hợp với công việc hay không. Hãy tìm hiểu những câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn xin việc. 

1. Giới thiệu bản thân là câu hỏi sẽ có khi phỏng vấn xin việc 

1.1. Những gì nhà tuyển dụng muốn biết

Đây có lẽ là câu hỏi phỏng vấn xin việc phổ biến nhất. Đây thường là câu hỏi đầu tiên được hỏi. Và bởi vì nó là một câu hỏi mở nên sẽ là một câu hỏi khó trả lời.

Nhà tuyển dụng sẽ có ấn tượng về bạn từ CV và thư xin việc. Câu trả lời của bạn cho câu hỏi này nhanh chóng giúp họ xác định độ chính xác của lần hiển thị đó. Nó cũng cho họ cơ hội để quan sát mức độ tự tin và bình tĩnh của bạn, thông qua giọng nói và ngôn ngữ cơ thể của bạn.

phỏng vấn xin việc
Hiểu rõ những gì nhà tuyển dụng cần khi phỏng vấn xin việc sẽ giúp bạn có kết quả tốt

1.2. Cách trả lời

Hãy trả lời câu hỏi này về các kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết cho vị trí. Bắt đầu với một bản tóm tắt ngắn gọn về lịch sử nghề nghiệp của bạn. Sau đó, cung cấp cho họ một cái nhìn tổng quan ngắn gọn về sự nghiệp của bạn đã phát triển như thế nào, tập trung nhiều hơn vào những gì bạn đã học hoặc đạt được.

Câu hỏi khi phỏng vấn xin việc này là một cơ hội để giới thiệu bản thân và giải thích điểm mạnh của bạn sẽ giúp bạn hoàn thành tốt công việc như thế nào. Để đảm bảo rằng bạn đã cung cấp cho nhà tuyển dụng tất cả thông tin họ cần, hãy kết thúc câu trả lời của bạn bằng cách hỏi họ xem có điều gì họ muốn bạn trình bày chi tiết hơn không. Hãy nhớ thể hiện giọng nói của bạn, vì nó sẽ tạo ấn tượng rằng bạn tự tin và điềm tĩnh. 

2. Bạn biết gì về doanh nghiệp, tổ chức?

2.1. Những gì nhà tuyển dụng muốn biết

Bạn không thể biết mọi thứ về một nhà tuyển dụng từ bên ngoài, nhưng điều quan trọng là phải biết những điều cơ bản. Họ không muốn hoặc mong đợi một ứng viên ghi nhớ hàng đống thông tin từ trang web. Nhưng họ mong bạn hiểu họ là ai, làm gì, sản phẩm và dịch vụ của công ty. 

Nhà tuyển dụng sẽ mong đợi bạn biết về:

  • Ngành/lĩnh vực.
  • Thành tựu.
  • Những thách thức chính.
  • Đối thủ chính.
  • Văn hóa và các giá trị.

Câu hỏi phỏng vấn xin việc này cho thấy họ cũng muốn tìm hiểu xem bạn có nhiệt tình với triển vọng làm việc hay không. Hãy chắc chắn rằng bạn thể hiện sự nhiệt tình của mình thông qua câu trả lời của bạn.

2.2. Cách trả lời

Chìa khóa cho một câu trả lời xuất sắc là nghiên cứu kỹ lưỡng. Có nhiều công cụ bạn có thể sử dụng để nghiên cứu bất kỳ công ty nào. Chúng bao gồm:

  • Trang web riêng của công ty hoặc trang web nghề nghiệp.
  • Bảng công việc như Totaljobs.
  • Thông cáo báo chí từ công ty và đối thủ cạnh tranh của họ.
  • Các ấn phẩm dành riêng cho ngành để tìm hiểu thêm về ngành.

Đừng ngại sáng tạo trong nghiên cứu của bạn. Ví dụ: Nếu bạn đang  làm trợ lý bán hàng tại một cửa hàng bán lẻ, hãy ghé thăm một trong những cửa hàng trên phố của nó để có ấn tượng trực tiếp về vai trò này. 

3. Tại sao bạn muốn làm việc cho chúng tôi?

3.1. Những gì nhà tuyển dụng muốn biết

Nhà tuyển dụng muốn khám phá động cơ của bạn cho công việc. Các nhà tuyển dụng cũng sử dụng câu hỏi này để sàng lọc những ứng viên không có thật, những người chỉ nộp đơn vì họ muốn thử nghiệm thị trường hoặc để thương lượng mức lương tốt hơn với chủ nhân hiện tại của họ. 

phỏng vấn xin việc
Nếu thể hiện tốt khi phỏng vấn xin việc bạn sẽ có cơ hội được nhận làm việc

3.2. Cách trả lời

Để trả lời thành công câu hỏi này, hãy tập trung vào nhu cầu của nhà tuyển dụng chứ không phải những gì bạn muốn. Thể hiện kiến ​​thức của bạn về công ty bằng cách đề cập đến điều gì đó cụ thể về công việc mà bạn thực sự quan tâm. Bạn cũng có thể nói về văn hóa công ty hoặc cơ cấu quản lý.

Mặc dù bạn nên tập trung vào nhu cầu của nhà tuyển dụng, họ có thể hỏi bạn về động cơ cá nhân của bạn. Một cách tiếp cận là nói về triển vọng nghề nghiệp lâu dài của bạn với họ.

Nếu họ suy luận rằng bạn quá đủ tiêu chuẩn, hãy nói về những thách thức bạn có thể tìm thấy trong vai trò này. Nếu họ cho rằng bạn không đủ tiêu chuẩn, hãy nói rằng bạn là người học hỏi nhanh và việc phát triển cùng họ là một trong những động lực chính của bạn.

Bài viết trên là một số câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn xin việc. Chuẩn bị trước các câu hỏi này có nghĩa là bạn sẽ tự tin hơn, bớt sợ hãi những điều chưa biết và ít bị căng thẳng hơn khi phỏng vấn. Từ đó có được kết quả tốt hơn.