Phương Pháp Dạy Học Tích Cực Là Gì? Nó Có Ích Lợi Gì?

phương pháp dạy học

Phương pháp dạy học tích cực được ứng dụng rộng rãi trong các trường học hiện nay. Nó mang lại nhiều hiệu quả trong việc giảng dạy và học tập của học sinh. Thúc đẩy sự sáng tạo, tư duy tích cực ở các bạn học sinh. Vậy phương pháp học tập tích cực là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

1. Định nghĩa phương pháp dạy học

Phương pháp dạy học là cách thức, sự tương tác giữa giáo viên và học sinh trong một điều kiện học tập nhất định. Nó nhằm giúp đạt được các mục tiêu đề ra trong việc dạy học. Có ba yếu tố cần quan tâm trong phương pháp dạy học là: Quan điểm, kỹ thuật dạy học và cách dạy cụ thể.

phương pháp dạy học
Phương pháp dạy học hiệu quả và tích cực

1.1. Quan điểm về phương pháp dạy học

Phương pháp dạy học được hiểu là những định hướng về hành động kết hợp nhiều yếu tố như: nguyên tắc dạy học, cơ sở lý thuyết, môi trường và điều kiện  dạy học. Kèm theo đó là những định hướng cụ thể về vai trò của giáo viên và học sinh khi tham gia vào buổi học.

1.2. Phương pháp dạy học cụ thể

Hiện nay có rất nhiều phương pháp dạy học như nghiên cứu, thảo luận, các trò chơi, tình huống ứng xử, học nhóm,… Các phương pháp được nói đến ở đây chính là những hành động và cách thức từ giáo viên giúp học sinh đạt được mục tiêu dạy học. Nó diễn ra trong một điều kiện dạy học nhất định nào đó.

phương pháp dạy học
Tăng cường kết hợp nhiều phương pháp trong giảng dạy

1.3. Kỹ thuật dạy học

Kỹ thuật dạy học bao gồm các phương pháp, cách thức hành động của giáo viên trong các tình huống cụ thể. Mục đích là nhằm thực hiện và điều khiển toàn bộ quá trình dạy học. Các kỹ thuật đó có thể là: kỹ thuật chia nhóm, đặt câu hỏi, phòng tranh, kỹ thuật mảnh ghép hoặc hoàn thành một nhiệm vụ nào đó.

1.4. Lưu ý

  • Với từng quan điểm cụ thể thì sẽ có một phương pháp dạy riêng. Và ứng với mỗi cách dạy đó là kỹ thuật dạy học đặc thù, nhưng đôi lúc cũng có các trường hợp ngoại lệ.
  • Phân biệt phương pháp và kỹ thuật dạy học chỉ mang tính chất tương đối. 
  • Đối với nhiều môn học vẫn sẽ có những cách dạy học chung. Tuy nhiên cũng có phương pháp chỉ áp dụng riêng cho môn học nào đó.
  • Một phương pháp có thể được gọi bằng nhiều cách khác nhau.

2. Một số phương pháp dạy học tích cực

2.1. Dạy học nhóm

phương pháp dạy học
Cho học sinh tham gia nhiều buổi học nhóm

Phương pháp này được đánh giá cao nhất hiện nay. Vì nếu như hoạt động nhóm được diễn ra tốt sẽ thúc đẩy các học sinh tích cực phát huy năng lực của bản thân. Ngoài ra còn làm phát triển khả năng làm việc nhóm, trách nhiệm và khả năng giao tiếp của các bạn nữa. 

2.2. Phương pháp nghiên cứu trường hợp điển hình

Đây cũng là một phương pháp dạy học được áp dụng phổ biến hiện nay. Với phương pháp này, giáo viên sẽ kể một câu chuyện có thật hoặc hư cấu từ cuộc sống hiện tại để chứng minh cho vấn đề nào đó. Phương pháp này thường được thực hiện bằng văn bản, video hoặc đoạn ghi âm.

2.3. Phương pháp giải quyết vấn đề

phương pháp dạy học
Tự giải quyết vấn đề tăng tính sáng tạo và làm việc độc lập

Đây là một phương pháp dạy mới với mục tiêu là kích thích tính tự lực; phương pháp này để học sinh chủ động giải quyết vấn đề. Ở đây, giáo viên sẽ đưa ra các vấn đề về việc nhận thức mà trong đó có sự mâu thuẫn. Học sinh sẽ tìm cách giải quyết cái đã biết và chưa biết đặt ra trong tình huống.

2.4. Phương pháp đóng vai

Đây là phương pháp dạy học thiên về thực hành được nhiều giáo viên áp dụng. Khi sử dụng phương pháp đóng vai, giáo viên cho học sinh diễn thử những tình huống liên quan đến bài học. Thế nhưng đó chỉ là một phần, quan trọng nhất vẫn là thảo luận của học sinh sau khi thực hành tình huống ấy.

2.5. Phương pháp trò chơi

Ở phương pháp này, giáo viên sẽ tổ chức những trò chơi liên quan đến bài học để học sinh hứng thú hơn. Tăng cường sự kích thích để tìm hiểu vấn đề và giải quyết nó nhanh chóng nhất.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp cho các giáo viên tìm được phương pháp dạy học tích cực và phù hợp với học sinh. Đồng thời giúp cho các bạn học sinh có được môi trường và điều kiện học tập tốt nhất. Tiếp thu tối đa kiến thức qua những cách dạy học mới này.