Quấy Rối Tình Dục – Những Thông Tin Cần Biết Để Đối Phó

quấy rối tình dục

Quấy rối tình dục là bất kỳ hình thức nào liên quan đến việc xúc phạm, làm nhục hoặc đe dọa. Bị quấy rối có thể ảnh hưởng đến mọi người theo những cách khác nhau. Nếu bạn đang gặp phải sự quấy rối, có nhiều điều bạn có thể làm để giải quyết vấn đề đó. 

1. Quấy rối tình dục là gì?

Theo EEOC, quấy rối tình dục bao gồm những hành vi không được hoan nghênh về tình dục, yêu cầu hỗ trợ tình dục và quấy rối bằng lời nói hoặc thể chất khác có tính chất tình dục trong môi trường làm việc hoặc học tập. Quấy rối không phải lúc nào cũng phải nói cụ thể về hành vi tình dục hoặc nhắm vào một người cụ thể. Ví dụ, những nhận xét tiêu cực về phụ nữ trong một nhóm có thể là một hình thức quấy rối.

Mặc dù luật thường không bao gồm những lời trêu chọc hoặc bình luận thô tục, nhưng những hành vi này cũng có thể gây khó chịu và ảnh hưởng tiêu cực đến cảm xúc. Và quan trọng là quấy rối tình dục được xem là một hành vi trái pháp luật. 

quấy rối tình dục
Cả nam và nữ đều có thể là nạn nhân của quấy rối tình dục

2. Những trường hợp được cho là quấy rối tình dục

Quấy rối tình dục có thể xảy ra trong nhiều trường hợp. Kẻ quấy rối có thể xác định với bất kỳ giới tính nào và có bất kỳ mối quan hệ nào với nạn nhân. Bao gồm việc là người quản lý trực tiếp, người giám sát gián tiếp, đồng nghiệp, giáo viên, đồng nghiệp hoặc bạn bè.

Một số hình thức quấy rối về tình dục bao gồm:

 • Tạo các điều kiện việc làm hoặc thăng tiến phụ thuộc vào các ưu đãi tình dục, rõ ràng hoặc ẩn ý.
 • Hành vi tấn công tình dục.
 • Yêu cầu ủng hộ tình dục.
 • Quấy rối bằng lời nói có tính chất tình dục, bao gồm cả những trò đùa đề cập đến các hành vi tình dục hoặc khuynh hướng tình dục.
 • Chạm vào hoặc tiếp xúc cơ thể nạn nhân khi họ không mong muốn.
 • Thảo luận về quan hệ tình dục qua các câu chuyện hoặc tưởng tượng ở cơ quan, trường học hoặc ở những nơi không thích hợp khác.
 • Tự phơi bày hoặc thực hiện hành vi tình dục đối với bản thân.
 • Gửi ảnh, email hoặc tin nhắn văn bản khiêu dâm cho người khác.
quấy rối tình dục
Vấn đề này có thể xảy ra ở bất cứ nơi đâu

3. Sự khác biệt giữa quấy rối và tấn công tình dục

Quấy rối tình dục là một thuật ngữ rộng, bao gồm nhiều hình thức không được hoan nghênh bằng lời nói và thể chất. Tấn công tình dục đề cập đến hành vi hoặc quan hệ tình dục, thường là về thể chất, xảy ra mà không có sự đồng ý của nạn nhân. Hành vi quấy rối về tình dục thường vi phạm luật dân sự trong khi tấn công tình dục thường đề cập đến các hành vi phạm tội. Một số hình thức tấn công tình dục bao gồm:

 • Xâm nhập cơ thể nạn nhân hay còn gọi là cưỡng hiếp.
 • Cố gắng cưỡng hiếp.
 • Ép buộc nạn nhân thực hiện các hành vi tình dục, chẳng hạn như quan hệ tình dục bằng miệng hoặc xâm nhập cơ thể của thủ phạm.
 • Vuốt ve hoặc đụng chạm tình dục không mong muốn.

Hành vi sai trái tình dục là một thuật ngữ phi pháp lý được sử dụng không chính thức để mô tả một loạt các hành vi, có thể liên quan đến quấy rối hoặc không. Ví dụ, một số công ty cấm quan hệ tình dục giữa đồng nghiệp hoặc giữa nhân viên và sếp của họ. Ngay cả khi mối quan hệ đó là đồng thuận.

Quấy rối về tình dục có thể xảy ra ở nơi làm việc hoặc môi trường học tập, chẳng hạn như trường học hoặc trường đại học. Nó có thể xảy ra trong nhiều trường hợp khác nhau, bao gồm các cuộc trò chuyện sau giờ làm việc, trao đổi ở hành lang và các môi trường không phải văn phòng của nhân viên hoặc đồng nghiệp.

4. Kết

Việc bị quấy rối tình dục có thể khiến một số người phải đối mặt với những lo lắng về sức khỏe tình cảm, thể chất hoặc tinh thần. Vì vậy hãy tăng cường và bổ sung thêm các kiến thức cần thiết về vấn đề này để tránh bị quấy rối trong bất kỳ môi trường, hoàn cảnh nào.