Rối Loạn Cương Dương: 4 Kiến Thức Hữu Ích Bạn Cần Biết

rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương (ED) là một vấn đề xảy ra ở một bộ phận không nhỏ nam giới. Nếu không điều trị, rối loạn cương dương có thể gây khó khăn cho việc quan hệ tình dục. Rối loạn cương dương là gì, cách điều trị như thế nào? Cùng theo dõi nhé!

1. Tổng quan về rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương xảy ra khi một người đàn ông gặp vấn đề liên tục trong việc duy trì và cương cứng.

1.1. Rối loạn cương dương so với ham muốn tình dục kém

Nam giới có thể gặp một số vấn đề như ham muốn tình dục kém và vấn đề xuất tinh. Nhưng ED đề cập cụ thể đến vấn đề khó đạt được hoặc duy trì sự cương cứng. Bạn có thể có ham muốn tình dục lành mạnh, nhưng cơ thể sẽ không đáp ứng. Hầu hết thời gian có một cơ sở vật chất cho vấn đề.

1.2. Các triệu chứng của rối loạn cương dương

  • Cương cứng quá mềm để quan hệ tình dục.
  • Cương cứng không đủ lâu để quan hệ tình dục.
  • Không có khả năng cương cứng.
  • Nếu bạn không thể có được hoặc duy trì sự cương cứng đủ lâu hoặc đủ cứng để quan hệ tình dục, bạn đã bị rối loạn cương dương.

1.3. Những người nào có nguy cơ bị rối loạn cương dương

Rối loạn chức năng tình dục và ED trở nên phổ biến hơn khi bạn già đi. Chỉ khoảng 5% nam giới tuổi 40 mắc bệnh này. Nhưng con số này tăng lên 15% nam giới ở độ tuổi 70. Điều này không có nghĩa là càng già đi là dấu chấm hết cho đời sống tình dục của bạn. Các bác sĩ có thể điều trị ED bất kể bạn ở độ tuổi nào. Tuổi tác không phải là nguyên nhân duy nhất. Bệnh tiểu đường loại 2, béo phì, hút thuốc và huyết áp cao đều có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

rối loạn cương dương
Bệnh khiến nam giới khó đạt được hoặc duy trì cương cứng

Bạn cương cứng khi máu lấp đầy hai khoang được gọi là thể hang. Điều này làm cho dương vật của bạn nở ra và cứng lại, giống như một quả bóng vì nó chứa đầy nước. Xung động từ não và các dây thần kinh sinh dục bắt đầu quá trình này. Bất cứ thứ gì ngăn chặn những xung động này hoặc hạn chế lưu lượng máu đến dương vật đều có thể gây ra RLCD.

2. Nguyên nhân của bệnh rối loạn cương dương

2.1. Bệnh mãn tính

Mối liên hệ giữa bệnh mãn tính và ED là nổi bật nhất đối với bệnh tiểu đường. Nam giới mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ bị rối loạn cương dương cao gấp 2-3 lần. Và nó có thể bắt đầu sớm hơn từ 10 đến 15 năm. Nhưng kiểm soát lượng đường trong máu có thể làm giảm nguy cơ này. Bất kỳ tình trạng nào ảnh hưởng đến cách máu chảy qua cơ thể của bạn đều có thể dẫn đến ED. Điều này bao gồm bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch (xơ cứng động mạch), bệnh thận và bệnh đa xơ cứng.

1.2. Lối sống không lành mạnh

Lựa chọn lối sống có thể góp phần vào rối loạn cương dương. Hút thuốc, uống nhiều rượu và rối loạn sử dụng ma túy có thể làm hỏng các mạch máu và giảm lưu lượng máu đến dương vật của bạn. Thừa cân và tập thể dục quá ít cũng làm tăng tỷ lệ cược của bạn. Các nghiên cứu cho thấy những người đàn ông tập thể dục thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn.

1.3. Phẫu thuật

Phẫu thuật, bao gồm các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt, ung thư bàng quang hoặc BPH đôi khi có thể làm hỏng các dây thần kinh và mạch máu gần dương vật của bạn. Nếu tổn thương dây thần kinh là vĩnh viễn, bạn sẽ cần điều trị để cương cứng. Nhưng đôi khi phẫu thuật gây ra ED tạm thời và tự khỏi sau 6 đến 18 tháng.

1.4. Do tác dụng phụ của thuốc

ED có thể là một tác dụng phụ của thuốc, bao gồm một số loại thuốc huyết áp và thuốc chống trầm cảm. Hãy nói chuyện với bác sĩ nếu bạn cho rằng thuốc kê đơn hoặc thuốc không kê đơn có thể gây ra các vấn đề về cương dương. Nhưng đừng bao giờ ngừng dùng bất kỳ loại thuốc nào trước khi bạn thảo luận với bác sĩ.

1.5. Tâm lý

Nếu bạn lớn tuổi hơn, có thể có một lý do vật lý cho ED của bạn. Nhưng nguyên nhân cũng có thể nằm trong đầu bạn. Các chuyên gia cho biết căng thẳng, trầm cảm, tự ti và lo lắng về hiệu suất có thể làm ngắn mạch quá trình dẫn đến cương cứng. Những yếu tố này cũng có thể làm cho vấn đề tồi tệ hơn nếu ED của bạn bắt nguồn từ một vấn đề thể chất.

1.6. Đi xe đạp

Nghiên cứu cho thấy những người thích đi xe đạp có nhiều khả năng bị ED hơn các vận động viên khác. Một số ghế ngồi xe đạp tạo áp lực lên đáy chậu, một khu vực giữa hậu môn và bìu có đầy động mạch và dây thần kinh quan trọng để kích thích tình dục. Nếu bạn đạp xe nhiều giờ mỗi tuần, hãy mua một chiếc ghế được thiết kế để bảo vệ khu vực này.

3. Cách chẩn đoán rối loạn cương dương

3.1. Khám sức khỏe

Để chẩn đoán rối loạn cương dương  bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng và bệnh sử của bạn. Họ sẽ khám sức khỏe tổng thể để tìm các dấu hiệu như tuần hoàn kém hoặc rối loạn thần kinh. Họ cũng sẽ kiểm tra các vấn đề ở bộ phận sinh dục của bạn có thể gây khó khăn cho việc cương cứng.

3.2. Thử nghiệm trong phòng thí nghiệm

Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm có thể giúp chẩn đoán ED. Số lượng tế bào máu, lượng đường trong máu, mức cholesterol và xét nghiệm gan có thể cho biết các tình trạng y tế có vai trò trong ED.

3.3. Dấu hiệu của bệnh tim

Trong một số trường hợp, ED có thể là dấu hiệu cảnh báo của một căn bệnh nghiêm trọng hơn. Một nghiên cứu cho thấy nó có thể dự đoán cơn đau tim, đột quỵ và thậm chí tử vong do bệnh tim mạch. Nếu bạn được chẩn đoán mắc ED, hãy kiểm tra bệnh tim mạch. Điều này không có nghĩa là mọi người đàn ông bị ED sẽ phát triển bệnh tim hoặc mọi người đàn ông bị bệnh tim đều bị ED, nhưng bạn nên biết mối liên hệ này.

4. Cách điều trị rối loạn cương dương

4.1. Thay đổi lối sống

rối loạn cương dương
Bỏ hút thuốc là là biện pháp vô cùng tốt để điều trị bệnh

Bạn có thể cải thiện đời sống tình dục của mình bằng một vài thay đổi lối sống. Từ bỏ hút thuốc, giảm cân và tập thể dục thường xuyên hơn có thể cải thiện lưu lượng máu của bạn. Nếu bạn nghi ngờ một loại thuốc có thể là nguyên nhân, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc điều chỉnh liều lượng hoặc chuyển sang một loại thuốc khác.

4.2. Uống thuốc điều trị

Bạn có thể đã nghe nói về sildenafil (Viagra), nhưng nó không phải là viên thuốc duy nhất cho ED. Nhóm thuốc này cũng bao gồm avanafil (Stendra), tadalafil (Cialis) và vardenafil (Levitra, Staxyn). Tất cả đều hoạt động bằng cách cải thiện lưu lượng máu đến dương vật trong quá trình kích thích. Chúng thường được dùng 30-60 phút trước khi sinh hoạt tình dục và không nên sử dụng nhiều hơn một lần một ngày. Bạn có thể dùng tadalafil lên đến 36 giờ trước khi hoạt động tình dục. Nó cũng có liều lượng thấp hơn hàng ngày. Tất cả đều cần sự đồng ý của bác sĩ trước để đảm bảo an toàn.

4.3. Tiêm thuốc điều trị

Thuốc viên là một cách dễ dàng để điều trị rối loạn cương dương, nhưng bạn có thể cương cứng mạnh hơn khi tiêm thuốc trực tiếp vào dương vật. Đó là bởi vì những loại thuốc này mở rộng mạch máu của bạn để dương vật của bạn chứa đầy máu. Một lựa chọn khác: Một viên thuốc bạn đặt vào lỗ ở cuối dương vật của bạn. Viên thuốc có thể kích hoạt sự cương cứng trong vòng 10 phút.

4.4. Phẫu thuật

Nếu ED xuất phát từ một động mạch dẫn đến dương vật bị tắc nghẽn, phẫu thuật có thể khôi phục lưu lượng máu. Thủ thuật này thường hiệu quả nhất đối với nam giới dưới 30 tuổi. Các bác sĩ không khuyến khích thực hiện cho những người đàn ông lớn tuổi bị hẹp động mạch lan rộng.

4.5. Cấy ghép

Nếu bạn bị ED lâu dài, cấy ghép dương vật có thể giúp bạn quan hệ tình dục trở lại. Máy cấy bơm hơi sử dụng hai xi lanh, bạn có thể bơm đầy chất lỏng có áp suất. Bộ cấy ghép dễ uốn sử dụng các thanh cho phép bạn điều chỉnh vị trí của dương vật.

4.6. Tâm lý trị liệu

Ngay cả khi RLCD có nguyên nhân thực thể, liệu pháp tâm lý có thể hữu ích. Một nhà trị liệu có thể dạy cho người đàn ông và đối tác của họ các kỹ thuật để giảm bớt lo lắng về hiệu suất và cải thiện sự thân mật. Liệu pháp cũng có thể giúp các cặp vợ chồng thích nghi với việc sử dụng thiết bị chân không và thiết bị cấy ghép.

4.7. Liệu pháp Thay thế

Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi thử bổ sung cho ED. Chúng có thể chứa 10 thành phần trở lên và có thể làm cho các tình trạng sức khỏe khác tồi tệ hơn. Một số nam giới cho biết các phương pháp điều trị thay thế giúp họ có được và giữ được sự cương cứng. Thật không may, sự an toàn lâu dài của những sản phẩm này không được biết đến, vì vậy hầu hết các bác sĩ không khuyên dùng chúng.

Những điều đơn giản này có thể giúp giảm tỷ lệ ED của bạn:

  • Tập thể dục và duy trì cân nặng hợp lý.
  • Bỏ thuốc lá.
  • Tránh lạm dụng rượu và chất kích thích.
  • Kiểm soát bệnh tiểu đường.

Trên đây là toàn bộ kiến thức về rối loạn cương dương. Hy vọng bài viết hữu ích dành cho bạn.