Rối Loạn Cương Dương Là Gì? Những Thông Tin Bạn Cần Biết

rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương là một bệnh xảy ra trên cơ thể nam giới. Chính vì thế, những ai là nam giới cần tìm hiểu kỹ về bệnh này và nữ giới cũng cần quan tâm đến vấn đề này của người yêu hay chồng mình. Để hai người có được mối quan hệ tình dục tốt hơn.

1.Rối loạn cương dương là gì?

1.1. Định nghĩa rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương – erectile dysfunction (ED) là không có khả năng có được hoặc giữ được sự cương cứng đủ để quan hệ. Đôi khi người ta còn gọi nó là bất lực, mặc dù thuật ngữ này hiện nay ít được sử dụng hơn.

Nhiều người đàn ông trải qua nó trong thời gian đang bị căng thẳng. Tuy nhiên, nếu rối loạn cương dương xảy ra thường xuyên đây có thể là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe cần điều trị. Nó cũng có thể là dấu hiệu của những khó khăn về tình cảm hoặc mối quan hệ mà cần đến chuyên gia để giải quyết.

1.2. Nguyên nhân của rối loạn cương dương

1.2.1. Quá trình xảy ra rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào của quá trình cương cứng. Sự cương cứng xảy ra bằng việc lưu lượng máu vào dương vật của bạn tăng cao. Lưu lượng máu thường được tác động và kích thích bởi suy nghĩ tình dục hoặc dương vật của bạn được tiếp xúc trực tiếp. 

rối loạn cương dương
Nguyên nhân gây ra rối loạn cương dương

Một khi người đàn ông được kích thích tình dục thì các cơ nằm ở dương vật sẽ bị giãn ra. Chính điều này cho phép lưu lượng máu tăng qua các động mạch dương vật, lấp đầy hai khoang bên trong dương vật. Khi các khoang chứa đầy máu, dương vật phát triển và cứng lên. Sự cương cứng không còn khi các cơ được co lại và máu tích tụ có thể chảy ra ngoài qua các tĩnh mạch dương vật.

1.2.2. Nguyên nhân xảy ra rối loạn cương dương

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra rối loạn cương dương bao gồm cả về tình trạng cảm xúc lẫn thể chất. Những nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh này là

 • Các loại bệnh như bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, cholesterol cao, béo phì, mức testosterone thấp hoặc sự mất cân bằng các hormon khác, bệnh thận.
 • Một số tình trạng sức khỏe nhất định chẳng hạn như bệnh Parkinson hoặc bệnh đa xơ cứng (MS).
 • Tổn thương vùng chậu do chấn thương hoặc phẫu thuật.
 • Bệnh Peyronie, gây ra mô sẹo phát triển ở dương vật.
 • Một số thuốc kê theo toa để sử dụng điều trị bệnh cao huyết áp hay trầm cảm.
 • Tuổi ngày càng cao, sự lo ngại phiền muộn về ED
 • Các vấn đề trong mối quan hệ.
 • Sử dụng ma túy, uống quá nhiều rượu, sử dụng các sản phẩm thuốc lá.
 • Rối loạn giấc ngủ.

Rối loạn cương dương có thể được gây ra bởi một trong những yếu tố này. Đó là lý do tại sao điều quan trọng bạn cần phải làm lúc này là tìm bác sĩ để họ có thể loại trừ hoặc điều trị bất kỳ tình trạng y tế tiềm ẩn nào. 

2. Điều trị rối loạn cương dương

Bạn có thể cần sử dụng kết hợp nhiều phương pháp điều trị, bao gồm thuốc hoặc liệu pháp tâm lý (liệu pháp trò chuyện).

2.1. Điều trị rối loạn cương dương bằng thuốc men

rối loạn cương dương
Điều trị rối loạn cương dương thông qua thuốc men

Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để giúp bạn kiểm soát các triệu chứng của rối loạn cương dương. Bạn có thể cần phải thử một số loại thuốc, trước khi tìm thấy loại có hiệu quả nhất cho bạn. Các loại thuốc uống sau đây sẽ kích thích lưu lượng máu đến dương vật của bạn để giúp điều trị ED

 • Avanafil (Stendra).
 • Sildenafil (Viagra).
 • Tadalafil (Cialis)
 • Vardenafil (Levitra, Staxyn)
 • Alprostadil (Caverject, Edex, MUSE) là một loại thuốc khác có thể được sử dụng để điều trị ED. Nó có thể được sử dụng theo hai cách: dưới dạng thuốc viên hoặc tự tiêm ở gốc hoặc bên của dương vật.
 • Liệu pháp testosterone (TRT) cũng có thể được khuyến nghị nếu bạn có mức testosterone thấp.

Hãy nói chuyện với bác sĩ về các loại thuốc của bạn để xem liệu chúng có thể gây ra các triệu chứng khác hay không. Không bao giờ được ngừng dùng thuốc mà không hỏi trước ý kiến bác sĩ của bạn.

Thuốc điều trị rối loạn cương dương có thể gây ra các tác dụng phụ đi kèm. Nếu bạn đang gặp các tác dụng phụ khó chịu, hãy nói chuyện ngay với bác sĩ của bạn. Để họ có thể giới thiệu một loại thuốc khác mang tính an toàn hơn cho bạn. 

2.2. Liệu pháp trò chuyện để điều trị rối loạn cương dương

Một số yếu tố tâm lý có thể gây ra ED liên quan đến liệu pháp trò chuyện

 • Sự lo ngại và phiền muộn.
 • Sự rối loạn căng thẳng sau khi bạn gặp phải chấn thương (PTSD)
 • Trong nhiều lần gặp gỡ bạn và bác sĩ trị liệu sẽ thảo luận về các vấn đề ED
 • Các yếu tố căng thẳng hoặc lo lắng chính của bạn gặp phải.
 • Cảm xúc, cảm nhận của bạn xung quanh mối quan hệ tình dục.
 • Xung đột tiềm thức có thể ảnh hưởng đến hạnh phúc tình dục của bạn.

Nếu ED đang ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn, hãy cân nhắc việc nói chuyện với một cố vấn tâm lý về mối quan hệ. Tư vấn mối quan hệ có thể giúp bạn và đối tác của bạn kết nối lại tình cảm vì điều này cũng có thể giúp ED của bạn. Khám phá xem các tác động của căng thẳng và lo lắng đối với ED.

2.3. Máy bơm chân không

rối loạn cương dương
Máy bơm chân không hỗ trợ bệnh rối loạn cương dương

Phương pháp điều trị này sử dụng việc tạo ra chân không để kích thích sự cương cứng. Máu được hút vào dương vật khi được bạn kích hoạt và dẫn đến cương cứng.

Một thiết bị bơm chân không bao gồm một số thành phần khác nhau như sau

 • Một ống nhựa bạn đặt trên dương vật của mình.
 • Một máy bơm hoạt động để tạo ra chân không bằng cách hút không khí ra khỏi ống nhựa.
 • Một vòng đàn hồi bạn sẽ di chuyển đến gốc dương vật khi tháo ống nhựa.

Vòng đàn hồi có chức năng duy trì sự cương cứng, giữ máu trong dương vật không cho máu lưu thông trở lại. Nó có thể được để tại chỗ trong 30 phút. 

2.4. Liệu pháp tự tiêm

2.4.1. Liệu pháp tự tiêm hoạt động như thế nào?

Alprostadil được tiêm vào mặt bên của dương vật bằng một cây kim rất nhỏ. Việc tiêm mũi đầu tiên sẽ được thực hiện tại phòng khám bác sĩ trước khi tự mình thực hiện và điều này có tác dụng lớn. Các bài học tự tiêm nên được giảng viên có kinh nghiệm tại phòng khám của bác sĩ. Tỷ lệ thành công để có được sự cương cứng đủ để quan hệ tình dục là 85% với phương pháp điều trị này. 

rối loạn cương dương
Liệu pháp tự tiêm

ICI Alprostadil có thể được sử dụng như một hỗn hợp với hai loại thuốc khác để điều trị rối loạn cương dương. Liệu pháp kết hợp được gọi là “bimix hoặc trimix” này mạnh hơn alprostadil một mình và đã trở thành phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho ED. Chỉ có thành phần Alprostadil được FDA chấp thuận cho ED. 

Số lượng của mỗi loại thuốc được sử dụng có thể được thay đổi dựa trên mức độ nghiêm trọng ED của bạn. Bạn sẽ được chuyên gia y tế hướng dẫn cách tiêm, liều lượng tiêm và cách tăng liều lượng thuốc một cách an toàn nếu cần thiết.

2.4.2. Lưu ý nhỏ cho biện pháp tự tiêm

Liệu pháp ICI thường tạo ra sự cương cứng đáng tin cậy. Khi sử dụng nó sẽ giảm xuống sau 20-30 phút hoặc khi cao trào. Vì sự cương cứng của ICI không được điều chỉnh bởi các dây thần kinh dương vật nên bạn không cần phải ngạc nhiên nếu sự cương cứng kéo dài sau khi đạt cực khoái. Tác dụng phụ thường gặp nhất của liệu pháp ICI là cương cứng kéo dài. Chính là sự cương cứng kéo dài > 1 giờ và có thể được đảo ngược bằng cách tiêm thuốc thứ hai là thuốc giải độc.

Nam giới bị cương cứng dương vật kéo dài hơn 2-4 giờ nên đến phòng Cấp cứu. Priapism là một sự cương cứng kéo dài, kéo dài hơn bốn giờ. Nó rất đau đớn và nếu không hoàn tác quy đầu sẽ dẫn đến tổn thương dương vật vĩnh viễn; và điều này khiến rối loạn cương dương sẽ không thể điều trị được nữa.

2.5. Phẫu thuật cấy ghép dương vật

rối loạn cương dương
Phẫu thuật cấy ghép dương vật

Cấy ghép dương vật thường được phẫu thuật dưới dạng gây mê người bệnh. Nếu bệnh nhân bị nhiễm trùng toàn thân, da, đường tiết niệu thì nên hoãn phẫu thuật này cho đến khi điều trị hết các bệnh nhiễm trùng. Nếu một người đàn ông đang sử dụng thuốc làm loãng máu, thì anh ta có thể cần phải nói chuyện với một chuyên gia y tế về việc ngừng sử dụng thuốc để phẫu thuật tự chọn và chữa bệnh.

Thông thường, một vết cắt nhỏ được thực hiện như vết cắt ở trên dương vật nơi nó nối với bụng, hoặc dưới dương vật nơi nó nối với bìu. Thường rất ít khi mất máu quá nhiều; bệnh nhân sẽ về nhà ngay trong ngày hoặc ở lại bệnh viện một đêm.

2.5.1. Thời gian phục hồi sau khi cấy ghép dương vật

Hầu hết nam giới sẽ cảm thấy đau và cần dùng thuốc giảm đau có chất gây mê trong một đến hai tuần để cơ thể dễ chịu hơn. Sau tuần đầu tiên, thuốc giảm đau không kê đơn như acetaminophen hoặc ibuprofen có thể được thay thế cho thuốc giảm đau có chất gây mê.

Bạn sẽ cảm giác khó chịu, bầm tím và sưng tấy sau phẫu thuật sẽ kéo dài trong vài tuần.

Trong tháng đầu tiên, nam giới nên hạn chế hoạt động thể chất. Bác sĩ phẫu thuật sẽ giải thích khi nào và tập thể dục bao nhiêu trong thời gian chữa bệnh. Nam giới thường bắt đầu quan hệ tình dục với bộ phận cấy ghép dương vật của họ vào tám tuần sau khi phẫu thuật. 

2.5.2. Lưu ý nhỏ đối với phẫu thuật

Nếu vẫn còn sưng hoặc đau, việc sử dụng mô cấy có thể bị trì hoãn. Bác sĩ phẫu thuật hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe trong văn phòng phẫu thuật sẽ nói về cách làm phồng và xẹp mô cấy.

Có những rủi ro đối với phẫu thuật phục hình và bệnh nhân sẽ được tư vấn trước khi làm thủ thuật. Nếu có nhiễm trùng sau phẫu thuật, mô cấy sẽ có khả năng bị loại bỏ. Các thiết bị này đều đáng tin cậy; tuy nhiên trong trường hợp trục trặc cơ học, thiết bị hoặc một bộ phận của thiết bị sẽ cần được thay thế bằng phẫu thuật. Nếu một bộ phận giả dương vật bị cắt bỏ, các phương pháp điều trị không phẫu thuật khác có thể không còn hiệu quả.

Theo như khảo sát từ các cuộc phẫu thuật thì hầu hết những người đàn ông được cấy ghép dương vật và bạn tình của họ nói rằng họ hài lòng với kết quả; họ trở lại gần gũi một cách tự phát hơn.

Hy vọng qua bài viết này sẽ cho bạn những kiến thức bổ ích về dấu hiệu, triệu chứng và các phương pháp điều trị rối loạn cương dương. Mong là bạn sẽ có được những cảm giác tuyệt vời nhất với bạn tình thông qua những gì đã viết ở trên.