Rối Loạn Lưỡng Cực Là Gì? Những Điều Bạn Cần Phải Biết

rối loạn lưỡng cực là gì

Rối loạn lưỡng cực trước đây còn được gọi là hưng phấn trầm cảm. Đây là một tình trạng vô cùng nghiêm trọng của tâm lý. Vậy rối loạn lưỡng cực là gì? Nó nguy hiểm như thế nào và cách điều trị, cùng theo dõi bài viết để có câu trả lời nhé.

1. Rối loạn lưỡng cực là gì?

Rối loạn lưỡng cực là một tình trạng bệnh rối loạn phức tạp có khả năng bắt nguồn từ sự kết hợp của các yếu tố di truyền và không di truyền. Các giai đoạn tâm trạng của nó liên quan đến trầm cảm lâm sàng hoặc hưng cảm (cực kỳ phấn chấn và năng lượng cao) với các giai đoạn tâm trạng bình thường và năng lượng ở giữa các giai đoạn. Mức độ nghiêm trọng của các giai đoạn cảm xúc có thể từ rất nhẹ đến cực đoan, và chúng có thể xảy ra dần dần hoặc đột ngột trong khoảng thời gian vài ngày đến vài tuần. 

Khi các giai đoạn tâm trạng rời rạc xảy ra bốn lần trở lên mỗi năm, quá trình này được gọi là chu kỳ nhanh. Không nên nhầm lẫn thay đổi nhanh với những thay đổi tâm trạng thường xuyên trong từng thời điểm, đôi khi có thể xảy ra ở những người bị rối loạn lưỡng cực hoặc các bệnh khác như rối loạn nhân cách ranh giới .

Cùng với các giai đoạn hưng cảm hoặc trầm cảm, bệnh nhân rối loạn lưỡng cực có thể bị rối loạn suy nghĩ. Họ cũng có thể bị méo mó về nhận thức và suy giảm chức năng xã hội.

1.1. Nguyên nhân nào gây ra rối loạn lưỡng cực?

Cũng như các rối loạn tâm trạng khác, nguyên nhân của rối loạn lưỡng cực không được biết đến. Những gì được biết là rối loạn lưỡng cực liên quan đến sự rối loạn điều hòa hoạt động của não và đôi khi có một thành phần di truyền (nó có thể xảy ra trong gia đình).

1.2. Rối loạn lưỡng cực thường được chẩn đoán ở độ tuổi nào?

Rối loạn lưỡng cực thường được phát hiện ở độ tuổi từ 15 đến 24 và tồn tại suốt đời. Hiếm khi chứng hưng cảm mới được chẩn đoán gặp ở trẻ nhỏ hoặc người lớn trên 65 tuổi.

Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng khác nhau tùy theo những người bị rối loạn lưỡng cực. Trong khi một số người có một vài triệu chứng, những người khác có nhiều triệu chứng làm giảm khả năng làm việc và cuộc sống bình thường của họ.

rối loạn lưỡng cực là gì
Rối loạn lưỡng cực có thể gây ra các suy nghĩ méo mó về nhân thức

Được đánh dấu bằng những lần tái phát và thuyên giảm, rối loạn lưỡng cực có tỷ lệ tái phát cao nếu không được điều trị. Bệnh nhân hưng cảm nặng thường phải nhập viện để tránh các hành vi nguy cơ. Những người bị trầm cảm nặng cũng có thể cần nhập viện để ngăn họ có ý định tự tử hoặc các triệu chứng loạn thần (hoang tưởng, ảo giác, suy nghĩ vô tổ chức).

Khoảng 90% người mắc chứng rối loạn lưỡng cực I, là dạng nghiêm trọng hơn, phải nhập viện tâm thần ít nhất một lần. Hai trong số ba người sẽ phải nhập viện từ hai lần trở lên trong đời.

2. Các triệu chứng trầm cảm của rối loạn lưỡng cực là gì?

Các triệu chứng trầm cảm lâm sàng khi gặp rối loạn lưỡng cực cũng giống như các triệu chứng  rối loạn trầm cảm nặng, nó bao gồm:

 • Giảm cảm giác ngon miệng và / hoặc giảm cân , hoặc ăn quá nhiều và trọng lượng tăng
 • Khó tập trung, ghi nhớ và đưa ra quyết định
 • Mệt mỏi , giảm năng lượng, bị “chậm lại”
 • Cảm giác tội lỗi, vô dụng, bất lực
 • Cảm giác tuyệt vọng, bi quan
 • Mất ngủ , thức dậy vào sáng sớm hoặc ngủ quên
 • Mất hứng thú hoặc mất hứng thú với những sở thích và hoạt động từng được yêu thích, bao gồm cả tình dục
 • Các triệu chứng cơ thể dai dẳng không đáp ứng với điều trị, chẳng hạn như đau đầu, rối loạn tiêu hóa và đau mãn tính
 • Thường xuyên có tâm trạng buồn, lo lắng hoặc “trống rỗng”
 • Bồn chồn, cáu kỉnh
 • Suy nghĩ về cái chết hoặc tự tử, cố gắng tự sát

3. Rối loạn lưỡng cực II là gì?

Trong khi hưng cảm là đặc điểm chính của rối loạn lưỡng cực I, thì lưỡng cực II có những giai đoạn hưng phấn nhẹ hơn được gọi là hưng cảm. Nó cũng có những giai đoạn trầm cảm nặng . Theo DSM-5, sổ tay chẩn đoán được xuất bản bởi Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ, sự khác biệt giữa hưng cảm và hưng cảm là “mức độ nghiêm trọng” cũng như không có rối loạn tâm thần (ảo tưởng hoặc ảo giác) trong chứng hưng cảm và không có tác động tiêu cực từ ” cao ”trong công việc và hoạt động xã hội.

Dấu hiệu của Hypomania trong Rối loạn lưỡng cực II là gì?

Các dấu hiệu của chứng giảm hưng phấn trong rối loạn lưỡng cực II bao gồm:

 • Giảm nhu cầu ngủ
 • Tập trung cao độ vào các dự án ở cơ quan hoặc ở nhà
 • Tâm trạng phấn chấn và phấn chấn
 • Tăng sự tự tin
 • Tăng khả năng sáng tạo và năng suất
 • Tăng năng lượng và ham muốn tình dục
 • Hành vi liều lĩnh
 • Hành vi tìm kiếm niềm vui mạo hiểm

4. Rối loạn lưỡng cực được chẩn đoán như thế nào?

Như với hầu hết các rối loạn tâm trạng, không có xét nghiệm trong phòng thí nghiệm hoặc phương pháp chụp ảnh não để chẩn đoán rối loạn lưỡng cực. Sau khi thực hiện khám sức khỏe, bác sĩ sẽ đánh giá các dấu hiệu và triệu chứng của bạn. Bác sĩ cũng sẽ hỏi bạn về tiền sử bệnh cá nhân và tiền sử gia đình của bạn. Bạn có thể được chỉ định làm xét nghiệm để loại trừ các bệnh y tế khác có thể ảnh hưởng đến tâm trạng.

rối loạn lưỡng cực là gì
Khi thấy các dấu hiệu của rối loạn lưỡng cực, bạn cần đến bác sĩ để được hỗ trợ

Ngoài ra, bác sĩ có thể muốn nói chuyện với các thành viên trong gia đình để xem liệu họ có xác định được thời điểm bạn phấn khích và quá sức hay không. Bởi vì sự phấn khích có thể cảm thấy tốt hoặc thậm chí là bình thường khi so sánh với chứng trầm cảm, người bị rối loạn lưỡng cực thường khó biết liệu tâm trạng có quá cao hay không. 

5. Rối loạn lưỡng cực được điều trị như thế nào?

Điều trị rối loạn lưỡng cực có thể bao gồm việc sử dụng các chất ổn định tâm trạng như lithium. Một số loại thuốc chống co giật, thuốc chống loạn thần và thuốc benzodiazepine cũng có thể được sử dụng để ổn định tâm trạng. Thuốc chống trầm cảm đôi khi sẽ được dùng kết hợp với thuốc ổn định tâm trạng để cải thiện tâm trạng chán nản, mặc dù thuốc chống trầm cảm thường không hiệu quả bằng một số thuốc ổn định tâm trạng hoặc một số thuốc chống loạn thần không điển hình để điều trị trầm cảm trong rối loạn lưỡng cực.

Hy vọng bài viết trên về tình trạng rối loạn lưỡng cực đã mang lại những thông tin hữu ích cho bạn. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe!