Sapiosexual Là Gì? Những Lợi Ích Khi Hẹn Hò Với Sapiosexual

sapiosexual
Sapiosexual không hẹn hò một cách tùy tiện

Sapiosexual là gì? Đây có phải là từ dùng để diễn tả những người yêu thích sự thông minh? Liệu có có phải kiểu người này chỉ hẹn hò với ai có tri thức? Dấu hiệu nhận biết một Sapiosexual và những lợi ích khi hẹn hò với kiểu người này là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

1. Sapiosexual là gì?

sapioxeual
Sapiosexual là gì?

Sapiosexual là một thuật ngữ được bắt đầu sử dụng vào thế kỷ 21. “Sapio” thực chất là từ bắt nguồn từ “sapiens” trong tiếng Latin và có nghĩa là “thông minh”. Vì thế, Sapiosexual là cụm từ diễn tả những người dễ bị thu hút tình dục bởi những người thông minh. 

Thông minh ở đây không hẳn là thông minh về tri thức (IQ). Đó có thể bạn thông minh về cảm xúc, thông minh trong cách ứng xử (EQ) cũng có thể thu hút những sapiosexual này. Nếu trong một đám đông, mặc dù bạn không phải là một người có ngoại hình nổi bật nhất nhưng nếu bạn là người thông minh nhất, bạn có thể dễ dàng được một sapiosexual đưa vào tầm ngắm rồi đấy.

Một sapiosexual rất coi trọng trí tuệ. Đối với họ trí tuệ là điều đẹp nhất trên đời này. Nếu bạn là một người yêu kiến thức, đam mê sách và thích thú khi khám phá được nhiều kiến thức mới, rất có thể bạn là một sapiosexual đấy. Cuối cùng, một sapiosexual có thể chỉ hẹn hò với những ai mà họ cho là thông minh, tượng tự có thể chia tay với người đang hẹn hò nếu họ cảm thấy người này không thông minh như những gì mà họ nghĩ.

2. Dấu hiệu nhận biết bạn đang hẹn hò với một sapiosexual

sapiosexual
Dấu hiệu nhận biết bạn đang hẹn hò với một sapiosexual

Làm thế nào để biết được bạn có phải đang hẹn hò với một sapiosexual hay không? Yên tâm bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này. Nào cùng bắt đầu tìm hiểu nhé!

2.1. Sapiosexual không thích nói chuyện phiếm

Một trong những dấu hiệu để nhận biết được liệu có phải bạn đang hẹn hò với một sapiosexual đó chính là người yêu của bạn không ưa nói chuyện phiếm. Thông thường khi bắt đầu một cuộc gặp mặt với ai đó lần đầu tiên, chẳng hạn như bạn bè của bạn, họ sẽ không chủ động bắt chuyện nói những thứ xã giao thông thường. 

Đa phần nếu chủ đề cuộc hội thoại đó không phải là chủ đề mà người yêu bạn hứng thú, họ sẽ im lặng lắng nghe. Điều này không có nghĩa là họ không giỏi nói chuyện hay là kiểu người ít nói. Đơn giản là họ không thích gượng ép bản thân phải tiếp những câu chuyện mà cá nhân họ cho là nhạt nhẽo. Lịch sự lắng nghe đã là một sự tôn trọng danh cho người đối diện rồi đấy.

Tương tự, nếu như chủ đề cuộc hội thoại là thứ mà họ hứng thú, họ sẽ nhiệt tình hơn bất cứ ai. Họ thẳng thắn mà vui vẻ tiếp chuyện giao tiếp một cách hết sức tự nhiên và thu hút. Đây chính là điểm hấp dẫn của một sapiosexual.

2.1. Sapiosexual coi trọng sự thông minh

sapiosexual
Sapiosexual coi trọng sự thông minh

Một dấu hiệu thứ 2 để nhận biết chính là người yêu của bạn coi trọng bất kỳ sự thông minh nào. Có thể là sự thông minh trong tri thức, bạn am hiểu nhiều kiến thức sâu rộng, bạn có tài kể chuyện hay, bạn có tầm nhìn tốt. Bạn có cách phối đồ thông minh hoặc những thông minh trong cảm xúc. Bạn có thể nhận biết được tâm trạng của họ, bạn thông minh trong cách an ủi và lắng nghe,… Bất kể sự thông minh nào cũng có thể khiến người yêu bạn bị thu hút. 

Vì vậy, quen một sapiosexual có thể bạn sẽ phải hơi để ý người yêu mình một chút. Họ là kiểu người có khả năng quan sát và nhìn nhận khá tốt. Cộng với việc họ dễ bị hấp dẫn với những đặc điểm thông minh như trên. Điều này có vẻ như sẽ khiến cho mối quan hệ của hai bạn không được an toàn và bền vững. Có khả năng người yêu bạn rất dễ tìm được niềm vui, hứng thú khác mà không phải là bạn. Nhưng cũng đừng quá lo lắng nhé. Cá nhân mình nghĩ, quen kiểu người nào cũng vậy, cũng cần phải chăm chút và vun đắp để tình yêu luôn mới và tươi đẹp, tránh tình trạng phai nhạt dần theo thời gian.

2.3. Sapiosexual không hẹn hò một cách tùy tiện

sapiosexual
Sapiosexual không hẹn hò một cách tùy tiện

Để biết được người bạn đang hẹn hò có phải là một Sapiosexual thì một trong những dấu hiệu nữa là bạn hãy nhìn vào danh sách những người yêu cũ của họ. Nếu danh sách đó quá dài thì có khả năng người yêu bạn không phải là sapiosexual đâu. Thông thường những người có xu hướng bị thu hút bởi sự thông minh này không hẹn hò một cách tùy tiện. Họ chỉ hẹn hò với những ai mà họ thực sự có hứng thú. Và mình tin rằng, không phải ai cũng dễ dàng tìm được nhiều người mà mình hứng thú đến như vậy đâu. 

Tuy nhiên, nếu trường hợp danh sách người yêu cũ của người yêu bạn không quá nhiều. Điều này này cũng chưa thể khẳng định được người bạn đang yêu là một Sapiosexual đâu nhé. Lúc ấy, bạn tiến hành thực hiện thêm một thao tác nữa chính là kiểm tra xem những người yêu cũ trước có những điểm chung gì không. Nếu họ có điểm chung có liên quan đến sự thông minh thì khả năng cao, người bạn đang quen là một Sapiosexual đấy.

2.4. Sapiosexual coi trọng sự thông minh trong câu chữ

Bên cạnh bị thu hút bởi những người có tầm hiểu biết sâu rộng, có khả năng kể chuyện lôi cuốn thì một sapiosexual còn rất coi trọng sự thông minh trong câu chữ. Điều này được hình thành từ sở thích đọc sách của họ. Họ yêu kiến thức và kính trọng những người có kĩ năng viết tốt, tư duy thông minh, trình bày diễn đạt đủ ý, súc tích ngắn gọn. 

Họ thích những người biết cách sử dụng câu chữ một cách thông minh. Đặc biệt họ ghét cách viết dài dòng và lan man và làm màu. Vì vậy, nếu người yêu của bạn là người thích đọc sách, thường xuyên tâm sự cho bạn nghe những thần tượng viết sách của họ. Thậm chí, thỉnh thoảng họ sẽ viết thư tặng bạn,… Nếu người yêu bạn có những đặc điểm trên, rất có thể họ là một Sapiosexual.

2.5. Sapiosexual thích những người khiêm tốn

Tuy sapiosexual là kiểu người dễ bị thu hút bởi sự thông minh nhưng họ chỉ thích những người thông minh nhưng biết khiêm tốn. Họ biết vị trí của mình ở đâu và có tâm thái luôn luôn sẵn sàng học hỏi cái mới. Tương tự, họ vô cùng ghét những người ưa làm màu, thích thể hiện. Dù có thật sự thông minh thì những kiểu người này sẽ không được một sapiosexual đánh giá cao.

Nếu người yêu của bạn tâm sự với bạn rằng họ không thích người này, không thích người kia, bạn hãy nhớ hỏi rõ lý do vì sao nhé, điều này sẽ giúp cho bạn và người đó hiểu nhau hơn. Đây cũng là tiền đề để bạn biết rằng liệu người bạn đang hẹn hò có phải là một sapiosexual không đấy!

2.6. Sapiosexual chỉ hẹn hò với người thông minh

Nếu bạn cảm thấy mình không phải là một người thông minh và có lẽ người yêu của mình không phải là một sapiosexual thì không đúng đâu nhé. Bạn không cảm thấy bản thân thông minh không có nghĩa là người yêu bạn cũng cảm thấy như vậy. Như mình đã nói ở trên, thông minh ở đây không có nghĩa là chỉ thông minh về mặt tri thức mà nó còn nằm ở nhiều khía cạnh khác nữa.

Có thể người yêu bạn thích bạn ở sự thông minh trong cách ứng xử, hay là thông minh trong cách quan sát nét mặt người khác. Thông minh trong việc đưa ra lựa chọn hay là thông minh trong những chuyện đơn giản khác như nấu ăn, giặt giũ,… Bất kể sự thông minh nào cũng được họ đề cao cả. Vì thế, có thể bạn không nhận ra sự thông minh của bạn thân mình như người yêu bạn lại thấy được sự thông minh từ bạn đấy. 

Cá nhân mình cũng tin rằng ai cũng sẽ có sự thông minh của riêng mình và đó chính là sức hút riêng biệt của họ. Vì thế hãy tự tin lên nhé, bạn thật sự là một người thông minh đấy!

3. Lợi ích khi quen một Sapiosexual

sapiosexual
Lợi ích khi quen một Sapiosexual

3.1. Được thấu hiểu, chiều chuộng

Sapiosexual là một kiểu người vô cùng tinh tế, họ có khả năng quan sát và nhìn nét mặt tốt. Chính vì thế mà quen một sapiosexual bạn sẽ được thấu hiểu, cảm thông. Khi bạn buồn, khi bạn vui họ có thể tự nhận biết được mà không cần bạn phải chủ động nói cho họ. Đây là một lợi ích khi quen một sapiosexual đấy. Cảm giác có người quan tâm đến mình cũng như cảm xúc của mình là một điều rất tuyệt vời đúng không.

Bên cạnh đó, Sapiosexual còn là người vô cùng nhanh nhạy và tinh tế. Nếu bạn là người yêu của họ, họ sẽ để ý những thói quen, sở thích của bạn. Sau đó, họ sẽ ghi nhớ vào đầu và tạo cho bạn những niềm vui bất ngờ. Chẳng hạn như khi gọi món sẽ gọi những món bạn thích, tránh những món bạn không thích hay đơn giản hơn là chọn vị trí bàn gần cửa số – nơi mà bạn thích nhất chẳng hạn. Chỉ những cử chỉ nhỏ này thôi nhưng chúng khiến chúng ta rất ấm lòng có đúng không? Cảm giác như mình là một cô công chúa nhỏ đang được người khác chiều chuộng vậy.

3.2. Không nhàm chán

Quen một sapiosexual bạn sẽ không bao giờ thấy nhàm chán. Tuy họ không giỏi tiếp những câu chuyện của bạn nhưng họ lại biết cách làm những hành động để hâm nóng tình cảm. Họ sẽ không bao giờ để chuyện tình cảm của cả hai trở nên nguội lạnh.  

Bên cạnh đó, kiểu người này thường có nhiều kiến thức uyên thâm, hay ho, quen họ, họ sẽ thường xuyên kể cho bạn nghe những câu chuyện thú vị mà họ đọc được. Điều này cũng là một lợi ích đáng để nhắc đến chứ nhỉ.

3.3. Được tôn trọng

Quen một sapiosexual bạn sẽ luôn có cảm giác được đối phương tôn trọng. Bạn biết rồi đây, một sapisexual chỉ hẹn hò với ai mà họ cho là thông minh. Chính vì thế họ tôn trọng sự thông minh của bạn cũng như tôn trọng bạn. Mọi sở thích của bạn, mọi việc mà bạn có dự định làm, họ cũng sẽ đều ủng hộ bạn. Lý do là họ tin tưởng người yêu của họ vô điều kiện.

Bạn có biết Lý Vinh Hạo – nam ca sĩ nổi tiếng ở Đài Loan – mẫu người điển hình của một sapiosexual? Mới vừa đây, trên một show truyền hình có người nói với anh là “bạn thí sinh kia sẽ chọn bài của chị dâu đấy!” (Chị dâu ở đây vợ của Lý Vinh Hạo). Ngay lập tức anh đáp trả: “Là ca sĩ Dương Thừa Lâm, không phải chị dâu”. Hành động này của anh cho thấy sự tôn trọng tuyệt đối của anh dành cho vợ của mình. Tôn trọng sự nghiệp của cô, tôn trọng tài năng của cô và muốn tất cả mọi người cũng tôn trọng nó. Quả thật rất ấm áp có đúng không? Mình cũng muốn có một người yêu như vậy đấy.

4. Kết luận

Tóm lại Sapiosexual là một thuật ngữ còn khá mới với mọi người. Chúng dùng để diễn tả một kiểu người dễ bị thu hút tình dục với những người thông minh. Bài viết này đã cung cấp cho bạn những dấu hiệu để nhận biết đâu là một sapiosexual và những lợi ích khi quen họ. Hi vọng chúng bổ ích với bạn, cảm ơn bạn đã đọc bài viết!