Ship COD Là Gì? Các Đơn Vị Ship COD Uy Tín

Ship cod là gì

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua từ ship COD này ở đâu rồi phải không hoặc bạn đã quen với việc mua hàng onl và thường xuyên dùng cách thanh toán này. Nhưng có thể bạn chưa hiểu ship COD là gì và muốn tìm hiểu thêm. Bài viết này là tất cả những gì bạn đang tìm.

1. Ship COD là gì?

Ship cod là gì
Ship COD là gì?

Ship trong tiếng anh có nghĩa là giao hàng. COD ở đây được viết hoa là một cách viết tắt của cụm từ Cash On Delivery, có nghĩa là thanh toán khi giao hàng. Ship COD là một loại giao dịch trong đó người mua thanh toán tiền hàng tại thời điểm hàng hóa được giao tới tay người mua.

2. Hiểu rõ về ship COD là gì?

Giao hàng thu tiền có thể có các hình thức khác nhau và có thể ảnh hưởng đến kế toán của công ty theo những cách khác nhau. Người dùng dễ bị nhầm lẫn và mơ hồi về khái niệm này. Vậy bản bản chất thật sự của phương thức ship COD là gì? Và đặc điểm để nhận biết phương thức ship COD là gì?

Các công ty đại chúng được yêu cầu sử dụng phương pháp kế toán dồn tích theo các nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung (GAAP). Trong kế toán dồn tích, một công ty ghi nhận doanh thu tại thời điểm giao dịch và ghi nhận khoản thanh toán vào tài khoản phải thu nếu khách hàng chọn phương án trả chậm. Các công ty tư nhân có thể sử dụng kế toán dồn tích hoặc tiền mặt. Trong kế toán tiền mặt, công ty chỉ ghi nhận giao dịch là doanh thu khi nào nhận được khoản thanh toán.

Ship cod là gì
Hiểu rõ về ship COD là gì?

Trong trường hợp, khách hàng giao dịch trực tiếp với người bán và khách hàng mua hàng từ hàng có sẵn trên kệ, thì khoản tiền thanh toán sẽ được người bán thu tại thời điểm bán hàng và đây vẫn là một hình thức COD (tuy nhiên đây không được coi là ship COD vì giao dịch này là trực tiếp – đừng nhầm lẫn). Theo phương pháp kế toán dồn tích, điều này dẫn đến thời gian các khoản phải thu ngắn hơn và hiệu quả cao hơn cho doanh nghiệp.

Như vậy, theo ví dụ trên thì COD trực tiếp có thể cung cấp cho việc thanh toán hàng hóa và dịch vụ ngay lập tức. Đây là một lợi thế kế toán đáng kể vì nó có thể rút ngắn đáng kể số ngày phải thu cho một doanh nghiệp.

Đối với các thỏa thuận phải thu dài hạn hơn, các công ty có thể thiết lập hình thức ship COD cho phép khách hàng hoãn thanh toán cho đến thời điểm giao hàng. Trên một số nền tảng đặt hàng online, ship COD có thể được sử dụng để giúp giảm thiểu rủi ro gian lận giữa người mua và người bán. Nhìn chung, ship COD không yêu cầu người mua thanh toán cho đến khi họ nhận được hàng.

Như vậy, trong trường hợp công ty sử dụng phương thức thanh toán ship COD nghĩa là họ sẵn sàng cho khách hàng thêm thời gian để thanh toán với ít rủi ro hơn so với mua hàng tín dụng, hoặc mua trực tiếp.

3. Quy trình của phương thức ship COD là gì?

Ship cod là gì
Quy trình của phương thức ship COD là gì?

Quy trình có thể khác nhau tùy vào chính sách giao nhận của mỗi công ty. Dưới đây là quy trình phổ biến nhất của ship COD để bạn tham khảo:

 • Người mua đặt mua hàng với người bán (chưa thanh toán tiền)
 • Người bán gọi lại để xác nhận về đơn hàng và thực hiện tạo đơn với bộ phận giao hàng hoặc dịch vụ giao hàng của bên thứ 3
 • Bộ phận giao nhận hoặc nhân viên giao nhận của bên thứ 3 tới kho để lấy hàng và đi giao
 • Nhân viên giao hàng đến địa chỉ mà người mua yêu cầu
  • Nếu người mua nhận hàng, nhân viên giao hàng sẽ thu tiền hàng của người mua và chuyển tiền lại cho người bán
  • Nếu người mua không nhận hàng, nhân viên giao hàng sẽ hoàn trả món hàng lại cho người bán.

4. Đối với người bán, ưu và nhược điểm của ship COD là gì?

Ship cod là gì
Đối với người bán, ưu và nhược điểm của ship COD là gì?

4.1. Ưu điểm của ship COD là gì?

Nâng cao niềm tin của người tiêu dùng

Việc cung cấp tùy chọn thanh toán ship COD có thể nâng cao niềm tin của người tiêu dùng vào một công ty mới chưa có thương hiệu mạnh vì công ty chịu nhiều rủi ro hơn.

Tránh rủi ro gian lận tín dụng

Nói chung, các công ty mới thành lập không sẵn sàng chịu rủi ro khi vận chuyển ship COD, họ lựa chọn nhiều hơn cho các gói thanh toán tín dụng có tính lãi và phí trả chậm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, ship COD có thể có lợi thế hơn so với tín dụng vì người bán nhận được toàn bộ thanh toán khi giao hàng.

Ship COD cũng có thể giúp người bán bằng cách tránh một số rủi ro về gian lận danh tính người mua, thanh toán bị dừng hoặc tranh chấp thẻ điện tử.

Thu hút người tiêu dùng

Ship COD cũng có thể thu hút những người tiêu dùng không có tín dụng hoặc phương tiện thay thế để thanh toán hàng hóa. 

Ở một số quốc gia như Ấn Độ, ship COD được coi như là một yếu tố thúc đẩy thương mại điện tử. Ở hầu hết các sàn thương mại điện tử ngày này đều sử dụng phương thức ship COD như một sự bắt buộc và khuyến khích khách hàng trả trước để có được các ưu đãi. 

4.2. Nhược điểm của ship COD là gì?

Tăng thời gian các khoản phải thu

Như đã phân tích ở phần 2, ship COD khiến cho thời gian các khoản phải thu tăng lên đối với các doanh nghiệp sử dụng kế toán dồn tích. Điều này khiến cho tài chính của công ty được đánh giá có nhiều rủi ro hơn so với các công ty có thời gian các khoản phải thu ngắn hơn.

Nguy cơ khách hàng không thanh toán

Ngoài ra, khi sử dụng phương thức ship COD, doanh nghiệp có nguy cơ khách hàng không lập kế hoạch thanh toán phù hợp, khiến việc mua hàng sẽ bị trả lại. 

Đối với các giao dịch doanh nghiệp sử dụng dịch vụ chuyển phát của bên thứ 3 thì hàng không được thanh toán sẽ được bên thứ 3 chuyển trả lại. Các giao dịch mua bị trả lại như vậy khiến doanh nghiệp mất đi lợi nhuận dự kiến ​​và có thể bị yêu cầu phí vận chuyển trả lại.

5. Lợi ích đối với người mua của ship COD là gì?

5.1. Chịu rủi ro thấp nhất

Phương thức ship COD cho phép khách hàng chịu rủi ro ở mức thấp nhất vì khách không phải chịu bất cứ rủi ro nào trong quá trình vận chuyển. Rủi ro sẽ nằm về phía người bán hoặc nhân viên giao nhận cho đến khi người mua thanh toán cho món hàng. 

Người mua sẽ không phải chịu các rủi ro khi phải thanh toán trước như: hàng không giống quảng cáo, người bán không chịu giao hàng, hàng hóa chất lượng kém,…

5.2. Tránh rủi ro mất thông tin cá nhân

Ship COD có lợi hơn so với các phương thức thanh toán tín dụng ở chỗ nó không bắt người mua cung cấp thông tin thẻ tín dụng cho đơn vị bán hàng. Điều này tránh rủi ro khách hàng bị lộ thông tin cá nhân do bảo mật của đơn vị bán hàng kém hoặc các đơn vị có mưu đồ xấu.

5.3. Tiết kiệm thời gian

Ngoài ra, ship COD mang lại cho khách hàng tiết kiệm được thời gian vì chỉ cần thanh toán toàn bộ một lần và dễ dàng lên kế hoạch thanh toán đối với hàng hóa cần đặt trước.

Ví dụ: Trong trường hợp còn 5 ngày nữa bạn mới được lãnh lương và bạn dự tính rằng dùng số tiền đó để mua cho mình một cái máy lạnh mới cho gia đình. Mẫu máy lạnh này đang thiếu hàng và cần đặt trước 12 ngày để hàng được giao đến

 • Nếu đặt hàng theo phương thức trả trước thì bạn cần chờ 5 ngày nữa mới có tiền để đặt và khi đó bạn sẽ phải đợi đúng 12 ngày nữa để nhận hàng. Tổng thời gian chờ là 17 ngày.
 • Đối với ship COD, bạn hoàn toàn có thể đặt giao máy lạnh về nhà ngay tại thời điểm này mà không cần chờ đến khi có tiền. Sau 5 ngày bạn có lương và sau 12 ngày nữa bạn mới phải thanh toán số tiền này. Bạn tiết kiệm được 5 ngày chờ đợi đối với phương thức ship COD.
 • Rủi ro tài chính thấp

Đối với các món hàng cần đặt trước dài ngày. Phương thức ship COD sẽ giúp người mua có nhiều thời gian để xoay dòng tiền hơn so với phương thức trả trước.

6. Một số dịch vụ ship COD tốt nhất hiện nay

6.1. Giao hàng tiết kiệm

Ship cod là gì
Giao hàng tiết kiệm – ship COD

Giaohangtietkiem là một trong những dịch vụ được ưa chuộng nhất hiện nay hoạt động trên toàn quốc từ Hà Nội – Hồ Chí Minh. Với mức phí rẻ và tiếp cận nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, giao hàng tiết kiệm được nhiều shop và các trang thương mại điện tử tin dùng. Việc thực hiện chốt đơn và quản lý đơn hàng cũng được giao hàng tiết kiệm tối ưu giúp người dùng dễ theo dõi hàng hóa hơn. Ship COD là một trong những dịch vụ chính của giao hàng tiết kiệm.

6.2. Ecotrans

Ship cod là gì
Econtrans – ship COD

Ecotrans là dịch vụ chuyển phát nhanh giá rẻ được nhiều chủ shop tin dùng. Với nhiều gói khuyến mãi và dịch vụ chuyển phát đặc biệt quan tâm đến độ an toàn của sản phẩm thì bạn không phải lo việc hàng hóa bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Ngoài ra, hệ thống chăm sóc khách hàng và dịch vụ giải quyết đơn hàng của ecotrans cũng rất linh hoạt và hỗ trợ khách hàng nhiệt tình.

6.3. Viettel Post

Viettel Post là dịch vụ vận chuyển thuộc tổng công ty cổ phần bưu chính Viettel. Bạn có thể hoàn toàn an tâm đến độ an toàn cũng như uy tín của dịch vụ. Với dịch vụ đa dạng như chuyển phát nhanh, chuyển phát hỏa tốc qua nhiều đường vận chuyển như đường bay, đường tàu thì Viettel Post có thể đáp ứng mọi nhu cầu chuyển phát của bạn.

Ship cod là gì
Viettel Post – ship COD

Ngoài ra hệ thống quản lý đơn của Viettel Post cũng vô cùng tối tân để bạn có thể tính chính xác tới giờ mà đơn hàng đến được tay người mua. Đối với hàng hóa chất lượng cao và dễ vỡ, Viettel Post cung cấp giải pháp bảo hiểm hàng hóa và cam kết đền bù hết có hư hỏng xảy ra. Ngoài ra, còn có phương thức giao hàng tiết kiệm giúp bạn tối ưu hóa được chi phí vận chuyển cho cửa hàng của mình.

6.4. VNPost

Ship cod là gì
VNPost – ship COD

VNPost là dịch vụ được cung cấp bởi Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, trực thuộc tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam VNPT. VNPost cung cấp cho người dùng nhiều lựa chọn phù hợp với nhu cầu chuyển phát tùy theo độ lớn của hàng hóa và thời gian chuyển. Bạn có thể an tâm với dịch vụ của VNPost vì đây là một trong những dịch vụ vận chuyển lớn nhất cả nước với mức phí cạnh tranh không kém các dịch vụ tương tự. VNPost có hỗ trợ dịch vụ ship COD trong trước và được nhiều chủ sop trong nước tin dùng.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về phương thức ship COD. Mong rằng qua bài viết trên, bạn sẽ có thể hiểu rõ ship COD là gì? và thành công trong việc buôn bán sản phẩm của mình.