Size Áo Ngực – Nguồn Gốc Và Các Phương Pháp Đo Size Áo Ngực

size áo ngực

Size áo ngực là một trong những phát minh mang lại nhiều sự tiện lợi cho giới phụ nữ. Việc xác định đúng size áo ngực sẽ giúp các cô nàng dễ dàng lựa chọn được những chiếc áo vừa vặn với cơ thể để phù hợp cho cuộc sống hàng ngày. 

1. Size áo ngực là gì?

Size áo ngực (còn được gọi là số đo áo ngực hoặc kích thước vòng ngực) cho biết đặc điểm kích thước của áo ngực. Mặc dù có một số hệ thống định size áo ngực được sử dụng trên khắp thế giới. Nó cho biết kích thước của dải xung quanh thân của người phụ nữ và một hoặc nhiều chữ cái cho biết kích thước cúp ngực. 

Kích cỡ cúp ngực lần đầu tiên được phát minh vào năm 1932 trong khi kích cỡ dây đeo trở nên phổ biến vào những năm 1940. Để thuận tiện, vì tính không thực tế của việc xác định kích thước của mỗi bên ngực, thể tích của cúp áo ngực hay còn gọi là kích thước cúp ngực đều tính dựa trên sự khác biệt giữa chiều dài dây đeo và số đo vòng ngực.

size áo ngực
Mặc đúng size áo ngực sẽ mang lại sự thoải mái cho vòng ngực

Các nhà sản xuất cố gắng thiết kế và sản xuất áo ngực phù hợp với đa số phụ nữ. Hình dạng, kích thước, vị trí, sự đối xứng, khoảng cách, độ săn chắc và chảy xệ của từng bộ ngực phụ nữ khác nhau đáng kể. Hệ thống ghi nhãn size áo ngực của các nhà sản xuất khác nhau giữa các quốc gia vì không có tiêu chuẩn quốc tế nào tồn tại. 

2. Nguồn gốc phương pháp đo

Ngày 21/11/1911, Parisienne Madeleine Gateau nhận được bằng sáng chế của Hoa Kỳ cho một chiếc áo lót có quai mềm gồm một dải kim loại hỗ trợ và ngăn cách bầu ngực. 

Thuật ngữ “cup” không được sử dụng để mô tả áo lót cho đến năm 1916 khi hai bằng sáng chế được nộp. Vào tháng 10/1932, SH Camp and Company là những người đầu tiên đo kích thước cúp ngực bằng các chữ cái trong bảng chữ cái A, B, C và D, để người bán có thể sản xuất và người mua có thể chọn size áo ngực phù hợp.

Các dây đeo có thể điều chỉnh bằng cách sử dụng nhiều móc và mắt đóng được ra mắt vào những năm 1930. Trước khi áo ngực được sử dụng rộng rãi, loại áo lót được phụ nữ phương Tây lựa chọn là áo nịt ngực. Hệ thống đo vòng đai được tạo ra bởi các nhà sản xuất áo ngực Hoa Kỳ ngay sau Thế chiến II. 

Chiếc gọng này lần đầu tiên được thêm vào áo ngực quây vào năm 1937 bởi André, một công ty chuyên may áo ngực. Bằng sáng chế cho các thiết bị loại có gọng trong áo ngực được cấp vào năm 1931 và 1932, nhưng không được các nhà sản xuất áp dụng rộng rãi cho đến sau Thế chiến thứ hai khi tình trạng thiếu kim loại giảm bớt.

Vào những năm 1930, các nhà hóa học Dunlop đã có thể biến mủ cao su thành sợi đàn hồi. Sợi nhân tạo nhanh chóng được ngành công nghiệp sử dụng vì đặc tính dễ chăm sóc của chúng. Vì một chiếc áo lót phải được giặt thường xuyên, nên nhu cầu về độ bền là rất lớn.

3. Cách đo size áo ngực

Để có kết quả chính xác nhất, nên đo bầu ngực hai lần: Một lần khi đứng thẳng, một lần cúi người ở eo với bầu ngực rủ xuống. Nếu chênh lệch giữa hai số đo này lớn hơn 10 cm, thì giá trị trung bình được chọn để tính size áo ngực. Một số báo cáo, khảo sát và nghiên cứu ở các quốc gia khác nhau đã phát hiện ra rằng từ 80% đến 85% phụ nữ mặc áo ngực không đúng cách.

size áo ngực
Hạn chế mặc áo ngực quá chật 

Vào tháng 11 năm 2005, Oprah Winfrey đã sản xuất một chương trình dành riêng cho áo ngực và size áo ngực. Trong đó bà nói về nghiên cứu rằng cứ mười phụ nữ thì có tám người mặc áo ngực sai kích cỡ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sai lầm phổ biến nhất của phụ nữ khi chọn áo ngực là chọn dải lưng quá rộng và cúp ngực quá nhỏ. 

Một phương pháp để xác nhận rằng áo ngực là vừa vặn nhất đã được đặt biệt danh là Swoop và Scoop. Sau khi xác định được một chiếc áo ngực vừa vặn, người phụ nữ cúi người về phía trước, để ngực lọt vào trong áo ngực, lấp đầy phần cúp một cách tự nhiên, sau đó buộc chặt áo ngực vào bộ móc ngoài cùng. Khi đứng thẳng, có thể dùng tay đối diện đặt nhẹ nhàng từng bên ngực vào trong cốc. Và sau đó dùng ngón tay trỏ chạy dọc theo mép trên bên trong của áo ngực để đảm bảo mô ngực không tràn ra mép áo.

4. Kết

Nên xác định đúng size áo ngực và sử dụng những chiếc áo ngực vừa vặn mỗi ngày để tránh những tổn thương và hạn chế sự phát triển bình thường của ngực.