So Sánh Bếp Hồng Ngoại Và Bếp Từ – Nên Chọn Loại Nào?

bếp hồng ngoại

Bạn có nghe về người mua cái bếp lò mới và phát hiện ra anh ta không thể sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng đồng của mình với một nửa cái bếp? Đó là câu chuyện mà hầu hết mọi người nghe về bếp cảm ứng. Nhưng còn một nửa còn lại, bếp hồng ngoại vẫn dùng được?

1. Bếp từ

Trước đây các đầu bếp chỉ muốn dùng bếp gas vì sự nhanh chóng và tiện ích của bếp gas, nhưng thời thế đã thay đổi. Bếp gas vẫn phù hợp nhất cho những người đầu bếp sống chết với phòng nấu ăn, nhưng đó cũng là một cuộc tranh luận sôi nổi đối với những người khác không trong ngành.

bếp hồng ngoại
Bếp từ

Thực tế là, những loại bếp từ này hơn hẳn những chiếc lò đốt điện cũ, loại bếp mà bạn sẽ bật 3 phút cho bếp nóng, thời gian đợi nồi nóng cũng tăng lên.

Không quá khó để giải thích rằng mặt kính của bếp từ hoạt động thông qua nam châm điện làm nóng nồi chứ không phải là làm nóng mặt kính để truyền nhiệt qua nồi. Thế nên bếp từ có một điểm mạnh đó chính là làm nóng rất nhanh so với các loại bếp khác.

Nghe có vẻ lạ khi nồi nóng lên thay vì bề mặt của bếp, nhưng nhà sản xuất bếp điện cho biết nó nhanh hơn bất kỳ công nghệ nấu ăn nào khác. Nó đun sôi nồi nước 6 lít nhanh hơn 4 phút so với bất kỳ công nghệ nào khác.

Quá trình nấu bằng cảm ứng từ xảy ra thông qua một trường điện từ. Bếp nóng lên thông qua một đầu đốt, đầu đốt này có tác dụng làm nóng. Những chiếc nối có thể được truyền nhiệt phải là nồi bằng kim loại. Nồi kim loại sẽ kích thích bếp hoạt động, truyền nhiệt từ đầu đốt sang nồi. Trên thực tế, mặt bếp từ bị nóng là do sự truyền nhiệt ngược lại từ nồi nấu trở lại mặt kính, giống như nồi đun trên bếp truyền nhiệt sang mặt bếp.

Thế còn bếp hồng ngoại hoạt động như thế nào?

2. Bếp hồng ngoại

bếp hồng ngoại
Bếp hồng ngoại

Hầu hết các bếp điện ngày nay đều được sản xuất bằng công nghệ bếp hồng ngoại, và nhiều bếp từ phủ sứ cũng là một bếp hồng ngoại. Nó nhanh, sử dụng ít năng lượng hơn và không yêu cầu dụng cụ nấu nướng cụ thể để kích hoạt nó.

Mặc dù bếp từ có thể không có gì khác biệt trên bề mặt tiếp xúc với công cụ nấu khi đang bật, chỉ nghe âm thanh hoạt động của bếp. Ở bếp hồng ngoại, sẽ thấy phát sáng màu đỏ vì chúng được làm bằng đèn halogen và cuộn dây bức xạ kết hợp để truyền nhiệt đến nồi nấu của bạn thông qua bức xạ hồng ngoại trực tiếp.

Bề mặt nóng lên một cách nhanh chóng, nhưng mặt trên bếp hồng ngoại được thiết kế đặc biệt để không dẫn nhiệt vì đã có tia hồng ngoại tạo ra hiệu quả truyền nhiệt. Trong khi nấu ăn, kết quả của chúng tương tự như bếp từ.

3. Ưu điểm của bếp hồng ngoại

Tia hồng ngoại cực kỳ hiệu quả, bếp hồng ngoại sử dụng công nghệ tương tự như cách hoạt động của lò vi sóng vì nó nấu bằng bức xạ và làm rung các phân tử bên trong thực phẩm.

Đôi khi điều này có nghĩa là khi nấu bằng bếp hồng ngoại, thực phẩm giữ được nhiều độ ẩm hơn so với khi được nấu bằng các phương pháp khác sử dụng nhiệt đối lưu. Chính vì vậy đây là lý do tại sao mọi người thích nướng bằng tia hồng ngoại.

Một số người tiêu dùng lo ngại về sự nguy hiểm của bức xạ. Những lo lắng của họ giống như lo lắng của những người trong những ngày đầu sử dụng lò vi sóng, nhưng những lo ngại này là không có cơ sở.

4. Ưu điểm của bếp từ

Về mặt tích cực, đây là một bếp nấu tuyệt vời cho các bậc cha mẹ có trẻ em, bởi vì nếu không có nồi loại cảm ứng trên bếp khi những đứa trẻ nhấn các nút để bật, nó sẽ không nóng chút nào.

Và nếu bạn sống trong một khí hậu nóng, cảm ứng tạo ra nhiệt xung quanh ít hơn nhiều khi bạn nấu một bữa tiệc trong những ngày nóng.

Kết luận

Mong rằng qua bài viết này có được sự lựa chọn giữa bếp từ và bếp hồng ngoại riêng cho mình. Với mình, là một người nấu những món ăn trực tiếp với nguồn như như lửa, tia hồng ngoại thì bếp hồng ngoại là lựa chọn của mình.

Hy vọng qua bài viết hữu ích này, bạn sẽ có được lựa chọn sáng suốt loại bếp phù hợp cho căn nhà của bạn hiện tại.