Sống Ảo – Xu Hướng Phổ Biến Nhưng Tai Hại Nếu Quá Lạm Dụng

sống ảo

Thời đại Internet ngày càng phát triển, con người càng được sử dụng nhiều tiện ích mà nó mang lại. Tuy nhiên, điều này đồng thời dần mang đến nhiều hệ lụy tiêu cực và ngày càng trở nên nguy hiểm, đặc biệt là đối với giới trẻ. Tiêu biểu trong số đó là hiện tượng sống ảo.

1. Sống ảo là gì?

Sống ảo là từ dùng để chỉ suy nghĩ, hành động và phong cách sống của một người nào đó không đúng với thực tế cũng như hoàn cảnh ngoài đời của họ như việc thể hiện quá đà, lố bịch, sai lệch, nói không thành có,…Vì không phải thực tế nên tùy theo mức độ nặng nhẹ người sống ảo có thể chịu các hậu quả khác nhau. Khái niệm này ra đời cùng với sự phát triển của mạng xã hội như Facebook, Zalo, Instagram,… 

Tuy được gắn chặt với các mạng xã hội, nhưng một số trường hợp cũng có thể là do người “sống ảo” có những dấu hiệu không lành mạnh về tâm lý. Họ tự áp đặt suy nghĩ tưởng tượng sai lệch của họ về cuộc sống, những suy nghĩ này có thể đến từ bệnh tâm thần, chứng rối loạn, trầm cảm, nghiện. Tuy nhiên, bài viết này chúng ta chỉ đề cập đến vấn đề sống ảo trên mạng xã hội Internet và hậu quả của nó.

2. Thực trạng sống ảo trên Internet

Ngày nay, hiện tượng sống ảo trở nên vô cùng phổ biến, đặc biệt là giới trẻ. Chúng ta dễ dàng có thể bắt gặp hình ảnh những đứa trẻ cả ngày dán mắt vào màn hình thoại hay máy vi tính. Thay vì tụ tập nhau để nô đùa vui chơi, thay vào đó chúng lựa chọn “giải trí một mình với internet”. Trò chơi giải trí mà chúng lựa chọn không phải đá bóng, đá cầu, bịt mắt, đồ hàng, búp bê mà là Facebook, Youtube, Game Online,…Thay vì thích trò chuyện, nói cười cùng bạn bè, chúng đam mê sống ảo với những nút like, share, những lời nịnh hót trên mạng xã hội. Việc này có nguy hiểm không? Câu trả lời là có, còn nguy hiểm như thế nào mình sẽ nói rõ ở phần sau.

sống ảo
Nhiều người sống ảo chìm đắm trong thế giới Internet mà quên mất đi cuộc sống bên ngoài

3. Nguyên nhân

Internet không phải là nguyên nhân gây ra tình trạng sống ảo. Internet không sai, nó mang lại vô vàn lợi ích cho con người. Giới trẻ tiếp xúc với công nghệ cũng không sai, cái sai ở đây phần lớn là cách quản lý của cha mẹ đối với những đứa trẻ, nếu lớn hơn là phần nhỏ do nhận thức có phần chưa đúng đắn của chúng.

Tại sao bố mẹ cứ than phiền con suốt ngày dính vào các thiết bị điện tử mà không nghĩ lại ngay từ khi con còn bé, họ dỗ con ăn bằng cách “vứt” cho nó cái điện thoại, muốn con ngoan ngoãn chơi trong nhà thì cũng “vứt” cho nó cái điện thoại. Không cha mẹ nào là không muốn tốt cho con cả, tuy nhiên có thể là do nguyên nhân chủ quan hay khách quan thì việc này cũng đã tác động xấu đến trẻ. Điều này khiến cho việc trẻ tìm đến các mạng xã hội, từ đó trầm mê vào đó và gây ra việc lạm dụng việc sống ảo.

4. Tác hại của sống ảo

Hẳn chúng ta vô cùng bàng hoàng khi nghe báo đài đưa tin các vụ việc đau lòng như: một cô bé ở Khánh Hòa châm lửa đốt trường chỉ bằng một 1000 like trên Facebook, một bé gái 5 tuổi thiệt mạng khi tự treo cổ mình khi bắt chước những video trên Youtube, hay vụ một trẻ vị thành niên vì mô phỏng trò chơi giải cứu trên mạng đã bắt có một đứa trẻ đưa vào rừng dẫn đến đứa trẻ ấy bị chết đó,… Có lẽ, nhiều người đã quá xem thường sức ảnh hưởng của mạng xã hội đến giới trẻ.

5. Giải pháp

Đọc đến đây, chắc chắn chúng ta cần phải xem xét suy nghĩ và hành vi của bản thân, liệu chúng ta đã quá thờ ơ khi để mặc những đứa trẻ chìm đắm trí tưởng tượng còn non nớt trong thế giới đầy rẫy sắc màu nhưng lại cũng vô cùng nguy hiểm – đó chính là Internet. Như đã nói, Internet không sai trong việc gây ra hiện tượng sống ảo, trẻ hoàn toàn có thể học được nhiều điều hay, thỏa sức với thế giới giải trí đa sắc màu trên nền tảng internet nhưng điều này cũng cần sự giúp đỡ, định hướng đúng đắn từ người lớn, nhất là các bậc cha mẹ. 

Ngoài ra, phải giúp con hiểu rằng: thế giới trên internet là ảo, cuộc sống bên ngoài là thật vì thế những kiến thức, trải nghiệm thực tế trong cuộc sống không thể thiếu. Tình trạng các bạn trẻ ra trường với tấm bằng giỏi trong tay những vì thiếu khả năng giao tiếp, kỹ năng sống, kỹ năng mềm khiến họ thậm chí không thể có được việc làm  được báo đài rần rần đưa tin nay đã chẳng còn gì là. Ngoài bố mẹ, và sự tự nhận thế của giới trẻ, chúng ta cần sự giúp sức của cả cộng đồng. 

sống ảo
Quá phụ thuộc vào các thiết bị điện tử, sống ảo khiến chúng ta thiếu đi những điều quý giá trong cuộc sống

Khi tất cả những người xung quanh đi theo hướng đúng đắn, tất nhiên trẻ cũng sẽ đi đúng. Những người làm giải trí, người nổi tiếng, những người có sức ảnh hưởng cũng cần là tấm gương đi đầu cho tư tưởng này. Cùng với đó, đừng vì sống ảo, đừng vì muốn trở nên nổi tiếng, muốn có nhiều lượt xem để kiếm được nhiều tiền hơn bằng việc phát tán những nội dung bẩn, kém chất lượng, gây nguy hiểm lên trên mạng xã hội để môi trường Internet trở nên lành mạnh nhất đối với giới trẻ.

Trước tình trạng sống ảo ngày càng trở nên nguy hiểm, ngay từ bây giờ cần sự chung tay của cả một cộng đồng để môi trường Internet trở nên trong sạch, lành mạnh và trẻ được phát triển một cách đúng đắn nhất. Hy vọng bài viết đã đem lại những điều hữu ích dành cho bạn.