Spoiler Là Gì? Làm Thế Nào Để Trở Thành Spoiler Văn Minh?

spoiler là gì

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua những cụm từ như spoil hay spoiler đặc biệt là sau những bộ phim nổi tiếng được ra mắt, cụm từ này lại xuất hiện nhiều hơn. Vậy spoiler là gì ? Phân biệt như thế nào là spoiler hay review, chúng ta cùng đọc bài viết để biết thêm nhé.

1. Spoil, Spoiler là gì?

Spoil (đọc như: s-poi) trong tiếng anh thường được dùng để chỉ hành động làm hư hỏng, giảm chất lượng. Spoiler có nghĩa là người làm hư hại, hỏng và làm giảm chất lượng ở đây Spoil dùng để ám chỉ những hành vi “tiết lộ trước” nội dung, những tình tình tiết quan trọng trong các bộ phim hay câu chuyện khiến cho những người đang háo hức để chờ xem phim đọc truyện bị giảm hoặc mất hứng thú cùng với đó cảm giác, ức chế khí chịu. 

Người thay vì việc giữ kín nội dung cho bô phim mà lại thực hiện hành động Spoil được gọi là Spoiler. Spoil không vi phạm pháp luật hay quy định của rạp chiếu phim như: cấm chụp ảnh, dùng các thiết bị ghi hình, quay phim nhưng đây cũng là hành động bị cộng đồng phê phán và phản đối một cách kịch liệt.

Hiện tượng spoil phim ảnh có lễ được nhắc đến nhiều nhất, có lẽ là thời gian đầu bộ phim Avenger: End Game chính thức được ra rap. Siêu bom tấn được chờ rất được chờ mong và kỳ vọng là phần kết thúc sau hàng loạt series phim đình đám của vũ trụ Marvel. Chính vì thế, rất nhiều người vì nhiều lý do khác nhau nên không thể xem được bộ phim từ những ngày đầu. Tuy nhiên điều khiến họ thấy khó chịu là trên các trang mạng xã hội, một bộ phận lại rần rần tiết lộ những tình tiết và cái kết của những nhân vật trong phim. Đó chính là đáp án cho câu hỏi spoiler là gì

spoiler là gì
Avengers End Game là bộ phim liên quan nhiều nhất đến vấn đề spoil

Mặc dù vậy, Spoil thường được sử dụng để đối những bộ phim mới ra mắt còn những bộ phim đã công chiếu lâu ngày hay những câu chuyện quen thuộc thì lúc này không thể sử dụng được từ spoil. Ngoài ra còn một từ nữa có thể khiến bạn nhầm lẫn với spoil đó là review. Vậy spoil và review cụ thể khác nhau như thế nào? Cùng xem nhé.

2. Phân biệt giữa khái niệm spoil và review

Hiện nay, có khá nhiều bạn đang bị nhầm lẫn giữa 2 khái niệm là spoil cùng với review. Nhiều bạn đang thực hiện hành động spoil nhưng bởi vì không biết spoiler là gì vì thế không hề ý thức được hành động của mình mà cho rằng đó chỉ là một cách review.

Review là ý kiến cá nhân có thể là những ý kiến khen chê hay phê bình về những điều mà chính bản thân người ấy đã tự mình trải nghiệm, sau đó viết lên những suy nghĩ, cảm xúc về chính trải nghiệm ấy. Đối tượng của các bài review khá là lớn, có thể là phim ảnh, truyện sách, các món ăn, khu du lịch hoặc với bất kỳ sự vật, sự việc mà người đó đã trải qua. 

Chính vì thế review là những ý kiến cá nhân của người viết nên bạn hoàn toàn có thể đọc hoặc có thể không. Ngoài ra đối với những “chuyên gia” review được xem là kinh nghiệm quý báu nên bạn cũng có thể dựa vào review đó mà quyết định một điều gì đó mà còn đang băn khoăn hay chưa trực tiếp trải qua nó. 

Spoil như đã nói ở trên là việc tiết lộ trước nội dung, các tình tiết hay kết thúc của bộ phim. Điều này cần xét đến hai trường hợp: đó là việc spoil có trong sự cho phép của người nghe hay không hoặc việc tùy tiện spoil. Nếu spoiler không được cho phép thì việc tiết lộ trước những chi tiết trong bộ phim được xem hành vi không tốt và tuyệt đối bạn không nên thực hiện hành động này. Tuy nhiên nếu bạn được người nghe cho phép để bạn kể lại diễn biến của bộ phim thì tất nhiên lại là hành vi không ảnh hưởng đến ai và hoàn toàn là việc tốt nha. Chính vì vậy bạn cần chú ý để spoil đúng nơi, đúng người đúng chỗ nhé.

3. Làm sao để trở thành spoiler văn minh?

spoiler là gì
Hình ảnh vui của cư dân mạng liên quan đến vấn đề spoil

Ngoài việc người nghe đồng ý với hành động spoil, nếu bạn muốn trở thành một spoiler văn minh cần lưu ý những điều sau:

  • Hầu như bất kể là ai, hay kể cả là bạn cũng đều muốn tự mình trải nghiệm và cảm nhận những điều hấp dẫn của các bộ phim, hay câu chuyện qua cái nhìn của mình hơn. Vậy nên nếu bạn có điều kiện để xem trước một bộ phim bom tấn mà tất cả mọi người đang háo hức chờ thì đừng vì một chút vội vàng, nông nổi làm lộ tình tiết trong phim nhé.
  • “Tiết lộ nội dung một cách khéo léo” như việc úp mở hay, một vài chi tiết hấp dẫn nhưng không liên quan gì đến cái kết, khiến người chưa xem không thể hiểu được tình tiết trong phim mà còn háo hức được được trực tiếp xem bộ phim đó hoặc nhờ bạn spoil, lúc này mới nên spoil nhé. 
  • Đôi khi bạn có ý tốt nhưng không hiểu rõ như thế nào là spoil, vì thế bạn cần nắm vững khái niệm spoiler là gì và reviewer là gì để tránh những nhầm lẫn và hiểu lầm không đáng có.

Hy vọng bài viết Spoiler là gì và phân biệt khái niệm spoil và review của chúng mình dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ và tránh được những hiểu lầm không đáng có. Hãy là một spoiler văn minh bạn nhé!