Streamer Là Gì? Làm Streamer Có Cần Phải Học Hành Tử Tế?

Streamer là gi
Khái niệm nghề Streamer

Streamer là một ngành nghề mới được gia nhập vào thị trường Việt Nam. Vì nó còn khá mới nên có nhiều thứ mà mọi người chưa hiểu rõ dẫn đến có cái nhìn và suy nghĩ sai lệch về chúng. Vậy nên để các bạn hiểu hơn về ngành nghề này, cùng mình đọc bài viết nhé! 

1. Streamer là gì?

Streamer là gi
Streamer là gì?

1.1. Khái niệm

Ngay nay chắc ai cũng không còn xa lạ với cụm từ Livestream (Phát sóng trực tiếp) đúng không? Để giải thích một cách ngắn gọn thì streamer có nghĩa là những người livestream. Bất kể bạn là ai, bạn làm gì chỉ cần bật máy lên và quay trực tiếp thì có thể được gọi với cái tên là Streamer. Ngoài ra, hiện nay cụm từ này không còn đơn giản là một cái tên gọi mà chúng còn chỉ một ngành nghề. Streamer ngày nay đã được công nhân là một ngành nghề và đem lại thu nhập khổng lồ cho nhiều người.

1.2. Những loại streamer phổ biến

Streamer là một loại nghề nghiệp. Đây là nhóm người coi việc streamer là công việc chính mang lại thu nhập cho họ. Họ đầu tư chất xám và công sức để tạo ra những nội dung hay, nâng cao trình độ kĩ năng chuyên môn của mình về lĩnh vực họ thường stream để có thể cung cấp được những thông tin bổ ích hơn. Những nội dung họ thường stream có thể là về game, chủ đề tâm sự đời thường hay reaction (phát biểu cảm nghĩ khi xem một clip nào đó),…

Một loại khác đó chính là những hotboy, hotgirl nổi tiếng sẵn trên các trang mạng xã hội. Với vẻ ngoài ưa nhìn được nhiều người yêu thích, họ sử dụng ưu thế này để làm những công việc stream giới thiệu, quảng cáo những sản phẩm được nhận từ nhà tài trợ để kiếm thêm thu nhập. Chính vì có độ nổi tiếng nhất định cộng với ngoại hình ưa nhìn nên những lần stream ban đầu của họ cũng đã thu hút được rất nhiều lượt xem và tương tác. 

Một loại streamer cũng rất phổ biến thứ 3 đó chính là những người chuyên bán hàng online. Ngày nay dưới sự phát triển của internet, nhà nhà người người đều biết lướt mạng xã hội. Chính vì thế có thể nói đây là một thị trường béo bở cho những nhà làm kinh doanh. Không quảng cáo sản phẩm của mình trên đây là một thiếu sót lớn. Vậy nên hiện nay có một hình thức bán hàng mới được ra đời chính là livestream bán hàng trực tiếp. 

2. Nghề Streamer

2.1. Khái niệm

streamer là gì
Khái niệm nghề Streamer

Vậy nghề Streamer là gì? Có thể nói streamer là những người chuyên phát sóng trực tiếp trên các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube,… Công việc thông thường của họ sẽ là bình luận những trận game nào đó mà họ am hiểu. Tương tự như caster – người bình luận trực tiếp về một chủ đề nào đó, ví dụ như bình luận viên bóng đá hay một giải đua xe. Có thể nói caster là tiền thân của Streamer. Chính vì vậy mà hai công việc này có đôi chút giống nhau.

Tuy nhiên, Streamer ngoài việc bình luận về một chủ đề nào đó thì họ sẽ Livestream để chơi game hoặc trò chuyện tâm sự với người xem. Nói tóm lại công việc của Streamer rất đa dạng, chủ đề Live sẽ phụ thuộc vào từng streamer khác nhau. Ai giỏi lĩnh vực gì thì live lĩnh vực đấy. Bạn có thể làm bất cứ nội dung gì miễn là không phạm pháp để có thể thu hút được người xem.

2.2. Thu nhập của nghề Streamer đến từ đâu?

2.2.1. Donate

Streamer là gì
Thu nhập của streamer từ donate

Lượt xem càng cao thì streamer đó càng kiếm được nhiều tiền. Thông thường thu nhập của một streamer phụ thuộc vào hai yếu tố chính là donate và quảng cáo. Donate tiếng anh có nghĩa là quyên góp, ủng hộ. Vậy nên đây chính là một thuật ngữ để chỉ những khoản tiền mà người xem ủng hộ cho Streamer. Nếu người xem đang xem live cảm thấy nội dung streamer này làm hay, giọng nói tốt, chia sẻ những thông tin có ích,.. miễn là làm họ thỏa mãn, hài lòng, yêu thích thì họ sẽ donate cho streamer đấy. 

Thông thường số tiền donate này không quá lớn, có thể là 10.000 đồng, 20.000 đồng đôi khi thì 5.000 đồng, 2.000 đồng. Đương nhiên thỉnh thoảng sẽ có những người donate với một khoản tiền rất lớn lên đến vài chục triệu.

Tuy nhiên, trường hợp này rất hiếm xảy ra và cũng không có mấy người làm Streamer có thể may mắn có được loại trải nghiệm này. Chính vì thế mà mình nói, làm streamer càng nhiều lượt xem thì có khả năng kiếm được nhiều tiền hơn. “Góp gió thành bão”, những khoản donate tuy ít nhưng nếu có càng nhiều donate thì một tháng bạn cũng có thể có một khoản thu nhập ổn định.

2.2.2. Quảng cáo

Bên cạnh đó, một khoản thu nhập khác của streamer đó chính là từ quảng cáo. Khi bạn là một streamer điều này chứng tỏ bạn có sức ảnh hưởng với một nhóm người nào đó bởi người ta quan tâm bạn và những lời bạn nói, họ mới bấm vào xem live của bạn.

Chính vì thế những doanh nghiệp đã lợi dụng điều này để mang sản phẩm đến và thuê bạn quảng cáo cho họ. Mặt hàng quảng cáo mà các streamer thường nhận nhiều nhất chính là những sản phẩm liên quan đến máy móc, đồ công nghệ như chuột hay bàn phím. 

Ngoài ra, những Streamer nổi tiếng trong nghề còn có thể nhận được những hợp đồng quảng cáo béo bở từ việc đóng Clip quảng bá cho một game sắp ra mắt. Thậm chí có có thể được mới làm diễn viên hay lấn thân vào Showbiz. 

2.3. Thách thức của một streamer

Đối với một streamer, việc nhận thu nhập từ quảng cáo này có một chút thách thức với họ. Đồng ý rằng thu nhập từ quảng cáo rất béo bở. Chỉ cần đóng một clip hay quảng cáo một sản phẩm có thể đem về khoảng tiền lớn bằng cả 3,4 buổi hay thậm chí là một tháng stream.

Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt của nó. Nếu bạn tham lam nhận quá nhiều quảng cáo, không dành nhiều thời gian cho stream có thể khiến cho lượng người xem của bạn tụt giảm. Không những thế, nếu quảng cáo quá nhiều sản phẩm trên stream sẽ khiến nhiều người phản cảm. Người ta cảm thấy là bạn tham tiền mà bất chấp. Không quan tâm đến cảm giác của những người đang xem họ, vì vậy mà họ có thể sẽ bỏ đi.

Bạn biết đấy, đối với một streamer điều quan trọng nhất chính là người xem. Có nhiều người xem, bạn mới được nhiều người biết đến. Họ chính là người donate cho bạn, trực tiếp mang lại thu nhập cho bạn. Bên cạnh đó, cũng bởi vì có nhiều người xem nên các nhà tài trợ mới chọn bạn để gửi gắm sản phẩm quảng cáo. Bạn được nhiều người quan tâm thì mới có hợp đồng đóng phim,.. 

Tóm lại, người xem vẫn là quan trọng nhất. Một streamer khôn ngoan là người biết cân bằng giữa quảng cáo và cảm nhận của người xem stream. Điều này sẽ giúp các streamer tồn tại trong cái nghề được lâu hơn. 

3. Kỹ năng của Streamer – Làm Streamer thì không cần phải học hành?

Nhiều bạn có quan điểm rằng làm streamer thì cần gì phải học hành. Chơi game giỏi là được, ai quan tâm streamer học giỏi hay dở, có tốt nghiệp đại học hay chưa đâu. Vậy nên nghỉ học để bắt đầu làm nghề này từ sớm để có nhiều kinh nghiệm không tốt hơn à? Bạn biết không đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm đấy nhé. Đúng là không ai quan tâm trình độ học vấn của một streamer. Tuy nhiên bạn có học hành đàng hoàng thì bạn mới có những kỹ năng để trở thành streamer. Vậy kỹ năng đó là gì?

3.1. Biết cách ăn nói

Kỹ năng đầu tiên quan trọng nhất mà bạn cần phải có khi muốn trở thành streamer chính là biết ăn nói. Điều quan trọng nhất của một streamer chính là giọng nói và cách mà bạn nói. Chẳng ai thèm xem một streamer nói chuyện không mạch lạc và logic cả. Đây chính là điều được rèn luyện từ việc bạn đi học đấy. Học giúp bạn rèn luyện tư duy, hình thành cách nói chuyện trôi chảy, có đầu có đuôi, súc tích và dễ hiểu. Học không chỉ đem lại kiến thức mà nó còn rèn luyện cho con người những kĩ năng. Và ăn nói là một trong những kỹ năng đó. 

Có một kỹ năng ăn nói tốt khi làm một streamer là một điều vô cùng cần thiết. Điều này không những có thể giúp bạn thu hút được nhiều người xem hơn. Không những thế nó còn có thể trở thành một điểm đặc trưng mang phong cách của riêng bạn. Khiến người khác có thể nhớ và phân biệt bạn với các streamer khác. 

Streamer là gì
Streamer Pewpew

Một ví dụ chứng minh cho các bạn thấy giọng nói quan trọng như thế nào đối với một streamer chính là Pewpew. Đây là một streamer vô cùng nổi tiếng trong giới. Có thể nói giọng nói chính là một trong những yếu tố góp phần làm nên sự thành công của anh ngày nay. Pewpew nổi tiếng với những biểu cảm và giọng nói hài hước.

Nhiều khoảnh khắc đáng yêu vui nhộn của anh trong quá trình livestream đã được người xem cắt và up lên mạng xã hội. Điều này khiến chúng trở nên vô cùng viral. Thậm chí cả những người không quan tâm đến lĩnh vực này những vẫn thường xuyên sử dụng meme của anh, lồng giọng nói của anh vào những clip giải trí,.. Đây là sự thành công mà hiếm có Streamer nào có được. Bạn biết không, Pewpew không bỏ học, thậm chí Pewpew còn học rất tốt. Anh là học sinh của một trường chuyên, sau đó du học nước ngoài và quay về nước bắt đầu với công việc Stream. Bạn thấy đấy, học hành chưa bao giờ lãng phí cả. 

3.2. Tư duy logic, quan điểm rõ ràng

Làm streamer chính là việc bạn tự tạo nội dung cho mình. Muốn tạo được nội dung hay thì ban phải có một tư duy tốt. Mà tuy duy tốt ở đây không phải là chuyện bạn sinh là là có được. Chúng được rèn luyện từ việc bạn đi học đấy. Học Toán, lý hóa chính là để rèn tư duy. Có thế, sau này bạn ra trường vài năm, bạn quên mất bài toán này tính như thế nào, công thức này ra sao. Tuy nhiên, tư duy suy luận trong quá trình bạn làm bài nó vẫn còn ở đó. Điều này dần hình thành co bạn một tư duy logic hơn, suy nghĩ rõ ràng, biết cách nhìn nhận, suy nghĩ và giải quyết vấn đề. 

Điều này giúp ích được cho bạn rất nhiều trong quá trình làm streamer. Có một tư duy tốt có thể giúp bạn tạo ra những nội dung hay, chất lượng, nổi bật khác biệt và thu hút được nhiều người xem. Đồng thời một tư duy tốt sẽ đem đến một quan điểm tốt, được nhiều người lắng nghe. 

Streamer là gì?
Streamer Viruss

Chẳng hạn như trường hợp của anh chàng Streamer Viruss. Với kiến thức và sự am hiểu sâu rộng về âm nhạc, Stream của anh ngoài chủ đề game còn có những chuyên mục reaction về âm nhạc. Với những gì mà anh học được ở nước ngoài, sự phân tích của anh mang lại nhiều đóng góp cho chính những tác giả của bài hát. Thậm chí tác giả còn gửi lời cảm ơn vì những gì anh đã góp ý đã đóng góp cho họ làm tác phẩm tiếp theo tốt hơn.

Những video anh reaction trên stream đều được cắt ra và up lên youtube đều được rất nhiều người quan tâm đến anh nhạc xem. Điều này thành công thu hút được một lượng lớn người biết đến anh nhiều hơn. Đây hoàn toàn là kết quả mà anh nhận được từ sự cố gắng học hành của mình.

4. Kết luận

Tóm lại, streamer hiện nay một nghề nghiệp bình thường, có thể đem thu nhập ổn định cho nhiều người. Tuy nhiên, hiện nay người ta đang có cái nhìn không tốt lắm về ngành nghề này. Thế nhưng mình tin rằng chỉ cần mọi người nghiêm túc làm nghề một cách lành mạnh và bổ ích. Từ đó, cái nhìn của mọi người tự nhiên sẽ dần thay đổi. Chính vì thế mình muốn gửi gắm cho những ai đã và đang có ý định làm streamer – hãy làm một cách hết mình và đúng đắn. Tương lai của nghề này chính là nằm trong tay của các bạn đấy. Cố lên nhé, chúc các bạn thành công!