Sức Mạnh Của Hiện Tại: Hướng Dẫn Khai Sáng Tâm Linh

sức mạnh của hiện tại

Sức mạnh của hiện tại là một cuốn sách của Eckhart Tolle. Cuốn sách nhằm mục đích trở thành một cẩm nang cho cuộc sống hàng ngày. Và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sống trong giây phút hiện tại đồng thời vượt qua những suy nghĩ về quá khứ hoặc tương lai.

1. Thông tin tác giả của cuốn sách Sức mạnh của hiện tại

Eckhart Tolle sinh ngày 16 tháng 2 năm 1948. Ông là một vị thầy tâm linh và là tác giả bán chạy nhất. Tolle là một cư dân gốc Đức sinh ra tại Canada được biết đến nhiều nhất với tư cách là tác giả của cuốn Sức mạnh của hiện tại.

Tolle cho biết ông đã bị trầm cảm trong phần lớn cuộc đời của mình. Cho đến năm 29 tuổi khi trải qua một cuộc “biến đổi nội tâm”. Sau đó, ông đã dành vài năm lang thang “trong trạng thái cực lạc” trước khi trở thành một vị thầy tâm linh. Năm 2016, Tolle có tên trong danh sách SuperSoul 100 của Oprah về những người có tầm nhìn xa và những nhà lãnh đạo có ảnh hưởng. 

2. Về cuốn sách Sức mạnh của hiện tại

Được xuất bản vào cuối những năm 1990, tác phẩm này được Oprah Winfrey giới thiệu và đã được dịch ra 33 thứ tiếng. Tính đến năm 2009, người ta ước tính rằng ba triệu bản đã được bán ở Bắc Mỹ. 

sức mạnh của hiện tại
Cuốn sách đã được dịch sang 33 ngôn ngữ, bao gồm cả tiếng Ả Rập

2.1. Quan điểm triết học Sức mạnh của hiện tại

Cuốn sách Sức mạnh của hiện tại rút ra từ nhiều “truyền thống tâm linh”. Và nó đã được một nhà phê bình mô tả là “Phật giáo pha trộn với thần bí và một vài đề cập đến Chúa Giê-su Christ”. Nó sử dụng những truyền thống này để mô tả một “hệ thống niềm tin dựa trên việc sống trong thời điểm hiện tại”. 

Thông điệp cốt lõi của nó là các vấn đề cảm xúc của con người bắt nguồn từ sự đồng nhất với tâm trí của họ. Tác giả viết rằng một cá nhân nên ý thức về “khoảnh khắc hiện tại” của họ. Thay vì đánh mất bản thân trong lo lắng và băn khoăn về quá khứ hoặc tương lai.

Theo cuốn sách, chỉ khoảnh khắc hiện tại là có thật và chỉ khoảnh khắc hiện tại mới quan trọng. Cả quá khứ và tương lai của một cá nhân đều do suy nghĩ của họ tạo ra. Tác giả cho rằng việc mọi người khăng khăng rằng họ có quyền kiểm soát cuộc sống của mình là một ảo tưởng “chỉ mang lại đau đớn”. 

Cuốn sách Sức mạnh của hiện tại cũng mô tả các phương pháp thư giãn. Và thiền định để hỗ trợ người đọc neo giữ bản thân trong hiện tại. Những gợi ý này bao gồm làm chậm cuộc sống bằng cách tránh làm nhiều việc. Dành thời gian cho thiên nhiên và buông bỏ những lo lắng về tương lai. 

sức mạnh của hiện tại
Cuốn sách được xếp vào danh sách khuyến khích nên đọc

2.2. Chương 1: Giới thiệu 

Trong phần giới thiệu cuốn sách, tác giả kể lại những trải nghiệm lo lắng liên tục trong quá khứ của mình với những giai đoạn trầm cảm muốn tự tử. Sau đó, khi anh ấy 29 tuổi, anh ấy đã hiển thị cá nhân và viết: “Tôi nghe thấy những từ ‘không chống cự’ như thể được nói trong lồng ngực của tôi.” Anh kể rằng anh cảm thấy như thể mình rơi vào khoảng không. Và sau đó “không còn sợ hãi nữa.” 

2.3. Chương 2: “Ý thức: Con đường thoát khỏi nỗi đau” 

Trong chương hai, Tolle nói với người đọc rằng họ phải nhận ra cái tôi cá nhân của mình “không có cái tôi tạo ra phản ứng đối lập với sự phủ nhận hoặc hủy diệt của chính nó”. Và giải thích sự vô mục đích của “nỗi đau tinh thần và nỗi thống khổ” mà con người luôn cố chấp. 

2.4. Chương 3: “Tiến sâu vào hiện tại” 

Trong chương ba, tác giả viết: “Trong trạng thái ý thức bình thường, do tâm trí xác định hoặc chưa được khai sáng. Sức mạnh và tiềm năng sáng tạo ẩn giấu trong hiện tại hoàn toàn bị che lấp bởi thời gian tâm lý. Bạn không thể tìm thấy chính mình bằng cách đi vào quá khứ. Bạn có thể tìm thấy chính mình bằng cách bước vào hiện tại. Cuộc sống là hiện tại. 

2.5. Chương 4: “Chiến lược trí óc để tránh hiện tại” 

Trong chương bốn, Tolle nói rằng “hóa đơn ngày mai không phải là vấn đề” và có thể là một “ảo tưởng cốt lõi” thay đổi một “tình huống. Sự kiện hoặc cảm xúc đơn thuần” thành lý do cho đau khổ và bất hạnh. Cuốn sách cũng gọi “chờ đợi” là một “trạng thái của tâm trí” mà chúng ta nên thoát khỏi.

Cuốn sách Sức mạnh của hiện tại gồm các chương khác nhau. Nhấn mạnh triết lý phá hủy sự thống trị hủy diệt của tâm trí. Và bản ngã trong nỗ lực vượt qua cơ thể đau đớn. Theo tác giả, triết lý của ông hướng tới con người và sự tìm kiếm hạnh phúc cá nhân của họ. Và cũng có khả năng đưa ra cái nhìn sâu sắc về những thảm họa lịch sử. Như sự biện minh của một hệ thống chính trị xấu xa như chủ nghĩa cộng sản.