Teaser Là Gì? Những Thông Tin Cần Biết Về Teaser

teaser

Thuật ngữ “teaser” hẳn đã không còn xa lạ đối với mọi người trong thời buổi hiện nay. Một teaser hay có thể sẽ thu hút rất nhiều khán giả và nó có thể được xem là một cách quảng cáo cho các sản phẩm âm nhạc, phim trước khi được phát hành. 

1. Teaser là gì? 

1.1. Định nghĩa

Teaser là một cách quảng cáo bằng cách phát hành một đoạn giới thiệu trước khi các sản phẩm được phát hành. Nó chứa ít nội dung từ bộ phim và được phát hành để thu hút và gây ấn tượng với khán giả. Đồng thời tăng cường độ cường điệu của sản phẩm trước khi phát hành trailer. Teaser thường được tạo ra trong quá trình quay phim và phát hành trước khi hoàn thành việc quay và chỉnh sửa phim.

Một đoạn teaser khơi dậy sự tò mò của khán giả khi kéo dài chưa đầy một phút và không cung cấp thông tin chi tiết của phim. Các clip ngắn thường được tạo cho những bộ phim kinh phí lớn có lượng khán giả mục tiêu lớn hơn. Nó cũng được sử dụng cho phần tiếp theo của một bộ phim ăn khách nhằm tạo ra sự cường điệu hoặc gây tiếng vang cho bộ phim đã có một lượng lớn khán giả với kiến ​​thức sẵn có. 

teaser
Teaser là đoạn video ngắn với sơ lược một số điểm nhấn có trong phim, video,…

1.2. Mục đích của các đoạn teaser

Hầu hết nội dung của các video được tạo ra để làm hài lòng khán giả. Và để cung cấp tất cả nội dung giải trí, thông tin và cảm xúc mà mọi người đang tìm kiếm. 

Mặt khác, đoạn teaser lại có ý nghĩa ngược lại. Teaser được thiết kế để thu hút sự chú ý của người xem và khơi gợi sự tò mò của họ. Vì vậy mọi người háo hức đi xem phim (hoặc phát trực tiếp album, xem trực tiếp đêm chung kết, mua vé xem chương trình, đăng ký lớp học,… sau khi xem các teaser hấp dẫn).

Teaser là một cách tuyệt vời để tạo ra sự cường điệu và kiến ​​thức về sản phẩm hoặc dịch vụ, được gói gọn trong một video nhanh chóng và tràn đầy năng lượng. Mục tiêu của teaser không phải là tải mọi thông tin về những gì bạn cung cấp, mà là tạo ra một thông điệp năng lượng cao thu hút sự chú ý của khán giả và khiến họ muốn biết nhiều hơn nữa.   

Teaser không chỉ là lời giới thiệu mà còn là lời mời để khán giả tìm hiểu thêm. Tạo sự tò mò, thu hút với mức độ vừa đủ để khiến họ muốn biết thêm là đặc điểm khi tạo ra các teaser.  Tóm lại, để khán giả thực sự mong muốn điều gì đó sẽ hiệu quả hơn nhiều so với việc kêu họ phải mong muốn. 

2. Sự khác nhau giữa teaser và trailer

teaser
Teaser và trailer khác nhau ở những điểm nào?

2.1. Trailer là gì? 

Trailer là một cách quảng cáo cho một bộ phim hoặc sản phẩm âm nhạc sắp phát hành trong thời gian sắp tới hoặc sau vài tháng. Nó dài hơn một đoạn teaser và cung cấp một ý tưởng ngắn gọn về cốt truyện và nội dung của bộ phim, đoạn video,… Trailer bao gồm một loạt các cảnh trong phim. Nó thường tuân theo một cấu trúc phi tuyến tính để khán giả không thể hiểu câu chuyện của bộ phim và kích thích khán giả muốn xem toàn bộ bộ phim.

Trailer thường chứa những phần thú vị nhất của phim để khuyến khích khán giả xem trọn bộ phim. Thời lượng của trailer có thể lên đến 2 phút 30 giây.

2.2. Các điểm khác nhau

2.1.1. Teaser

  • Teaser là một cách quảng cáo phim bằng cách thu hút khán giả hoặc khuấy động sự mong đợi của họ bằng cách chiếu một số đoạn trong video. 
  • Teaser có độ dài ngắn hơn, ví dụ: 13 giây đến 1 phút.
  • Teaser không cung cấp chi tiết liên quan đến cốt truyện của bộ phim.
  • Teaser chỉ cố gắng kích thích khán giả về bộ phim.
  • Teaser được tạo ra trong quá trình quay bộ phim, tức là trước khi hoàn thành bộ phim, bao gồm hầu hết các phần thú vị của bộ phim không theo trình tự.

2.1.2. Trailer

  • Trailer là một cách quảng cáo phim bằng cách cung cấp một số thông tin về phim, ví dụ như dàn diễn viên, các tình tiết và cái nhìn sâu sắc hơn về những gì khán giả mong đợi trong phim.
  • Trailer dài hơn teaser, độ dài của trailer dao động từ một phút đến 2 phút 30 giây.
  • Trailer đưa ra một ý tưởng ngắn gọn về cốt truyện của bộ phim, cung cấp các thông tin chi tiết cơ bản như dàn diễn viên, đạo diễn, nhà quay phim của bộ phim.
  • Một trailer được tạo sau khi hoàn thành quá trình quay phim và chỉnh sửa phim và phát hành vài tháng sau khi phát hành teaser.
  • Trailer bao gồm các phần thú vị của bộ phim theo một trình tự thích hợp: phần đầu, phần giữa và cao trào.

3. Những yếu tố cần có trong một teaser

3.1. Giới thiệu 

teaser
Giới thiệu ngắn gọn về những nội dung liên quan là đặc điểm cần có trong teaser

Tùy thuộc vào cách khán giả tìm thấy video của bạn, họ có thể không biết bạn là ai, sản phẩm của bạn hoạt động như thế nào, phim của bạn nói về nội dung gì,… Bạn có thể không tiết lộ hoặc giới thiệu hết tất cả những nội dung, chi tiết vào teaser. Kích thích sự tò mò của khán giả sẽ tạo nên hiệu quả cao để khiến họ tìm đến các video của bạn. 

Một teaser mang nội dung giới thiệu đặc sắc sẽ thu hút khán giả và cũng là lời quảng bá thương hiệu, sản phẩm đến với công chúng. Chắc chắn sẽ gây được hiệu ứng tốt khi phát hành trên các phương tiện truyền thông xã hội. 

3.2. Hình ảnh

Theo các nghiên cứu cho thấy, 90% thông tin được gửi đến não là hình ảnh và hình ảnh được xử lý nhanh hơn 600.000 lần so với văn bản. Với ý nghĩ đó, bạn hãy sử dụng văn bản như một phần bổ sung cho hình ảnh và video. Xen kẽ đa phương tiện với ít văn bản sẽ tạo nên một teaser hấp dẫn người xem.

Các hình ảnh trực quan luôn là phương tiện được nhiều nhà sản xuất, các editor tận dụng khi muốn thể hiện các ý tưởng của mình ở các teaser. Ưu điểm của hình ảnh chính là giúp người xem có thể dễ dàng hình dung, liên tưởng và hiểu được trọn vẹn nội dung mà các nhà sản xuất muốn truyền tải một cách hoàn hảo nhất qua các teaser. 

teaser
Hình ảnh ấn tượng sẽ không thể thiếu trong teaser

3.3. Tên và biểu tượng

Tên và biểu tượng hoặc logo của nhà sản xuất phải xuất hiện ít nhất một lần trong teaser. Người sản xuất cần lập nên sự chặt chẽ và logic giữa cấu trúc câu chuyện, nội dung và sản phẩm của mình trong tâm trí người xem. Nếu không, teaser sẽ không mang lại nhiều hiệu ứng và không đạt kết quả cao trong việc thu hút khán giả. 

Ngay cả thương hiệu lớn như Apple, được cho là thương hiệu tiêu dùng dễ nhận biết nhất trên toàn thế giới, cũng đưa logo và tên sản phẩm vào các video, teaser của họ. Để khán giả có thể nhớ đến và tìm hiểu thêm về bộ phim, video,…

4. Lợi ích của teaser

4.1. Thu hút khán giả

Các teaser có thể tạo ra sự phấn khích về sản phẩm hoặc dịch vụ đang được cung cấp. Khả năng truyền tải một lượng lớn thông tin trong thời gian ngắn của các teaser để tạo ra sự hấp dẫn đối với khán giả. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiều khách hàng hoặc khán giả truy cập trang web sẽ xem video và các teaser hơn là đọc nội dung văn bản. 

Teaser có những đặc điểm lý tưởng để tạo ấn tượng đầu tiên với khán giả. Video có thể được sử dụng làm teaser để thu hút khán giả quan tâm đến việc tìm hiểu thêm về sản phẩm, nội dung hoặc dịch vụ. Và phạm vi tiếp cận khán giả sẽ rộng hơn, nhiều hơn. 

Nhiều khán giả sẽ quan tâm đến việc xem các teaser quảng cáo về sản phẩm hoặc một mv ca nhạc, hay một bộ phim hơn là đọc về nó. Điều này vượt xa những gì văn bản có thể đạt được. Teaser cũng cho phép tập trung vào một khía cạnh nội dung nào đó. Điều này tạo ấn tượng đầu tiên cho người xem và có thể khiến họ tìm kiếm thông tin chi tiết hơn. 

teaser
Teaser tốt sẽ góp phần tăng lượng view của khán giả

Teaser cũng có thể được xây dựng bằng cách cố ý bỏ qua một số thông tin mà người xem có thể muốn biết. Điều này sẽ phù hợp hơn với các chiến dịch quảng cáo vì nó cung cấp nội dung thú vị hơn để tạo sự quan tâm. Khán giả có nhiều khả năng mất hứng thú khi sử dụng teaser bằng văn bản và hình ảnh vì nội dung kém thú vị. 

4.2. Phù hợp với thời đại công nghệ

Phương tiện truyền thông xã hội đã mang lại nhiều lợi ích cho các teaser nói riêng và những hình thức khác nói chung. Giờ đây, các clip ngắn có tiềm năng lan truyền và tiếp cận một lượng lớn khán giả trên khắp thế giới. Các trang web truyền thông xã hội như Instagram cũng như trang video trực tuyến như YouTube cung cấp địa điểm để chia sẻ video, clip, teaser hoặc trailer với nhiều mục đích. 

Khi các teaser trở nên phổ biến, sự quan tâm của khán giả không chỉ giới hạn ở nội dung mà sẽ thu hút sự chú ý đến các trang web, thương hiệu, hình ảnh của công ty thông qua chúng. Teaser có thể đóng vai trò dẫn dắt bằng cách nhắc khán giả thực hiện bước tiếp theo như đăng ký kênh, tìm thông tin liên quan đến thương hiệu khi có nhu cầu,… 

Các teaser cũng có nhiều lợi ích đằng sau hậu trường, bằng cách góp phần tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Khi một thương hiệu nhận được nhiều lượt xem trên video của mình, trang web của công ty đó sẽ được các công cụ tìm kiếm xếp hạng cao hơn, có thể đưa nó lên trang đầu. Một hiệu quả vô cùng lớn trong các chiến dịch marketing hiện nay. 

4.3. Một hình thức quảng cáo hiệu quả với chi phí thấp

Một teaser đặc sắc và thu hút sẽ khiến người xem chia sẻ nhiều. Khi người dùng chia sẻ những teaser mà họ quan tâm, điều đó sẽ là một hình thức quảng cáo không hề tốn phí và đạt hiệu quả cao. Điều đó mang lại những tác động có thể mạnh mẽ ngang với việc chi tiền để quảng cáo một sản phẩm âm nhạc hay bộ phim nào đó. 

Chỉ cần bắt đầu tìm kiếm, thiết kế ý tưởng để phát hành một teaser hay, hấp dẫn thì hiệu quả mang về là rất lớn. Với đội ngũ edit cùng với các nhân viên sáng tạo, một đoạn clip quảng cáo nhiều kỹ xảo, hình ảnh đẹp và nội dung gây tò mò với khán giả. Điều này rất phù hợp và không cần chi phí đầu tư nhiều. 

Truyền thông xã hội đang ngày càng phát triển, có nhiều lý do hơn để tạo ra các teaser như một chiến dịch giới thiệu với mục đích quảng bá sản phẩm và dịch vụ. Teaser cung cấp một phương tiện hiệu quả để thu hút người xem tìm hiểu sâu hơn, góp phần tạo ấn tượng ban đầu thú vị cho người xem để họ có hứng thú tìm hiểu thêm về các chi tiết. Teaser cũng dễ dàng được chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội với tiềm năng lan truyền và phạm vi tiếp cận cũng rộng hơn.