Thanh Xuân Như Một Chén Trà – Câu Thơ Hay Có Ý Nghĩa Sâu Sắc

thanh xuân như một chén trà

Trên mạng xã hội đang rần rần câu nói: “Thanh xuân như một chén trà/ Ăn vài miếng bánh hết bà thanh xuân”. Chúng ta cùng nhau đi tìm câu nói này bắt nguồn từ đâu, ý nghĩa của nó là gì và tại sao nó lại hot như vậy qua bài viết này nhé.

1. Tại sao thanh xuân như một chén trà?

1.1. Nguồn gốc câu thơ “Thanh xuân như một chén trà”

"Thanh xuân như một chén trà
Ăn vài miếng bánh hết bà thanh xuân" 

Đây là câu nói do cô nàng Ánh Dương trong bộ phim vô cùng được khán giả yêu thích là “Về nhà đi con” được phát sóng trực tiếp trên kênh VTV1 đài truyền hình Việt Nam. Cụ thể, ở tập 66 của bộ phim, cuộc nói chuyện trong của Ánh Dương (do Bảo Hân thủ vai) với chị Huệ và bố Sơn lần lượt do diễn viên Thu Quỳnh) và NSND Trung Anh thủ vai có nhắc bàn bạc đến việc việc mở quán bánh. Cô nàng Ánh Dương bỗng dưng ngẫu hứng nghĩ ra câu thơ này để treo trước cửa hàng của chị gái mình. Ngay sau tập phim, câu thơ này bất ngờ trở thành hot trend và liên tục được cộng đồng mạng nhắc đi nhắc lại trên khắp các mạng xã hội. 

1.2. Ý nghĩa

1.2.1. Ý nghĩa câu thơ “Thanh xuân như một chén trà”

Câu thơ vừa có phần vừa hài hước, vừa dễ nhớ, cùng như nói về vấn đề “thanh xuân” có lẽ là nguyên nhân khiến nó lan tỏa nhanh đến như vậy. “Thanh xuân như một chén trà/Ăn vài miếng bánh hết bà thanh xuân”. Câu nói có phần đơn thuần do Ánh Dương đột nhiên nghĩ ra, ấy thế mà ngẫm lại một chút chúng ta sẽ thấy nhiều điều đặc biệt. 

Câu nói này có nghĩa là thanh xuân trôi qua rất nhanh, đặc biệt với con gái. Thanh xuân là quãng thời gian tươi đẹp nhất của mỗi con người. Độ tuổi thanh xuân là lúc còn người trẻ trung, năng động nhất, sức khỏe dồi dào, tràn đầy năng lượng nhiệt huyết, sở hữu trong mình nhiều ước mơ hoài bão. Nói thành xuân ngắn thì thực ra cũng không phải, tuy nhiên vì đây là độ tuổi đẹp nhất của con người nên khi con người khi đi qua thanh xuân thường sẽ mang nhiều điều nuối tiếc. Có nhiều dự định chưa kịp làm, nhiều điều đẹp đẽ chưa được trải qua, cộng thêm việc sức khỏe không còn sung mãn, làn da bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu lão hóa,… chỉ tiếc rằng thanh xuân trôi qua thật nhanh. 

thanh xuân như một chén trà
Câu nói thành trend của Ánh Dương trong về nhà đi con

Thanh xuân chính là món quà vô giá mà cuộc sống ban tặng cho mỗi người chúng ta. Nhưng thời gian không bao giờ dừng lại, thanh xuân một ngày cũng sẽ qua. Chính vì thế mới nói “Thanh xuân như một chén trà”. Chúng ta phải biết quý trọng, sống chậm lại để “nhâm nhi” tận hưởng những gì tuyệt vời nhất của thanh xuân cũng giống như khi ta thưởng thức một chén trà vậy, hầm chậm, để vị giác của ta cảm nhận được hương vị của trà, để não bộ phân tích và lưu giữ lại những gì tuyệt vời nhất. 

1.2.2. Ý nghĩa câu thơ “Ăn vài miếng bánh hết bà thanh xuân”

Còn câu thứ hai “ Ăn vài miếng bánh hết bà thanh xuân” câu thơ có phần hài hước dở hơi của Ánh Dương tuy nhiên sự hiện diện của nó cũng vô cùng quan trọng. Nếu chỉ với riêng câu thơ đầu, người nghe có thể khó hình dung về sự ngắn ngủi, quan trọng của thanh xuân. Vì thế, cô nàng nhấn mạnh một cách hài hước rằng, chỉ trong thời gian vô cùng ngắn ngủi chỉ đủ ăn vài miếng bánh mà thời gian thanh xuân đã vụt qua mất. 

Còn một chi tiết hài hước khác đó là, Ánh Dương đang góp ý câu thơ để treo bên ngoài cửa hàng của chị gái, chính vì thế hình ảnh chiếc bánh vô cùng hợp lý. Nhưng cô không những không giúp chị gái mình thu hút khách hàng mà lại ví việc ăn bánh sẽ lãng phí thời gian của khách hàng khiến người nghe không khỏi phì cười. Hai câu thơ mang đầy đủ cả hai yếu tố đó là tình hài hước kèm theo ý nghĩa độc đáo về vấn đề thanh xuân của con người. Chính vì thế câu hai câu thơ trên trở thành hot trend trên mạng xã hội cũng không có gì lạ cả, đặc biệt là đặt trong sự yêu thích của rất nhiều khán giả dành cho bộ phim “Về nhà đi con”.

2. Những phiên bản “chế” hài hước khác

"Thanh xuân như một chén trà.
Ăn vài miếng bánh hết bà thanh xuân". 

Ngoài hai câu thơ gốc này ra, trước độ hài hot cũng như tính hài hước của câu nói, cộng đồng mạng đã sáng tạo ra rất nhiều câu nói khác như:

"Thanh xuân như một chén trà
Có tiền không mua giày dép hết bà thanh xuân"
"Thanh xuân như một chén trà
Trà mà không sữa còn gì thanh xuân"
"Thanh xuân như một tách trà
Code xong cái web hết bà thanh xuân"
"Thanh xuân như một tách trà
Test xong một phát hết bà cây son"
thanh xuân như một chén trà
Cư dân mạng liên tục chế những câu thơ vui từ câu thơ “Thanh xuân như một chén trà” theo trend

Những câu thơ chế cho chị em phụ nữ “tham khảo”

"Thanh xuân như một tách trà
Đẻ xong 2 đứa hết bà thanh xuân"
"Thanh xuân như một tách trà
Code xong cái web hết bà thanh xuân"
"Thanh xuân như một con gà
Chỉ ăn không đẻ, luộc bà nó đi"

Hay những câu thơ cho những người thích yêu:

"Thanh xuân như một chén trà
Yêu dăm ba bận hết bà thanh xuân"
 "Thanh xuân chỉ thế thôi mà
Không chơi, không quẩy, phí bà thanh xuân"

Như vậy bạn đã hiểu câu nói “thanh xuân như một chén trà/Ăn vài miếng bánh hết bà thanh xuân” và những câu tương tự bắt nguồn từ đâu rồi phải không nào. Thanh xuân là món quà vô giá, chính vì thế hãy thật trân trọng những phút giây thanh xuân của mình nhé.