Thay Thế Testosterone: Liệu Pháp Tăng Ham Muốn Tình Dục

thay thế testosterone

Mức testosterone thấp có thể khiến cánh đàn ông gặp nhiều vấn đề trong cuộc sống. Ham muốn tình dục và tâm trạng của nam giới sẽ được cải thiện sau khi điều trị bằng testosterone. Nếu testosterone thấp, tại sao không thay thế testosterone?

Chỉ những người đàn ông có các triệu chứng của nồng độ testosterone thấp và trong máu xác nhận đây là nguyên nhân của các triệu chứng mới nên xem xét thay thế testosterone. Trao đổi với bác sĩ là cách duy nhất để biết liệu pháp testosterone có phù hợp với bạn hay không.

1. Các triệu chứng của Testosterone thấp

Các triệu chứng của testosterone thấp đôi khi rõ ràng, nhưng chúng cũng có thể rất khó nhận biết. Nồng độ testosterone tự nhiên ở nam giới sẽ giảm khi họ già đi. Nhưng một số điều kiện cũng có thể dẫn đến mức thấp bất thường. Các triệu chứng của testosterone thấp có thể kể đến bao gồm:

 • Ham muốn tình dục thấp
 • Rối loạn cương dương
 • Mệt mỏi và năng lượng ở mức kém
 • Giảm khối lượng cơ
 • Rụng tóc trên cơ thể và trên khuôn mặt
 • Khó tập trung
 • Phiền muộn
 • Cáu gắt
 • Cảm giác hạnh phúc thấp

Nếu nam giới có các triệu chứng của testosterone thấp và các xét nghiệm cho thấy họ có mức testosterone thấp bất thường, bác sĩ có thể đề nghị điều trị. Đối với hàng triệu nam giới có mức testosterone thấp nhưng không có triệu chứng, hiện không khuyến cáo điều trị. Bác sĩ cũng không chấp thuận điều trị cho nam giới có testosteron thấp do lão hóa.

2. Các hình thức thay thế Testosterone

thay thế testosterone
Testosterone đặc biệt quan trọng đối với nam giới

Liệu pháp thay thế testosterone có thể được sử dụng qua những cách sau:

 • Da vá (thẩm thấu qua da): Androderm là một miếng vá da đeo trên cánh tay hoặc trên cơ thể. Nó được chỉ định sử dụng một lần một ngày.
 • Gel: AndroGel và Testim có dạng gói gel testosterone trong. Testosterone được hấp thụ trực tiếp qua da khi bạn thoa gel mỗi ngày một lần. AndroGel, Axiron và Fortesta cũng có trong một máy bơm cung cấp lượng testosterone theo chỉ định của bác sĩ. Natesto là một loại gel bôi bên trong mũi.
 • Miếng dán miệng : Striant là dạng viên dán vào phần nướu phía trên răng cửa, phần răng ngay bên phải hoặc bên trái của 2 răng cửa. Áp dụng hai lần một ngày, nó liên tục giải phóng testosterone vào máu qua các mô miệng.
 • Tiêm và cấy: Testosterone cũng có thể được tiêm trực tiếp vào cơ, hoặc cấy dưới dạng viên vào mô mềm. Cơ thể của bạn từ từ hấp thụ testosterone vào máu.

Testosterone dạng uống cũng có thể được chỉ định. Tuy nhiên, một số chuyên gia tin rằng testosterone đường uống có thể có tác động tiêu cực đến gan. Sử dụng các phương pháp khác, chẳng hạn như miếng dán da, gel, viên nén phân hủy bằng miệng hoặc tiêm sẽ đi qua gan và đưa testosterone vào máu trực tiếp.

3. Lợi ích của liệu pháp thay thế Testosterone

Bạn có thể mong đợi gì từ việc điều trị bằng testosterone? Không thể đoán trước được, bởi vì cơ địa mỗi người đàn ông đều khác nhau. Nhiều nam giới cho biết có sự cải thiện về mức năng lượng, ham muốn tình dục và chất lượng cương cứng. Testosterone cũng làm tăng mật độ xương, khối lượng cơ và độ nhạy cảm insulin ở một số nam giới.

Đàn ông cũng thường báo cáo sự cải thiện tâm trạng khi thay thế testosterone. Cho dù những hiệu ứng này hầu như không đáng chú ý, hay một sự thúc đẩy lớn, đều được cá nhân hóa cao.

Karen Herbst, MD, PhD, một nhà nội tiết học tại Đại học California-San Diego, chuyên về thiếu hụt testosterone. Cô ước tính cứ 10 người đàn ông thì có một người “ngây ngất” trước phản ứng của họ với liệu pháp testosterone, trong khi con số tương tự “không nhận thấy nhiều”. Đa số có phản ứng tích cực, nhưng khác nhau đối với việc thay thế testosterone.

4. Rủi ro của liệu pháp thay thế Testosterone

thay thế testosterone
Mặc dù có nhiều lợi ích những liệu pháp này cũng tiềm ẩn rủi ro

Các tác dụng phụ của liệu pháp thay thế testosterone thường bao gồm phát ban, ngứa hoặc kích ứng tại nơi sử dụng testosterone.

Tuy nhiên, cũng có bằng chứng về khả năng tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ liên quan đến việc sử dụng testosterone. Các chuyên gia nhấn mạnh rằng lợi ích và hiệu quả của liệu pháp testosterone trong thời gian dài vẫn chưa được biết rõ, vì các thử nghiệm lâm sàng lớn vẫn chưa được thực hiện.

Có một số tình trạng sức khỏe mà các chuyên gia tin rằng liệu pháp testosterone có thể xấu đi:

 • Phì đại lành tính tuyến tiền liệt ( BPH ): Tuyến tiền liệt phát triển tự nhiên dưới sự kích thích của testosterone. Đối với nhiều nam giới, tuyến tiền liệt của họ phát triển lớn hơn khi họ già đi, chèn ép ống dẫn nước tiểu (niệu đạo). Kết quả là khó đi tiểu. Tình trạng phì đại lành tính tuyến tiền liệt có thể trở nên tồi tệ hơn nếu dùng liệu pháp testosterone.
 • Ung thư tuyến tiền liệt: Testosterone có thể kích thích ung thư tuyến tiền liệt phát triển. Hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên tầm soát ung thư tuyến tiền liệt trước khi bắt đầu thay thế testosterone. Nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt hoặc tăng kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt (PSA) có lẽ nên tránh điều trị bằng testosterone.
 • Ngưng thở khi ngủ: Tình trạng này có thể trở nên tồi tệ hơn khi thay thế testosterone. Đàn ông có thể khó phát hiện ra điều này, nhưng bạn tình của họ thường có thể biết được.
 • Cục máu đông : FDA yêu cầu các sản phẩm thay thế testosterone phải có cảnh báo về nguy cơ đông máu trong tĩnh mạch. Điều này có thể làm tăng nguy cơ hình thành huyết khối tĩnh mạch sâu và thuyên tắc phổi, một cục máu đông có khả năng đe dọa tính mạng xảy ra trong phổi. Các sản phẩm đã được cảnh báo về nguy cơ đông máu do đa hồng cầu, sự gia tăng bất thường của số lượng tế bào hồng cầu đôi khi xảy ra khi điều trị bằng testosterone.
 • Suy tim sung huyết : Nam giới bị suy tim sung huyết nặng thường không nên dùng testosterone thay thế, vì nó có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

Sẽ mất nhiều năm trước khi các thử nghiệm lâm sàng lớn mang lại bất kỳ câu trả lời nào về lợi ích và rủi ro lâu dài của liệu pháp testosterone. Như với bất kỳ loại thuốc nào, quyết định về việc liệu những lợi ích có thể có lớn hơn mọi rủi ro hay không là tùy thuộc vào bạn và bác sĩ của bạn.

Thay thế Testosterone so với thuốc Steroid tăng cường hiệu suất

Liệu có phải dùng testosterone thay thế giống như các vận động viên dùng doping hay không? Thật sự thì một số vận động viên thể hình đã sử dụng các chất có chứa testosterone hoặc các hóa chất có tác dụng tương tự như testosterone.

Sự khác biệt là liều lượng được sử dụng để thay thế testosterone chỉ đạt được mức độ sinh lý (tự nhiên) của hormone trong máu. Các dạng testosterone mà một số vận động viên sử dụng bất hợp pháp có liều lượng cao hơn nhiều. Chúng thường được dùng kết hợp với các chất khác để tăng cường hiệu quả xây dựng cơ bắp tổng thể.

Như vậy bạn đã hiểu thay thế testosterone là gì rồi phải không? Chúc bạn luôn có một sức khỏe tốt!