Tiêm Phòng Trước Khi Mang Thai – Những Kiến Thức Bạn Nên Quan Tâm

tiêm phòng trước khi mang thai

Tiêm phòng trước khi mang thai đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ mẹ và thai nhi trước các bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn chưa và xem xét về kế hoạch tiêm vắc xin cho mình. Bài viết này sẽ hướng dẫn về tiêm phòng và nhwungx điều mẹ cần chuẩn bị trước khi mang thai.

1. Lý do phụ nữ cần tiêm phòng trước khi mang thai

1.1. Nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh truyền nhiễm

Trong giai đoạn mang thai, hệ miễn dịch của cơ thể người mẹ sẽ trở nên yếu hơn người bình thường, các vi khuẩn và vi rút gây bệnh dễ dàng gây tổn hại đến sức khỏe của người mẹ lẫn thai nhi. Việc phòng chống các loại vi rút lây lan trong cơ thể cũng thấp đi cho nên để ngăn ngừa các sự việc đáng tiếc xảy ra, các bà mẹ nên tiêm phòng trước và trong khi mang thai để tránh rủi ro cho mẹ và bé.

1.2. Thai nhi có nguy cơ bị ảnh hưởng nếu mẹ bầu mắc bệnh truyền nhiễm

Sức khỏe của người mẹ rất quan trọng trong việc nuôi dưỡng và đảm bảo sự phát triển bình thường của thai nhi. Tuy nhiên, trong trường hợp người mẹ không may mắc các bệnh truyền nhiễm sẽ làm ảnh hưởng xấu hoặc thậm chí gây nguy hiểm cho thai nhi. Tùy theo loại bệnh truyền nhiễm mà mức độ ảnh hưởng đến thai nhi khác nhau. Sau đây là một số ảnh hưởng xấu đến thai nhi nếu mẹ không may mắc các bệnh truyền nhiễm:

1.2.1. Bệnh sởi rất nguy hiểm nếu mẹ không tiêm phòng trước khi mang thai

tiêm phòng trước khi mang thai
Mẹ bầu bị sởi

Phụ nữ mang thai bị mắc bệnh sởi sẽ khiến cho hệ miễn dịch suy yếu, gây ra một số bệnh cho mẹ bầu như viêm phổi và viêm đường tiết niệu,…. bệnh này ở mẹ bầu có thể gây ngạt thở cho thai nhi làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non và đặc biệt nguy hiểm trong 3 tháng đầu.

1.2.2. Bệnh quai bị – vacxin cần tiêm phòng trước khi mang thai

tiêm phòng trước khi mang thai
Mẹ bầu bị bệnh quai bị

Đối với người bình thường thì bệnh quai bị thường lành tính và ít gây nguy hiểm nếu được điều trị kịp thời, nhưng đối với mẹ bầu thì việc mắc quai bị trong bất kỳ giai đoạn mang thai nào cũng có nguy gây nguy hiểm cho cả mẹ và con. Đối với phụ nữ bị mắc quai bị trong 3 tháng đầu thì trẻ có nguy cơ bị dị dạng hoặc thậm chí sảy thai. Đối với phụ nữ bị mắc quai bị trong 3 tháng cuối thì trẻ có nguy cơ chết lưu hoặc sinh non.

1.2.3. Bệnh rubella

Cũng là một trong những bệnh nguy hiểm đối với mẹ bầu, bệnh rubella gây ra nhiều tác động xấu đến trẻ hơn rất nhiều trong trường hợp mẹ bị mắc bệnh rubella trong 3 tháng đầu. Khi đó, trẻ sẽ dễ bị sảy thai hoặc chết lưu. Nếu bảo vệ được thai nhi qua thời kỳ này thì trẻ sinh ra vẫn có nguy cơ cao bị dị tật, thiếu cân, chậm lớn, các bệnh thiểu năng và khiếm khuyết.

1.2.4. Mẹ cần tiêm phòng trước khi mang thai bệnh thủy đậu

tiêm phòng trước khi mang thai
Mẹ bầu bị bệnh thủy đậu

Thai phụ bị mắc thủy đậu sẽ gây nguy hiểm cho trẻ. Cụ thể là gây ra các bất thường về thần kinh ở trẻ như não úng thủy, chậm phát triển tâm thần, co giật hay bất thường ở mắt và các chi như đục thủy tinh thể, teo dây thần kinh thị giác, chi ngắn. Ngoài ra, thủy đậu còn gây sinh non hoặc sảy thai cho mẹ bầu. Trong trường trẻ được đẻ ra sẽ có nguy cơ bị mắc thủy đậu sơ sinh do truyền từ mẹ sang con thì nguy cơ tử vong của trẻ là rất cao.

1.2.5. Bệnh cúm

Bệnh này gây nguy hiểm cho trẻ nhiều hơn so với mẹ. Mẹ bầu mắc bệnh cúm trong 3 tháng đầu mang thai sẽ làm tăng nguy cơ trẻ bị dị tật bẩm sinh. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho rằng việc mẹ bị cúm trong thai kỳ sẽ là tăng nguy cơ bị tự kỷ của trẻ lên 40% và các triệu chứng dị ứng và hen suyễn

1.2.6. Bệnh viêm gan B

Vi rút viêm gan B có thể lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình sinh và khả năng lây nhiễm càng cao khi người mẹ bị mắc vào khoảng thời gian gần cuối thai kỳ. Tuy trong thai kỳ, thai nhi vẫn hoạt động bình thường và không bị ảnh hưởng nhiều nhưng thai nhi sinh ra bị lây truyền có nguy cơ tử vong và diễn tiến xơ gan, ung thư gan khi trẻ trưởng thành rất cao.

1.3. Miễn dịch được truyền từ mẹ sang con

tiêm phòng trước khi mang thai
Miễn dịch được truyền từ mẹ sang con

Một lý do khiến các bà mẹ nên tiêm ngừa vắc xin các bệnh truyền nhiễm trước và trong khi mang thai là nhờ khả năng truyền miễn dịch từ mẹ sang con. Vắc xin được chưa vào người mẹ để hình thành cơ chế miễn dịch và trẻ sinh ra cũng sẽ có hệ miễn dịch tốt hơn nhờ miễn dịch thụ động từ mẹ. Điều này giúp trẻ sơ sinh có thể khỏe mạnh trước các bệnh truyền nhiễm trong những tháng đầu tiên sau khi chào đời mà không cần tiêm bổ sung cho trẻ.

1.4. Vắc xin được đảm bảo an toàn cho phụ nữ trước và trong khi mang thai

Một số mẹ bầu không hiểu rõ lo lắng việc vắc xin có thể gây hại cho thai nhi. Trên thực tế, vắc xin là một biện bảo vệ mẹ và bé trước các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm vô cùng và chỉ cần thực hiện đúng quy định tiêm chủng thì vắc xin hoàn toàn an toàn.

2. Cần tiêm phòng những vắc xin gì trước khi mang thai?

tiêm phòng trước khi mang thai
Tiêm phòng trước khi mang thai

Để đạt đủ các vắc xin cần tiêm phòng các mẹ bầu cần lên kế hoạch tiêm phòng trước khi mang thai để có thể đạt được hiệu quả nhất. Để được tư vấn và lên kế hoạch tiêm vắc xin tốt nhất, các bạn nên tìm một cơ sở tiêm vắc xin uy tín để được tư vấn và lên kế hoạch phù hợp. Dưới đây là lịch tiêm phòng các loại vắc xin dành cho mẹ bầu được khuyến cáo cho các bạn tham khảo:

2.1. Vacxin Sởi – Quai bị – Rubella

Tiêm 1 mũi trước khi có thai ít nhất là 1- 3 tháng, không được tiêm khi biết mình đã mang thai.

2.2. Vacxin thủy đậu

Tiêm 2 mũi trước khi có thai ít nhất là 1-3 tháng, không được tiêm khi biết mình đã mang thai.

2.3. Bệnh cúm

Tiêm 1 mũi vắc xin cúm mỗi năm một lần, có thể tiêm vào bất cứ thời điểm nào nhưng tốt nhất bà bầu nên tránh tiêm trong 3 tháng đầu thai kỳ

2.4. Viêm gan B

 • Lần tiêm đầu tiên
 • Mũi 2 cách mũi 1: 1 tháng
 • Mũi 3 cách mũi 1: 6 tháng

2.5. Uốn ván

 • Mũi 1: Tiêm sớm khi có thai lần đầu hoặc phụ nữ trong tuổi sinh đẻ, thường tiêm vào 3 tháng giữa thai kỳ;
 • Mũi 2: Ít nhất 1 tháng sau mũi 1 và tiêm trước khi sinh ít nhất 1 tháng;
 • Mũi 3: Ít nhất 6 tháng sau mũi 2 hoặc kỳ có thai lần sau;
 • Mũi 4: Ít nhất 1 năm sau mũi 3 hoặc kỳ có thai lần sau;
 • Mũi 5: Ít nhất 1 năm sau mũi 4 hoặc kỳ có thai lần sau;

2.6. HPV là vacxin mẹ cần tiêm phòng trước khi mang thai

Đối với phụ nữ chưa mang thai dưới 26 tuổi thì nên tiêm ngừa thêm vắc xin HPV phòng ngừa các chủng vi rút HPV nguy hiểm có thể gây ra một số căn bệnh như nổi mụn cóc sinh dục, ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo và hậu môn. 

3. Không tiêm phòng trước khi mang thai được không?

Tiêm phòng trước khi sinh giúp mẹ có hệ miễn dịch tốt hơn trước các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ và bảo vệ minh khi hệ miễn dịch của mẹ bầu bị giảm trong quá trình mang thai. 

Tác động của bệnh truyền nhiễm có thể khiến trẻ gặp nguy hiểm vô cùng và thậm chí gây ra tác động xấu về lâu về dài ảnh hưởng đến sinh trưởng của trẻ sau này. Để bảo vệ trẻ tốt thì mẹ bầu nên lên kế hoạch tiêm phòng sớm, những chi phí cho việc tiêm phòng sẽ chắc chắn rẻ hơn nhiều so với việc không tiêm mà không may bị mắc các bệnh truyền nhiễm nêu trên. 

Đối với thai phụ chưa tiêm phòng thì nên tiêm bổ sung những vắc xin được phép sử dụng trong thi kỳ như cúm và viêm gan B.

4. Nên tiêm phòng trước khi mang thai bao lâu?

tiêm phòng trước khi mang thai
Nên tiêm phòng trước khi mang thai bao lâu?

Để việc tiêm vắc xin được tận dụng tốt nhất thì thời gian tiêm phòng trước khi mang thai là vô cùng quan trọng. Vì một số vắc xin chỉ có thời gian tác dụng trong 1 năm và một số khác có tác dụng suốt đời. Bạn có thể tiêm trước những vắc xin có tác dụng lâu và đợi đến khi gần mang thai rồi tiêm những vắc xin có tác dụng trong thời gian ngắn để có thể được phòng bệnh trong hơn 9 tháng thai kỳ. Dưới đây là thời gian tác dụng của các vắc xin sắp xếp theo thứ tự giảm dần:

 • Vắc xin phòng sởi – quai bị – rubella: Chỉ cần tiêm 1 mũi duy nhất và tiêm bổ sung trong trường hợp dịch bệnh bùng phát để đảm bảo phòng bệnh tốt nhất.
 • Vắc xin viêm gan B: Nếu bạn đã tiêm đủ liệu trình 3 mũi đầu tiên trong 1 năm và tiếp tục tiêm nhắc lại sau 1 năm thì kháng thể sẽ tồn tại trong người đến suốt đời để chống bệnh.
 • Thủy đậu: Trung bình tác dụng phòng bệnh của vắc xin phòng thủy đậu là 15 năm. Sau khoảng thời gian này thì phụ nữ nên đi kiểm tra kháng thể của mình để tiêm phòng bổ sung trong trường hợp thiếu kháng thể.
 • Ung thư cổ tử cung: Tiêm phòng ngừa ung thư cổ tử cung được khuyến cáo nên tiêm càng sớm càng tốt. Vắc-xin có hiệu quả kéo dài lên đến 30 năm.
 • Uốn ván: Vắc-xin uốn ván không cung cấp kháng thể suốt đời mà chỉ có tác dụng trong khoảng 10 năm. Bạn nên thực hiện việc tiêm nhắc lại mỗi thập kỷ và tiêm nhắc lại sớm hơn nếu nghi ngờ đã có tiếp xúc với mầm bệnh.
 • Vắc-xin phòng cúm: Có tác dụng phòng bệnh trong vòng 1 năm sau khi tiêm. Để phòng cúm thì bạn cần tiêm nhắc lại hằng năm và tiêm trước thai kỳ 3 tháng và tối thiểu là 1 tháng.

Đối với các vắc xin có thời hạn tác dụng lâu, các mẹ bầu vẫn nên đi kiểm tra kháng thể 1 năm trước khi mang thai để kịp thời bổ sung vắc xin bị thiếu theo kế hoạch. 

5. Tiêm phòng trước khi mang thai ở đâu tốt nhất?

5.1. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park

Với tầm nhìn xây dựng một hệ thống bệnh viện với thương hiệu 5 sao hàng đầu thì Vinmec Central Park là lựa chọn tuyệt vời với cơ sở vật chất hiện đại tiêu chuẩn quốc tế và chất lượng dịch vụ được ưu tiên số một. Không chỉ là một cơ sở khám chữa bệnh mà Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park còn cung cấp dịch vụ tiêm phòng uy tín tại Tp. Hồ Chí Minh. Bạn hoàn toàn có thể tin tưởng tiêm phòng trước khi mang thai tại đây.

tiêm phòng trước khi mang thai
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: 208 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Q.Bình Thạnh, Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: 0283 6221 166
 • Website: vinmec.com
 • Fanpage: facebook.com/Vinmec

5.2. Trung tâm tiêm chủng VNVC

Với chất lượng và hệ thống cơ sở vật chất tốt nhất. Trung tâm tiêm chủng VNVC là một trong những đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ tiêm chủng cho đại đa số người dân Tp. Hồ Chí Minh cũng như người dân miền Nam.

tiêm phòng trước khi mang thai
Trung tâm tiêm chủng VNVC

Thông tin liên hệ

 • VNVC HOÀNG VĂN THỤ: 198 Hoàng Văn Thụ, Q. Phú Nhuận
 • VNVC CANTAVIL AN PHÚ: Lầu 1 TTTM Cantavil An Phú, Số 1 đường song hành, xa lộ Hà Nội, P. An Phú, Q.2
 • VNVC LÊ ĐẠI HÀNH: Tầng 2 TTTM, Cao ốc Bảo Gia, 184 Lê Đại Hành, P. 15, Q. 11, TP. HCM. Hotline: 1800 6595
 • Website: vnvc.vn

5.3. Viện Pasteur Thành Phố Hồ Chí Minh

Đây là một địa chỉ uy tín tại Thành Phố Hồ Chí Minh có vắc xin phòng ngừa 20 bệnh, bao gồm: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, sởi, quai bị, rubella, dại, viêm gan siêu vi A, B, viêm não nhật bản B, viêm màng não mủ, thủy đậu (Trái rạ), thương hàn, cúm. Hầu hết những người có nhu cầu tiêm phòng trước khi mang thai đều tham khảo tại đây vì độ tin tưởng của viện.

tiêm phòng trước khi mang thai
Viện Pasteur Thành Phố Hồ Chí Minh

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: 167 Pasteur, Phường 8, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: (84-28) 38230352Fax: (84-28) 38231419
 • Email: nhantin@pasteurhcm.gov.vn
 • Website: pasteurhcm.gov.vn

5.4. Bệnh viện Từ Dũ – nơi tiêm phòng trước khi mang thai tốt

Với chuyên môn về phụ sản, bệnh viện chuyên cung cấp dịch vụ giải quyết hầu hết các vấn đề của thai phụ có thể mắc phải. Là một bệnh viện công uy tín, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng tiêm phòng trước khi mang thai tại đây

tiêm phòng trước khi mang thai
Bệnh viện Từ Dũ

Thông tin liên hệ

 • Địa chỉ: 284 Cống Quỳnh, Quận 1, TP. HCM
 • Điện thoại: (08) 54 042 829 – 38 395 117 – 38 392 722
 • Website: tudu.com.vn

Vừa rồi chúng ta cùng nhau điểm qua và tìm hiểu về vấn đề tiêm phòng trước khi mang thai. Với những thông tin ở trên hi vọng các bạn sẽ có cho mình những kiến thức về chủ đề này.