Tim Đập Nhanh – Những Nguyên Nhân Gây Ra Tình Trạng Này

Tim đập nhanh là cảm giác tim đập với cường độ nhanh hoặc đập thình thịch. Căng thẳng, tập thể dục, sử dụng thuốc, chất kích thích hay tình trạng sức khỏe có thể gây nên tình trạng này. Mặc dù tình trạng này có thể đáng lo ngại nhưng chúng thường vô hại. 

Trong một số trường hợp hiếm hoi, tim đập nhanh có thể là triệu chứng của tình trạng tim nghiêm trọng hơn. Chẳng hạn như nhịp tim bất thường (loạn nhịp tim) và có thể cần điều trị. Nếu cảm thấy tình trạng này thường xuyên xảy ra và gây những triệu chứng nghiêm trọng thì hãy tìm đến bác sĩ. 

1. Nguyên nhân gây tim đập nhanh

Thông thường, đánh trống ngực có liên quan đến tim của bạn hoặc không rõ nguyên nhân. Các nguyên nhân thông thường bao gồm: 

1.1. Căng thẳng và lo lắng

Cảm xúc mạnh như lo lắng, sợ hãi hoặc căng thẳng có thể gây nên tình trạng tim đập nhanh. Cảm xúc mãnh liệt có thể kích hoạt việc giải phóng các hormon làm tăng tốc độ nhịp tim của bạn. Các triệu chứng bao gồm tim đập mạnh, đổ mồ hôi, ớn lạnh, khó thở và đau ngực. Một cơn hoảng loạn có thể giống như một cơn đau tim. Nếu bạn không chắc mình đang gặp phải bệnh nào, hãy tìm trợ giúp y tế.

Cố giữ tâm trạng ổn định để tránh tình trạng tim đập nhanh

1.2. Tập thể dục

Tập thể dục là tốt cho bạn. Và một cuộc chạy nhanh hoặc lớp đạp xe cường độ cao trong nhà sẽ tự nhiên khiến tim bạn đập nhanh hơn. Điều đó giúp tim bạn bơm máu nhiều hơn để cung cấp năng lượng cho cơ bắp trong quá trình tập luyện. Nếu tim bạn đập nhanh thình thịch, đó có thể là do bạn đã không tập luyện trong một thời gian và bạn không đủ sức khỏe. 

1.3. Caffeine

Tim bạn có đập nhanh hơn sau khi pha cà phê buổi sáng không? Caffeine là một chất kích thích và chúng có thể làm tăng nhịp tim. Chất này thường có từ cà phê, soda, thức uống năng lượng, trà, sôcôla hoặc các nguồn khác. Nhiều nghiên cứu cho thấy các chất này có rất ít khả năng gây ra tim đập nhanh ở những người có trái tim khỏe mạnh. Nhưng các chuyên gia không biết liệu nó có thể gây tình trạng này ở những người có vấn đề về nhịp tim hay không. 

1.4. Nicotine

Chất gây nghiện trong thuốc lá nicotine làm tăng huyết áp và tăng nhịp tim của bạn. Bỏ thuốc lá là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để cho trái tim thêm khỏe mạnh. Miếng dán và các sản phẩm thay thế nicotine khác cũng có thể khiến tim đập nhanh. Ngoài ra đây cũng có thể là một triệu chứng của việc cai nghiện nicotine, nhưng chúng sẽ dừng lại trong vòng 3 đến 4 tuần sau khi bạn bỏ thuốc. 

1.5. Thay đổi nội tiết tố

Phụ nữ có thể nhận thấy rằng nhịp tim của họ tăng nhanh khi họ có kinh, đang mang thai, gần mãn kinh hoặc đang trong thời kỳ mãn kinh. Lý do xuất hiện tình trạng này là do mức độ hormone. Việc tăng nhịp tim thường là tạm thời và không có lý do gì để lo lắng. Nếu bạn đang mang thai, tim đập nhanh cũng có thể xảy ra nếu bạn bị thiếu máu, do không có đủ tế bào hồng cầu vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.  

2. Các biến chứng

Trừ khi do các nguyên nhân từ bệnh tim khiến tim bạn đập nhanh, nếu không sẽ có rất ít nguy cơ biến chứng. Đối với tim đập nhanh do bệnh tim, các biến chứng có thể xảy ra bao gồm:

– Ngất xỉu. Nếu tim đập nhanh, huyết áp có thể giảm xuống khiến bạn ngất xỉu. Điều này có thể xảy ra nhiều hơn nếu có vấn đề về tim, chẳng hạn như bệnh tim bẩm sinh hoặc các vấn đề về tim nhất định.

– Đột quỵ. Nếu tim đập nhanh là do tình trạng các ngăn trên của tim rung lên thay vì đập đúng cách (rung nhĩ), máu có thể đọng lại và gây ra hình thành cục máu đông. Nếu cục máu đông vỡ ra, nó có thể làm tắc động mạch não, gây đột quỵ.

– Suy tim. Điều này có thể xảy ra nếu tim bơm không hiệu quả trong một thời gian dài do rối loạn nhịp tim, chẳng hạn như rung tâm nhĩ. 

Hãy tuân thủ lối sống và ăn uống lành mạnh để tốt cho tim mạch

Tim đập nhanh tuy không nghiêm trọng nhưng vẫn là vấn đề bạn cần chú ý. Nếu bạn có tiền sử bệnh tim và tình trạng này xảy ra thường xuyên hoặc trầm trọng hơn, hãy tìm đến sự giúp đỡ của bác sĩ.