Tìm Hiểu Chi Tiết Về Bệnh Graves: Nguyên Nhân, Triệu Chứng

bệnh graves

Bệnh Graves với nhiều tên gọi khác nhau như bệnh Basedow, bệnh Parry, bướu giáp độc lan tỏa, bệnh cường giáp tự miễn. Các triệu chứng có thể gây khó chịu, tuy nhiên bệnh Graves không có hậu quả xấu về sức khỏe lâu dài nếu bạn được chăm sóc y tế kịp thời và đúng cách.

1. Bệnh Graves là gì?

Bệnh Graves là một tình trạng tự miễn dịch khiến tuyến giáp của bạn trở nên hoạt động mạnh, làm việc chăm chỉ hơn mức cần thiết. Đây là một trong những vấn đề về tuyến giáp phổ biến nhất và cũng là nguyên nhân hàng đầu của cường giáp – tình trạng mà tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone. Nó được đặt theo tên của người đầu tiên mô tả nó vào đầu thế kỷ 19, Ngài Robert Graves.

Tuyến giáp là một tuyến nhỏ hình con bướm nằm ở phía trước cổ của bạn và tiết ra các hormone giúp điều chỉnh sự trao đổi chất của bạn. Khi bạn bị bệnh Graves, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ tấn công tuyến giáp của bạn, khiến tuyến giáp sản xuất quá mức các hormone đó, gây ra một số vấn đề ở các bộ phận khác nhau của cơ thể. Nó thường ảnh hưởng đến những người trong độ tuổi từ 30 đến 50 và phổ biến hơn ở phụ nữ.

Một khi rối loạn đã được chẩn đoán chính xác, nó khá dễ dàng để điều trị. Trong một số trường hợp, bệnh Graves thuyên giảm hoặc biến mất hoàn toàn sau vài tháng hoặc vài năm. Tuy nhiên, nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng – thậm chí tử vong.

2. Nguyên nhân của bệnh Graves

bệnh graves
Bệnh Graves có thể gây bướu cổ

Hormone do tuyến giáp tiết ra kiểm soát sự trao đổi chất hoặc tốc độ cơ thể chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Sự trao đổi chất có liên quan trực tiếp đến lượng hormone lưu thông trong máu. Nếu vì lý do nào đó, tuyến giáp tiết ra quá nhiều hormone này, quá trình trao đổi chất của cơ thể sẽ chuyển sang trạng thái cao, khiến tim đập thình thịch, đổ mồ hôi, run rẩy và sụt cân.

Thông thường, tuyến giáp nhận lệnh sản xuất của nó thông qua một chất hóa học khác gọi là hormone kích thích tuyến giáp (TSH), được giải phóng bởi tuyến yên trong não . Nhưng trong bệnh Graves, một trục trặc trong hệ thống miễn dịch của cơ thể giải phóng các kháng thể bất thường hoạt động giống như TSH. Được thúc đẩy bởi những tín hiệu sai này để sản xuất, các nhà máy sản xuất hormone của tuyến giáp làm việc thêm giờ và sản xuất quá mức.

Chính xác tại sao hệ thống miễn dịch bắt đầu tạo ra những kháng thể rắc rối này không rõ ràng. Di truyền và các đặc điểm khác dường như đóng một vai trò nào đó. Các nghiên cứu cho thấy, ví dụ, nếu một cặp song sinh giống hệt nhau mắc bệnh Graves, thì có 20% khả năng cặp song sinh còn lại cũng mắc bệnh này. Ngoài ra, phụ nữ có nhiều khả năng mắc bệnh hơn nam giới. Và những người hút thuốc phát triển bệnh Graves dễ bị các vấn đề về mắt hơn những người không hút thuốc mắc bệnh này. Không có gen đơn lẻ nào gây ra bệnh Graves. Nó được cho là được kích hoạt bởi cả di truyền và các yếu tố môi trường.

3. Các triệu chứng của bệnh Graves

Các triệu chứng phổ biến nhất của Graves ‘là các triệu chứng của cường giáp, bao gồm:

 • Thần kinh, lo lắng hoặc cáu kỉnh
 • Cơ bắp mệt mỏi hoặc yếu
 • Lắc tay
 • Thường xuyên đi tiêu hoặc tiêu chảy
 • Khó ngủ
 • Nhạy cảm nhiều hơn với nhiệt hoặc tăng tiết mồ hôi
 • Giảm cân không chủ ý
 • Tăng tuyến giáp (còn gọi là bướu cổ)
 • Nhịp tim nhanh hoặc không đều
 • Những thay đổi trong kỳ kinh của bạn đối với phụ nữ
 • Rối loạn cương dương ở nam giới
 • Mất ham muốn tình dục (ham muốn tình dục thấp)

4. Các biến chứng của bệnh Graves

4.1. Biến chứng về mắt

Một tỷ lệ nhỏ trong số tất cả các bệnh nhân của Graves sẽ phát triển một tình trạng gọi là bệnh nhãn khoa, trong đó các cơ và mô mắt của bạn bị sưng lên. Điều này có thể gây ra chứng lồi mắt – nhãn cầu của bạn nhô ra khỏi hốc mắt – và được coi là dấu hiệu của bệnh Graves, mặc dù nó rất hiếm. Nhưng biến chứng này không liên quan gì đến mức độ nghiêm trọng của bệnh Graves của bạn. 

Trên thực tế, không rõ liệu các biến chứng mắt như vậy bắt nguồn từ bản thân bệnh Graves hay do một chứng rối loạn hoàn toàn riêng biệt, nhưng có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Nếu bạn đã phát triển bệnh nhãn khoa, mắt của bạn có thể đau nhức, khô và kích ứng. Nhãn cầu nhô ra dễ bị chảy nước mắt nhiều và đỏ, một phần là do mí mắt cũng không thể bảo vệ chúng.

Trong một số trường hợp hiếm gặp, cơ mắt sưng lên có thể gây áp lực rất lớn lên dây thần kinh thị giác, có thể dẫn đến mù một phần. Cơ mắt bị suy yếu do bị viêm lâu ngày có thể mất khả năng kiểm soát chuyển động, dẫn đến nhìn đôi .

4.2. Biến chứng da

Một số người bị Graves có thể phát triển một tình trạng da hiếm gặp được gọi là phù nề trước vi khuẩn hoặc bệnh da Graves. Đó là hiện tượng da dày lên màu đỏ hồng ở ống chân. Nó thường không đau và không nghiêm trọng. Giống như exophthalmos, tình trạng này không nhất thiết bắt đầu với sự khởi phát của Graves và không liên quan đến mức độ nghiêm trọng của bệnh.

5. Chẩn đoán bệnh Graves

bệnh graves
Gặp bác sĩ để được chẩn đoán và chữa trị sớm nhất

Nếu bạn có các triệu chứng hoặc dấu hiệu của các biến chứng của bệnh Graves, bác sĩ có thể sẽ hỏi bạn xem bạn có tiền sử gia đình về bệnh này hay không và yêu cầu một hoặc nhiều xét nghiệm sau:

 • Một xét nghiệm máu để kiểm tra mức độ của bạn của hormone kích thích tuyến giáp (TSH) và hormone tuyến giáp khác. Với bệnh Graves, mức TSH của bạn thường bị ức chế và các hormone khác của bạn tăng cao.
 • Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để tìm kháng thể gây ra bệnh Graves. Nếu bạn không có chúng, đó là dấu hiệu cho thấy cường giáp của bạn là do nguyên nhân khác.
 • Một xét nghiệm hấp thụ iốt phóng xạ sử dụng liều lượng nhỏ iốt phóng xạ để theo dõi lượng iốt được đưa vào tuyến giáp từ máu của bạn. Cơ thể bạn thường sử dụng i-ốt để tạo ra các hormone tuyến giáp, vì vậy nếu nó hấp thụ nhiều i-ốt phóng xạ thì đó là dấu hiệu cho thấy nó đang làm việc chăm chỉ hơn mức cần thiết.
 • Một tuyến giáp quét để xem nơi iốt phóng xạ di chuyển trong tuyến giáp của bạn. Nếu nó di chuyển khắp tuyến giáp của bạn, điều đó cho thấy bạn bị bệnh Graves, bởi vì các nguyên nhân khác gây ra suy giáp, chỉ một số bộ phận của tuyến có liên quan.

6. Điều trị bệnh

Có hai mục tiêu trong việc điều trị bệnh Graves. Một là ngăn tuyến giáp của bạn sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp. Hai là ngăn chặn sự gia tăng nồng độ hormone tuyến giáp gây ra các vấn đề trong cơ thể bạn. Có một số lựa chọn điều trị để đạt được một hoặc cả hai mục tiêu này.

6.1. Liệu pháp iốt (iodine) phóng xạ

Với phương pháp điều trị này, bạn uống một dạng iốt phóng xạ khác bằng đường uống so với chất được sử dụng trong xét nghiệm để chẩn đoán bệnh Graves. I-ốt xâm nhập vào tuyến giáp của bạn và bức xạ giết chết một số tế bào trong tuyến giáp của bạn đang sản xuất quá mức hormone tuyến giáp. 

Có thể phương pháp điều trị này có thể làm cho bất kỳ vấn đề về mắt nào bạn mắc phải từ bệnh Graves tạm thời trở nên tồi tệ hơn và nó cũng có khả năng dẫn đến sản xuất hormone tuyến giáp thấp hơn so với bình thường. Nếu điều đó xảy ra, tuyến giáp thấp của bạn có thể được điều trị. Vì phương pháp điều trị này sử dụng bức xạ, nó không được sử dụng cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú .

6.2. Dùng thuốc

Thuốc kháng giáp làm cho tuyến giáp của bạn sản xuất ít hormone tuyến giáp hơn. Chúng không phải là phương pháp điều trị vĩnh viễn nhưng có thể được sử dụng trong thời gian dài và đôi khi giúp ích ngay cả khi bạn đã ngừng điều trị. Chúng thường là phương pháp điều trị được lựa chọn cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, những người không thể tiếp xúc với bức xạ. Đôi khi chúng cũng được sử dụng kết hợp với liệu pháp iốt phóng xạ.

Thuốc chẹn beta là loại thuốc thường được sử dụng để giảm huyết áp và chúng có thể giúp giảm nhanh một số triệu chứng của cường giáp bao gồm rung lắc, tim đập nhanh và lo lắng.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ít phổ biến hơn đối với bệnh Graves nhưng có thể là một lựa chọn tốt nếu bạn bị bướu cổ hoặc đang mang thai và không thể dùng thuốc kháng giáp. Trong quá trình phẫu thuật, một số hoặc toàn bộ tuyến giáp của bạn bị cắt bỏ. Sau khi phẫu thuật, bạn có thể phải dùng thuốc tuyến giáp hàng ngày trong suốt quãng đời còn lại.

Mặc dù các triệu chứng có thể gây khó chịu, nhưng nhìn chung bệnh Graves không có hậu quả xấu về sức khỏe lâu dài nếu bạn được chăm sóc y tế kịp thời và đúng cách.

Trên đây là các thông tin về bệnh Graves. Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích.