Tóm Tắt Phim Cô Gái Năm Ấy Chúng Ta Cùng Theo Đuổi

Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi

Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi là một trong những bộ phim khai thác chủ đề thanh xuân một cách chân thực và thành công của Đài Loan năm 2011. Vậy phim kể những câu chuyện gì về tuổi trẻ? Cùng đọc ngay bài viết sau đây nhé.

1. Giới thiệu phim Cô Gái Năm Ấy Chúng Ta Cùng Theo Đuổi

Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi là cuốn tiểu thuyết dựa trên chính tình yêu ngoài đời thực của tác giả, là cuốn tự truyện kể về hồi ức thanh xuân nơi từng có một người con trai thầm thích một người con gái, theo đuổi nhưng không đến được với cô, nhưng có lẽ nếu tất cả chỉ dừng lại ở đó thì nó không còn là sự ấu trĩ của Cửu Bá Đao nữa rồi.

Cái ấu trĩ nhất của tác giả là đem truyện dựng thành phim, trực tiếp lấy ra câu chuyện cuộc đời mình, quay lại tất cả chi tiết ấy để hàng chục triệu người biết quá trình không theo đuổi  được một cô gái của chính mình.

Điều đặc biệt hơn cả, Cửu Bá Đao đã để các vai diễn dùng tên họ thật, nhấn mạnh một trăm phần trăm người thật việc thật, đến bối cảnh cũng phải đặt tại quê nhà Chương Hóa, phải là ngôi trường cấp 3 của mình, phải có quán thịt viên yêu thích hồi nhỏ. 

Đúng vậy, vị đạo diễn tuổi tứ tuần ấy đã để hàng chục triệu biết lời tỏ tình nhưng thật chất là sự an ủi của một cậu trai nghịch ngợm, lười biếng tên Kha Cảnh Đằng dành cho một cô gái tên Thẩm Giai Nghi như thế đấy.

2. Nội dung phim Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi

Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi xoay quanh tuổi học trò mộng mơ, các chàng trai cấp ba cùng thích cô bạn dịu dàng, xinh xắn Thẩm Giai Nghi. Họ bắt đầu cuộc chạy đua, âm thầm có, công khai có, ngốc nghếch có, tinh tế cũng có để dành được tình cảm của cô gái học giỏi nhất trong lớp.

Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi
Hai nhân vật chính của phim

Tình cảm học trò thường trong trẻo nhưng ít khi có cái kết đẹp. Kha Cảnh Đằng không hề hay biết rằng vào ngày tốt nghiệp cấp ba, cô lớp trưởng mà mình từng theo đuổi đã tiết lộ với cô bạn thân rằng ‘’Nếu Kha Cảnh Đằng thích tớ, tớ sẽ rất vui.’’. 

Phải đến những năm tháng về sau, khi hai người ở hai thành phố khác, cùng ngước mắt lên nhìn ánh trăng sáng, Kha Cảnh Đằng mới biết hóa ra trong trái tim cô bạn lớp trưởng, cậu đã từng đặc biệt đến nhường nào.

Có lẽ tuổi trẻ đã nợ Kha Cảnh Đằng một Thẩm Giai Nghi mất rồi hoặc có thể vì chính tuổi trẻ, vì chính là khoảng thời gian ngây thơ, vụng dại nhất nên hai con người ấy mới lạc mất nhau.

2.1. Giây phút thổ lộ tình cảm

Cửu Bá Đao đã từng nói: “Trước giờ tôi luôn cho rằng mình là một người tự tin nhưng trước mặt người con gái mình thích thực ra là một kẻ nhút nhát.”

Kha Cảnh Đằng trong Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi cũng như vậy, là học sinh các biệt cầm đầu một đám học sinh phá phách trong lớp, một nhân vật đã quá quen với những hình phạt, đến nỗi chỉ cần cô giáo nhắc một chữ “ghế”, cậu đã biết mình phải làm gì, đó là chịu phạt khiên ghế lên đầu.

Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi
Kha Cảnh Đằng chịu phạt trong lớp 

Một Kha Cảnh Đằng dám hét vào mặt giám thị là đồ rác rưởi. Đúng vậy, một cậu trai ngang tàn đến vậy mà khi đứng trước người con gái mình thương, cậu lại biến thành đứa con nít rụt rè, đầy lo sợ.

Đã từng có cơ hội được thổ lộ tình cảm, ‘’Thẩm Giai Nghi, mình rất thích cậu, cực kỳ thích cậu, sẽ có một ngày nhất định mình theo đuổi được cậu, 1000% chắc chắn là sẽ theo đuổi được cậu’’, khi Thẩm Giai Nghi hỏi ‘’Cậu có muốn biết câu trả lời không?’’ thì cậu lại không muốn nghe vì cậu sợ bị từ chối.

Câu trả lời được viết ở phía mặt trước, cách cậu ấy một chiếc đèn trời, chính cậu và cô cũng cùng nhau thả chiếc đèn trời ấy về phía trời cao. Thế mà dòng chữ ‘’Được rồi, cùng bên nhau nhé’’ mà Giai Nghi đã viết lên đã mãi mãi không bao giờ đến được với Kha Cảnh Đằng. Điều nguyện ước ấy chẳng bao giờ có thể thành sự thật.

Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi
Giây phút thổ lộ trong Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi

2.2. Giây phút chia tay

Năm thứ nhất đại học, nhất thời bất đồng, Cửu Bá Đao tổ chức một giải đấu vật ở trường, không có kiêng kị mà chỉ đơn thuần là đánh nhau hăng máu. Tất cả chỉ bởi vì anh muốn cô gái mình thích sẽ cảm thấy anh thật lợi hại, có khí khái của một người nam tử.

Sau đó, vào giây phút hừng hực khí thế nam nhi, anh sẽ tung một cú đánh gục đối thủ, người con gái ấy sẽ hết lòng yêu anh, thế nhưng hiện thực, cô gái chỉ buông câu: ‘’Sao anh lại ấu trĩ đến như vậy?’’ và hai người cãi cọ để rồi nói lời chia tay. Đó là nỗi đau lớn nhất của Cửu Bá Đao và đó cũng là những gì khán giả thấy trong bộ phim, sự giận dữ của Thẩm Giai Nghi và nỗi đau xót của Kha Cảnh Đằng.

Trong suốt cuộc đối thoại dưới mưa ngày hôm ấy, cụm từ ‘’ấu trĩ’’ đã được lặp đi lặp lại rất nhiều lần. Thẩm Giai Nghi mắng Kha Cảnh Đằng vì đã làm những việc vô nghĩa, khiến bản thân bị thương, còn Kha Cảnh Đằng lại hét lên rằng việc ấu trĩ nhất anh từng làm là theo đuổi người con gái chăm chỉ như cô lâu đến như vậy.

Đúng vậy, tất cả những đáng tiếc nhất, những xót xa nhất của tình yêu học trò không nằm ngoài hai chữ ấu trĩ. Cậu ấy vì ấu trĩ nên đâu biết rằng đó là những lời trách móc đầy quan tâm, còn cô ấy tuy sâu sắc nhưng trong giờ phút căng thẳng lại chẳng thể nhận ra được tất cả những gì cậu ấy cần chỉ là một câu nói khích lệ.

Có lẽ khi xem đến đây, rất nhiều khán giả sẽ cảm thấy hành động của Kha Cảnh Đằng trẻ con, ngốc nghếch, dẫn tới kết cục xa nhau thật vô nghĩa và lãng xẹt. Thế nhưng nếu không trẻ con như thế , không ngốc nghếch đến như thế thì chẳng phải là chuyện của tuổi 17.

2.3. Cảnh kết phim Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi

Kết lại bộ phim Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi chính là cảnh cả nhóm bạn đến dự lễ cưới của Thẩm Giai Nghi, chứng kiến cô khoác tay một người đàn ông xa lạ, tươi cười bước vào lễ đường. 

Cả đám bạn cùng ngồi lại, thời gian đã biến họ từ những cô cậu học trò ngây ngô trở thanh những người lớn chững chạc. Thế mà cả đám cũng vẫn rất ấu trĩ khi cả đám các cược với nhau oẳn tù tì, đứa nào thua thì chút nữa cô dâu, chú rể đi vào, phải gạt chân cho chú rể té.

Kha Cảnh Đằng khi xưa đã từng nói: ‘’Nếu cậu cực kỳ thích một cô gái thì việc chúc cô ấy hạnh phúc bên người khác là chuyện không thể nào.’’ Nhưng Kha Đằng của sau này, khi chứng kiến cảnh cô gái mình từng yêu sánh bước trên lễ đường cùng người đàn ông khác, nhưng vẫn thật lòng muốn chúc phúc cho cô.

Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi
Cái kết trong mơ của Kha Cảnh Đằng

3. Hình ảnh đoàn tàu

Trong phim có một hình ảnh ẩn dụ vô cùng ý nghĩa, đó chính là hình ảnh đoàn tàu. Đoàn tàu cứ thế lao đi về phía trước, đưa mỗi người đến với phương trời khác nhau, những con đường khác nhau, những hoài bão khác nhau.

Mỗi người ngồi trên một con tàu riêng biệt, không ai đi chung một con đường. Điều ấy ẩn dụ cho việc những đứa trẻ năm ấy rồi sẽ phải trưởng thành, rồi chúng sẽ xa nhau.

Xa nhau không có nghĩa là phải kết thúc, là chấm dứt, mà xa nhau là bởi vì chúng không còn là những đứa trẻ nữa. Chúng rồi sẽ trở thành người lớn, sẽ phải chinh phục những ước mơ và gánh vác nhiều trách nhiệm trong cuộc sống.

Trong những phân cảnh này, chỉ có Kha Cảnh Đằng và Thẩm Giai Nghi đã từng ngồi lại ở một bến đỗ ở ga tàu, có lẽ hai người đã từng có một sự đồng điệu nhất định và đã từng là thanh xuân của nhau, nhưng tất cả cũng chỉ dừng lại ở đó, chỉ là một thoáng giao nhau trong cuộc đời để rồi hai đứa trẻ lại phải tiếp tục bước tiếp, đi về phía con đường mà mình đã chọn.

4. Tuổi 17 tuyệt vời nhất

Sau khi bài hát kết thúc phim ngân lên những nốt nhạc cuối cùng, Kha Cảnh Đằng của tuổi 32 đã nhắn nhủ lại anh của tuổi 17 một lời cảm ơn vì tình yêu tuổi học trò sâu sắc thật vui vẻ biết bao nhiêu.

Kha Cảnh Đằng của sau này khi đã trở thành một đạo diễn, một tiểu thuyết gia nổi tiếng nhất nhì Đài Loan, đã từng vướng vào thị phi tình ái. Điều này khiến cho biết bao khán giả mất niềm tin và quay lưng với vị đạo diễn này trong suốt một thời gian dài.

Nó chẳng khác gì một gáo nước lạnh hất thẳng vào trái tim của những người đã từng lớn lên với những câu chuyện tình cảm đầy trong sáng và sâu sắc của anh.

Kha Cảnh Đằng trong phim cũng đã từng nói thế này: ‘’Mình cũng thích mình của năm đó đã thích cậu’’. Có lẽ, tuy hơi buồn một chút nhân Kha Cảnh Đằng tuyệt vời nhất chính là Kha Cảnh Đằng của tuổi 17, là cậu trai khi yêu sâu sắc một cô gái tên là Thẩm Giai Nhi mà thôi.

5. Tựa đề Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi

Để thấy được bức tranh toàn cảnh của bộ phim này thì đây không phải là câu chuyện của một chàng trai theo đuổi một cô gái của một mình Kha Cảnh Đằng, mà là câu chuyện của một đám trai mới lớn, là câu chuyện của thanh xuân, của ký ức học trò.

Dù ai thắng, ai thua, ai thành công, ai thất bại, ai bỏ cuộc, ai bước tiếp thì cô bé Thẩm Giai Nghi đã trở thành hiện thân đẹp đẽ nhất cho một thời niên thiếu trẻ trung, sôi nổi bên trong họ. Để rồi khi chúng ta xem nó, hẳn sẽ phải có rất nhiều người trong chúng ta tìm thấy bóng dáng của mình trong ấy rồi nhận ra mình cũng đã từng có một phần thanh xuân vô cùng đẹp đẽ, trong trẻo nhưng cũng chẳng thiếu đi những tiếc nuối, xót xa như vậy đấy.

Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi
Tuổi thanh xuân tinh nghịch cùng hội bạn

Chàng trai nào đã đi qua thanh xuân mà không bắt gặp hình ảnh của mình trong Kha Cảnh Đằng. Cô gái nào đã đi qua thời niên thiếu mà không đồng tình với lựa chọn hạnh phúc của Thẩm Giai Nghi.

Tuổi trẻ, ta đã từng là một cậu con trai Kha Cảnh Đằng nghịch ngợm, lười biếng, ngang tàn và đương nhiên rồi, ở độ tuổi ấy, ta thích thể hiện bản thân mình hoặc ta cũng đã từng là một cô gái đầy mơ mộng, có thể học giỏi có thể không nhưng điều chắc chắn trưởng thành và chín chắn hơn những bạn trai cùng độ tuổi.

Tình yêu dù không có kết quả nhưng chỉ cần nở hoa thì màu sắc đã rực rỡ rồi, được trông thấy màu sắc rực rỡ ấy thì tuổi trẻ của chúng ta không còn gì để hối tiếc.

Cô gái năm ấy chúng ta cùng theo đuổi là câu chuyện thanh xuân nhẹ nhàng, đẹp đẽ mà bất kỳ ai cũng nên xem qua để được trở về với những kỷ niệm thời niên thiếu đẹp đẽ của mình.