Tổng Hợp Các Vị Thần Ai Cập Cổ Đại Quyền Lực Nhất

các vị thần Ai Cập

Ai Cập cổ đại là một nền văn minh có từ rất lâu đời. Nơi đây đã từng là một nơi phát triển vượt bậc trên nhiều lĩnh vực như văn hóa, ngôn ngữ, y học, toán học…Trong đó, tôn giáo là một yếu tố vô cùng quan trọng của người Ai Cập Cổ. Hãy cùng xem các vị thần Ai Cập quyền lực nhất là ai nhé.

1. Thần Ra – Thần mặt trời tối cao của Ai Cập

các vị thần Ai Cập
Thần Ra – Thần mặt trời tối cao của Ai Cập

Trong văn hóa người Ai Cập thì mặt trời được xem như một đấng thiêng liêng đem lại cho con người ánh sáng ấm áp, sự sống và sự phát triển. Vì thế mà mặt trời được người Ai Cập tôn thờ một cách mãnh liệt và thần Ra là vị thần đại điện cho vầng thái dương ấy.

Thần Ra là một vị thần tối cao trong các vị thần Ai Cập. “Ra” cũng được hiểu với nghĩa là mặt trời. Tuy nhiên, cái tên của vị thần này cũng đang có nhiều tranh cãi vì nó cũng mang thêm nghĩa đó là “sự sáng tạo”.

Nhưng suy cho cùng, Thần Ra có thể hiểu là một vị thần thủy tốt của người Ai Cập, là vị thần sáng tạo ra loài người và mang ánh sáng cũng như sự phát triển đến cho con người Ai Cập cổ đại.

Thần Ra được miêu tả là một người với đầu chim ưng, phía trên đầu có đội một cái đĩa mặt trời tượng trưng cho ánh sáng và nguồn năng lượng vô tận của thế giới mà vị thần này mang lại.

2. Thần Horus – Thần bảo vệ của Ai Cập

các vị thần Ai Cập
Thần Horus – Thần bảo vệ trong các vị thần Ai Cập

Horus là một vị thần quan trọng bậc nhất trong danh sách các vị thần Ai Cập cổ đại. Vị thần này cũng được xem là một vị thần quyền lực nhất và được thờ cúng nhiều nhất tại Ai Cập.

Thần Horus là vị thần tượng trưng cho sự chính nghĩa, là vị thần của bầu trời và sự bảo vệ. Ông được biết đến với hình dáng mình người, đầu chim cắt và bận trang phục của Pharaoh. Vì thế mà vị thần này được biết đến hình dạng chim Cắt bay lượn trên bầu trời.

Thần Horus được xem là thần của bầu trời, cũng đồng nghĩa với việc ông chứa cả mặt trời và mặt trăng. Người Ai Cập cho rằng mắt phải của ông là mặt trời, còn mắt trái chính là mặt trăng. Theo như người Ai Cập thì ông có sự tranh chấp với thần Set (cũng được xem như là một vị thần bảo hộ) trong nội bộ các vị thần Ai Cập.

Với câu chuyện này thì thần Set là vị thần bảo hộ của Thượng Ai Cập còn Horus là người bảo hộ cho Hạ Ai Cập. Sau cuộc chiến cam go này, Horus đã dành chiến thắng và ông chính thức trở thành vị thần bảo hộ cho toàn Ai Cập.

“Con mắt Horus” là một biểu tượng rất phổ biến của người Ai Cập. Đây là biểu tượng của sức mạnh, quyền lực và sự bảo hộ khỏi những cái ác. Biểu tượng này cũng tượng trưng cho quyền lực hoàng gia mà các Pharaoh cũng rất hay sử dụng để bảo vệ mình.

3. Thần Osiris – Thần cai quản địa ngục trong các vị thần Ai Cập

các vị thần Ai Cập
Thần Osiris – Một vị thần tối cao trong các vị thần Ai Cập

Thần Osiris là vị thần cai quản thế giới bên kia cửa tử. Điều này cũng bắt nguồn từ tín ngưỡng của người Ai Cập, họ cho rằng cái chết không phải là sự kết thúc mà chỉ là một sự chuyển giao, thoát khỏi thân xác phàm trần để đi đến một thế giới mới. Vì thế mà Osiris được xem như là một vị thần quyền lực nhất trong các vị thần Ai Cập.

Thần Osiris là vị thần với hình dáng người da xanh, mặc trang phục của Pharaoh và thường xuất hiện dưới hình dạng xác ướp. Ngài tượng trưng cho cái chết và sự tái sinh, cai quản thế giới bên kia cùng với Anubis và nữ thần Maat.

Vị thần này cũng có một giai thoại khá thú vị với đầy “drama” trong đời sống của các vị thần. Vì bị ghen tức mà ông bị thần Set hãm hại và chặt xác ông thành nhiều mảnh và rải khắp Ai Cập. Sau đó được nữ thần Isis và Nephtys đi lượm lại từng mảnh để hồi sinh lại ông. Nhờ có sự giúp đỡ của thần Ra cùng các vị thần khác mà ông được phong làm vua cõi âm, cai quản thế giới bên kia cửa tử.

4. Thần Isis – Nữ thần sinh sản trong các vị thần Ai Cập

các vị thần Ai Cập
Thần Isis – Nữ thần sinh sản trong các vị thần Ai Cập

Nữ thần Isis là con của thần đất Geb và nữ thần Nut, bà là người con thứ hai (sau Osiris). Isis là nữ thần tượng trưng cho tình mẹ, sự sinh sản và phép thuật thường xuất hiện là dáng của một người phụ nữ đội vương miện hoàng gia.

Nữ thần Isis là một người mẹ vĩ đại trong các vị thần Ai Cập, là nữ thần bảo hộ cho những sản phụ và người mẹ của người dân Ai Cập cổ đại. Bà có một đứa con là Horus là vị thần bảo hộ cho các Pharaoh nên người Ai Cập cổ cũng xem Isis cũng là mẹ của các Pharaoh. Vai trò của bà cũng là hộ tống các linh hồn về cõi bên kia cửa tử và cùng với Osiris chồng bà làm người xét xử dưới địa ngục.

Isis được xem như một vị nữ thần vô cùng quyền lực trong các vị thần Ai Cập bà có một sức mạnh và quyền năng mà không phải ai cũng có được, thường có liên kết sức mạnh với các vị nữ thần khác của Ai Cập. Ngoài ra, Isis còn được thể hiện với hình ảnh đôi cánh lớn dang rộng và che chở cho những người xung quanh..

5. Thần Anubis – Vị thần bảo hộ người chết trong các vị thần Ai Cập

các vị thần Ai Cập
Thần Anubis – Vị thần bảo hộ người chết trong các vị thần Ai Cập

Thần Anubis được thể hiện là hình dạng mình người với đầu chó rừng màu đen. Đây là vị thần liên quan để tín ngưỡng ướp xác của Ai Cập và là vị thần đại diện cho các nghi thức tang lễ của người Ai Cập xưa.

Với niềm tin mãnh liệt rằng vẫn sẽ có cuộc sống mới sau cái chết mà người Ai Cập thường có các nghi thức ướp xác, ngăn chặn sự thối rữa và đảm bảo thân xác ấy để linh hồn của họ có thể sống tốt ở thế giới bên kia. Vì người Ai Cập cho rằng, thể xác và linh hồn gắn kết chặt chẽ với nhau. Khi thân xác bị thối rữa cũng đồng nghĩa cuộc sống ở thế giới bên kia cũng không an toàn.

Anubis là một vị thần liên quan đến nghi thức ướp xác, tang lễ và là người bảo vệ người chết có thể an toàn đi qua bên kia cửa tử. Ông là vị thần được người Ai Cập cổ mời đến dự tang lễ, tham gia vào quá trình ướp xác của người Ai Cập cũng như là một trong các vị thần Ai Cập bảo vệ cho các lăng mộ.

6. Thần Bastet – Nữ thần bảo hộ và gia đình trong các vị thần Ai Cập

các vị thần Ai Cập
Thần Bastet – Nữ thần bảo hộ và gia đình trong các vị thần Ai Cập

Thần Bastet (Bast) là một trong những vị thần được tôn sùng nhất trong nền văn minh Ai Cập cổ đại. Nữ thần còn có một tên gọi khác là Sekhmet.

Có thể nói, mặc dù là một nhưng nữ thần Sekhmet là đại diện của vùng Thượng Ai Cập và Bastet đại diện cho Hạ Ai Cập. Sỡ dĩ như vậy là do sự ảnh hưởng của nền văn hoá đa thần của người Ai Cập cổ.

Với cái tên Bast thì đây là vị nữ thần trong hình dáng của loài mèo, là vị thần của loài mèo, sự bảo hộ, niềm vui, gia đình và âm nhạc. Với cái tên Sekhmet thì nàng được coi là nữ thần của chiến tranh, chữa bệnh và sa mạc, mang trong mình hình dạng sư tử.

Khoảng năm 1000 TCN, Bastet được biết đến với cái tên là Sekhmet với đầu của một con sư tử cái chứ không phải một con mèo. Cho đến Vương triều thứ 22 của Ai Cập (945 – 715 TCN), Bast trở thành vị thần bảo hộ dưới hình dáng một con mèo, được xem như một vị thần bảo hộ của loài mèo. Đó cũng là lý do người Ai Cập rất tôn thờ loài mèo.

Tuy vậy, nữ thần Bast là vị thần mang tính 2 mặt (nguyên lý nhị phân). Trong hình dáng con mèo, Bastet kết nối sức mạnh mình với Khonsu (thần Mặt trăng). Còn trong hình dạng sư tử cái, bà kết nối sức mạnh với cha là Ra (thần mặt trời).

Điều này có thể khẳng định, bên trong nữ thần đều có phần năng lượng nam tính và nữ tính, mặt trăng và mặt trời…Nhưng có vẻ như năng lượng nữ tính có phần trội hơn vì là một nữ thần. Có lẽ cũng vì thế mà sau khi thống nhất thì Bast được chọn là vị thần mèo (nguyên mẫu nữ tính).

7. Thần Maat – Nữ thần công lý trong các vị thần Ai Cập

các vị thần Ai Cập
Thần Maat – Nữ thần công lý của người Ai Cập cổ

Thần Maat được biết đến như là một vị thần công lý, đạo đức, pháp luật, trật tự. Bà được biết đến với hình dáng là một người nữ có một chiếc lông vũ trên đầu, tay cần vương trượng biểu tượng cho sự quyền lực. 

Hơn hết, đây là một trong các vị thần Ai Cập quyền lực nhất tượng trưng cho chính nghĩa, trật tự và công lý của người dân Ai Cập. Bà là con của thần Ra và có chồng là thần mặt trăng Thoth.

Nữ thần Maat có nhiệm vụ điều khiển các tính tú ngôi sao trên trời, là nữ thần có quyền lực thay đổi thời tiết cũng như hành động của người Ai Cập dựa trên các vầng tinh tú.

Thần Maat là một vị thần vô cùng quan trọng của người Ai Cập, người có vai trò trong việc thiết lập các trật tự vũ trụ. Thần Maat cũng là vị thần mang mang nguồn tri thức chiêm tinh ban tặng cho người Ai Cập. Và từ đó mà Ai Cập được xem mà một trong những “Cái nôi của chiêm tinh học”.

Nữ thần Maat cũng là một trong những người đưa ra phán quyết trong đợt xét xử người chết dưới địa ngục. Trong buổi xét xử, ngay tại “đại sảnh sự thật” trái tim của người chết sẽ được đưa lên bàn cân với chiếc lông vũ của thần Maat. Khi trái tim nặng hơn chết lông vũ cũng chứng tỏ là người đó mắc nhiều tội lỗi nên sẽ chịu sự trừng phạt và đày đọa. 

8. Thần Atum – Vị thần sáng tạo trong các vị thần Ai Cập

các vị thần Ai Cập
Thần Atum – Vị thần sáng tạo trong các vị thần Ai Cập

Thần Atum là một trong những vị thần cổ đại tối cao cũng như quan trọng bậc nhất trong các vị thần Ai Cập cổ đại. Ông cũng được xếp ngang hàng với thần Ra và cũng có những quyền hạn và sức mạnh tương đương như vị thần mặt trời này.

Atum được cho là được bắt nguồn từ ý nghĩa “tem” trong ngôn ngữ của người Ai Cập xưa mang nghĩa là hoàn thành, hoàn thiện. Vậy nên, ông được xem như là một vị thần của sự hoàn thiện và được xem như là một “người làm hoàn thiện thế giới”. 

Mỗi khi thế giới mất cân bằng, ông sẽ trở lại và đem đến sự cân bằng cũng như hoàn thiện ở mỗi chu kỳ sáng tạo. Ông là vị thần của sự sáng tạo và được xem là “đáng sáng tạo” của người Ai Cập cổ đại.

Vị thần Atum này được miêu tả là một người đàn ông và cũng là một pharaoh đầu đội vương miện quyền lực tượng trưng cho sự hợp nhất của 2 vùng đất Thượng Ai Cập và Hạ Ai Cập. Vị thần này cũng có nhiều hóa thân với hình dáng khác nhau ở nhiều nơi khác nhau.

Trên đây là các vị thần Ai Cập cổ đại quyền lực bậc nhất và tượng trưng cho sức mạnh, ý chí, tín ngưỡng của người Ai Cập cổ. Quả thật, giai thoại về các vị thần vẫn là một điều vô cùng bí ẩn, thu hút sự quan tâm của nhiều người từ những bạn trẻ cho đến các nhà nghiên cứu chuyên sâu.