Trẻ Tự Kỷ – Nỗi Đau Đớn Tột Cùng Của Các Bậc Làm Cha Mẹ

trẻ tự kỷ

Tự kỷ hiện nay không còn là một căn bệnh quá xa lạ. Tỷ lệ trẻ tự kỷ theo thống kê đều tăng qua các năm. Căn bệnh này đang đe dọa sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Vậy dấu hiệu của căn bệnh này là gì? Nguyên nhân gây bệnh ra sao? Cùng tìm hiểu nhé!

1. Tự kỷ là gì?

Tự kỷ là một dạng khuyết tật do rối loạn thần kinh gây ảnh hướng đến hoạt động của não bộ. Biểu hiện chung của chứng bệnh này chính là những khiếm khuyết về tương tác với xã hội, khó khăn trong việc giao tiếp và có những hành vi bất thường. Chẳng hạn như thỉnh thoảng hay nói chuyện một mình hoặc lặp đi lặp lại một hành động khó hiểu.

2. Trẻ tự kỷ?

trẻ tự kỷ
Trẻ tự kỷ

Tự kỷ ở trẻ em được cho là một bệnh lý của não vì có những rối loạn trong việc phát triển hệ thần kinh. Có một giả thuyết cho rằng, tự kỷ ở trẻ có thể làm thay đổi cấu trúc của tiểu não,  thùy thái dương, thiếu hụt hoạt hóa cấu tạo lưới, bất thường về sinh hóa thần kinh. Điều này khiến trẻ có những khiếm khuyết về mặt giao tiếp. Thậm chí có những trẻ còn có thể kèm theo tăng động và trí tuệ kém.

Hiện nay, tỉ lệ trẻ tự kỷ có xu hướng tăng lên với tần suất là cứ 100 trẻ ta sẽ gặp 1 trẻ tự kỷ, trong đó tự kỷ điển hình chiếm 16,8%. Thông thường thì bé trai sẽ có khả năng mắc bệnh cao hơn bé gái.

Bên cạnh đó, số lượng trẻ tự kỷ được thống kê hằng năm cũng tăng lên đáng kể. Điều này cho thấy căn bệnh này ngày càng phổ biến, khả năng trẻ mắc bệnh ngày càng cao. Thế nhưng vẫn chưa có quá nhiều bậc phụ huynh quan tâm đến vấn đề này. Vì thế, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này cũng như cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích, giúp bạn chăm sóc con trẻ tốt hơn. Nào cùng tiếp tục đọc phần tiếp theo nhé!

3. Nguyên nhân khiến trẻ tự kỷ?

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được chính xác nguyên nhân khiến trẻ tự kỷ là gì. Tuy nhiên, nhìn chung người ta cho rằng có thể lý do khiến trẻ tự kỷ là do yếu tố di truyền, do những vấn đề xảy ra trong quá trình mang thai và do môi trường sống xung quanh. Cụ thể hơn như sau:

3.1. Di truyền

Trẻ tự kỷ có thể vì nguyên nhân di truyền. Nói một cách cụ thể rõ ràng hơn có nghĩa  là nếu như trong gia đình có ai đã từng mắc bệnh tự kỷ hay những bệnh về thần kinh nói chung. Thì thế hệ đời con cháu sau có khả năng sẽ mắc chứng tự kỷ. 

Bộ gen là di truyền, chính vì vậy mà khi những thế hệ trước đã có tiền sử mắc bệnh. Điều này có nghĩa là bộ gen có một vài điểm khiếm khuyết. Đến đời sau thừa hưởng bộ gen này, có khả năng những khiếm khuyết của bộ gen đó làm kìm hãm sự phát triển của não bộ gây tổn thương cho não. Điều này dẫn đến việc trẻ tự kỷ.

3.2. Trong quá trình mang thai

Bên cạnh đó, nguyên nhân thứ 2 khiến trẻ tự kỷ từ khi sinh ra đó chính là những vấn đề xảy ra trong quá trình người mẹ mang thai. Chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng của người mẹ trong quá trình mang thai cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và tinh thần của bé. 

Trường hợp, người mẹ trong quá trình mang thai sử dụng chất kích thích chẳng hạn rượu bia, thuốc lá ma túy,… Những điều này vô cùng có hại cho đứa trẻ. Điều này có thể khiến trẻ tự kỷ.

3.3. Môi trường xung quanh

Trong trường hợp trẻ sinh ra hoàn toàn bình thường. Điều này không có nghĩa là bạn có thể yên tâm là con trẻ sẽ không mắc bệnh tự kỷ. Trẻ tự kỷ không phải là bẩm sinh. Một trẻ đang có tâm lý bình thường hoàn toàn có thể mắc bệnh tự kỷ nếu như môi trường xung quanh trẻ không phù hợp. 

trẻ tự kỷ
Nguyên nhân trẻ tự kỷ – Ba mẹ không hòa thuận

Vậy thế nào là một môi trường không phù hợp với trẻ? Một môi trường không phù hợp có nghĩa là môi trường có quá nhiều chất độc hại như ô nhiễm không khí, khói bụi, nước hay tiếng ồn,… Bên cạnh đó môi trường trong gia đình cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của trẻ. Nếu trẻ sống trong một gia đình không có nhiều sự quan tâm của ba mẹ, trẻ càng có nguy cơ bị bệnh tự kỷ cao.

4. Dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ

Nhìn chung, dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ không quá rõ ràng và cụ thể. Thế nên, các bậc phụ huynh cần chú ý quan sát con em mình. Nếu như con của bạn có hơn một nửa những biểu như sau, hãy ngay lập tức đưa bé đi khám thử nhé.

4.1. Bất thường về ngôn ngữ

trẻ tự kỷ
Trẻ tự kỷ bất thường về ngôn ngữ

Một trong những dấu hiệu của trẻ tự kỷ đó chính là trẻ gặp bất thường về mặt ngôn ngữ. Một số ví dụ điển hình như trẻ chậm nói hoặc là trẻ có khả năng nói chuyện rành mạch nhưng lại ít nói. Chỉ thực sự nói khi được hỏi nhiều lần. Cũng có trường hợp là giọng bé sẽ ngọng nghịu, nói nhanh và không có nhiều cảm xúc. Trẻ không biết cách giao tiếp hoặc không có khả năng kể lại những gì đã học. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp bé khác thì ngược lại, có thể ghi nhớ được tất cả những gì được dạy và những sự kiện xung quanh trẻ,… 

Tuy nhiên, tóm lại dấu hiệu chung nhất về bất thường ngôn ngữ ở trẻ tự kỷ đó chính là trẻ chậm nói hoặc ít nói. Chính vì thế, ba mẹ hãy để ý con em mình và đưa bé đi khám sớm nhất có thể nhé!

4.2. Bất thường về hành vi

Trẻ tự kỷ thường có những hành vi, thói quen cố định, trẻ không thích sự thay đổi. Chẳng hạn như thói quen đi đứng, chỉ ngủ đúng một chỗ, chỉ sử dụng một cái gối ngủ yêu thích, chỉ ăn những món ăn yêu thích, mặc những bộ quần áo trẻ yêu,… Mọi việc làm của trẻ luôn có một trình tự cố định và ít có sự thay đổi.

Bên cạnh đó, trẻ tự kỷ thường có sở thích hạn hẹp. Khác với những đứa trẻ bình thường, bé có ít  hứng thú với nhiều điều mới lạ. Chúng rất ít thích một cái gì đó, những khi đã yêu thích, trẻ có thể dành ra rất nhiều thời gian chỉ làm việc đó mà quên ăn uống. Chẳng hạn như, nếu con trẻ cảm thấy thích việc xem chương trình trên tivi, chúng có thể dành mấy giờ lên chỉ để nhìn lên màn hình tivi mà không hề làm việc khác. Một sự an tĩnh hiếm có ở một lựa tuổi của trẻ con.

Ngoài ra, bất thường trong hành vi ở trẻ tự còn được thể hiện ở một điểm nữa chính là trẻ chỉ thích ở một mình. Không thích chơi cùng các bạn cùng trang lứa. Một số trẻ sẽ không biết lạ người, không quan tâm đến mọi người hay sự thay đổi của môi trường xung quanh trẻ. Một số khác thì người lại, vô cùng sợ người, nhạy cảm và để ý đến tất cả những thay đổi xung quanh. 

4.3. Khả năng giao tiếp kém

trẻ tự kỷ
Trẻ tự kỷ có khả năng giao tiếp kém

Đây có thể coi là dấu hiệu rõ ràng nhất của trẻ tự kỷ. Trẻ mắc chứng bệnh này thường không biết cách giao tiếp với mọi người. Có những trẻ còn chống đối với việc giao tiếp. Ngoài ba mẹ, người thân trong gia đình, hầu như những người ngoài không ai có thể nói chuyện được với bé. Thậm chí bé còn có khả năng chống đối, òa khóc, la hét khi người lạ chạm vào.

Trường hợp bé có thể giao tiếp với người khác nhưng chỉ trả lời khi được hỏi. Câu trả lời thường ngắn gọn, không có đầu đuôi, chủ vị ngữ. Bên cạnh đó, một dấu hiệu nữa của trẻ khi mắc bệnh đó chính là bé ít đặt câu hỏi và không thường hay chia sẻ những câu chuyện của bé cho cha mẹ hay người thân nghe. Thậm chí là nếu được hỏi bé cũng không trả lời.

5. Bệnh tự kỷ ở trẻ có nguy hiểm? Lưu ý khi chăm sóc trẻ tự kỷ

5.1. Bệnh tự kỷ ở trẻ có nguy hiểm?

trẻ tự kỷ
Bệnh tự kỷ ở trẻ có nguy hiểm?

Nhìn chung, tự kỷ ở trẻ là một bệnh lý về thần kinh. Chúng không có khả năng gây tử vong. Tuy nhiên căn bệnh này có thể hủy diệt đời sống tinh thần cũng như phá hủy khả năng hòa nhập xã hội của một đứa trẻ đấy. Cụ thể hơn, bệnh tự kỷ có thể gây ra những tác hại cho trẻ như sau:

  • Khiến trẻ thụ động, không giao tiếp, hòa nhập được với cộng đồng.
  • Vô cảm, mất phản ứng với những thứ nguy hiểm
  • Không có khả năng kiểm soát và kiềm chế bản thân. Có khả năng tự gây ra thương tích cho bản thân mình
  • Ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách và trí tuệ của trẻ. Thông thường khi mắc bệnh trẻ có trí tuệ kém và không quan tâm đến cảm nhận của những người xem quanh. Điều này dẫn đến hình thành nhân cách lệch lạc ở trẻ.

5.2. Lưu ý khi chăm sóc trẻ

Bệnh tự kỷ ở trẻ rất nguy hiểm. Nếu có thể phát hiện ra sớm và điều trị kịp thời thì trẻ vẫn hoàn toàn có thể phát triển như một đứa trẻ bình thường. Tuy nhiên, khi bệnh đã nặng, bạn chỉ có thể dùng thuốc và những phương pháp điều trị để kìm hãm và giảm bớt phần nào bệnh của trẻ. Có khả năng là con trẻ sẽ có khả năng sống với căn bệnh này cả đời. Bên cạnh nhưng đơn thuốc được bác sĩ kê đơn, khi ở nhà bạn cần kết hợp với cách chăm sóc, quan tâm cho trẻ. Điều này sẽ giúp cho bệnh của trẻ nhanh khỏi hơn đấy. Một số lưu ý dành cho bạn khi chăm sóc cho trẻ tự kỷ, bạn có thể tham khảo:

5.2.1. Quan tâm đến con bạn nhiều nhất có thể. 

Lưu ý đầu tiên mà mình muốn nhắc nhở cho các bạn chính là hãy quan tâm đến con trẻ nhiều nhất có thể. Trẻ tự kỷ rất cần tình thương và sự chăm sóc của gia đình. Bé sẽ gặp khó khăn trong giao tiếp và không thường chủ động nói chuyện với bạn. Chình vì vậy bạn cần chủ động quan tâm và trò chuyện cùng bé, giúp bé dần cởi mở và hòa đồng hơn. Điều này còn có thể giúp cải thiện tình trạng bệnh của bé. Giúp bệnh nhanh khỏi hơn đấy.

5.2.2. Kiên nhẫn

Chăm sóc trẻ tự kỷ đòi hỏi bạn cần phải kiên nhẫn hơn rất nhiều lần so với chăm sóc những đứa trẻ bình thường khác. Bé thường sẽ không quá hợp tác với bạn. Những điều bạn nhắc nhở, dạy dỗ bé có thể bé sẽ không thể ghi nhớ được. Khi đấy đừng tức giận, hãy kiên nhẫn chỉ dạy một lần nữa cho bé. Đến một lúc nào đó bé sẽ nhớ những điều mà bạn dạy thôi.

5.2.3. Thường xuyên theo dõi biểu hiện của bé.

Thực hiện theo đúng lời bác sĩ dặn dò, thường xuyên theo dõi tình hình, biểu hiện của bé và nghiệm túc điều trị. Đây chính là lưu ý quan trọng nhất mình muốn nhắc nhở cho các bậc phụ huynh. Xin đừng xem thường căn bệnh này của bé. Chúng không có khả năng gây tử vong nhưng chúng có thể phá  hủy cả cuộc đời của con bạn đấy. 

6. Kết

Ngày nay, số lượng trẻ tự kỷ ngày càng nhiều, căn bệnh này đang dần trở nên phổ biến. Vì thế các bậc cha mẹ cần phải nắm rõ kiến thức và những dấu hiệu của căn bệnh này. Đồng thời, cần phải quan tâm, theo dõi tình hình của bé thường xuyên để có thể phát hiện được những điều bất thường nếu có. Từ đó có thể chữa trị sớm cho bé. Hi vọng những thông tin trên bổ ích với bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!